Chuyện ghi được ở một xã anh hùng

Kì 2: Những người lính già trồng cây trên gò Trạm Lĩnh…    

Mười chín con người, trẻ nhất cũng 60, cao nhất đã 87 tuổi. Người đang sinh sống tại nơi chôn nhau cắt rốn Dị Nậu, người cùng con cháu lập nghiệp, định cư ở quê hương thứ hai xa xôi. Song, tất cả, với trái tim nhiệt huyết, họ vẫn từng ngày, từng giờ hỗ trợ, cùng nhau xây dựng cuộc sống, làm giàu cho gia đình, xã hội. Hơn thế, trong từng công việc làng xã, họ tham gia có trách nhiệm như những chiến sĩ năm xưa xông pha trên khắp các chiến trường giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, không nề hà gian khó, không quản ngại nắng mưa, tiếp tục hi sinh và cống hiến.

chuyen ghi duoc o mot xa anh hung

CLB LLVT nghỉ hưu xã Dị Nậu sơ kết 6 tháng đầu năm

CLB Lực lượng vũ trang (LLVT) nghỉ hưu xã Dị Nậu hội tụ những con người ấy. Tôi “có duyên” được hòa trong mối thâm tình đặc biệt này đúng ngày của các nhà báo (21/6), khi về dự buổi sơ kết 6 tháng đầu năm hoạt động CLB. Sự hiện diện của hội viên kì nào cũng rất đông đủ; có người về từ các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Hòa Bình hay Thủ đô Hà Nội… Nhưng sự có mặt của lãnh đạo UBND xã, MTTQ, các đoàn thể không chỉ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương đối với lớp người “cây cao bóng cả”, mà còn minh chứng cho những đóng góp quan trọng của CLB vào sự phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương này.

Đã gần 90 tuổi mà Đại tá Tạ Công Khoát còn khỏe mạnh, minh mẫn. Trong bất cứ hoạt động gì của CLB, cụ đều tiên phong, có mặt sớm nhất. Cụ Khoát từng là lính công binh tham gia mở đường phục vụ Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, rồi ngược lên Lạng Sơn phục vụ chiến tranh biên giới phía Bắc. Nghỉ hưu, cụ trở về quê hương, đoàn tụ với người vợ hiền tần tảo, bù đắp những năm tháng tuổi xuân hi sinh vì chồng vì con. Cụ bảo, còn khỏe còn tiếp tục cống hiến. Còn sinh hoạt được với CLB và làm được những việc có ích cho đời, cho quê hương là may mắn, hạnh phúc hơn những đồng đội đã nằm lại chiến trường. Người lính già không mong gì hơn thế!

chuyen ghi duoc o mot xa anh hung

Lãnh đạo xã và các thành viên CLB cùng ra quân phát cỏ chăm sóc rừng cây mới trồng

Ông Hán Hưng Thanh, Chủ nhiệm CLB cho biết: Mỗi chương trình, kế hoạch của CLB đều đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai, khi thống nhất cao mới báo cáo địa phương cho triển khai. Vậy nên mới chỉ sinh nhật lần thứ ba, CLB đã hoạt động nền nếp, hội viên rất tự giác, tích cực hưởng ứng ủng hộ các phong trào do địa phương và Ban Chủ nhiệm phát động. Chỉ tính đợt ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 đây thôi, anh em đã xung phong đi đầu để CLB ủng hộ sớm nhất, nhiều nhất cho Quỹ phòng chống dịch. Rồi việc phục dựng cây đu cho mùa lễ hội; đảm nhiệm trồng cây xanh trên diện tích khoảng gần 2ha gò Trạm Lĩnh, nơi có ngôi đền Quốc Tế linh thiêng được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia…

chuyen ghi duoc o mot xa anh hung

Cùng ra quân phát cỏ chăm sóc rừng cây mới trồng

Theo cụ Tạ Đình Hạp, Phó Trưởng ban Quản lí di tích xã thì trước đây, gò Trạm Lĩnh là một rừng lim và nhiều cây cổ thụ quý làm cho ngôi đền thêm cổ kính, trang nghiêm. Năm 1963, rừng bị chặt phá, để lại vùng đồi trơ trụi. Với sáng kiến khôi phục rừng nguyên sinh của địa phương, CLB LLVT nghỉ hưu đã đề xuất và được cấp ủy, chính quyền địa phương đồng ý cho trồng lại các loại cây bản địa từng tồn tại trong các khu rừng trước đây, khi rừng lên khỏe mạnh sẽ bàn giao cho địa phương quản lí. Đại tá Hán Hưng Thanh (Chủ nhiệm) và Trung tá Tạ Bá Khiêm (Phó Chủ nhiệm) vừa khích lệ hội viên dành thời gian, công sức tham gia, vừa chạy đôn chạy đáo lo tìm mua cây giống. Cũng không đơn giản bởi yêu cầu của việc trồng các loại cây bản địa là hết sức khắt khe, toàn giống cây quý như đinh, lim, sến, hồi, sưa, dổi, chò, trám... Có khi, Ban Chủ nhiệm phải đi cả trăm cây số mới mua được giống cây ưng ý; rồi chọn loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; tìm hiểu kĩ thuật trồng, chăm bón sao cho cây sống trăm phần trăm khỏe mạnh mới bảo đảm yêu cầu. 

chuyen ghi duoc o mot xa anh hung
Từ trên đồi cao nhìn xuống...

Có cây giống, Ban Chủ nhiệm phát động trồng theo đợt, để các thành viên tham gia được đầy đủ, đợt này không tham gia được thì tham gia đợt tiếp theo, như vậy ai cũng có thể đóng góp sức mình. Tính đến nay, CLB đã trồng gần 500 cây các loại, góp phần làm đẹp cảnh quan di tích và phủ xanh đất trống trên khu vực gò đồi. Lâu lâu, lại tổ chức tỉa cây, phát cỏ, tạo môi trường thông thoáng cho cây phát triển. Dự kiến, khi lớp cây đầu tiên khép tán, CLB tiến hành trồng lớp cây ở tầng thấp hơn, trong đó có cả sim, mua, các loại cây dây leo. Việc trồng cây xanh sẽ lan dần xuống cả khu vực chùa, tạo thành quần thể xanh mát, hấp dẫn cho tuyến du lịch sinh thái, du lịch tâm linh của du khách và các tăng ni phật tử.

Đứng trên gò đồi Trạm Lĩnh nhìn xuống thung lũng, thấy mái ngói đỏ au ẩn hiện giữa lùm cây xanh tốt, tôi hình dung về một tương lai không xa, thế hệ trẻ của quê hương Dị Nậu thêm tự hào về truyền thống lịch sử văn hóa quê hương và được hưởng bầu không khí trong lành từ cánh rừng mà các thành viên CLB LLVT nghỉ hưu đang miệt mài tạo dựng.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong mat troi bai 2

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng mặt trời (bài 2)

Chúng tôi đi tìm câu trả lời cho việc vì đâu Dự án điện năng lượng mặt trời (DA Kiên Thọ) tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá án binh bất động, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) cho rằng, lý do là bởi chính quyền huyện Ngọc Lặc kiểm kê đền bù không đúng với thực tế lên tới hơn chục tỷ đồng. Trong khi đó, lãnh đạo huyện phản bác cho rằng, chủ đầu tư không có tiền nên nói lung tung.
thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong bai 1

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng (Bài 1)

Kể từ khi tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Dự án điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đến nay, 364 hộ dân, với hàng nghìn nhân khẩu rơi vào tình cảnh khốn khổ. Họ không có đất sản xuất, nhà cửa không được sửa chữa, xây dựng mới,...
vo bat ho hang chuc ty dong o hai phong nhieu nguoi cao tuoi ngam trai dang

 “Vỡ bát họ” hàng chục tỷ đồng ở Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi ngậm trái đắng

Hàng trăm người trong một thôn cùng tham gia “chơi họ”, người ít cũng 200 triệu, còn người nhiều thì con số ấy đã lên đến hàng tỷ. Đến một ngày, “chủ họ” cùng một số người chơi lấy tiền trước đều biến mất, sự việc khiến những người chơi còn lại của thôn Bách Phương 3 và 4 (xã An Thắng, huyện An Lão, Hải Phòng) nhốn nháo, lo sợ. Đặc biệt có hàng trăm người cao tuổi đã dồn hết tiền dưỡng già, tiền lương hưu…để đem đi đóng họ.
nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế làng chài nghèo phát triển.
dai thuy nong bac hung hai keu cuu ai da giet chet bieu tuong mot thoi bai cuoi

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Ai đã giết chết "biểu tượng" một thời? (Bài cuối)

Dòng Bắc Hưng Hải ô nhiễm đến mức, tháng Tư vừa qua cơ quan chức năng phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi. Trước tình thế quá cấp bách này, người dân đã tìm ra được câu trả lời của câu hỏi: "Ai đã giết chết dòng sông huyền thoại này?".

Tin khác

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: 'Oằn mình' sống chung với bệnh tật (Bài 2)

dai thuy nong bac hung hai keu cuu oan minh song chung voi benh tat bai 2
Ô nhiễm môi trường trên sông Bắc Hưng Hải (đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang từng ngày “hành hạ” sức khỏe và “bức tử” cuộc sống của bà con nhân dân. Đặc biệt tại xóm Trại 1 tỷ lệ 80/100 nóc nhà có người mắc ung thư.

Quê hương Quỳnh Đôi của Bà chúa thơ Nôm

que huong quynh doi cua ba chua tho nom
Hồ Tông thế phả ghi rõ gia phả 5 đời của Hồ Xuân Hương - Bà chúa thơ Nôm, quê ở Quỳnh Đôi, làng khoa bảng.

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1)

dai thuy nong bac hung hai keu cuu phai bo nha di o noi khac vi o nhiem bai 1
Bắc Hưng Hải xưa nay nổi tiếng là một công trình biểu tượng cho tinh thần “sẵn sàng đi bất cứ đâu”, một công trình thủy lợi lớn nhất Đồng bằng Sông Hồng. Thế nhưng vài năm gần đây, dòng chảy 232km này đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của hàng chục vạn người dân.

Tìm lại gia đình sau 24 năm do đi lạc đường trong mùa dịch Covid

tim lai gia dinh sau 24 nam do di lac duong trong mua dich covid
Bị mất tích bí ẩn trong lúc đang chung sống cùng người tình, 24 năm lưu lạc nơi xứ người, cuối cùng bà Trần Thị Huệ, 58 tuổi (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại trở về trong sự ngỡ ngàng của người thân. Lý do khiến bà Huệ được đoàn tụ với gia đình cũng thật đặc biệt. Đó là do bà bị lạc đường sau đó được Công an Trung Quốc đưa lên một chiếc xe ô tô lớn cùng nhiều người khác trao trả về Việt Nam để kiểm soát dịch Covid -19.

Xôn xao tuyển dụng tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Căn cứ vào đâu để hủy kết quả thi?

xon xao tuyen dung tai so tnmt thanh hoa can cu vao dau de huy ket qua thi
Thông báo của Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về việc không công nhận kết quả thi tuyển dụng viên chức tại Sở TN&MT tỉnh này đang gây xôn xao, lo lắng cho nhiều người.    

Nâng cao hiệu quả công tác Tuyên giáo – Truyền thông ngành Dầu khí

nang cao hieu qua cong tac tuyen giao truyen thong nganh dau khi
Trong nhiều thập kỷ qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã xây dựng và phát triển, trở thành trụ cột của nền kinh tế đất nước, với nhiệm vụ quan trọng là tìm kiếm, khai thác nguồn tài nguyên của Tổ quốc, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, góp phần hiệu quả vào ổn định kinh tế vĩ mô và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.    
Xem thêm
lich trinh di chuyen 2 ca covid 19 tai quang tri cong bo chieu 98

Lịch trình di chuyển 2 ca Covid-19 tại Quảng Trị công bố chiều 9/8

Hai ca mắc Covid-19 (Bệnh nhân 832 và 833) ghi nhận tại Quảng Trị được Bộ Y tế công bố chiều 9/8 đều có liên quan đến bệnh nhân mắc ...
ap thap nhiet doi giat cap 9 tren bien dong co kha nang manh len thanh bao

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.
bo y te tim nguoi di xe khach ngoc sang tu ha noi vao tp ho chi minh

Bộ Y tế tìm người đi xe khách Ngọc Sáng từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh

Dộ Y tế đề nghị, người đi xe Ngọc Sáng từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh và hành khách trên chuyến bay VJ770 ngày 30/7 từ Nha Trang ...
thu truong nguyen huu do can bo coi thi phai nang cao tinh than trach nhiem trong thuc thi nhiem vu

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Cán bộ coi thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ

Sáng nay (10/8), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác thi tại 2 điểm thi của tỉnh Hòa Bình.
thi sinh cac tinh phia nam ket thuc ngay thi dau tien tot dep

Thí sinh các tỉnh phía Nam kết thúc ngày thi đầu tiên tốt đẹp

Ngày 9/8, cùng với thí sinh của cả nước chính thức vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, theo ghi nhận ...
tinh binh duong truong dai hoc thu dau mot co hieu truong moi

Tỉnh Bình Dương: Trường Đại học Thủ Dầu Một có Hiệu trưởng mới

TS. Nguyễn Thị Nhật Hằng vừa được UBND tỉnh Bình Dương bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một kể từ ngày 1/8/2020.
Phiên bản di động