Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang:

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí điện tử Ngày mới Online nhận được đơn của ông Vi Quốc Kha, ở thôn Chẽ, xã Phồn Xương phản ánh, Bản án phúc thẩm số 44/2021/DS-PT, ngày 18/3/2021 của TAND tỉnh Bắc Giang và Quyết định thi hành án chủ động của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thế chưa khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông...

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Yên Thế và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang: Năm 1981, ông Phạm Hùng Tiến và vợ là bà Nguyễn Thị Đãng được UBND xã Phồn Xương cấp đất tại thôn Chẽ, xã Phồn Xương nhưng không nêu diện tích cụ thể, chỉ có ranh giới, phía Bắc giáp Quốc lộ, phía Tây giáp đất ông Bằng, phía Nam giáp giao thông hào, phía Đông giáp đất xã Đồng Lạc.

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm
Ông Vi Quốc Kha, người đang có đơn đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hà Nội giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang

Ngày 20/2/1994, vợ chồng ông Tiến, bà Đăng đã cho ông Kha và vợ là bà Nghĩa một phần diện tích đất trong tổng diện tích đất này (bà Nghĩa là em ruột bà Đãng). Hai bên làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ghi rõ diện tích đất, có các cạnh, phía Bắc giáp đường Quốc lộ, có chiều dài 9m; phía Nam và phía Đông giáp với thửa đất nhà ông Tiến, chiều dài của đất 30m (tính từ mặt đường). Sau đó, vợ chồng ông Tiến tiếp tục cho vợ chồng ông Kha mượn thêm một diện tích đất có chiều rộng 3m, bám mặt đường, chiều dài hết đất. Khi đó đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Vợ chồng ông Kha cất nhà tạm để ở trên đất vợ chồng ông Tiến cho mượn và hứa đến khi nào xây nhà kiên cố sẽ trả lại đất. Nhưng hiện nay, ông Kha đã làm nhà 2 tầng trên đất này và không trả lại đất, vì vậy vợ chồng ông Tiến khởi kiện đề nghị Tòa án: Buộc vợ chồng ông Kha, bà Nghĩa trả cho vợ chồng ông diện tích đất 244,5m2 và hủy GCNQSDĐ mà UBND huyện Yên Thế đã cấp cho ông Kha, bà Nghĩa.

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm
Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Vi Quốc Kha

Tuy nhiên, ông Vi Quốc Kha và bà Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Vợ chồng ông thừa nhận diện tích đất được UBND huyện Yên Thế cấp GCNQSDĐ, vào sổ cấp Giấy chứng nhận số 01042/QSDĐ/QĐ số 514- H ngày 18/12/2000, có nguồn gốc nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng, nhưng không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của ông Tiến, bà Đãng kiện đòi đất và hủy GCNQSDĐ của vợ chồng ông, vì vợ chồng ông đã mua đất của ông Tiến từ năm 1989. Sau khi vay tiền Ngân hàng, vợ chồng ông và vợ chồng ông Tiến mới viết “Giấy chuyển nhượng đất hoa ghi lâm lộc” ngày 20/2/1994.

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm
Bản án sơ thẩm của TAND huyện Yên Thế

Năm 1989, vợ chồng ông Kha mua đất này của vợ chồng ông Tiến, các bên không đo đạc cụ thể, chỉ tay xác định diện tích với nhau. Ngay sau khi mua được đất, vợ chồng ông Kha đã cất nhà tạm ở sát gần diện tích đất còn lại của nhà ông Tiến, bà Đãng, phần còn lại sử dụng làm vườn. Đến năm 2000, vợ chồng ông được cấp GCNQSDĐ; vợ chồng ông Tiến không có ý kiến, tranh chấp gì. Diện tích đất được cấp là 404 m2, lớn hơn so với diện tích ghi trong “Giấy chuyển nhượng đất hoa ghi lâm lộc” ngày 20/2/1994, do năm 1995, vợ chồng ông đổi đất với ông Phạm Văn Bằng, có đất ở bên cạnh. Tại Tòa, người liên quan là ông Bằng cũng thừa nhận, có đổi đất cho vợ chồng ông Kha, bà Nghĩa. UBND xã Phồn Xương, UBND huyện Yên Thế cũng xác nhận việc cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Kha, bà Nghĩa là đúng quy định của pháp luật.

Với nội dung trên, Bản án dân sự sơ thẩm số 34/2012/DS-ST ngày 2/12/2013 của TAND huyện Yên Thế, tuyên: Bác yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng về việc yêu cầu ông Vi Quốc Kha, bà Nguyễn Thị Nghĩa trả lại 177,2 m2 tại số thửa 115, tờ bản đồ số 14, thôn Chẽ, xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Bác yêu cầu của ông Phạm Hùng Tiến về việc hủy GCNQSDĐ số 01042 mang tên hộ ông Vi Quốc Kha.

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm
Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang

Ngày 17/12/2019, ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung của bản án sơ thẩm, yêu cầu cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông bà. Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 44/2021/DS-PT, ngày 18/3/2021 của TAND tỉnh Bắc Giang chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Tiến và bà Đãng. Xác nhận phần đất tranh chấp có diện tích 208 m2 thuộc quyền quản lí, sử dụng của vợ chồng ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng. Nhưng buộc ông Vi Quốc Kha và bà Nguyễn Thị Nghĩa phải trả lại cho ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng trị giá của phần diện tích đất tranh chấp nói trên số tiền là 1.456.000.000 đồng. Ngoài ra, bản án còn buộc vợ chồng ông Kha phải chịu 55.680.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm và 300.000 đồng án phí phúc thẩm.

Nhận thấy bản án dân sự phúc thẩm có một số điểm chưa đúng quy định pháp luật, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang gửi đơn Kiến nghị Giám đốc thẩm tới Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 44/2021/DS-PT ngày 18/3/2021 của TAND tỉnh Bắc Giang theo hướng hủy Bản án phúc thẩm giữ nguyên quyết định của Bản án dân sự sơ thẩm số 34/2019/DS-ST ngày 02/12/2019 của TAND huyện Yên Thế.

Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm

Văn bản kiến nghị Giám đốc thẩm của Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang

Liên quan vụ việc này, trao đổi với phóng viên, Luật sư Hoàng Văn Khái, Giám đốc Văn phòng Luật sư Trung Tín cho biết: “Tôi khẳng định bản án phúc thẩm có vấn đề, ngay Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang và Ủy ban thẩm phán tỉnh Bắc Giang đã họp và cho rằng, bản án đó có nhiều điểm cần phải xem xét lại, nên đã gửi đơn Kiến nghị Giám đốc thẩm lên Chánh án TAND Cấp cao đề nghị kháng nghị bản án phúc thẩm và với hướng chấp nhận y án bản án sơ thẩm. Tôi đã theo dõi vụ án này ngay từ đầu, quyết định bản án phúc thẩm không có căn cứ, bản án sơ thẩm làm đúng, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ, vì đúng sự thật, không hề có chuyện lấn chiếm đất. Tuy nhiên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang đã gửi đơn Kiến nghị Giám đốc thẩm tới Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội đối với Bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang từ ngày 25/3/2021, nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định thụ lí. Trong khi đó, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thế vẫn đang thực hiện thi hành án, đòi cưỡng chế theo bản án phúc thẩm, làm ảnh hưởng và gây hoang mang rất lớn tới gia đình nhà ông Kha.

Rõ ràng, gia đình nhà ông Kha đang phải gánh chịu nhiều áp lực từ phía Cơ quan Thi hành án cũng như gia đình nhà ông Tiến.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

NPVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Tin khác

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ
Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ
Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao lý

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động