“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!

Mặc dù Hội đồng xét xử nhận định về mối quan hệ giữa ông Đặng Văn Ngà và bà Hồng Ngọc Phụng (đã mất năm 2018) là vi phạm Luật hôn nhân và Gia đình, cũng như việc ông Ngà không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh, mình có liên quan đến số tài sản do bà Phụng đứng tên sở hữu... Tuy nhiên, 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm tại tỉnh Bình Dương vẫn tuyên án cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản riêng của bà Phụng, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc và cho rằng bất hợp lý...

Mẹ vừa mất đã bị cha khởi kiện đòi chia tài sản

Ông Đặng Văn Ngà, sinh năm 1960, cư trú thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương dù đã có vợ (có giấy đăng ký kết hôn) và hai con, nhưng vẫn có “quan hệ tình cảm” với bà Hồng Ngọc Phụng, sinh năm 1959. Hai người có con ngoài giá thú là anh Đặng Hồng Phi (SN 1997). Đầu năm 2018, bà Phụng bất ngờ gặp tai nạn thương tâm tử vong, để lại khối di sản khoảng 40 tỷ.

Chỉ ít ngày sau khi bà Phụng mất, ông Ngà đâm đơn khởi kiện con trai của mình và những người thừa kế tài sản hợp pháp, đòi chia đôi tài sản bà Phụng đang đứng tên quyền sở hữu (kể cả các khoản người khác đang nợ bà Phụng), với nội dung “yêu cầu công nhận hôn nhân thực tế, đòi tài sản, chia tài sản chung”.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Việc tuyên án của 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc tại tỉnh Bình Dương cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản riêng của bà Phụng gây bức xúc, phẫn uất cho dư luận thời gian vừa qua

Hai cấp tòa nhận định ông Ngà vi phạm điều cấm Luật hôn nhân và gia đình, bác yêu cầu của ông Ngà đòi công nhận quan hệ hôn nhân thực tế với bà Phụng nên ông Ngà không được xem là chồng hợp pháp. Không được xem là chồng hợp pháp nên tài sản tạo ra trong giai đoạn nam nữ chung sống như vợ chồng không được chia đôi khi ông Ngà không có chứng cứ chứng minh theo phần góp của mình.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương có ý kiến, nhận định tương tự như TAND tỉnh Bình Dương đã nêu và đề nghị Hội đồng xem xét sửa lại bản án sơ thẩm.

Thế nhưng tòa vẫn tuyên cho ông Ngà được hưởng 20% giá trị tài sản riêng của bà Phụng để lại cho con trai và mẹ già, trị giá 8,3 tỷ đồng là điều bất hợp lý, khiến dư luận búc xúc.

“Căn cứ” để tòa đưa ra phán quyết cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản của bà Phụng là do ông Ngà là người có trách nhiệm, khi bà Phụng chết ông Ngà có đeo khăn tang và chăm sóc con chung Đặng Hồng Phi”.

Bản án đầy mâu thuẫn

Theo đánh giá và nhận định của nhiều chuyên gia pháp lý hàng đầu tại Việt Nam về phần phán quyết chia 20% tài sản của bà Phụng cho ông Ngà của 2 cấp tòa tại Bình Dương là không có cơ sở pháp lý và cũng không có cả cơ sở thực tế. Hội đồng xét xử nhận định một đằng, nhưng lúc tuyên lại một nẻo, khiến cho dư luận nghi ngờ có sự khuất tất.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh Bình Dương đề nghị Hội đồng xét xử sửa lại bản án sơ thẩm, tuy nhiên ý kiến của cơ quan đại diện quyền công tố không được chấp nhận.

Bà Hồng Tú Uyên, sinh năm 1952, chị gái bà Phụng, cho biết: “Ngay khi em tôi qua đời, ông Ngà (tên thường gọi là Tiến) bất ngờ xuất hiện, “cố thủ” trong phòng riêng của em gái tôi có đặt két sắt. Em gái tôi đã lỡ dở một đời người vì trót quan hệ với người đàn ông đã có vợ con này, nên trong thâm tâm gia đình chúng tôi xưa nay không khi nào công nhận ông Ngà là người nhà dù chỉ trên hình thức xã giao.

Trong lễ tang em tôi, gia đình chúng tôi có quyền cho ai để tang, nhưng không muốn em buồn lòng nơi chín suối, nên mới để ông Ngà đeo khăn tang. Không ngờ dựa vào tình tiết này, tòa lại cho rằng ông Ngà “có trách nhiệm” để chia tài sản em tôi cho ông Ngà. Vậy cứ đeo tang là “có trách nhiệm”, thì tài sản ấy phải “chia sẻ” cho hàng trăm người chứ đâu phải riêng ông Ngà” – bà Uyên bức xúc.

“Tòa còn nhận định ông Ngà “có trách nhiệm” vì đã chăm sóc đứa con ngoài giá thú. Nhưng điều quan trọng nhất trong vụ án này là ông Ngà lại kiện chính con trai mình. Người cha đi kiện con rồi lại được đánh giá là “có trách nhiệm” với con. Đánh giá như vậy có hợp tình, hợp lý hay không?”.

Về phía bị đơn (anh Đặng Hồng Phi), cũng băn khoăn trước nhận định của tòa án. Anh Phi cho hay vì quá đau lòng trước vụ kiện, nên đã ủy quyền toàn bộ cho dì và Luật sư tham gia vụ án: “xảy ra chuyện “cha kiện con” đòi tài sản, kéo dài gần ba năm qua. Cha kiện con, nội ngoại kiện nhau, tôi đau lòng thật sự”.

“Từ nhỏ tới lớn tôi không có mối quan hệ khăng khít với cha. Không ghét, nhưng cũng không gắn bó, cả năm trời không gặp nhau, không nói chuyện. Từ khi mẹ tôi mất, cũng chỉ một lần duy nhất cha gọi điện cho tôi, nói với tôi là “kiện, đòi tiền để giữ cho con”.

“Là con, nên tôi không dám nhận xét nhận định của tòa rằng cha “có trách nhiệm vì đã chăm sóc con” có đúng hay không. Tôi chỉ dám nhận xét trên góc độ pháp luật, rằng tòa nhận định cha “có công sức đóng góp vào khối tài sản” mà không có chứng cứ chứng minh, thì tôi thấy không hợp lý. Nếu có chứng cứ rõ ràng, hoặc cất lời xin, thì chia bao nhiêu, cho bao nhiêu cũng được. Nhưng những yêu cầu của cha lẫn phán quyết của tòa đều làm tôi không phục, tôi đánh giá là bất hợp lý”.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Hình ảnh két sắt trong phòng ngủ của bà Phụng bị ông Ngà (chiếm giữ một năm) đã bị đục khoét, trống rỗng. Hành vi này đáng lẽ phải bị xử lý hình sự nhưng đáng tiếc lại không được cơ quan tố tụng xem xét, giải quyết

Anh Phi cho biết thêm: “Tôi sống cùng với mẹ ở Dầu Tiếng từ bé và nhận mọi sự chăm sóc của mẹ, gia đình bên ngoại, thi thoảng có thấy cha qua nhà thăm. Mẹ buôn bán nhiều thứ, bươn chải, vất vả lo toan cho tôi. Tôi lớn lên bên mẹ, nhưng vẫn biết mình có cha. Nhưng cha đã có một gia đình lớn, có 2 con và có vợ trong hôn thú. Từ nhỏ tôi có một gia đình không trọn vẹn; việc học hành ở quê gây nhiều tổn thương khi bị bạn bè trêu trọc thế này, thế kia nên năm lên lớp 6 mẹ đã chuyển cho tôi lên TP Hồ Chí Minh xin học nội trú để tránh nhiều điều tiếng xì xao…

Năm 2018, sau khi mẹ tôi mất (do cái cổng sắt ngôi nhà mới xây mà chính cha tôi giám sát xây dựng đổ đè gây tử vong), cha tôi đã có những hành động hết sức kỳ quặc, mờ ám như: dắt bà Hoa (vợ cha) chiếm giữ phòng của mẹ Phụng phá két sắt đựng nhiều giấy tờ, tài sản, tiền bạc; cha liên tiếp đòi dì Uyên tiền dưỡng già nếu không sẽ thưa kiện. Và 10 ngày sau khi mẹ mất cha đã gửi đơn kiện tôi ra công an và TAND huyện Dầu Tiếng đủ mọi thứ để đòi chia tài sản mà mẹ để lại cho tôi và bà ngoại. Việc làm này của cha khiến tôi quá bất ngờ vì mẹ vừa mất mà ông đã nỡ cạn tình như vậy” – anh Phi than phiền.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, tình tiết tòa tuyên cho ông Đặng Văn Ngà được hưởng 20% giá trị tài sản của bà Hồng Ngọc Phụng là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, có dấu hiệu vi phạm tố tụng, không thấu tình đạt lý, đặc biệt không dựa vào tình tiết thực tiễn, do đó đã đánh giá không đúng bản chất mối quan hệ, suy diễn để áp đặt quan điểm vượt quá phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của tòa án. Do đó bản án cần được tòa cấp cao thụ lý và có phán quyết công tâm, khách quan và đúng pháp luật.

“Chuyện lạ” tại Bình Dương: Tòa nhận định một đằng, nhưng tuyên án một nẻo!
Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội

Một mặt tòa nhận định mối quan hệ giữa ông Ngà và bà Phụng là bất hợp pháp, vi phạm Luật hôn nhân và gia đình; đồng thời nhận định về tài sản của bà Phụng để lại là không có liên quan đến ông Ngà, bản thân ông Ngà cũng không chứng minh được mình có liên quan đến khối tài sản ấy, vậy cớ làm sao lại tuyên cho ông Ngà được hưởng 20% tài sản của bà Phụng đang đứng quyền sở hữu.

Đặc biệt qua nghiên cứu bản án Phúc thẩm số 50/2020/HNGĐ-PT ngày 29/12/2020 của TAND tỉnh Bình Dương, tôi nhận thấy Viện KSND tỉnh Bình Dương có ý kiến về kháng cáo của bị đơn là anh Đặng Hồng Phi và những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của bà Dư Thị Liễu (đã mất) có căn cứ chấp nhận một phần. Trong khi đó, kháng cáo của nguyên đơn là ông Đặng Văn Ngà là không có căn cứ chấp nhận, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm sửa lại bản án sơ thẩm, nhưng không được chấp nhận.

Như vậy cùng vụ án mà 2 cơ quan tố tụng đều đưa ra quan điểm, nhận định tương tự như nhau, nhưng lúc tuyên án lại có sự khác biệt, điều đó chứng tỏ là có khuất tất, nói một đằng quyết một nẻo, tiền hậu bất nhất. Thậm chí, bản án này mà được công nhận, rất có thể sẽ trở thành án lệ cho những người làm thuê, người giúp việc, con cháu, họ hàng, người quen đến nhà ai đó ở nhờ, làm thuê được ăn cùng ở cùng nhà rồi lại khởi kiện đòi chia tài sản kể cả khi chủ nhà còn sống sờ sờ. Đó là một điều trái pháp luật, trái luân thường đạo lý, có thể trở thành liều độc dược làm tê liệt lòng tin của người dân vào cơ quan tư pháp - ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Tin khác

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ
Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động