“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!

Mặc dù Hội đồng xét xử nhận định về mối quan hệ giữa ông Đặng Văn Ngà và bà Hồng Ngọc Phụng (đã mất năm 2018) là vi phạm Luật hôn nhân và Gia đình, cũng như việc ông Ngà không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh, mình có liên quan đến số tài sản do bà Phụng đứng tên sở hữu... Tuy nhiên, 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm tại tỉnh Bình Dương vẫn tuyên án cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản riêng của bà Phụng, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc và cho rằng bất hợp lý...

Mẹ vừa mất đã bị cha khởi kiện đòi chia tài sản

Ông Đặng Văn Ngà, sinh năm 1960, cư trú thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương dù đã có vợ (có giấy đăng ký kết hôn) và hai con, nhưng vẫn có “quan hệ tình cảm” với bà Hồng Ngọc Phụng, sinh năm 1959. Hai người có con ngoài giá thú là anh Đặng Hồng Phi (SN 1997). Đầu năm 2018, bà Phụng bất ngờ gặp tai nạn thương tâm tử vong, để lại khối di sản khoảng 40 tỷ.

Chỉ ít ngày sau khi bà Phụng mất, ông Ngà đâm đơn khởi kiện con trai của mình và những người thừa kế tài sản hợp pháp, đòi chia đôi tài sản bà Phụng đang đứng tên quyền sở hữu (kể cả các khoản người khác đang nợ bà Phụng), với nội dung “yêu cầu công nhận hôn nhân thực tế, đòi tài sản, chia tài sản chung”.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Việc tuyên án của 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc tại tỉnh Bình Dương cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản riêng của bà Phụng gây bức xúc, phẫn uất cho dư luận thời gian vừa qua

Hai cấp tòa nhận định ông Ngà vi phạm điều cấm Luật hôn nhân và gia đình, bác yêu cầu của ông Ngà đòi công nhận quan hệ hôn nhân thực tế với bà Phụng nên ông Ngà không được xem là chồng hợp pháp. Không được xem là chồng hợp pháp nên tài sản tạo ra trong giai đoạn nam nữ chung sống như vợ chồng không được chia đôi khi ông Ngà không có chứng cứ chứng minh theo phần góp của mình.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương có ý kiến, nhận định tương tự như TAND tỉnh Bình Dương đã nêu và đề nghị Hội đồng xem xét sửa lại bản án sơ thẩm.

Thế nhưng tòa vẫn tuyên cho ông Ngà được hưởng 20% giá trị tài sản riêng của bà Phụng để lại cho con trai và mẹ già, trị giá 8,3 tỷ đồng là điều bất hợp lý, khiến dư luận búc xúc.

“Căn cứ” để tòa đưa ra phán quyết cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản của bà Phụng là do ông Ngà là người có trách nhiệm, khi bà Phụng chết ông Ngà có đeo khăn tang và chăm sóc con chung Đặng Hồng Phi”.

Bản án đầy mâu thuẫn

Theo đánh giá và nhận định của nhiều chuyên gia pháp lý hàng đầu tại Việt Nam về phần phán quyết chia 20% tài sản của bà Phụng cho ông Ngà của 2 cấp tòa tại Bình Dương là không có cơ sở pháp lý và cũng không có cả cơ sở thực tế. Hội đồng xét xử nhận định một đằng, nhưng lúc tuyên lại một nẻo, khiến cho dư luận nghi ngờ có sự khuất tất.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh Bình Dương đề nghị Hội đồng xét xử sửa lại bản án sơ thẩm, tuy nhiên ý kiến của cơ quan đại diện quyền công tố không được chấp nhận.

Bà Hồng Tú Uyên, sinh năm 1952, chị gái bà Phụng, cho biết: “Ngay khi em tôi qua đời, ông Ngà (tên thường gọi là Tiến) bất ngờ xuất hiện, “cố thủ” trong phòng riêng của em gái tôi có đặt két sắt. Em gái tôi đã lỡ dở một đời người vì trót quan hệ với người đàn ông đã có vợ con này, nên trong thâm tâm gia đình chúng tôi xưa nay không khi nào công nhận ông Ngà là người nhà dù chỉ trên hình thức xã giao.

Trong lễ tang em tôi, gia đình chúng tôi có quyền cho ai để tang, nhưng không muốn em buồn lòng nơi chín suối, nên mới để ông Ngà đeo khăn tang. Không ngờ dựa vào tình tiết này, tòa lại cho rằng ông Ngà “có trách nhiệm” để chia tài sản em tôi cho ông Ngà. Vậy cứ đeo tang là “có trách nhiệm”, thì tài sản ấy phải “chia sẻ” cho hàng trăm người chứ đâu phải riêng ông Ngà” – bà Uyên bức xúc.

“Tòa còn nhận định ông Ngà “có trách nhiệm” vì đã chăm sóc đứa con ngoài giá thú. Nhưng điều quan trọng nhất trong vụ án này là ông Ngà lại kiện chính con trai mình. Người cha đi kiện con rồi lại được đánh giá là “có trách nhiệm” với con. Đánh giá như vậy có hợp tình, hợp lý hay không?”.

Về phía bị đơn (anh Đặng Hồng Phi), cũng băn khoăn trước nhận định của tòa án. Anh Phi cho hay vì quá đau lòng trước vụ kiện, nên đã ủy quyền toàn bộ cho dì và Luật sư tham gia vụ án: “xảy ra chuyện “cha kiện con” đòi tài sản, kéo dài gần ba năm qua. Cha kiện con, nội ngoại kiện nhau, tôi đau lòng thật sự”.

“Từ nhỏ tới lớn tôi không có mối quan hệ khăng khít với cha. Không ghét, nhưng cũng không gắn bó, cả năm trời không gặp nhau, không nói chuyện. Từ khi mẹ tôi mất, cũng chỉ một lần duy nhất cha gọi điện cho tôi, nói với tôi là “kiện, đòi tiền để giữ cho con”.

“Là con, nên tôi không dám nhận xét nhận định của tòa rằng cha “có trách nhiệm vì đã chăm sóc con” có đúng hay không. Tôi chỉ dám nhận xét trên góc độ pháp luật, rằng tòa nhận định cha “có công sức đóng góp vào khối tài sản” mà không có chứng cứ chứng minh, thì tôi thấy không hợp lý. Nếu có chứng cứ rõ ràng, hoặc cất lời xin, thì chia bao nhiêu, cho bao nhiêu cũng được. Nhưng những yêu cầu của cha lẫn phán quyết của tòa đều làm tôi không phục, tôi đánh giá là bất hợp lý”.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Hình ảnh két sắt trong phòng ngủ của bà Phụng bị ông Ngà (chiếm giữ một năm) đã bị đục khoét, trống rỗng. Hành vi này đáng lẽ phải bị xử lý hình sự nhưng đáng tiếc lại không được cơ quan tố tụng xem xét, giải quyết

Anh Phi cho biết thêm: “Tôi sống cùng với mẹ ở Dầu Tiếng từ bé và nhận mọi sự chăm sóc của mẹ, gia đình bên ngoại, thi thoảng có thấy cha qua nhà thăm. Mẹ buôn bán nhiều thứ, bươn chải, vất vả lo toan cho tôi. Tôi lớn lên bên mẹ, nhưng vẫn biết mình có cha. Nhưng cha đã có một gia đình lớn, có 2 con và có vợ trong hôn thú. Từ nhỏ tôi có một gia đình không trọn vẹn; việc học hành ở quê gây nhiều tổn thương khi bị bạn bè trêu trọc thế này, thế kia nên năm lên lớp 6 mẹ đã chuyển cho tôi lên TP Hồ Chí Minh xin học nội trú để tránh nhiều điều tiếng xì xao…

Năm 2018, sau khi mẹ tôi mất (do cái cổng sắt ngôi nhà mới xây mà chính cha tôi giám sát xây dựng đổ đè gây tử vong), cha tôi đã có những hành động hết sức kỳ quặc, mờ ám như: dắt bà Hoa (vợ cha) chiếm giữ phòng của mẹ Phụng phá két sắt đựng nhiều giấy tờ, tài sản, tiền bạc; cha liên tiếp đòi dì Uyên tiền dưỡng già nếu không sẽ thưa kiện. Và 10 ngày sau khi mẹ mất cha đã gửi đơn kiện tôi ra công an và TAND huyện Dầu Tiếng đủ mọi thứ để đòi chia tài sản mà mẹ để lại cho tôi và bà ngoại. Việc làm này của cha khiến tôi quá bất ngờ vì mẹ vừa mất mà ông đã nỡ cạn tình như vậy” – anh Phi than phiền.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, tình tiết tòa tuyên cho ông Đặng Văn Ngà được hưởng 20% giá trị tài sản của bà Hồng Ngọc Phụng là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, có dấu hiệu vi phạm tố tụng, không thấu tình đạt lý, đặc biệt không dựa vào tình tiết thực tiễn, do đó đã đánh giá không đúng bản chất mối quan hệ, suy diễn để áp đặt quan điểm vượt quá phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của tòa án. Do đó bản án cần được tòa cấp cao thụ lý và có phán quyết công tâm, khách quan và đúng pháp luật.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội

Một mặt tòa nhận định mối quan hệ giữa ông Ngà và bà Phụng là bất hợp pháp, vi phạm Luật hôn nhân và gia đình; đồng thời nhận định về tài sản của bà Phụng để lại là không có liên quan đến ông Ngà, bản thân ông Ngà cũng không chứng minh được mình có liên quan đến khối tài sản ấy, vậy cớ làm sao lại tuyên cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản của bà Phụng đang đứng quyền sở hữu.

Đặc biệt qua nghiên cứu bản án Phúc thẩm số 50/2020/HNGĐ-PT ngày 29/12/2020 của TAND tỉnh Bình Dương, tôi nhận thấy Viện KSND tỉnh Bình Dương có ý kiến về kháng cáo của bị đơn là anh Đặng Hồng Phi và những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của bà Dư Thị Liễu (đã mất) có căn cứ chấp nhận một phần. Trong khi đó, kháng cáo của nguyên đơn là ông Đặng Văn Ngà là không có căn cứ chấp nhận, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm sửa lại bản án sơ thẩm, nhưng không được chấp nhận.

Như vậy cùng vụ án mà 2 cơ quan tố tụng đều đưa ra quan điểm, nhận định tương tự như nhau, nhưng lúc tuyên án lại có sự khác biệt, điều đó chứng tỏ là có khuất tất, nói một đằng quyết một nẻo, tiền hậu bất nhất. Thậm chí, bản án này mà được công nhận, rất có thể sẽ trở thành án lệ cho những người làm thuê, người giúp việc, con cháu, họ hàng, người quen đến nhà ai đó ở nhờ, làm thuê được ăn cùng ở cùng nhà rồi lại khởi kiện đòi chia tài sản kể cả khi chủ nhà còn sống sờ sờ. Đó là một điều trái pháp luật, trái luân thường đạo lý, có thể trở thành liều độc dược làm tê liệt lòng tin của người dân vào cơ quan tư pháp - ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Bản án dân sự phúc thẩm số: 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số: 27/2019/DS-ST ngày 31/5/2019 của TAND tỉnh An Giang, giao hồ sơ cho TAND tỉnh An Giang xét xử lại theo trình tự sơ thẩm. Tuy nhiên, đương sự của vụ án cho rằng, Bản án sơ thẩm số: 60/2022/DS-ST ngày 19/10/2022 của TAND tỉnh An Giang (sơ thẩm lần 2) có nhiều dấu hiệu thể hiện việc xét xử thiếu khách quan...
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Cần xem xét, giải quyết  khách quan, thấu tình đạt lí

Cần xem xét, giải quyết khách quan, thấu tình đạt lí

Liên quan đến vụ Hợp tác xã Nhà ở Tín Nhiệm (HTX Tín Nhiệm) khởi kiện ông Nguyễn Văn Ta, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định tuyên hủy toàn bộ các bản án để xem xét lại vụ việc; đại diện HTX Tín Nhiệm đang mong chờ một bản án mới thấu tình, đạt lí…
Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Ông Phạm Ngọc Cẩn, con trai cụ Dương Thị Gương (86 tuổi) cho biết: Ngày 10/10/2022, ông Cẩn làm đơn yêu cầu TAND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có nội dung yêu cầu Tòa án “Tạm đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế số: 880/QĐ-CCXP ngày 16/9/2022 của Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A”...
Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Đặng Thị Suốt, Chủ tịch Hội NCT phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng là có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc, tạo dư luận trái chiều trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...

Tin khác

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm
Cụ Nguyễn Thị Đẻn, sinh năm1934, ở 544, tổ 19 ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu ủy quyền cho ông Lê Văn Rô (con trai cụ Đẻn) có đơn xin xem xét theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh...

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn
Một số người dân, trong đó có người cao tuổi, ở xã Cộng Hòa tiếp tục phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn kéo điện từ nhà ra khu nhà xưởng xây dựng không phép trên đất hành lang thoát lũ, đất nông nghiệp để sản xuất hạt nhựa làm chiếu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của dân. Đặc biệt, việc chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm mới chỉ một phần và hộ ông Sơn vẫn “ngang nhiên” hoạt động,…

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội:  Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái bức xúc vì xe quá tải, quá khổ chở nguyên vật liệu thi công trường tiểu học Vạn Thái va quyệt làm hư hỏng cổng làng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn…

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám
Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?
Mặc dù đã được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất từ năm 1956; cũng như không có quyết định thu hồi đất của gia đình, nhưng hiện diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình cụ Bích đã thành dự án chung cư thương mại...

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển
NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nghi can.
Xem thêm
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
TP Hà Nội:  Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

Liên quan đến đơn của bà Trần Kim Tuyến, đại diện cho 58 hộ dân ở tổ 14, phường Thanh Xuân Trung tố cáo UBND quận Thanh Xuân có vi phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 25/11/2022, UBND TP Hà Nội có Thông báo số: 1021/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động