Chuyện ghi được ở một xã anh hùng

Kì 2: Những người lính già trồng cây trên gò Trạm Lĩnh…    

Mười chín con người, trẻ nhất cũng 60, cao nhất đã 87 tuổi. Người đang sinh sống tại nơi chôn nhau cắt rốn Dị Nậu, người cùng con cháu lập nghiệp, định cư ở quê hương thứ hai xa xôi. Song, tất cả, với trái tim nhiệt huyết, họ vẫn từng ngày, từng giờ hỗ trợ, cùng nhau xây dựng cuộc sống, làm giàu cho gia đình, xã hội. Hơn thế, trong từng công việc làng xã, họ tham gia có trách nhiệm như những chiến sĩ năm xưa xông pha trên khắp các chiến trường giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, không nề hà gian khó, không quản ngại nắng mưa, tiếp tục hi sinh và cống hiến.

2910 ynh ki 2 clb llvt nghy hyu xa dy nyu sy kyt 6 thang yyu nym

CLB LLVT nghỉ hưu xã Dị Nậu sơ kết 6 tháng đầu năm

CLB Lực lượng vũ trang (LLVT) nghỉ hưu xã Dị Nậu hội tụ những con người ấy. Tôi “có duyên” được hòa trong mối thâm tình đặc biệt này đúng ngày của các nhà báo (21/6), khi về dự buổi sơ kết 6 tháng đầu năm hoạt động CLB. Sự hiện diện của hội viên kì nào cũng rất đông đủ; có người về từ các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Hòa Bình hay Thủ đô Hà Nội… Nhưng sự có mặt của lãnh đạo UBND xã, MTTQ, các đoàn thể không chỉ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương đối với lớp người “cây cao bóng cả”, mà còn minh chứng cho những đóng góp quan trọng của CLB vào sự phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương này.

Đã gần 90 tuổi mà Đại tá Tạ Công Khoát còn khỏe mạnh, minh mẫn. Trong bất cứ hoạt động gì của CLB, cụ đều tiên phong, có mặt sớm nhất. Cụ Khoát từng là lính công binh tham gia mở đường phục vụ Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, rồi ngược lên Lạng Sơn phục vụ chiến tranh biên giới phía Bắc. Nghỉ hưu, cụ trở về quê hương, đoàn tụ với người vợ hiền tần tảo, bù đắp những năm tháng tuổi xuân hi sinh vì chồng vì con. Cụ bảo, còn khỏe còn tiếp tục cống hiến. Còn sinh hoạt được với CLB và làm được những việc có ích cho đời, cho quê hương là may mắn, hạnh phúc hơn những đồng đội đã nằm lại chiến trường. Người lính già không mong gì hơn thế!

2950 ynh ki 2 lanh yyo xa va cac thanh vien clb cung ra quan phat cy chym soc ryng cay myi tryng

Lãnh đạo xã và các thành viên CLB cùng ra quân phát cỏ chăm sóc rừng cây mới trồng

Ông Hán Hưng Thanh, Chủ nhiệm CLB cho biết: Mỗi chương trình, kế hoạch của CLB đều đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai, khi thống nhất cao mới báo cáo địa phương cho triển khai. Vậy nên mới chỉ sinh nhật lần thứ ba, CLB đã hoạt động nền nếp, hội viên rất tự giác, tích cực hưởng ứng ủng hộ các phong trào do địa phương và Ban Chủ nhiệm phát động. Chỉ tính đợt ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 đây thôi, anh em đã xung phong đi đầu để CLB ủng hộ sớm nhất, nhiều nhất cho Quỹ phòng chống dịch. Rồi việc phục dựng cây đu cho mùa lễ hội; đảm nhiệm trồng cây xanh trên diện tích khoảng gần 2ha gò Trạm Lĩnh, nơi có ngôi đền Quốc Tế linh thiêng được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia…

3029 ynh ki 2 cac thanh vien clb chym soc ryng cay myi tryng

Cùng ra quân phát cỏ chăm sóc rừng cây mới trồng

Theo cụ Tạ Đình Hạp, Phó Trưởng ban Quản lí di tích xã thì trước đây, gò Trạm Lĩnh là một rừng lim và nhiều cây cổ thụ quý làm cho ngôi đền thêm cổ kính, trang nghiêm. Năm 1963, rừng bị chặt phá, để lại vùng đồi trơ trụi. Với sáng kiến khôi phục rừng nguyên sinh của địa phương, CLB LLVT nghỉ hưu đã đề xuất và được cấp ủy, chính quyền địa phương đồng ý cho trồng lại các loại cây bản địa từng tồn tại trong các khu rừng trước đây, khi rừng lên khỏe mạnh sẽ bàn giao cho địa phương quản lí. Đại tá Hán Hưng Thanh (Chủ nhiệm) và Trung tá Tạ Bá Khiêm (Phó Chủ nhiệm) vừa khích lệ hội viên dành thời gian, công sức tham gia, vừa chạy đôn chạy đáo lo tìm mua cây giống. Cũng không đơn giản bởi yêu cầu của việc trồng các loại cây bản địa là hết sức khắt khe, toàn giống cây quý như đinh, lim, sến, hồi, sưa, dổi, chò, trám... Có khi, Ban Chủ nhiệm phải đi cả trăm cây số mới mua được giống cây ưng ý; rồi chọn loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; tìm hiểu kĩ thuật trồng, chăm bón sao cho cây sống trăm phần trăm khỏe mạnh mới bảo đảm yêu cầu.

chuyen ghi duoc o mot xa anh hung 16438
Từ trên đồi cao nhìn xuống...

Có cây giống, Ban Chủ nhiệm phát động trồng theo đợt, để các thành viên tham gia được đầy đủ, đợt này không tham gia được thì tham gia đợt tiếp theo, như vậy ai cũng có thể đóng góp sức mình. Tính đến nay, CLB đã trồng gần 500 cây các loại, góp phần làm đẹp cảnh quan di tích và phủ xanh đất trống trên khu vực gò đồi. Lâu lâu, lại tổ chức tỉa cây, phát cỏ, tạo môi trường thông thoáng cho cây phát triển. Dự kiến, khi lớp cây đầu tiên khép tán, CLB tiến hành trồng lớp cây ở tầng thấp hơn, trong đó có cả sim, mua, các loại cây dây leo. Việc trồng cây xanh sẽ lan dần xuống cả khu vực chùa, tạo thành quần thể xanh mát, hấp dẫn cho tuyến du lịch sinh thái, du lịch tâm linh của du khách và các tăng ni phật tử.

Đứng trên gò đồi Trạm Lĩnh nhìn xuống thung lũng, thấy mái ngói đỏ au ẩn hiện giữa lùm cây xanh tốt, tôi hình dung về một tương lai không xa, thế hệ trẻ của quê hương Dị Nậu thêm tự hào về truyền thống lịch sử văn hóa quê hương và được hưởng bầu không khí trong lành từ cánh rừng mà các thành viên CLB LLVT nghỉ hưu đang miệt mài tạo dựng.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.
Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.
Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Tin khác

Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi
Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại Hà Nội, chúng tôi được gặp ông Phạm Văn Cung tức Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc - Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương Khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka, Chủ tịch danh dự Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka, nguyên trụ trì chùa Phước Quang.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Trên dọc đường công tác, tôi đã gặp nhiều đảng viên đặc biệt. Có trường hợp, kiên trì phấn đấu suốt 20 năm trời mới được kết nạp Đảng. Một ông bảo vệ nay bước sang tuổi ngũ tuần vẫn nỗ lực để vào Đảng; có vị là doanh nhân, sau bao năm miệt mài xây dựng cơ đồ, nay cũng đang quyết tâm để được đứng vào hàng ngũ Đảng. Điểm chung, tôi cảm nhận thấy ở những nhân vật này đó là việc họ phấn đấu vào Đảng vì sự kiêu hãnh, tự hào, để trở thành tấm gương cho con cái noi theo.
Xem thêm
Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vi phạm về quảng cáo tại một số website.
Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Do vội đi ăn cưới, Mai X. C. (27 tuổi, thường trú tại Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã điều khiển ô tô hiệu BMW với vận tốc 233 ...
Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Trong vòng 11 tháng của năm 2020, cả nước xảy ra gần 13.000 vụ tai nạn giao thông, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và làm hơn 9.600 người bị ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Phiên bản di động