“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!

Mặc dù Hội đồng xét xử nhận định về mối quan hệ giữa ông Đặng Văn Ngà và bà Hồng Ngọc Phụng (đã mất năm 2018) là vi phạm Luật hôn nhân và Gia đình, cũng như việc ông Ngà không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh, mình có liên quan đến số tài sản do bà Phụng đứng tên sở hữu... Tuy nhiên, 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm tại tỉnh Bình Dương vẫn tuyên án cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản riêng của bà Phụng, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc và cho rằng bất hợp lý...

Mẹ vừa mất đã bị cha khởi kiện đòi chia tài sản

Ông Đặng Văn Ngà, sinh năm 1960, cư trú thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương dù đã có vợ (có giấy đăng ký kết hôn) và hai con, nhưng vẫn có “quan hệ tình cảm” với bà Hồng Ngọc Phụng, sinh năm 1959. Hai người có con ngoài giá thú là anh Đặng Hồng Phi (SN 1997). Đầu năm 2018, bà Phụng bất ngờ gặp tai nạn thương tâm tử vong, để lại khối di sản khoảng 40 tỷ.

Chỉ ít ngày sau khi bà Phụng mất, ông Ngà đâm đơn khởi kiện con trai của mình và những người thừa kế tài sản hợp pháp, đòi chia đôi tài sản bà Phụng đang đứng tên quyền sở hữu (kể cả các khoản người khác đang nợ bà Phụng), với nội dung “yêu cầu công nhận hôn nhân thực tế, đòi tài sản, chia tài sản chung”.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Việc tuyên án của 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc tại tỉnh Bình Dương cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản riêng của bà Phụng gây bức xúc, phẫn uất cho dư luận thời gian vừa qua

Hai cấp tòa nhận định ông Ngà vi phạm điều cấm Luật hôn nhân và gia đình, bác yêu cầu của ông Ngà đòi công nhận quan hệ hôn nhân thực tế với bà Phụng nên ông Ngà không được xem là chồng hợp pháp. Không được xem là chồng hợp pháp nên tài sản tạo ra trong giai đoạn nam nữ chung sống như vợ chồng không được chia đôi khi ông Ngà không có chứng cứ chứng minh theo phần góp của mình.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương có ý kiến, nhận định tương tự như TAND tỉnh Bình Dương đã nêu và đề nghị Hội đồng xem xét sửa lại bản án sơ thẩm.

Thế nhưng tòa vẫn tuyên cho ông Ngà được hưởng 20% giá trị tài sản riêng của bà Phụng để lại cho con trai và mẹ già, trị giá 8,3 tỷ đồng là điều bất hợp lý, khiến dư luận búc xúc.

“Căn cứ” để tòa đưa ra phán quyết cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản của bà Phụng là do ông Ngà là người có trách nhiệm, khi bà Phụng chết ông Ngà có đeo khăn tang và chăm sóc con chung Đặng Hồng Phi”.

Bản án đầy mâu thuẫn

Theo đánh giá và nhận định của nhiều chuyên gia pháp lý hàng đầu tại Việt Nam về phần phán quyết chia 20% tài sản của bà Phụng cho ông Ngà của 2 cấp tòa tại Bình Dương là không có cơ sở pháp lý và cũng không có cả cơ sở thực tế. Hội đồng xét xử nhận định một đằng, nhưng lúc tuyên lại một nẻo, khiến cho dư luận nghi ngờ có sự khuất tất.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh Bình Dương đề nghị Hội đồng xét xử sửa lại bản án sơ thẩm, tuy nhiên ý kiến của cơ quan đại diện quyền công tố không được chấp nhận.

Bà Hồng Tú Uyên, sinh năm 1952, chị gái bà Phụng, cho biết: “Ngay khi em tôi qua đời, ông Ngà (tên thường gọi là Tiến) bất ngờ xuất hiện, “cố thủ” trong phòng riêng của em gái tôi có đặt két sắt. Em gái tôi đã lỡ dở một đời người vì trót quan hệ với người đàn ông đã có vợ con này, nên trong thâm tâm gia đình chúng tôi xưa nay không khi nào công nhận ông Ngà là người nhà dù chỉ trên hình thức xã giao.

Trong lễ tang em tôi, gia đình chúng tôi có quyền cho ai để tang, nhưng không muốn em buồn lòng nơi chín suối, nên mới để ông Ngà đeo khăn tang. Không ngờ dựa vào tình tiết này, tòa lại cho rằng ông Ngà “có trách nhiệm” để chia tài sản em tôi cho ông Ngà. Vậy cứ đeo tang là “có trách nhiệm”, thì tài sản ấy phải “chia sẻ” cho hàng trăm người chứ đâu phải riêng ông Ngà” – bà Uyên bức xúc.

“Tòa còn nhận định ông Ngà “có trách nhiệm” vì đã chăm sóc đứa con ngoài giá thú. Nhưng điều quan trọng nhất trong vụ án này là ông Ngà lại kiện chính con trai mình. Người cha đi kiện con rồi lại được đánh giá là “có trách nhiệm” với con. Đánh giá như vậy có hợp tình, hợp lý hay không?”.

Về phía bị đơn (anh Đặng Hồng Phi), cũng băn khoăn trước nhận định của tòa án. Anh Phi cho hay vì quá đau lòng trước vụ kiện, nên đã ủy quyền toàn bộ cho dì và Luật sư tham gia vụ án: “xảy ra chuyện “cha kiện con” đòi tài sản, kéo dài gần ba năm qua. Cha kiện con, nội ngoại kiện nhau, tôi đau lòng thật sự”.

“Từ nhỏ tới lớn tôi không có mối quan hệ khăng khít với cha. Không ghét, nhưng cũng không gắn bó, cả năm trời không gặp nhau, không nói chuyện. Từ khi mẹ tôi mất, cũng chỉ một lần duy nhất cha gọi điện cho tôi, nói với tôi là “kiện, đòi tiền để giữ cho con”.

“Là con, nên tôi không dám nhận xét nhận định của tòa rằng cha “có trách nhiệm vì đã chăm sóc con” có đúng hay không. Tôi chỉ dám nhận xét trên góc độ pháp luật, rằng tòa nhận định cha “có công sức đóng góp vào khối tài sản” mà không có chứng cứ chứng minh, thì tôi thấy không hợp lý. Nếu có chứng cứ rõ ràng, hoặc cất lời xin, thì chia bao nhiêu, cho bao nhiêu cũng được. Nhưng những yêu cầu của cha lẫn phán quyết của tòa đều làm tôi không phục, tôi đánh giá là bất hợp lý”.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Hình ảnh két sắt trong phòng ngủ của bà Phụng bị ông Ngà (chiếm giữ một năm) đã bị đục khoét, trống rỗng. Hành vi này đáng lẽ phải bị xử lý hình sự nhưng đáng tiếc lại không được cơ quan tố tụng xem xét, giải quyết

Anh Phi cho biết thêm: “Tôi sống cùng với mẹ ở Dầu Tiếng từ bé và nhận mọi sự chăm sóc của mẹ, gia đình bên ngoại, thi thoảng có thấy cha qua nhà thăm. Mẹ buôn bán nhiều thứ, bươn chải, vất vả lo toan cho tôi. Tôi lớn lên bên mẹ, nhưng vẫn biết mình có cha. Nhưng cha đã có một gia đình lớn, có 2 con và có vợ trong hôn thú. Từ nhỏ tôi có một gia đình không trọn vẹn; việc học hành ở quê gây nhiều tổn thương khi bị bạn bè trêu trọc thế này, thế kia nên năm lên lớp 6 mẹ đã chuyển cho tôi lên TP Hồ Chí Minh xin học nội trú để tránh nhiều điều tiếng xì xao…

Năm 2018, sau khi mẹ tôi mất (do cái cổng sắt ngôi nhà mới xây mà chính cha tôi giám sát xây dựng đổ đè gây tử vong), cha tôi đã có những hành động hết sức kỳ quặc, mờ ám như: dắt bà Hoa (vợ cha) chiếm giữ phòng của mẹ Phụng phá két sắt đựng nhiều giấy tờ, tài sản, tiền bạc; cha liên tiếp đòi dì Uyên tiền dưỡng già nếu không sẽ thưa kiện. Và 10 ngày sau khi mẹ mất cha đã gửi đơn kiện tôi ra công an và TAND huyện Dầu Tiếng đủ mọi thứ để đòi chia tài sản mà mẹ để lại cho tôi và bà ngoại. Việc làm này của cha khiến tôi quá bất ngờ vì mẹ vừa mất mà ông đã nỡ cạn tình như vậy” – anh Phi than phiền.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, tình tiết tòa tuyên cho ông Đặng Văn Ngà được hưởng 20% giá trị tài sản của bà Hồng Ngọc Phụng là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, có dấu hiệu vi phạm tố tụng, không thấu tình đạt lý, đặc biệt không dựa vào tình tiết thực tiễn, do đó đã đánh giá không đúng bản chất mối quan hệ, suy diễn để áp đặt quan điểm vượt quá phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của tòa án. Do đó bản án cần được tòa cấp cao thụ lý và có phán quyết công tâm, khách quan và đúng pháp luật.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội

Một mặt tòa nhận định mối quan hệ giữa ông Ngà và bà Phụng là bất hợp pháp, vi phạm Luật hôn nhân và gia đình; đồng thời nhận định về tài sản của bà Phụng để lại là không có liên quan đến ông Ngà, bản thân ông Ngà cũng không chứng minh được mình có liên quan đến khối tài sản ấy, vậy cớ làm sao lại tuyên cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản của bà Phụng đang đứng quyền sở hữu.

Đặc biệt qua nghiên cứu bản án Phúc thẩm số 50/2020/HNGĐ-PT ngày 29/12/2020 của TAND tỉnh Bình Dương, tôi nhận thấy Viện KSND tỉnh Bình Dương có ý kiến về kháng cáo của bị đơn là anh Đặng Hồng Phi và những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của bà Dư Thị Liễu (đã mất) có căn cứ chấp nhận một phần. Trong khi đó, kháng cáo của nguyên đơn là ông Đặng Văn Ngà là không có căn cứ chấp nhận, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm sửa lại bản án sơ thẩm, nhưng không được chấp nhận.

Như vậy cùng vụ án mà 2 cơ quan tố tụng đều đưa ra quan điểm, nhận định tương tự như nhau, nhưng lúc tuyên án lại có sự khác biệt, điều đó chứng tỏ là có khuất tất, nói một đằng quyết một nẻo, tiền hậu bất nhất. Thậm chí, bản án này mà được công nhận, rất có thể sẽ trở thành án lệ cho những người làm thuê, người giúp việc, con cháu, họ hàng, người quen đến nhà ai đó ở nhờ, làm thuê được ăn cùng ở cùng nhà rồi lại khởi kiện đòi chia tài sản kể cả khi chủ nhà còn sống sờ sờ. Đó là một điều trái pháp luật, trái luân thường đạo lý, có thể trở thành liều độc dược làm tê liệt lòng tin của người dân vào cơ quan tư pháp - ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...
Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...
Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Tin khác

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân
Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động