Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang:

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí điện tử Ngày mới Online nhận được đơn của ông Vi Quốc Kha, ở thôn Chẽ, xã Phồn Xương phản ánh, Bản án phúc thẩm số 44/2021/DS-PT, ngày 18/3/2021 của TAND tỉnh Bắc Giang và Quyết định thi hành án chủ động của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thế chưa khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông...

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Yên Thế và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang: Năm 1981, ông Phạm Hùng Tiến và vợ là bà Nguyễn Thị Đãng được UBND xã Phồn Xương cấp đất tại thôn Chẽ, xã Phồn Xương nhưng không nêu diện tích cụ thể, chỉ có ranh giới, phía Bắc giáp Quốc lộ, phía Tây giáp đất ông Bằng, phía Nam giáp giao thông hào, phía Đông giáp đất xã Đồng Lạc.

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm
Ông Vi Quốc Kha, người đang có đơn đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hà Nội giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang

Ngày 20/2/1994, vợ chồng ông Tiến, bà Đăng đã cho ông Kha và vợ là bà Nghĩa một phần diện tích đất trong tổng diện tích đất này (bà Nghĩa là em ruột bà Đãng). Hai bên làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ghi rõ diện tích đất, có các cạnh, phía Bắc giáp đường Quốc lộ, có chiều dài 9m; phía Nam và phía Đông giáp với thửa đất nhà ông Tiến, chiều dài của đất 30m (tính từ mặt đường). Sau đó, vợ chồng ông Tiến tiếp tục cho vợ chồng ông Kha mượn thêm một diện tích đất có chiều rộng 3m, bám mặt đường, chiều dài hết đất. Khi đó đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Vợ chồng ông Kha cất nhà tạm để ở trên đất vợ chồng ông Tiến cho mượn và hứa đến khi nào xây nhà kiên cố sẽ trả lại đất. Nhưng hiện nay, ông Kha đã làm nhà 2 tầng trên đất này và không trả lại đất, vì vậy vợ chồng ông Tiến khởi kiện đề nghị Tòa án: Buộc vợ chồng ông Kha, bà Nghĩa trả cho vợ chồng ông diện tích đất 244,5m2 và hủy GCNQSDĐ mà UBND huyện Yên Thế đã cấp cho ông Kha, bà Nghĩa.

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm
Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Vi Quốc Kha

Tuy nhiên, ông Vi Quốc Kha và bà Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Vợ chồng ông thừa nhận diện tích đất được UBND huyện Yên Thế cấp GCNQSDĐ, vào sổ cấp Giấy chứng nhận số 01042/QSDĐ/QĐ số 514- H ngày 18/12/2000, có nguồn gốc nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng, nhưng không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của ông Tiến, bà Đãng kiện đòi đất và hủy GCNQSDĐ của vợ chồng ông, vì vợ chồng ông đã mua đất của ông Tiến từ năm 1989. Sau khi vay tiền Ngân hàng, vợ chồng ông và vợ chồng ông Tiến mới viết “Giấy chuyển nhượng đất hoa ghi lâm lộc” ngày 20/2/1994.

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm
Bản án sơ thẩm của TAND huyện Yên Thế

Năm 1989, vợ chồng ông Kha mua đất này của vợ chồng ông Tiến, các bên không đo đạc cụ thể, chỉ tay xác định diện tích với nhau. Ngay sau khi mua được đất, vợ chồng ông Kha đã cất nhà tạm ở sát gần diện tích đất còn lại của nhà ông Tiến, bà Đãng, phần còn lại sử dụng làm vườn. Đến năm 2000, vợ chồng ông được cấp GCNQSDĐ; vợ chồng ông Tiến không có ý kiến, tranh chấp gì. Diện tích đất được cấp là 404 m2, lớn hơn so với diện tích ghi trong “Giấy chuyển nhượng đất hoa ghi lâm lộc” ngày 20/2/1994, do năm 1995, vợ chồng ông đổi đất với ông Phạm Văn Bằng, có đất ở bên cạnh. Tại Tòa, người liên quan là ông Bằng cũng thừa nhận, có đổi đất cho vợ chồng ông Kha, bà Nghĩa. UBND xã Phồn Xương, UBND huyện Yên Thế cũng xác nhận việc cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Kha, bà Nghĩa là đúng quy định của pháp luật.

Với nội dung trên, Bản án dân sự sơ thẩm số 34/2012/DS-ST ngày 2/12/2013 của TAND huyện Yên Thế, tuyên: Bác yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng về việc yêu cầu ông Vi Quốc Kha, bà Nguyễn Thị Nghĩa trả lại 177,2 m2 tại số thửa 115, tờ bản đồ số 14, thôn Chẽ, xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Bác yêu cầu của ông Phạm Hùng Tiến về việc hủy GCNQSDĐ số 01042 mang tên hộ ông Vi Quốc Kha.

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm
Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang

Ngày 17/12/2019, ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung của bản án sơ thẩm, yêu cầu cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông bà. Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 44/2021/DS-PT, ngày 18/3/2021 của TAND tỉnh Bắc Giang chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Tiến và bà Đãng. Xác nhận phần đất tranh chấp có diện tích 208 m2 thuộc quyền quản lí, sử dụng của vợ chồng ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng. Nhưng buộc ông Vi Quốc Kha và bà Nguyễn Thị Nghĩa phải trả lại cho ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng trị giá của phần diện tích đất tranh chấp nói trên số tiền là 1.456.000.000 đồng. Ngoài ra, bản án còn buộc vợ chồng ông Kha phải chịu 55.680.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm và 300.000 đồng án phí phúc thẩm.

Nhận thấy bản án dân sự phúc thẩm có một số điểm chưa đúng quy định pháp luật, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang gửi đơn Kiến nghị Giám đốc thẩm tới Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 44/2021/DS-PT ngày 18/3/2021 của TAND tỉnh Bắc Giang theo hướng hủy Bản án phúc thẩm giữ nguyên quyết định của Bản án dân sự sơ thẩm số 34/2019/DS-ST ngày 02/12/2019 của TAND huyện Yên Thế.

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm

Văn bản kiến nghị Giám đốc thẩm của Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang

Liên quan vụ việc này, trao đổi với phóng viên, Luật sư Hoàng Văn Khái, Giám đốc Văn phòng Luật sư Trung Tín cho biết: “Tôi khẳng định bản án phúc thẩm có vấn đề, ngay Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang và Ủy ban thẩm phán tỉnh Bắc Giang đã họp và cho rằng, bản án đó có nhiều điểm cần phải xem xét lại, nên đã gửi đơn Kiến nghị Giám đốc thẩm lên Chánh án TAND Cấp cao đề nghị kháng nghị bản án phúc thẩm và với hướng chấp nhận y án bản án sơ thẩm. Tôi đã theo dõi vụ án này ngay từ đầu, quyết định bản án phúc thẩm không có căn cứ, bản án sơ thẩm làm đúng, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ, vì đúng sự thật, không hề có chuyện lấn chiếm đất. Tuy nhiên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang đã gửi đơn Kiến nghị Giám đốc thẩm tới Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội đối với Bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang từ ngày 25/3/2021, nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định thụ lí. Trong khi đó, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thế vẫn đang thực hiện thi hành án, đòi cưỡng chế theo bản án phúc thẩm, làm ảnh hưởng và gây hoang mang rất lớn tới gia đình nhà ông Kha.

Rõ ràng, gia đình nhà ông Kha đang phải gánh chịu nhiều áp lực từ phía Cơ quan Thi hành án cũng như gia đình nhà ông Tiến.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

NPVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố cáo của nhiều bạn đọc, phản ánh Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP Hồ Chí Minh (Bệnh viện 1A, thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), về những dấu hiệu sai phạm, như: Cấu kết bác sĩ bên ngoài, thu tiền sai lệch, sử dụng vật tư, thiết bị y tế không đúng quy định, vi phạm phòng chống dịch Covid-19 tại Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mĩ...
Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?

Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?

Ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang gần đây dư luận Nhân dân bàn tán nhiều về trường hợp một cán bộ có chức, có quyền ngang nhiên xây nhà trái phép trên mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nhưng chưa bị xử lý...
Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Ngày 20/1, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Vũ Kiên Trung - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội. Ông Trung bị điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Chiều 20/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo trong vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang phần tranh luận.
Cần xử lí nghiêm hành vi vừa lấn chiếm đất, vừa hành hung gây thương tích nghiêm trọng đối với NCT

Cần xử lí nghiêm hành vi vừa lấn chiếm đất, vừa hành hung gây thương tích nghiêm trọng đối với NCT

Vụ việc ngang nhiên xây lấn đất nhà ở, rồi tổ chức nhiều người “trấn áp tại gia”, hành hung gây thương tích trầm trọng cho vợ chồng ông Bùi Trung Thông và con trai, ở thôn Tư La, xã Minh Khai, huyện Hưng Hà ngày 3/1/2021 đã gây chấn động cả một vùng quê.

Tin khác

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.
Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu
Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu
Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính
Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất
Cụ Quách Văn Tá, sinh năm 1938, ở số 50 làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Tạp chí Người cao tuổi cho biết, gia đình cụ có thửa đất gần 40m2 tại 74 phố Vũ Miên, đang bị chính quyền quận và phường dọa thu hồi bằng những văn bản, quyết định trái pháp luật. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế, những trình bày trong đơn của cụ Tá là đúng sự thật…
Xem thêm
Tỉnh Cà Mau: Cung cấp thông tin sai sự thật lúc say rượu, chủ kênh Youtube và người cung cấp tin đều bị phạt

Tỉnh Cà Mau: Cung cấp thông tin sai sự thật lúc say rượu, chủ kênh Youtube và người cung cấp tin đều bị phạt

Ngày 21/1, thông tin từ Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lưu Bé Mạnh, ngụ xã Tắc Vân, TP Cà Mau và Trịnh Văn Quốc, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi tổng số tiền 12,5 triệu đồng (trong đó Quốc bị phạt 5 triệu đồng) về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật.
Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Ngày 20/1, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Vũ Kiên Trung - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội. Ông Trung bị điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Chiều 20/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo trong vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang phần tranh luận.
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

Nhiều người cao tuổi, trong đó có bà Trần Thị Ổi, sinh năm 1957, ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh bị bà Lê Phượng Linh, có hành vi lừa đảo họ số tiền hơn 20 tỉ đồng, với thủ đoạn mượn tiền để “đáo hạn ngân hàng”, nhưng thực tế là chiếm đoạt.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động