Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Chuyển đổi số: Cơ hội lớn cho báo chí

Hội Báo toàn quốc 2022 đã khép lại với việc quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Trong đó, thông điệp về xu thế chuyển đổi số trong hoạt động báo chí đã nhận được nhiều sự quan tâm.
+
aa
-
Các phóng viên tác nghiệp tại Hội báo 2022. Ảnh: NAM ANH
Các phóng viên tác nghiệp tại Hội báo 2022. Ảnh: NAM ANH

Xu thế chung thuận lợi

Nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong đời sống xã hội đã và đang chuyển xu thế số hóa để thích nghi với thời cuộc. Báo chí-Truyền thông cũng phải dần thích nghi để có thể phục vụ bạn đọc được tốt hơn.

Tại Việt Nam, thông tin từ các cơ quan chức năng cho thấy, hạ tầng công nghệ thông tin viễn thông đang ở mức ổn, độ phủ sóng rộng, mật độ người dùng cao (hơn 70% người dân sử dụng internet, thiết bị thông minh); dân số Việt Nam trẻ, sáng tạo, thích ứng nhanh... Nắm bắt được điều này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng: Chương trình Hỗ trợ chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí, theo đó hỗ trợ ba nền tảng giúp các cơ quan báo chí chuyển đổi số: Nền tảng Quản lý tòa soạn điện tử, cho phép xây dựng tòa soạn hội tụ công nghệ hiện đại, đưa toàn bộ nghiệp vụ báo chí lên môi trường số; Nền tảng Phân tích thông tin, dư luận trên mạng xã hội, giúp các cơ quan báo chí nắm bắt kịp thời thông tin, dư luận xã hội, nhờ đó nhận biết được nhu cầu thông tin, có tin bài đáp ứng đúng mong muốn của người đọc, đúng thời điểm người đọc cần; Nền tảng Hỗ trợ phòng, chống tấn công và ứng cứu khẩn cấp cho hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí nhằm tạo lá chắn, bảo vệ hoạt động trên môi trường số cho cơ quan báo chí.

Cùng với đó, Bộ cũng đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi số toàn ngành giai đoạn 2021-2025 nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi gồm 5 danh mục dự án: Hạ tầng số, nền tảng số, phát triển dữ liệu, ứng dụng-dịch vụ và an toàn thông tin.

Còn nhiều thách thức

Theo nhận định của Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, quá trình chuyển đổi số của báo chí đang chậm hơn xu thế chung, nhất là với khối doanh nghiệp. Do đó, muốn chuyển đổi số thì các cơ quan báo chí cần phải thay đổi từ quy trình cung cấp dịch vụ đến con người. Ông Tuấn nhận xét, hiện vẫn còn tình trạng báo chí ngại thay đổi trong xu hướng chuyển đổi số. Khi chuyển đổi số không phải thay đổi quy trình, bộ máy mà thay đổi từ con người, nếu con người không thay đổi thì việc chuyển đổi sẽ không hiệu quả.

Tại Diễn đàn “Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn” trong khuôn khổ Hội báo 2022, nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, trong bối cảnh kỷ nguyên số với rất nhiều sự thay đổi về công nghệ nói chung, thay đổi công nghệ làm báo, thay đổi những hành vi của độc giả, khán thính giả, chúng ta không có cách nào khác là phải tích cực số hóa. Không chuyển đổi số thì mất độc giả.

Tuy nhiên, theo nhà báo Lê Quốc Minh, thực tế hiện nay, rất nhiều cơ quan báo chí chưa hiểu rõ về chuyển đổi số, nhiều cơ quan cho rằng chỉ đầu tư thiết bị công nghệ, một số chương trình phần mềm, có nghĩa là họ đã trên con đường chuyển đổi số nhưng thật ra không phải như vậy. Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề về công nghệ, mà còn là vấn đề về con người, tư duy. “Chuyển đổi số có nhiều yếu tố, việc có những lãnh đạo am hiểu về chuyển đổi số sẽ giúp quá trình này diễn ra nhanh chóng và thành công hơn. Bên cạnh đó, để chuyển đổi số, các tòa soạn cần đào tạo một đội ngũ nhân lực có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ digital, cũng như tạo ra môi trường để phóng viên phát triển sáng tạo, thực hiện đúng chiến lược mà cơ quan mong muốn. Cùng với đó, cần có sự đồng bộ từ những người xây dựng chiến lược đến những người trực tiếp triển khai”, nhà báo Lê Quốc Minh gợi mở.

Chuyển đổi số không chỉ đơn giản là số hóa nội dung đưa lên nền tảng số, mà phải tạo ra cả một quy trình sản xuất mới mẻ, những sản phẩm thông tin mới mẻ, thậm chí tạo ra văn hóa trong tòa soạn cho phù hợp môi trường chuyển đổi số. Có thể thấy, trong quá trình chuyển đổi số, các cơ quan báo chí sẽ đứng trước ba thách thức lớn cần đối mặt để giải quyết là: Công nghệ, chi phí đầu tư và con người. Đây là ba thách thức cần phải điều chỉnh, thay đổi hài hòa cùng lúc chứ không thể diễn ra độc lập, như vậy mới có thể đem lại hiệu quả cao cho chuyển đổi số.

Bám sát thông điệp nổi bật của Hội báo toàn quốc năm nay là xu thế chuyển đổi số trong hoạt động báo chí, nhiều gian hàng tại Hội báo đã thể hiện được nhiều hình thức độc đáo trong cách trưng bày, giới thiệu sản phẩm gắn với mục tiêu phát triển số của mình như: gian của VOV, VTV, gian báo của báo Thanh Niên, gian chuyên đề báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông… Trong đó, báo Tuổi Trẻ đã giành giải A hạng mục giải “Ấn tượng Hội báo toàn quốc”, Báo Nhân Dân điện tử đoạt giải A ở hạng mục Giải Giao diện điện tử ấn tượng. Diễn đàn “Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn” giành giải A hạng mục giải “Ấn tượng Hội báo toàn quốc”…

https://nhandan.vn/baothoinay-kinhte/chuyen-doi-so-co-hoi-lon-cho-bao-chi-693705/?fbclid=IwAR0iDp0i4Jm2ZZloQW7eemAsf52UMKqcZXp-EmKWG4zMiHfKa0NcP3wZvFU

Doanh nghiệp sớm “số hoá” sẽ hỗ trợ tăng cơ hội xuất khẩu hoàng hoá, đưa hàng Việt vươn tầm quốc tế Doanh nghiệp sớm “số hoá” sẽ hỗ trợ tăng cơ hội xuất khẩu hoàng hoá, đưa hàng Việt vươn tầm quốc tế

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, và “Kế hoạch ...

Báo chí Báo chí 'chuyển mình' để phù hợp với chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số, điều quan trọng nhất với các cơ quan báo chí là yếu tố con người, tư duy, bên cạnh ...

Theo Báo Nhân dân
Tags: chuyển đổi số Báo chí Hội báo toàn quốc 2022 Báo chí truyền thông

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Chuyển đổi số nơi bản làng biên giới

Lão nông Hải Phòng tiên phong phát triển mô hình trồng nho công nghệ cao

Từ tinh thần dám nghĩ, dám làm của người cao tuổi, ông Nguyễn Văn Thuấn (sinh năm 1964), Giám đốc HTX Sản xuất và Kinh doanh nông sản sạch Bạch Đằng, phường Bắc An Phụ, TP Hải Phòng, đã xây dựng thành công mô hình trồng khoảng 2.000 gốc nho công nghệ cao. Mô hình không chỉ mang lại lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng mỗi năm mà còn góp phần phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm tại địa phương.
Chuyển đổi số nơi bản làng biên giới

Tuổi cao khởi nghiệp, lan tỏa giá trị “kinh tế bạc”

Sau những năm tháng cầm súng bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc, trở về quê hương với hai bàn tay trắng, ông Hoàng Kiên Cường (sinh năm 1959), hội viên NCT xã Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã chọn con đường lập nghiệp bằng ý chí và sự bền bỉ của người lính. Hơn bốn thập kỷ sau ngày rời quân ngũ, ông không chỉ xây dựng doanh nghiệp phát triển ổn định mà còn trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào NCT làm kinh tế bạc ở địa phương.
Chuyển đổi số nơi bản làng biên giới

Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

Ở tuổi 72, nhưng ông Nguyễn Đình Kiên, ở thôn 5, xã Sam Mứn, tỉnh Điện Biên vẫn thoăn thoắt chuẩn bị thức ăn cho đàn hươu. Với ông, lao động không chỉ là niềm vui tuổi già mà còn là cách tiếp tục tạo dựng giá trị cho gia đình và cộng đồng.
Chuyển đổi số nơi bản làng biên giới

Hạt muối đổi đời

Đã thôi những trở trăn, thôi nỗi lo thất bát mùa vụ, giờ đây hạt muối Sa Huỳnh đã đổi đời lên hương theo cơn gió du lịch. Muối không còn mặn đắng như bao đời khốn khó mà đã ngọt dần theo thời gian.
Chuyển đổi số nơi bản làng biên giới

Nông dân cao tuổi người Dao làm giàu từ rừng trúc sào

Ở thôn Lũng Pán, xã Huy Giáp, tỉnh Cao Bằng, nhắc đến ông Đặng Quý Tấn (sinh năm 1960), người dân tộc Dao, Ủy viên Ban Chấp hành Hội NCT xã, ai cũng dành cho ông sự trân trọng. Không chỉ là người tiên phong đưa cây trúc sào trở thành cây trồng chủ lực của địa phương, ông còn là tấm gương sáng về ý chí vượt khó, tinh thần dám nghĩ, dám làm và luôn sẵn sàng sẻ chia với cộng đồng.
Chuyển đổi số nơi bản làng biên giới

Người cao tuổi tiên phong làm nông nghiệp hữu cơ

Không chấp nhận cách làm nông nghiệp manh mún, phụ thuộc vào may rủi, ông Từ Văn Hay, Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ - Tổng hợp Tuấn Tú, hội viên NCT xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa đã mạnh dạn chuyển hướng sang sản xuất hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao. Từ quyết định táo bạo ấy, vùng đất khô hạn ngày nào đã hình thành vùng chuyên canh măng tây xanh, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân, trong đó có nhiều NCT.
Chuyển đổi số nơi bản làng biên giới

Doanh nhân Huỳnh Văn Bé nâng tầm nông sản Việt

Ở tuổi mà nhiều người đã chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, ông Huỳnh Văn Bé, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Sản xuất Thực phẩm Nông sản Ngọc Yến, xã Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp vẫn giữ trọn ngọn lửa đam mê với sản xuất, kinh doanh.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9