“Chia lửa” với Đà Nẵng

Liên tục từ ngày 25 đến 27/7, ngay khi có ca bệnh đầu tiên nhiễm Covid-19 trong cộng đồng được phát hiện, TP Đà Nẵng đã kích hoạt toàn bộ kịch bản phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất.

Rất kịp thời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có chỉ đạo cực kì chuẩn xác, làm ấm lòng người dân vùng dịch và triệu triệu đồng bào: Cả hệ thống chính trị, trước hết là ngành y tế cần "chia lửa" với Đà Nẵng, không phân biệt bệnh viện tuyến Trung ương với địa phương hoặc địa phương với địa phương.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế điều động các lực lượng, sử dụng mọi công nghệ xét nghiệm để tìm ra nguồn bệnh nhanh nhất có thể; lưu ý các bệnh viện nghiêm túc thực hiện các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng chi viện cho các bệnh viện khác khi cần thiết.

Toàn bộ hệ thống bệnh viện phải nâng cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định khi tiếp nhận người đến khám, chữa bệnh. Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phải làm rất đồng bộ. Hệ thống chính trị phải hiệp đồng chặt chẽ, vận hành nhịp nhàng như một cỗ máy…

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy tích cực hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng về máy móc, trang thiết bị y tế và công tác phân luồng bệnh nhân, cách li, giám sát nhiễm khuẩn, hồi sức tích cực cho các bệnh nhân nặng. Đồng thời, Bệnh viện Trung ương Huế khẩn trương chuẩn bị trang thiết bị, cơ sở vật chất để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng, đặc biệt là những người có nhiều bệnh nền, chạy thận nhân tạo, góp phần giảm tải cho Đà Nẵng. Không chỉ vậy, gần như ngay lập tức rất nhiều bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có mặt tại “điểm nóng”.

Những chiến sĩ áo trắng không đơn độc, cả nước tự hào, trao gửi nơi họ niềm tin và sứ mệnh cao cả. Rất nhiều hành động thiết thực để bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân… Một bức ảnh được chia sẻ với tốc độ chóng mặt dù được chụp phía sau các y bác sĩ đang sải bước vội vã nhưng vững vàng trên hành lang được cho là một bệnh viện ở Đà Nẵng khiến nhiều người xúc động. Dù không đặc tả khuôn mặt hay ánh mắt của bất cứ người nào, nhưng có một điều chắc chắn mà ai cũng cảm nhận rằng, những thầy thuốc ấy đang bước vào một cuộc chiến cam go mới. Họ đi vào chỗ hiểm nguy nhưng không chút ngập ngừng, toan tính mà trong mỗi bước chân ấy là cả một sự tự tin - sự tự tin của những người hiểu được ý nghĩa lớn lao của công việc mình đang làm.

Sự sẵn sàng “chia lửa” ấy, tinh thần đoàn kết ấy từ lâu đã thành truyền thống, là nguồn lực nội sinh giúp dân tộc ta “khó khăn nào cũng vượt qua”. Khi thông điệp yêu thương lan tỏa, cả nước đồng lòng thì “chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi!”.

Minh Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, cùng lúc triển khai sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, ngày 23/12/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg về tăng cường công tác người cao tuổi (NCT).
Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy

Sinh thời, Bác luôn quan tâm tới việc giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên. Trước khi chuẩn bị thành lập Đảng, Người đã huấn luyện, giảng dạy cho cán bộ trẻ về “tư cách người cách mạng” để đảng viên và Đảng có đủ bản lĩnh, năng lực và tín nhiệm trong lãnh đạo Nhân dân vùng lên giành chính quyền.
Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Theo kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, từ nay đến cuối tháng 4/2025, Hội NCT Việt Nam lần lượt từ cấp xã, cấp tỉnh phải tổ chức xong đại hội; và cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2025, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội khóa VII, nhiệm kì 2026-2030.
Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển

Trên các diễn đàn dù lớn hay nhỏ, ở trung ương hay cơ sở, khi bàn đến công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, mọi người đều tỏ rõ ý chí, và thống nhất rất cao trong các chương trình, hành động, công tác, với mục đích để NCT được bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.
Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui

Trong xã hội hiện nay, việc hút thuốc lá vẫn còn xuất hiện ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó có cả người cao tuổi. Tuy nhiên, đáng chú ý là ngày càng nhiều người cao tuổi đã chủ động từ bỏ thuốc, trở thành tấm gương về lối sống lành mạnh, văn minh, góp phần lan tỏa thông điệp “không khói thuốc” tới thế hệ trẻ.

Tin khác

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập
Trong chuyến công tác tại một số địa phương vừa qua, khi gặp gỡ, trao đổi với chúng tôi, nhiều NCT hỏi: Bao giờ tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu vừa mới sáp nhập được thành lập, kiện toàn, để hoạt động hiệu quả?

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam
Phần lớn số người cao tuổi hiện nay, sinh ra và lớn lên trong thời mà cả dân tộc vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Thời đi học viết bằng bảng đen, phấn trắng, thước gỗ, điểm danh bằng ánh mắt của thầy cô giáo.

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội
Người cao tuổi có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng; là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Như khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội”.

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa
Trong đời sống, bên cạnh nhiều người cao tuổi thường xuyên tập thể dục, thể thao, đi du lịch đó đây, thì vẫn còn một số NCT than thân trách phận, suốt ngày lo âu, buồn tủi.

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội
Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, ở thời đại nào, NCT cũng được xã hội tôn trọng, tôn vinh. Đó chính là truyền thống “kính già yêu trẻ” của Nhân dân ta.

Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời

Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời
Một cụ ông ngoài bảy mươi, thấy bạn bè rủ rê đi “tour du lịch 0 đồng”. Nghĩ bụng: “Tuổi già rồi, đi đâu đó cho khuây khoả, lại còn không mất tiền, sao không thử?”. Nhưng rồi niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chuyến đi biến thành những buổi chào hàng dồn dập, những lời chèo kéo mua sắm. “0 đồng” chỉ là cái bẫy. Cụ trở về với nỗi buồn tủi: tiền mất, lòng thêm chát đắng.

Cách mạng Tháng Tám: Mở ra kỉ nguyên mới cho đất nước

Cách mạng Tháng Tám: Mở ra kỉ nguyên mới cho đất nước
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những trang sử vẻ vang, chói lọi nhất trong lịch sử dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Nhân dân ta đã nhất tề nổi dậy đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, thiết lập nên Nhà nước Dân chủ Nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Người cao tuổi bắt nhịp không gian giao tiếp thời đại số

Người cao tuổi bắt nhịp không gian giao tiếp thời đại số
Khi công nghệ, thời đại số đang thay đổi hầu như mọi khía cạnh đời sống thì mạng xã hội đã không còn là “đặc quyền” của giới trẻ. Nó trở thành môi trường chung, nơi mọi lứa tuổi đều có thể hiện diện, giao tiếp và kết nối.

Bị con đuổi ra khỏi nhà, cụ ông 71 tuổi nói với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi: Đúng!

Bị con đuổi ra khỏi nhà, cụ ông 71 tuổi nói với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi: Đúng!
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến vụ việc cụ ông 71 tuổi phải sống vạ vật ở ngoài vỉa hè giữa thời tiết nắng nóng, không được cho vào nhà nhiều ngày qua. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã tìm gặp cụ để làm rõ.

Làm sao để giữ gìn truyền thống gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống?

Làm sao để giữ gìn truyền thống gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống?
Trong nhịp sống hiện đại, xu hướng sống riêng đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình lựa chọn sống chung nhiều thế hệ dưới một mái nhà, giữ gìn truyền thống gia đình gắn bó, yêu thương...

Để các chính sách về người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế thành hiện thực

Để các chính sách về người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế thành hiện thực
Đảng và Nhà nước ta luôn coi việc người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế, không chỉ tăng thu nhập cho họ mà quan trọng hơn là đóng góp vào công cuộc bảo đảm an sinh xã hội.

Người cao tuổi tin tưởng, kỳ vọng vào mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Người cao tuổi tin tưởng, kỳ vọng vào mô hình chính quyền địa phương hai cấp
Theo nhiều cán bộ Hội NCT cấp cơ sở, việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, với nhiều lợi ích như giảm bớt khâu trung gian, làm rõ trách nhiệm và tăng tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...

Đổi mới, sáng tạo, thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Đổi mới, sáng tạo, thực hiện tốt phong trào  “Tuổi cao - Gương sáng”
Đã mấy chục năm qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” như kim chỉ nam cho các cán bộ, hội viên, các cấp Hội NCT trong thực hiện, triển khai các chương trình, hoạt động, công tác cũng như trong cuộc sống đời thường.

Tôn vinh gắn liền quan tâm bảo vệ, chăm sóc NCT

Tôn vinh gắn liền quan tâm bảo vệ, chăm sóc NCT
Tôn vinh, quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò NCT không chỉ là một lời kêu gọi, mà còn phải hành động cụ thể. Hãy cùng nhau lan tỏa tình yêu thương, sự chăm sóc và tôn trọng đối với NCT, bởi chính họ là những bậc thầy sống, là kho tàng kinh nghiệm và là những nhịp cầu nối giữa các thế hệ.

Chưa đủ!

Chưa đủ!
Chiều 19/6, nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Bến Tre) dẫn báo cáo của Bộ này đánh giá, việc triển khai Thông tư 29 về quản lí dạy thêm, học thêm chưa hiệu quả, vẫn còn khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn.
Xem thêm
Ban hành Quy chuẩn kiểm định khí thải xe máy

Ban hành Quy chuẩn kiểm định khí thải xe máy

Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 99:2025/BNNMT về khí thải xe mô-tô, xe gắn máy tham gia giao thông đường bộ.
Thống nhất sắp xếp, tinh gọn 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Thống nhất sắp xếp, tinh gọn 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.
Đồng Nai chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hỗ trợ thiết thực cho người lao động

Đồng Nai chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hỗ trợ thiết thực cho người lao động

Hướng tới Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tỉnh Đồng Nai tập trung huy động và phân bổ nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân
Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Những ngày cuối năm, khuôn viên Trường THPT Quế Võ số 1 rộn ràng hơn thường lệ. Trên những dãy nhà lớp học khang trang, tiếng giảng bài vẫn đều đặn vang lên, nhịp học tập miệt mài như suốt nhiều năm qua.
Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Tối 28/12, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức Lễ biểu dương Học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2025 và vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại SEA Game 33.
Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Ngày 26/12/2025, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026 do Đảng ủy các Trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tổ chức, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn và cá nhân Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường vinh dự được nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Chăm sóc người bệnh tâm thần tại Trung tâm bảo trợ xã hội Thanh Hóa - Hành trình nhân ái giữa đời thường

Chăm sóc người bệnh tâm thần tại Trung tâm bảo trợ xã hội Thanh Hóa - Hành trình nhân ái giữa đời thường

Trung tâm Bảo trợ xã hội số 1 Thanh Hóa hiện đang nuôi dưỡng, chăm sóc 519 người bệnh tâm thần, trong đó phần lớn là người mắc bệnh tâm thần nặng, mãn tính
Chuyện tình của hai phận người nương tựa nhau hơn nửa thế kỷ bên bờ sông Hồng

Chuyện tình của hai phận người nương tựa nhau hơn nửa thế kỷ bên bờ sông Hồng

Chuyện tình đầy nghị lực của “ông điếc” Nguyễn Văn Thành và “bà mù” Nguyễn Thị Thủy vẫn lặng lẽ được viết tiếp.
Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Có những nơi vừa đặt chân đến, người ta tự nhiên bước chậm lại và nói khẽ hơn. Kroong – xã căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai – là một nơi như thế. Giữa đại ngàn trầm mặc, rừng già lặng gió, mỗi bước chân như chạm vào miền ký ức, nơi lịch sử không chỉ nằm trong trang sách hay hiện vật, mà còn hiện diện trong chính không gian từng che chở con người qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt.

Tin đọc nhiều

Phiên bản di động