Liên quan việc trả đất cho gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền, ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội:

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…

Cần cho dân biết nguồn gốc 5.705m2 đất của gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền

Bà Tạ Thị Tuyết, hiện ở số nhà 28/55/470 đường Nguyễn Trãi, là một trong số các hộ gia đình ở tổ dân phố 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, dự và kí vào biên bản làm việc ngày 2/6/2021, giữa UBND phường Thanh Xuân Trung và đại diện các hộ gia đình có đơn phản ánh, kiến nghị, về việc gần đây khu dân cư đang sinh sống ổn định, bỗng xuất hiện nhóm người đến đo đất, kiểm tra mốc giới, kiểm đếm… không biết cho dự án nào. Việc đo đạc này liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của các hộ dân, nhưng chính quyền không công khai thông tin, gây ảnh hưởng tới trật tự an ninh, làm xáo trộn cuộc sống của người dân.

Trả lời ý kiến của công dân, bà Đặng Thị Thùy Linh, cán bộ địa chính phường Thanh Xuân Trung cho biết: “Phường chỉ thực hiện theo văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường. Hiện phường đang phối hợp với các đơn vị của thành phố thực hiện chỉ đạo tại Văn bản số 9140/VP-ĐT ngày 6/10/2016, của Văn phòng UBND thành phố gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Thanh Xuân, về việc công nhận quyền sử dụng đất cho gia tộc ông Quyền; Văn bản số 9093/STNMT-ĐKTKĐĐ ngày 20/9/2016, về báo cáo đề xuất giải quyết việc quản lí, sử dụng đất tại tổ 42 phường Thanh Xuân Trung, đối với gia tộc ông Quyền. Do đó, đơn vị đo đạc của Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo đạc, địa chính, Công an phường và tổ dân phố cùng xuống địa bàn để kiểm tra, nhận mốc giới”.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND phường thừa nhận, chưa công khai các hồ sơ pháp lí, liên quan đến việc đo đạc, kiểm đếm và phản ánh của công dân là có cơ sở. Ông Vũ đề nghị các hộ tập hợp hồ sơ có liên quan đến đất đai của mình, cung cấp cho UBND phường trước ngày 20/6/2021. Ghi nhận đề nghị của các hộ dân được cung cấp hồ sơ nguồn gốc đất, các văn bản pháp lí giải quyết của chính quyền với gia tộc ông Quyền. Giao bộ phận địa chính xin ý kiến Chủ tịch UBND phường, để sao một bộ hồ sơ cung cấp cho người dân. Người dân kiến nghị, Công an phường có biện pháp bảo đảm an ninh trật tự cho tổ dân phố. Đề nghị chính quyền công khai, minh bạch việc giải quyết trả lại đất cho gia tộc ông Quyền. Nếu xảy ra tranh chấp, phải được giải quyết theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 1, Điều 88 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhà ở của hộ dân trên thực địa với đất chính quyền hoàn thiện hồ sơ trả cho gia tộc ông Quyền
Nhà ở của hộ dân trên thực địa với đất chính quyền hoàn thiện hồ sơ trả cho gia tộc ông Quyền

Nhưng từ đó (ngày 2/6/2021) đến nay, UBND phường vẫn không cung cấp hồ sơ cho người dân. Như vậy, kiến nghị của người dân vẫn nằm trên giấy, vụ việc vẫn không công khai, minh bạch.

Những góc khuất trong việc trả 5.705m2 đất cho gia tộc ông Quyền

Việc “chính quyền của dân”, nhưng chưa “vì dân”, tạo nên mối quan hệ nóng lên, khi người dân phát hiện những góc khuất, trong việc UBND TP Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện các thủ tục, để trả lại 5.705m2 đất và cấp giấy chứng nhận cho gia tộc ông Quyền. Văn bản số 694/UBND ngày 15/6/2021 của UBND phường, nơi nhận ghi “các hộ gia đình có đơn”, nhưng sự thật các hộ không nhận được văn bản này. Vì vậy, hơn 30 hộ dân phải có đơn khiếu nại Văn bản số 694. Cụ thể, Văn bản số 694 có nội dung, ngày 27/4/2021 Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc họp, có đủ thành phần tham dự của chính quyền, khu dân cư và đại diện dòng họ ông Quyền (có biên bản). Nội dung này sai sự thật, vì các hộ dân không được biết để tham dự cuộc họp này, nên họ không có điều kiện bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, không được giám sát những nội dung sai sự thật, thiếu trung thực của chính quyền, tạo điều kiện cho gia tộc ông Quyền sớm hoàn thiện thủ tục, để được trả 5.705m2 đất.

Đơn khiếu nại ngày 13/7/2021 của 34 hộ dân tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung
Đơn khiếu nại ngày 13/7/2021 của 34 hộ dân tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung

Việc UBND phường Thanh Xuân Trung giám sát đơn vị đo đạc đất đai khu dân cư (ngày 29/4/2021), nhưng không thông tin cho những người dân có quyền lợi liên quan, là vi phạm Khoản 3, Điều 28 Luật Đất đai năm 2013. Từ việc đo đạc này, liên quan đến Văn bản số 3292/STNMT-ĐĐBĐ&VT ngày 12/5/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường, có nội dung: “Qua kiểm tra, chèn ghép trên bản đồ, hiện trạng ranh giới khu 3 tại tờ bản đồ hiện trạng nêu trên, không chồng lấn với ranh giới các khu đất liền kề, đã được Sở Tài nguyên và Môi trường xác định mốc giới bàn giao đất”. Người dân tố cáo, nội dung này sai sự thật, bởi trước đó không có vị trí, ranh giới được xác định thuộc vị trí 5.705m2 đất của gia tộc ông Quyền, theo bản đồ lưu trữ năm 1960 (tờ bản đồ số 2 xã Thượng Đình, là thửa số 5 và số 6, không có tên chủ sử dụng đất), được chuyển tách từ tờ bản đồ năm 1944, thửa đất số 148 mang tên chủ sử dụng là cụ Phạm Thị Bảo (mẹ của ông Nguyễn Phạm Quyền).

Bản đồ hiện trạng năm 2013
Bản đồ hiện trạng năm 2013

Mặt khác, quy chiếu bản đồ hiện trạng tỉ lệ 1/500, do Công ty TNHH MTV Địa chính Hà Nội lập tháng 12/2012, đất đai khu 3 được UBND phường Thanh Xuân Trung, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lí dự án quận Thanh Xuân kí đóng dấu xác nhận, được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, kí đóng dấu xác nhận ngày 15/4/2013, đều “công nhận vị trí, ranh giới, diện tích khu đất, để thực hiện việc công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Phạm Quyền” không chồng lấn ranh giới. Nếu vậy, gia tộc ông Quyền đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận. Nếu không có tranh chấp mốc giới với đất của gia tộc ông Quyền, các hộ dân ở ổn định hàng chục năm qua, được công nhận là cư dân tổ dân phố, phù hợp với quy hoạch, cũng đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận, theo Điều 101 Luật đất đai năm 2013. Sự thật, diện tích 5.705m2 đất các cấp chính quyền ở Hà Nội đang hoàn thiện thủ tục trả lại cho gia tộc ông Quyền, được báo cáo là đất sạch, không chồng lấn, nhưng trên bản đồ năm 2013 lại thể hiện có các lô đất ở của các hộ dân. Việc không công khai, minh bạch giải quyết trả đất cho gia tộc ông Quyền, coi như việc đã rồi, đẩy quyền lợi của các hộ dân đi vào ngõ cụt.

Khi hồ sơ đòi lại đất của gia tộc ông Quyền được công khai minh bạch, soi chiếu với Luật Đất đai và các chính sách quản lí đất đai của Nhà nước qua từng thời kì, sẽ là căn cứ để giải quyết quyền lợi về đất đai của gia tộc ông Quyền cũng như của 34 hộ dân khu 3, phường Thanh Xuân Trung.

Viết tiếp vụ việc đất vàng bị “băm nát” tại Công ty CP Cao su Sao Vàng: Các cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân có bao che cho sai phạm? Viết tiếp vụ việc đất vàng bị “băm nát” tại Công ty CP Cao su Sao Vàng: Các cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân có bao che cho sai phạm?

Mặc dù những sai phạm về sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép của Công ty CP Cao su Sao Vàng (số ...

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:
Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...

Tin khác

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang
Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư
Thống nhất đổi vị trí đường đi chung của khu dân cư từ phía Bắc sang phía giáp đất chùa và giếng chùa Phượng Hoàng từ năm 1980. Thế nhưng, sau khi đổi đường gia đình ông Phạm Quang Tuyền chiếm luôn đường đi chung, cũng không trả lại phần đất giáp giếng chùa Phượng Hoàng, để Nhân dân làm đường đi ra đồng sản xuất, phải đi nhờ qua sân chùa, rất bất tiện. Đến năm 2014, Nhân dân khu 9 làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đề nghị có biện pháp yêu cầu gia đình ông Tuyền trả lại con đường dân sinh đi ra đồng sản xuất, nhưng sự việc đến nay vẫn nhùng nhằng, không được giải quyết dứt điểm... Đó là nội dung đơn của tập thể Nhân dân khu 9 (trong đó phần lớn là người cao tuổi) gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí…

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?
Liên quan đến khiếu nại việc thu hồi đất đai, cụ Lê Văn Bê cho rằng, các sai phạm của Công ty TNHH Tuyết Vân (Công ty Tuyết Vân) đã rõ, nên nhiều lần làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng đến nay, các sai phạm này vẫn chưa được xử lí dứt điểm, khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc…

Người chết “sống lại” kí hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất (?!)

Người chết “sống lại” kí hồ sơ  chuyển quyền sử dụng đất (?!)
Thật khó tin khi cơ quan chức năng lấy đất của người này giao cho người khác, bằng việc căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng có dấu hiệu giả mạo, cùng giấy tờ do người chết “sống lại” kí…

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại  khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?
Mặc dù, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa quyết liệt nêu quan điểm: “Cần kiên quyết bảo vệ tài sản Nhà nước, Nhân dân; triệt để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt; đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên trả lại khu đất 43ha tại TP Thủ Dầu Một về chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương quản lí”. Nhưng, HĐXX Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội (phiên sơ thẩm, ngày 30/8/2022) lại tuyên tạm giao cho Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) tiếp tục quản lí khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về bản án này…
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động