Liên quan việc trả đất cho gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền, ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội:

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…

Cần cho dân biết nguồn gốc 5.705m2 đất của gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền

Bà Tạ Thị Tuyết, hiện ở số nhà 28/55/470 đường Nguyễn Trãi, là một trong số các hộ gia đình ở tổ dân phố 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, dự và kí vào biên bản làm việc ngày 2/6/2021, giữa UBND phường Thanh Xuân Trung và đại diện các hộ gia đình có đơn phản ánh, kiến nghị, về việc gần đây khu dân cư đang sinh sống ổn định, bỗng xuất hiện nhóm người đến đo đất, kiểm tra mốc giới, kiểm đếm… không biết cho dự án nào. Việc đo đạc này liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của các hộ dân, nhưng chính quyền không công khai thông tin, gây ảnh hưởng tới trật tự an ninh, làm xáo trộn cuộc sống của người dân.

Trả lời ý kiến của công dân, bà Đặng Thị Thùy Linh, cán bộ địa chính phường Thanh Xuân Trung cho biết: “Phường chỉ thực hiện theo văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường. Hiện phường đang phối hợp với các đơn vị của thành phố thực hiện chỉ đạo tại Văn bản số 9140/VP-ĐT ngày 6/10/2016, của Văn phòng UBND thành phố gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Thanh Xuân, về việc công nhận quyền sử dụng đất cho gia tộc ông Quyền; Văn bản số 9093/STNMT-ĐKTKĐĐ ngày 20/9/2016, về báo cáo đề xuất giải quyết việc quản lí, sử dụng đất tại tổ 42 phường Thanh Xuân Trung, đối với gia tộc ông Quyền. Do đó, đơn vị đo đạc của Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo đạc, địa chính, Công an phường và tổ dân phố cùng xuống địa bàn để kiểm tra, nhận mốc giới”.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND phường thừa nhận, chưa công khai các hồ sơ pháp lí, liên quan đến việc đo đạc, kiểm đếm và phản ánh của công dân là có cơ sở. Ông Vũ đề nghị các hộ tập hợp hồ sơ có liên quan đến đất đai của mình, cung cấp cho UBND phường trước ngày 20/6/2021. Ghi nhận đề nghị của các hộ dân được cung cấp hồ sơ nguồn gốc đất, các văn bản pháp lí giải quyết của chính quyền với gia tộc ông Quyền. Giao bộ phận địa chính xin ý kiến Chủ tịch UBND phường, để sao một bộ hồ sơ cung cấp cho người dân. Người dân kiến nghị, Công an phường có biện pháp bảo đảm an ninh trật tự cho tổ dân phố. Đề nghị chính quyền công khai, minh bạch việc giải quyết trả lại đất cho gia tộc ông Quyền. Nếu xảy ra tranh chấp, phải được giải quyết theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 1, Điều 88 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhà ở của hộ dân trên thực địa với đất chính quyền hoàn thiện hồ sơ trả cho gia tộc ông Quyền
Nhà ở của hộ dân trên thực địa với đất chính quyền hoàn thiện hồ sơ trả cho gia tộc ông Quyền

Nhưng từ đó (ngày 2/6/2021) đến nay, UBND phường vẫn không cung cấp hồ sơ cho người dân. Như vậy, kiến nghị của người dân vẫn nằm trên giấy, vụ việc vẫn không công khai, minh bạch.

Những góc khuất trong việc trả 5.705m2 đất cho gia tộc ông Quyền

Việc “chính quyền của dân”, nhưng chưa “vì dân”, tạo nên mối quan hệ nóng lên, khi người dân phát hiện những góc khuất, trong việc UBND TP Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện các thủ tục, để trả lại 5.705m2 đất và cấp giấy chứng nhận cho gia tộc ông Quyền. Văn bản số 694/UBND ngày 15/6/2021 của UBND phường, nơi nhận ghi “các hộ gia đình có đơn”, nhưng sự thật các hộ không nhận được văn bản này. Vì vậy, hơn 30 hộ dân phải có đơn khiếu nại Văn bản số 694. Cụ thể, Văn bản số 694 có nội dung, ngày 27/4/2021 Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc họp, có đủ thành phần tham dự của chính quyền, khu dân cư và đại diện dòng họ ông Quyền (có biên bản). Nội dung này sai sự thật, vì các hộ dân không được biết để tham dự cuộc họp này, nên họ không có điều kiện bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, không được giám sát những nội dung sai sự thật, thiếu trung thực của chính quyền, tạo điều kiện cho gia tộc ông Quyền sớm hoàn thiện thủ tục, để được trả 5.705m2 đất.

Đơn khiếu nại ngày 13/7/2021 của 34 hộ dân tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung
Đơn khiếu nại ngày 13/7/2021 của 34 hộ dân tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung

Việc UBND phường Thanh Xuân Trung giám sát đơn vị đo đạc đất đai khu dân cư (ngày 29/4/2021), nhưng không thông tin cho những người dân có quyền lợi liên quan, là vi phạm Khoản 3, Điều 28 Luật Đất đai năm 2013. Từ việc đo đạc này, liên quan đến Văn bản số 3292/STNMT-ĐĐBĐ&VT ngày 12/5/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường, có nội dung: “Qua kiểm tra, chèn ghép trên bản đồ, hiện trạng ranh giới khu 3 tại tờ bản đồ hiện trạng nêu trên, không chồng lấn với ranh giới các khu đất liền kề, đã được Sở Tài nguyên và Môi trường xác định mốc giới bàn giao đất”. Người dân tố cáo, nội dung này sai sự thật, bởi trước đó không có vị trí, ranh giới được xác định thuộc vị trí 5.705m2 đất của gia tộc ông Quyền, theo bản đồ lưu trữ năm 1960 (tờ bản đồ số 2 xã Thượng Đình, là thửa số 5 và số 6, không có tên chủ sử dụng đất), được chuyển tách từ tờ bản đồ năm 1944, thửa đất số 148 mang tên chủ sử dụng là cụ Phạm Thị Bảo (mẹ của ông Nguyễn Phạm Quyền).

Bản đồ hiện trạng năm 2013
Bản đồ hiện trạng năm 2013

Mặt khác, quy chiếu bản đồ hiện trạng tỉ lệ 1/500, do Công ty TNHH MTV Địa chính Hà Nội lập tháng 12/2012, đất đai khu 3 được UBND phường Thanh Xuân Trung, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lí dự án quận Thanh Xuân kí đóng dấu xác nhận, được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, kí đóng dấu xác nhận ngày 15/4/2013, đều “công nhận vị trí, ranh giới, diện tích khu đất, để thực hiện việc công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Phạm Quyền” không chồng lấn ranh giới. Nếu vậy, gia tộc ông Quyền đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận. Nếu không có tranh chấp mốc giới với đất của gia tộc ông Quyền, các hộ dân ở ổn định hàng chục năm qua, được công nhận là cư dân tổ dân phố, phù hợp với quy hoạch, cũng đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận, theo Điều 101 Luật đất đai năm 2013. Sự thật, diện tích 5.705m2 đất các cấp chính quyền ở Hà Nội đang hoàn thiện thủ tục trả lại cho gia tộc ông Quyền, được báo cáo là đất sạch, không chồng lấn, nhưng trên bản đồ năm 2013 lại thể hiện có các lô đất ở của các hộ dân. Việc không công khai, minh bạch giải quyết trả đất cho gia tộc ông Quyền, coi như việc đã rồi, đẩy quyền lợi của các hộ dân đi vào ngõ cụt.

Khi hồ sơ đòi lại đất của gia tộc ông Quyền được công khai minh bạch, soi chiếu với Luật Đất đai và các chính sách quản lí đất đai của Nhà nước qua từng thời kì, sẽ là căn cứ để giải quyết quyền lợi về đất đai của gia tộc ông Quyền cũng như của 34 hộ dân khu 3, phường Thanh Xuân Trung.

Viết tiếp vụ việc đất vàng bị “băm nát” tại Công ty CP Cao su Sao Vàng: Các cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân có bao che cho sai phạm? Viết tiếp vụ việc đất vàng bị “băm nát” tại Công ty CP Cao su Sao Vàng: Các cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân có bao che cho sai phạm?

Mặc dù những sai phạm về sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép của Công ty CP Cao su Sao Vàng (số ...

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao lý
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Sau 4 năm hợp tác đầu tư, nhưng bà Chi không được giám sát tài chính kinh doanh, ông Trần Văn Chính công bố bản danh sách thu chi lỗ 6,7 tỉ đồng. Bị trắng tay, bà Chi có đơn tố giác, Công an TP Hưng Yên vào cuộc, trả lời không có dấu hiệu vi phạm hình sự, hướng dẫn bà Chi kiện ra tòa…
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương, nguyên Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị khởi tố, truy tố, xét xử, kết án 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”, với tổng mức án do TAND TP Huế tuyên 6 năm 8 tháng tù. Trong vụ án này, dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Phương là rất rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bản án oan với bác sĩ Phương, là 2 bản kết luận giám định pháp y, được cho là có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Phương có đơn tố cáo. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Kết luận này cho thấy còn nhiều điều đáng bàn…

Tin khác

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)
Từ Hà Nội mang vốn về Hưng Yên đầu tư, bà Nguyễn Kim Chi mua đất và kí hợp đồng hợp tác với ông Trần Văn Chính đầu tư vào trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Bà Chi góp vốn đầu tư trên 5,06 tỉ đồng, nhưng đối tác không góp đồng nào; rồi lộ rõ dấu hiệu ông Chính muốn chiếm đoạt tài sản của đối tác, bà Chi rơi vào cảnh “gửi trứng cho ác”…

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho xác minh xã Tả Thanh Oai thực hiện chưa đúng, huyện yêu cầu xin lỗi công khai người dân.

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ
Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Xem thêm
Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không đảm bảo quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án.
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động