Chẳng lẽ cứ để ông Chủ tịch nổi nóng hoài sao?

           Một lần nữa Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lại không bằng lòng với với các tư lệnh ngành của thành phố, khi ông gay gắt với họ trong cuộc  Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vào sáng 22/2.

chang le cu de ong chu tich noi nong hoai sao

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

chang le cu de ong chu tich noi nong hoai sao

Toàn cảnh hội nghị

Tại đây ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành (một doanh nghiệp chuyên xây dựng nhà ở xã hội) thổ lộ với UBND TP về dự án đang giậm chân không đáng. Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Tân Kiên, quy mô 2.600 căn, chỉ riêng khâu xin chấp thuận dự án (khâu đầu tiên) đã làm 11 tháng vẫn chưa xong, nguyên nhân do tổ công tác liên ngành không dám duyệt, duyệt thì trái với quy hoạch.

Theo ông Nghĩa, khu đất làm dự án có quy hoạch chung là xây dựng nhà cao tầng, tối đa 15 tầng, theo quy định NƠXH thì có thể tăng thêm hệ số sử dụng 50%. Tính toán ra thì tối thiểu hệ số sử dụng đất của khu đất làm dự án phải là 4.5 nhưng theo quy hoạch thì hệ số sử dụng đất 2.0, chỉ vì vướng mắc nhỏ nhỏ này mà gần một năm trôi qua mà mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Sau khi nghe doanh nghiệp trình bày khó khăn do sự tắc trách của các sở, ngành, ông Phong bức xúc: “Chỉ có chuyện trao đổi chỉ tiêu quy hoạch mà kéo dài gần 1 năm, chuyện đó giải quyết chỉ cần một tuần thôi. Tôi nói đây là sự phối hợp không đồng bộ giữa các sở để giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp. Làm được hay không thì báo cho người ta biết. Doanh nghiệp rất khó khăn. Họ vay ngân hàng làm dự án mà thủ tục kéo dài như thế này càng khó khăn hơn”.

Thật vậy, nhìn lại sự chỉ đạo và thái độ không bằng lòng của ông Chủ tịch với thuộc cấp của mình trong năm qua thì người dân quá thất vọng. Sự ì ạch, dường như vẫn chưa có chuyển biến, trên bảo dưới không nghe đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Chúng ta còn nhớ, nhìn Chủ tich UNND thành phố Hồ Chí Minh chỉ tay với thái độ gay gắt vì không bằng lòng với cách làm việc của cán bộ cấp dưới trong cuộc họp chiều 4/6/2019, tại buổi họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã nổi nóng về việc di dời các cơ sơ chiếm dụng trong công viên 23/9.

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết công tác thực hiện di dời các cơ sở chiếm dụng công viên đang được lên kế hoạch. “Sau khi có kế hoạch sẽ báo cáo với UBND TP”, vị này cho biết.

Nghe báo cáo về việc này, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã nổi nóng và phê bình nặng lời với thuộc cấp: “Về việc di dời hết các tổ chức, hàng quán… trong công viên 23/9 và một số công viên khác, tôi đã chỉ đạo phải có kế hoạch trước 30/4. Vậy mà đến nay chưa thấy nhúc nhích gì? Không thấy họp tổ công tác như tôi chỉ đạo, thậm chí trong lịch tôi cũng không thấy nhắc đến. Các đồng chí không chấp hành chỉ đạo là sao? Các đồng chí làm ăn như thế ai chấp nhận được, làm việc mà không có kỷ cương, phép tắc gì hết. Làm việc như thế thì nói gì đến cải cách hành chính mà TP đã và đang phát động”.

Rồi tại cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong rất bức xúc với tình trạng công viên bị chiếm dụng, mảng xanh bị thu hẹp: “Công viên là nơi nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của người dân sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vậy mà tôi thấy công viên gì toàn cà phê, quán nhậu, ca nhạc. Phải chấm dứt tình trạng này càng sớm càng tốt, không thể để bát nháo vậy được”, ông Phong chỉ đạo Sở GTVT.

"Chúng ta đã cam kết với nhau 30-4 phải xong nhưng nay đến tháng 6 rồi chưa biết bao giờ xong. Giao cho sở này sở kia nhưng cuối cùng không xác định được thời gian hoàn thành. Sân khấu Sen Hồng di dời về chỗ nào, bến xe buýt sắp tới sẽ như thế nào…" - ông Nguyễn Thành Phong bức xúc và đề nghị ông Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình giải trình.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải làm quyết liệt các dự án giao thông trọng điểm cấp bách từ nay đến năm 2020. Đặc biệt, phải đẩy nhanh tiến độ tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương. Về cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu, rà soát xem sự chỉ đạo của mình như thế nào, đã đem lại hiệu quả hay chưa...

Do đó, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị phải tập trung tháo gỡ nhiều dự án “gần như đóng băng”, như Khu phức hợp Lotte ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, SaiGon Sports City của Keppel Land, Trung tâm hội chợ triển lãm ở quận 2… rồi Khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa. "Đã thảo luận, đã làm việc, đã chỉ ra điểm vướng… vậy tại sao dự án không chuyển động. Nhiều dự án “đứng chựng” lại, thậm chí còn nằm trên giấy. Không biết các đồng chí thấy sao chứ tôi thấy xót xa lắm”.

Ông Nguyễn Thành Phong đặt "bài toán" cho các cơ quan chuyên môn: Ông chỉ ra: “Hiện việc chỉ đạo giữa các sở, ngành rời rạc, không tập trung nên không tạo được sự chuyển động. Vì thế các sở - ngành, quận - huyện phải tập trung, chỉ đạo một vài dự án trọng điểm để tạo cú hích cho nhà đầu tư. Còn dự án nào phải xin ý kiến trung ương thì cũng phải đeo báo quyết liệt chứ không phải gửi báo cáo xong để đó; yêu cầu từng ủy viên của UBND TP phải tập trung chỉ đạo, "thúc" mạnh mẽ vào các dự án để không có lỗi với người dân, Đảng bộ TP”.

Vậy là đến nay ông Chủ tịch vẫn chỉ lại nổi nóng, bức xúc theo những bức bức xúc trền miên của doanh nghiệp. Đã đến lúc ông Chủ tịch nên sử dụng mạnh hơn cái quyền và uy lực của mình chứ chẳng lẽ nổi nóng hoài sao?

Công Lý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lop hoc se tro thanh

Lớp học sẽ trở thành...

Trong lĩnh vực giáo dục, thông tin được nhiều người quan tâm mấy ngày qua, đó là khoản 4, Điều 37 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định các hành vi học sinh không được làm
gap nhau trong rung mo

Gặp nhau trong “Rừng mơ”

Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND thành phố về tội “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
giai phap cai chu truong

Giải pháp “cãi” chủ trương

Phấn đấu hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, nhất là mô tô, xe gắn máy là chủ trương, định hướng chung của Chính phủ, các tỉnh, thành phố và ngành giao thông.
xam thuc

Xâm thực

Từ xâm thực được hiểu một thứ gì đó bị ăn vào, lấn vào, làm cho bị huỷ hoại… Ví dụ như đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang bị nước mặn xâm thực, nguy cơ phá hoại thổ nhưỡng, ảnh hưởng ngành trồng lúa nước và đời sống người dân.
giac mo xa

Giấc mơ... xa!

Trong ngày nhậm chức Giám đốc kĩ thuật VFF, ông Yusuke Adachi (người Nhật Bản) nói: “Mục tiêu đánh bại Nhật Bản là giấc mơ của tôi. Đó không phải là mục tiêu dễ thực hiện trong ngắn hạn. Nhưng trong 30 năm tới, tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam có thể đánh bại Nhật Bản”.

Tin khác

Quốc tịch và yêu nước

quoc tich va yeu nuoc
Nhiều người được biết câu chuyện người lính lê dương Nguyễn Văn Lập (tên khai sinh Kostas Sarantidis) là người Hy Lạp phục vụ trong quân đội Pháp.

Thu rồi... thu nữa!

thu roi thu nua
Những năm qua mạng đường giao thông Việt Nam phát triển khá nhanh. Nhiều tuyến đường đẹp, rộng như Đại lộ Thăng Long, đường Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội; đoạn quốc lộ 18 Nội Bài - Bắc Ninh và một số đường cao tốc mới xây dựng bằng vốn đầu tư của Nhà nước nên người dân không phải nộp phí.

Cần rà lại những kho “bom nổ chậm”

can ra lai nhung kho bom no cham
Vụ nổ kho hóa chất tại cảng Beirut (Lebanon) hôm 4/8 vừa qua gần như san phẳng một góc thành phố cảng khiến hàng chục nghìn người thương vong, cả thế giới sững sờ!

Bao giờ bỏ thi tốt nghiệp?

bao gio bo thi tot nghiep
Nhiều năm qua, dù có những thay đổi, điều chỉnh trong cách thức tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhưng “đáp số” chung đều là gần 100% học sinh bước qua “cửa vũ môn” sau 12 năm đèn sách.

Những tươi tắn “chết chóc”

nhung tuoi tan chet choc
Cổ tích đã có câu chuyện mụ phù thủy độc ác đang tâm đầu độc nàng Bạch Tuyết bằng trái táo ngon tẩm độc.

Một tập quán nên bỏ

mot tap quan nen bo
Có câu “phú quý sinh lễ nghĩa”. Nay cuộc sống khá giả hơn nên cái “lễ nghĩa” đang phát triển như một phong trào.
Xem thêm
bat nguyen giam doc benh vien bach mai

Bắt nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành ...
ong doan hong phong tai dac cu bi thu tinh uy nam dinh

Ông Đoàn Hồng Phong tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nam Định

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định khóa XX tiếp tục bầu ông Đoàn Hồng Phong giữ chức Bí thư tỉnh Nam Định
bac giang khoi to bat giam nu ke toan tham o nhieu ty dong

Bắc Giang: Khởi tố, bắt giam nữ kế toán tham ô nhiều tỷ đồng

Người phụ nữ 37 tuổi đã lợi dụng vị trí khi làm nhân viên kế toán để tham ô chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của công ty.
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới ...
Phiên bản di động