Chuyện buồn của cụ bà “làm mẹ” cả cháu và chắt

Sắp bước qua tuổi “thất thập” nhưng bà Ly (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn phải gồng mình nuôi 3 đứa trẻ bị bỏ rơi. Hằng ngày bà buộc lòng phải “nhốt” chúng ở căn phòng chưa đầy 10 mét vuông để đi kiếm tiền nuôi chúng.

Nuôi cả cháu và chắt

Thấy có người lạ, 3 đứa trẻ thò mặt qua tấm chắn cửa nhìn đầy lo lắng. Có lẽ chúng đã được người lớn dặn dò phải đề phòng trước người lạ.

Ngày nào cũng vậy, bà Ly ra khỏi nhà từ lúc còn mờ sáng để đến phục vụ cho một cửa hàng ăn. Trước khi rời nhà, bà Ly chuẩn bị đồ ăn cho 3 đứa cháu, chắt để chúng tự cho nhau ăn. Ba đứa trẻ đáng thương này một đứa là cháu ngoại còn 2 đứa là chắt ngoại của bà Ly.

Khi chúng tôi đang chuyện trò cùng mấy đắ trẻ, bà Ly hớt hải đạp xe về. Bà bảo, có cô hàng xóm gọi điện nói nhà có khách đợi nên xin phép chủ quán về sớm hơn mọi ngày.

Thấy tiếng bà, bọn trẻ trong nhà bỗng reo lên mừng rỡ. Chỉ mới hé cánh cửa nhà, 3 đứa trẻ đã vội vã lao ra ốm lấy bà, cụ ngoại. Bà Ly rớm nước mắt nói: “Cả buổi nhốt trong nhà cuồng chân nên lúc nào các cháu cũng muốn ra ngoài. Hôm nay có người gọi nên tôi mới được về sớm buổi trưa chứ thường ngày tôi cắm cơm sẵn, nấu thức ăn rồi ba chị em nó tự túc ăn uống rồi đi ngủ cho tới chiều tối tôi trở về nhà”.

Bà Ly vội cởi áo chống nắng, gạt mồ hôi rồi kéo từng đứa vào nhà vệ sinh lau mặt, rửa chân tay.

Hình ảnh này có lẽ đã quá quen thuộc với những người dân nơi đây.
Hình ảnh này có lẽ đã quá quen thuộc với những người dân nơi đây.

Dù sắp bước sang tuổi “thất thập” nhưng có lẽ cuộc đời bà Ly chưa từng được hưởng trọn một ngày hạnh phúc. Trước đây bà cũng có nhà cửa đàng hoàng, nhưng vì chồng bị ung thư nên đã phải bán đi để lo thuốc thang. Bao nhiêu tiền cũng là không đủ, chồng bà cũng bỏ bà mà đi.

Chồng mất, tiền nhà cũng chỉ còn chút ít, bà Ly quyết định xuống Phùng Khoang mua một căn bếp của người khác rộng chưa đầy 10m2 lấy chỗ chui ra, chui vào của mấy bà cháu.

Do đây chỉ là cái bếp của nhà khác nên bà Ly không thể chuyển được hộ khẩu vì thế hộ khẩu của bà vẫn ở quận Thanh Xuân.

Chúng tôi hỏi bà về bố mẹ của 3 đứa nhỏ, bà Ly đã không cầm được nước mắt: “Nói ra thì buồn và xấu hổ lắm chú ạ. Tôi có tận 4 người con nhưng người con trai cả bị bệnh hiểm nghèo nên đã mất rồi còn 3 người con nữa cuộc sống không ổn định, nay đây mai đó. Thật lòng tôi cũng chẳng biết các con tôi giờ chúng ở đâu”.

Ba đứa trẻ mà bà Ly đang nuôi, đứa lớn nhất là Khánh Vy (10 tuổi), đứa lớn thứ 2 là Vân (7 tuổi), đứa bé nhất là Sam Bô (khoảng 2 tuổi rưỡi). Trong đó bé Vân là cháu ngoại (Vân bị bệnh down nên không có nhận thức – pv) còn Khánh Vy và Sam Bô là chắt ngoại của bà Ly.

Bữa cơm đạm bạc của 4 con người bất hạnh.
Bữa cơm đạm bạc của 4 con người bất hạnh.

Dù chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu, chắt mình từ tấm bé nhưng bà Ly cũng chẳng biết bố của chúng là ai. Bởi, con và cháu gái bà quan hệ với những người đàn ông mà không có hôn thú. Cứ sinh con ra là lại “ném” về cho bà cụ chăm sóc.

“Thi thoảng chúng nó mới gọi điện về hỏi thăm con. Thế nhưng đến bây giờ thì không gọi nữa mà tôi gọi lại cũng không liên lạc được nên giờ tôi cũng chẳng biết con và cháu mình đang sống ở đâu, làm nghề gì. Hai đứa lớn mẹ chúng bỏ lại đây từ khi vài tháng tuổi. Còn đứa nhỏ nhất Tết vừa rồi mẹ nó gọi điện bảo đem về gửi. Tôi trốn đi và nói về quê rồi. Vậy mà, nó còn bắt xe grab mang sang gửi ở nhà hàng xóm. Đến chiều tối khi tôi đi làm về thì hàng xóm bế thằng bé sang. Tôi giận lắm, nhưng chẳng lẽ đều là cháu chắt mà mình lại hắt hủi không nuôi thì vứt cho ai?” – bà Ly tâm sự.

Tương lai mờ mịt

Chúng tôi không thể cầm lòng khi nhìn bữa cơm chiều của 4 con người bất hạnh. Bát canh bí đỏ nấu suông, vài ba sợi rau muống nhưng 3 đứa trẻ vẫn ăn ngon lành. Có lẽ chúng đã quá quen với những bữa cơm đạm bạc như vậy, chúng đã quen với cuộc sống “cầm tù” như vậy.

Vừa ăn bà Ly vừa chỉ vào bé Vy: “Đấy, ở nhà Vy có trách nhiệm trông và cho 2 đứa nhỏ hơn ăn và ngủ. Nhiều năm như vậy rồi, chúng quen hết cả rồi".

Trong số 3 đứa trẻ chỉ có bé Vy là có giấy khai sinh, còn lại bé Vân bị bệnh Down thì chỉ còn mảnh giấy chứng sinh phô tô. Bé Sam Bô thì bà Ly cũng chẳng biết cháu sinh ra ngày tháng năm nào, bà chỉ đoán được bé được hơn 2 tuổi.

Chính vì vướng mắc giấy tờ mà bà Ly không thể làm được giấy khai sinh cho các cháu, chắt mình, nên chưa được đến trường. “Tôi cũng đã hỏi để làm thủ tục nhưng cần rất nhiều giấy tờ, giờ tôi già rồi không đủ sức chạy để lo nữa. Chỉ thương các cháu sống mà không được đặt tên, muốn đi học mà không được đến trường” - bà Ly tâm sự.

Nhắc đến tương lai của các cháu, chắt bà Ly không cầm được nước mắt.
Nhắc đến tương lai của các cháu, chắt bà Ly không cầm được nước mắt.

Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng ước mơ lớn nhất của cụ bà ấy chính là các cháu mình có được giấy khai sinh, để khi nhắm mắt xuôi tay chúng còn được thừa nhận. “Tôi chỉ mong các cháu, chắt mình được đến trường. Cháu Vân bị bệnh down nếu làm được giấy khai sinh thì trung tâm bảo trợ sẽ nhận. Thế nhưng còn bố mẹ cháu nữa. Bé Sam Bô tôi sẽ dành chút sức lực cuối cùng, tìm bằng được mẹ cháu về để chăm sóc. Ở với mẹ nó sẽ có cuộc sống tốt hơn. Tội nhất là con bé Vy, cháu nó muốn đến trường lắm nhưng chưa đi được” – Bà Ly tâm sự.

Trước khi ra về, bé Vy vội vã lôi trong hòm bộ áo dài trắng khoe với chúng tôi: “Cháu được ông Sơn (hàng xóm) tặng hồi tết đó, cháu để dành khi nào được đi học thì mặc. Người ta bảo, bây giờ cháu đi học là phải học cùng các em 6 tuổi, cháu vẫn đồng ý”.

Sẽ sớm cho bé 10 tuổi đến trường

Bà Nguyễn Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết, đối với trường hợp 4 bà cháu (1 cháu, 2 chắt) của nhà bà Ly rất phức tạp. Bố mẹ các cháu đều không sinh sống trên địa bàn, cũng không biết họ ở đâu. Bà Ly có chồng đã mất, bán nhà ở quận Thanh Xuân rồi sinh sống ở phường Trung Văn, chỉ ở vài m2 mua tiếp tay.

“Khi chúng tôi đặt vấn đề thì bà Ly chỉ bảo ở tạm thôi. Tổ dân phố cũng nói ở tạm như thế cũng nên làm tạm trú tạm vắng thế nhưng bà Ly chưa làm dù sống tại phường nhiều năm”, bà Lụa cho hay.

Về trường hợp của cháu Vy (10 tuổi) phía UBND phường cũng đã trực tiếp trao đổi với Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Văn tìm cách cho cháu được đi học vào năm học mới tới đây.

Về trường hợp hai cháu nhỏ còn lại, bà Lụa cho biết, cả hai không có giấy chứng sinh, phường không có cách nào giải quyết hai trường hợp này. Cháu bé bị down, bà Ly mong muốn cho cháu đi Trung tâm bảo trợ xã hội tuy nhiên bố mẹ cháu bé vẫn còn, chính quyền không biết họ đâu. Bố mẹ hoàn toàn minh mẫn không bệnh tật gì nên bà Ly không thể giám hộ được cho cháu.

UBND phường Trung Văn cũng ghi nhận nguyện vọng của bà Ly. Tuy nhiên, phường cũng mong muốn bố mẹ cháu bé gặp mặt giải quyết. Nếu cháu bé bị down muốn đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội UBND phường sẽ làm thủ tục hỗ trợ.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.
Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Tin khác

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Trên dọc đường công tác, tôi đã gặp nhiều đảng viên đặc biệt. Có trường hợp, kiên trì phấn đấu suốt 20 năm trời mới được kết nạp Đảng. Một ông bảo vệ nay bước sang tuổi ngũ tuần vẫn nỗ lực để vào Đảng; có vị là doanh nhân, sau bao năm miệt mài xây dựng cơ đồ, nay cũng đang quyết tâm để được đứng vào hàng ngũ Đảng. Điểm chung, tôi cảm nhận thấy ở những nhân vật này đó là việc họ phấn đấu vào Đảng vì sự kiêu hãnh, tự hào, để trở thành tấm gương cho con cái noi theo.
Xem thêm
Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347

Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc ...
Bệnh viện Quân Y 175, TP Hồ Chí Minh giữ lại chân cho nạn nhân bị chém đứt nghiêm trọng

Bệnh viện Quân Y 175, TP Hồ Chí Minh giữ lại chân cho nạn nhân bị chém đứt nghiêm trọng

Chiều 30/11, Bệnh viện Quân y 175 TP. Hồ Chí Minh, thông tin về một ca bệnh bị chém lìa chân nghiêm trọng. Cẳng chân trái bị đứt ⅓, hai ...
Xét xử kín vụ án bị cáo Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

Xét xử kín vụ án bị cáo Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định, ngày 11/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí ...
Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin chính thức tới báo chí về những sai phạm trong việc đào tạo văn bằng 2 của Đại ...
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHNN – ĐHĐN) cấp không đúng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng ...
Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục sau khi ...
Phiên bản di động