Chuyện buồn của cụ bà “làm mẹ” cả cháu và chắt

Sắp bước qua tuổi “thất thập” nhưng bà Ly (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn phải gồng mình nuôi 3 đứa trẻ bị bỏ rơi. Hằng ngày bà buộc lòng phải “nhốt” chúng ở căn phòng chưa đầy 10 mét vuông để đi kiếm tiền nuôi chúng.

Nuôi cả cháu và chắt

Thấy có người lạ, 3 đứa trẻ thò mặt qua tấm chắn cửa nhìn đầy lo lắng. Có lẽ chúng đã được người lớn dặn dò phải đề phòng trước người lạ.

Ngày nào cũng vậy, bà Ly ra khỏi nhà từ lúc còn mờ sáng để đến phục vụ cho một cửa hàng ăn. Trước khi rời nhà, bà Ly chuẩn bị đồ ăn cho 3 đứa cháu, chắt để chúng tự cho nhau ăn. Ba đứa trẻ đáng thương này một đứa là cháu ngoại còn 2 đứa là chắt ngoại của bà Ly.

Khi chúng tôi đang chuyện trò cùng mấy đắ trẻ, bà Ly hớt hải đạp xe về. Bà bảo, có cô hàng xóm gọi điện nói nhà có khách đợi nên xin phép chủ quán về sớm hơn mọi ngày.

Thấy tiếng bà, bọn trẻ trong nhà bỗng reo lên mừng rỡ. Chỉ mới hé cánh cửa nhà, 3 đứa trẻ đã vội vã lao ra ốm lấy bà, cụ ngoại. Bà Ly rớm nước mắt nói: “Cả buổi nhốt trong nhà cuồng chân nên lúc nào các cháu cũng muốn ra ngoài. Hôm nay có người gọi nên tôi mới được về sớm buổi trưa chứ thường ngày tôi cắm cơm sẵn, nấu thức ăn rồi ba chị em nó tự túc ăn uống rồi đi ngủ cho tới chiều tối tôi trở về nhà”.

Bà Ly vội cởi áo chống nắng, gạt mồ hôi rồi kéo từng đứa vào nhà vệ sinh lau mặt, rửa chân tay.

chuyen buon cua cu ba lam me ca chau va chat
Hình ảnh này có lẽ đã quá quen thuộc với những người dân nơi đây.

Dù sắp bước sang tuổi “thất thập” nhưng có lẽ cuộc đời bà Ly chưa từng được hưởng trọn một ngày hạnh phúc. Trước đây bà cũng có nhà cửa đàng hoàng, nhưng vì chồng bị ung thư nên đã phải bán đi để lo thuốc thang. Bao nhiêu tiền cũng là không đủ, chồng bà cũng bỏ bà mà đi.

Chồng mất, tiền nhà cũng chỉ còn chút ít, bà Ly quyết định xuống Phùng Khoang mua một căn bếp của người khác rộng chưa đầy 10m2 lấy chỗ chui ra, chui vào của mấy bà cháu.

Do đây chỉ là cái bếp của nhà khác nên bà Ly không thể chuyển được hộ khẩu vì thế hộ khẩu của bà vẫn ở quận Thanh Xuân.

Chúng tôi hỏi bà về bố mẹ của 3 đứa nhỏ, bà Ly đã không cầm được nước mắt: “Nói ra thì buồn và xấu hổ lắm chú ạ. Tôi có tận 4 người con nhưng người con trai cả bị bệnh hiểm nghèo nên đã mất rồi còn 3 người con nữa cuộc sống không ổn định, nay đây mai đó. Thật lòng tôi cũng chẳng biết các con tôi giờ chúng ở đâu”.

Ba đứa trẻ mà bà Ly đang nuôi, đứa lớn nhất là Khánh Vy (10 tuổi), đứa lớn thứ 2 là Vân (7 tuổi), đứa bé nhất là Sam Bô (khoảng 2 tuổi rưỡi). Trong đó bé Vân là cháu ngoại (Vân bị bệnh down nên không có nhận thức – pv) còn Khánh Vy và Sam Bô là chắt ngoại của bà Ly.

chuyen buon cua cu ba lam me ca chau va chat
Bữa cơm đạm bạc của 4 con người bất hạnh.

Dù chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu, chắt mình từ tấm bé nhưng bà Ly cũng chẳng biết bố của chúng là ai. Bởi, con và cháu gái bà quan hệ với những người đàn ông mà không có hôn thú. Cứ sinh con ra là lại “ném” về cho bà cụ chăm sóc.

“Thi thoảng chúng nó mới gọi điện về hỏi thăm con. Thế nhưng đến bây giờ thì không gọi nữa mà tôi gọi lại cũng không liên lạc được nên giờ tôi cũng chẳng biết con và cháu mình đang sống ở đâu, làm nghề gì. Hai đứa lớn mẹ chúng bỏ lại đây từ khi vài tháng tuổi. Còn đứa nhỏ nhất Tết vừa rồi mẹ nó gọi điện bảo đem về gửi. Tôi trốn đi và nói về quê rồi. Vậy mà, nó còn bắt xe grab mang sang gửi ở nhà hàng xóm. Đến chiều tối khi tôi đi làm về thì hàng xóm bế thằng bé sang. Tôi giận lắm, nhưng chẳng lẽ đều là cháu chắt mà mình lại hắt hủi không nuôi thì vứt cho ai?” – bà Ly tâm sự.

Tương lai mờ mịt

Chúng tôi không thể cầm lòng khi nhìn bữa cơm chiều của 4 con người bất hạnh. Bát canh bí đỏ nấu suông, vài ba sợi rau muống nhưng 3 đứa trẻ vẫn ăn ngon lành. Có lẽ chúng đã quá quen với những bữa cơm đạm bạc như vậy, chúng đã quen với cuộc sống “cầm tù” như vậy.

Vừa ăn bà Ly vừa chỉ vào bé Vy: “Đấy, ở nhà Vy có trách nhiệm trông và cho 2 đứa nhỏ hơn ăn và ngủ. Nhiều năm như vậy rồi, chúng quen hết cả rồi".

Trong số 3 đứa trẻ chỉ có bé Vy là có giấy khai sinh, còn lại bé Vân bị bệnh Down thì chỉ còn mảnh giấy chứng sinh phô tô. Bé Sam Bô thì bà Ly cũng chẳng biết cháu sinh ra ngày tháng năm nào, bà chỉ đoán được bé được hơn 2 tuổi.

Chính vì vướng mắc giấy tờ mà bà Ly không thể làm được giấy khai sinh cho các cháu, chắt mình, nên chưa được đến trường. “Tôi cũng đã hỏi để làm thủ tục nhưng cần rất nhiều giấy tờ, giờ tôi già rồi không đủ sức chạy để lo nữa. Chỉ thương các cháu sống mà không được đặt tên, muốn đi học mà không được đến trường” - bà Ly tâm sự.

chuyen buon cua cu ba lam me ca chau va chat
Nhắc đến tương lai của các cháu, chắt bà Ly không cầm được nước mắt.

Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng ước mơ lớn nhất của cụ bà ấy chính là các cháu mình có được giấy khai sinh, để khi nhắm mắt xuôi tay chúng còn được thừa nhận. “Tôi chỉ mong các cháu, chắt mình được đến trường. Cháu Vân bị bệnh down nếu làm được giấy khai sinh thì trung tâm bảo trợ sẽ nhận. Thế nhưng còn bố mẹ cháu nữa. Bé Sam Bô tôi sẽ dành chút sức lực cuối cùng, tìm bằng được mẹ cháu về để chăm sóc. Ở với mẹ nó sẽ có cuộc sống tốt hơn. Tội nhất là con bé Vy, cháu nó muốn đến trường lắm nhưng chưa đi được” – Bà Ly tâm sự.

Trước khi ra về, bé Vy vội vã lôi trong hòm bộ áo dài trắng khoe với chúng tôi: “Cháu được ông Sơn (hàng xóm) tặng hồi tết đó, cháu để dành khi nào được đi học thì mặc. Người ta bảo, bây giờ cháu đi học là phải học cùng các em 6 tuổi, cháu vẫn đồng ý”.

Sẽ sớm cho bé 10 tuổi đến trường

Bà Nguyễn Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết, đối với trường hợp 4 bà cháu (1 cháu, 2 chắt) của nhà bà Ly rất phức tạp. Bố mẹ các cháu đều không sinh sống trên địa bàn, cũng không biết họ ở đâu. Bà Ly có chồng đã mất, bán nhà ở quận Thanh Xuân rồi sinh sống ở phường Trung Văn, chỉ ở vài m2 mua tiếp tay.

“Khi chúng tôi đặt vấn đề thì bà Ly chỉ bảo ở tạm thôi. Tổ dân phố cũng nói ở tạm như thế cũng nên làm tạm trú tạm vắng thế nhưng bà Ly chưa làm dù sống tại phường nhiều năm”, bà Lụa cho hay.

Về trường hợp của cháu Vy (10 tuổi) phía UBND phường cũng đã trực tiếp trao đổi với Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Văn tìm cách cho cháu được đi học vào năm học mới tới đây.

Về trường hợp hai cháu nhỏ còn lại, bà Lụa cho biết, cả hai không có giấy chứng sinh, phường không có cách nào giải quyết hai trường hợp này. Cháu bé bị down, bà Ly mong muốn cho cháu đi Trung tâm bảo trợ xã hội tuy nhiên bố mẹ cháu bé vẫn còn, chính quyền không biết họ đâu. Bố mẹ hoàn toàn minh mẫn không bệnh tật gì nên bà Ly không thể giám hộ được cho cháu.

UBND phường Trung Văn cũng ghi nhận nguyện vọng của bà Ly. Tuy nhiên, phường cũng mong muốn bố mẹ cháu bé gặp mặt giải quyết. Nếu cháu bé bị down muốn đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội UBND phường sẽ làm thủ tục hỗ trợ.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chuyen cam dong ve lao nong lap tram cuu ho cho nguoi tam than

Chuyện cảm động về lão nông lập “trạm cứu hộ” cho người tâm thần

Có người chỉ tá túc nhà ông dăm ba ngày, nhưng có người đã được ông nuôi dưỡng suốt 11 năm và nhập cả khẩu vào nhà mình. Ông Phạm Văn Nhẫn, ở xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam cứ lặng lẽ lập “trạm cứu hộ” cho người tâm thần suốt 40 năm qua.
thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm

Thanh Hoá: Chuyển mình nhờ nỗ lực xây dựng NTM

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới ( NTM), Thanh Hoá là tỉnh có số lượng xã xây dựng NTM lớn nhất cả nước, với 573 xã, trong đó có 100 xã đặc biệt khó khăn.
duong pho bich hoa trong long thu do

Đường, phố bích họa trong lòng Thủ đô.

Giờ đây Hà Nội có thêm, phố Hùng Hưng, đường Phan Đình Phùng, trở thành phố bích họa, đường bích họa trong lòng Thủ đô.
thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong mat troi bai 2

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng mặt trời (bài 2)

Chúng tôi đi tìm câu trả lời cho việc vì đâu Dự án điện năng lượng mặt trời (DA Kiên Thọ) tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá án binh bất động, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) cho rằng, lý do là bởi chính quyền huyện Ngọc Lặc kiểm kê đền bù không đúng với thực tế lên tới hơn chục tỷ đồng. Trong khi đó, lãnh đạo huyện phản bác cho rằng, chủ đầu tư không có tiền nên nói lung tung.
thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong bai 1

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng (Bài 1)

Kể từ khi tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Dự án điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đến nay, 364 hộ dân, với hàng nghìn nhân khẩu rơi vào tình cảnh khốn khổ. Họ không có đất sản xuất, nhà cửa không được sửa chữa, xây dựng mới,...

Tin khác

 “Vỡ bát họ” hàng chục tỷ đồng ở Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi ngậm trái đắng

vo bat ho hang chuc ty dong o hai phong nhieu nguoi cao tuoi ngam trai dang
Hàng trăm người trong một thôn cùng tham gia “chơi họ”, người ít cũng 200 triệu, còn người nhiều thì con số ấy đã lên đến hàng tỷ. Đến một ngày, “chủ họ” cùng một số người chơi lấy tiền trước đều biến mất, sự việc khiến những người chơi còn lại của thôn Bách Phương 3 và 4 (xã An Thắng, huyện An Lão, Hải Phòng) nhốn nháo, lo sợ. Đặc biệt có hàng trăm người cao tuổi đã dồn hết tiền dưỡng già, tiền lương hưu…để đem đi đóng họ.

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa
Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế làng chài nghèo phát triển.

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Ai đã giết chết "biểu tượng" một thời? (Bài cuối)

dai thuy nong bac hung hai keu cuu ai da giet chet bieu tuong mot thoi bai cuoi
Dòng Bắc Hưng Hải ô nhiễm đến mức, tháng Tư vừa qua cơ quan chức năng phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi. Trước tình thế quá cấp bách này, người dân đã tìm ra được câu trả lời của câu hỏi: "Ai đã giết chết dòng sông huyền thoại này?".

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: 'Oằn mình' sống chung với bệnh tật (Bài 2)

dai thuy nong bac hung hai keu cuu oan minh song chung voi benh tat bai 2
Ô nhiễm môi trường trên sông Bắc Hưng Hải (đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang từng ngày “hành hạ” sức khỏe và “bức tử” cuộc sống của bà con nhân dân. Đặc biệt tại xóm Trại 1 tỷ lệ 80/100 nóc nhà có người mắc ung thư.

Quê hương Quỳnh Đôi của Bà chúa thơ Nôm

que huong quynh doi cua ba chua tho nom
Hồ Tông thế phả ghi rõ gia phả 5 đời của Hồ Xuân Hương - Bà chúa thơ Nôm, quê ở Quỳnh Đôi, làng khoa bảng.

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1)

dai thuy nong bac hung hai keu cuu phai bo nha di o noi khac vi o nhiem bai 1
Bắc Hưng Hải xưa nay nổi tiếng là một công trình biểu tượng cho tinh thần “sẵn sàng đi bất cứ đâu”, một công trình thủy lợi lớn nhất Đồng bằng Sông Hồng. Thế nhưng vài năm gần đây, dòng chảy 232km này đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của hàng chục vạn người dân.
Xem thêm
moi ngay trung binh co them 1 trieu nguoi viet nam cai dat bluezone

Mỗi ngày trung bình có thêm 1 triệu người Việt Nam cài đặt Bluezone

Theo thống kê của Cục tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 11 giờ ngày 11/8, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 15,7 triệu ...
them 14 ca covid 19 trong do co mot cu ba 83 tuoi

Thêm 14 ca Covid-19, trong đó có một cụ bà 83 tuổi

18h ngày 12/8, Bộ Y tế công bố thêm 14 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 880 trường hợp.
benh nhan 61 tuoi o da nang xuat vien sau 3 lan am tinh voi sar cov 2

Bệnh nhân 61 tuổi ở Đà Nẵng xuất viện sau 3 lần âm tính với SAR-CoV-2

Bệnh nhân 445 được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho xuất viện sau khi được điều trị khỏi Covid-19.
tu ngay 118 bat dau cham thi tot nghiep thpt

Từ ngày 11/8 bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Theo kế hoạch, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối vào chiều 10/8, các hội đồng thi trên cả nước sẽ thực hiện quy trình chấm thi bắt đầu ...
thu truong nguyen huu do can bo coi thi phai nang cao tinh than trach nhiem trong thuc thi nhiem vu

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Cán bộ coi thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ

Sáng nay (10/8), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác thi tại 2 điểm thi của tỉnh Hòa Bình.
thi sinh cac tinh phia nam ket thuc ngay thi dau tien tot dep

Thí sinh các tỉnh phía Nam kết thúc ngày thi đầu tiên tốt đẹp

Ngày 9/8, cùng với thí sinh của cả nước chính thức vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, theo ghi nhận ...
Phiên bản di động