Chẳng lẽ cứ để ông Chủ tịch nổi nóng hoài sao?

           Một lần nữa Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lại không bằng lòng với với các tư lệnh ngành của thành phố, khi ông gay gắt với họ trong cuộc  Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vào sáng 22/2.

Chẳng lẽ cứ để ông Chủ tịch nổi nóng hoài sao?

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Chẳng lẽ cứ để ông Chủ tịch nổi nóng hoài sao?

Toàn cảnh hội nghị

Tại đây ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành (một doanh nghiệp chuyên xây dựng nhà ở xã hội) thổ lộ với UBND TP về dự án đang giậm chân không đáng. Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Tân Kiên, quy mô 2.600 căn, chỉ riêng khâu xin chấp thuận dự án (khâu đầu tiên) đã làm 11 tháng vẫn chưa xong, nguyên nhân do tổ công tác liên ngành không dám duyệt, duyệt thì trái với quy hoạch.

Theo ông Nghĩa, khu đất làm dự án có quy hoạch chung là xây dựng nhà cao tầng, tối đa 15 tầng, theo quy định NƠXH thì có thể tăng thêm hệ số sử dụng 50%. Tính toán ra thì tối thiểu hệ số sử dụng đất của khu đất làm dự án phải là 4.5 nhưng theo quy hoạch thì hệ số sử dụng đất 2.0, chỉ vì vướng mắc nhỏ nhỏ này mà gần một năm trôi qua mà mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Sau khi nghe doanh nghiệp trình bày khó khăn do sự tắc trách của các sở, ngành, ông Phong bức xúc: “Chỉ có chuyện trao đổi chỉ tiêu quy hoạch mà kéo dài gần 1 năm, chuyện đó giải quyết chỉ cần một tuần thôi. Tôi nói đây là sự phối hợp không đồng bộ giữa các sở để giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp. Làm được hay không thì báo cho người ta biết. Doanh nghiệp rất khó khăn. Họ vay ngân hàng làm dự án mà thủ tục kéo dài như thế này càng khó khăn hơn”.

Thật vậy, nhìn lại sự chỉ đạo và thái độ không bằng lòng của ông Chủ tịch với thuộc cấp của mình trong năm qua thì người dân quá thất vọng. Sự ì ạch, dường như vẫn chưa có chuyển biến, trên bảo dưới không nghe đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Chúng ta còn nhớ, nhìn Chủ tich UNND thành phố Hồ Chí Minh chỉ tay với thái độ gay gắt vì không bằng lòng với cách làm việc của cán bộ cấp dưới trong cuộc họp chiều 4/6/2019, tại buổi họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã nổi nóng về việc di dời các cơ sơ chiếm dụng trong công viên 23/9.

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết công tác thực hiện di dời các cơ sở chiếm dụng công viên đang được lên kế hoạch. “Sau khi có kế hoạch sẽ báo cáo với UBND TP”, vị này cho biết.

Nghe báo cáo về việc này, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã nổi nóng và phê bình nặng lời với thuộc cấp: “Về việc di dời hết các tổ chức, hàng quán… trong công viên 23/9 và một số công viên khác, tôi đã chỉ đạo phải có kế hoạch trước 30/4. Vậy mà đến nay chưa thấy nhúc nhích gì? Không thấy họp tổ công tác như tôi chỉ đạo, thậm chí trong lịch tôi cũng không thấy nhắc đến. Các đồng chí không chấp hành chỉ đạo là sao? Các đồng chí làm ăn như thế ai chấp nhận được, làm việc mà không có kỷ cương, phép tắc gì hết. Làm việc như thế thì nói gì đến cải cách hành chính mà TP đã và đang phát động”.

Rồi tại cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong rất bức xúc với tình trạng công viên bị chiếm dụng, mảng xanh bị thu hẹp: “Công viên là nơi nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của người dân sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vậy mà tôi thấy công viên gì toàn cà phê, quán nhậu, ca nhạc. Phải chấm dứt tình trạng này càng sớm càng tốt, không thể để bát nháo vậy được”, ông Phong chỉ đạo Sở GTVT.

"Chúng ta đã cam kết với nhau 30-4 phải xong nhưng nay đến tháng 6 rồi chưa biết bao giờ xong. Giao cho sở này sở kia nhưng cuối cùng không xác định được thời gian hoàn thành. Sân khấu Sen Hồng di dời về chỗ nào, bến xe buýt sắp tới sẽ như thế nào…" - ông Nguyễn Thành Phong bức xúc và đề nghị ông Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình giải trình.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải làm quyết liệt các dự án giao thông trọng điểm cấp bách từ nay đến năm 2020. Đặc biệt, phải đẩy nhanh tiến độ tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương. Về cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu, rà soát xem sự chỉ đạo của mình như thế nào, đã đem lại hiệu quả hay chưa...

Do đó, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị phải tập trung tháo gỡ nhiều dự án “gần như đóng băng”, như Khu phức hợp Lotte ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, SaiGon Sports City của Keppel Land, Trung tâm hội chợ triển lãm ở quận 2… rồi Khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa. "Đã thảo luận, đã làm việc, đã chỉ ra điểm vướng… vậy tại sao dự án không chuyển động. Nhiều dự án “đứng chựng” lại, thậm chí còn nằm trên giấy. Không biết các đồng chí thấy sao chứ tôi thấy xót xa lắm”.

Ông Nguyễn Thành Phong đặt "bài toán" cho các cơ quan chuyên môn: Ông chỉ ra: “Hiện việc chỉ đạo giữa các sở, ngành rời rạc, không tập trung nên không tạo được sự chuyển động. Vì thế các sở - ngành, quận - huyện phải tập trung, chỉ đạo một vài dự án trọng điểm để tạo cú hích cho nhà đầu tư. Còn dự án nào phải xin ý kiến trung ương thì cũng phải đeo báo quyết liệt chứ không phải gửi báo cáo xong để đó; yêu cầu từng ủy viên của UBND TP phải tập trung chỉ đạo, "thúc" mạnh mẽ vào các dự án để không có lỗi với người dân, Đảng bộ TP”.

Vậy là đến nay ông Chủ tịch vẫn chỉ lại nổi nóng, bức xúc theo những bức bức xúc trền miên của doanh nghiệp. Đã đến lúc ông Chủ tịch nên sử dụng mạnh hơn cái quyền và uy lực của mình chứ chẳng lẽ nổi nóng hoài sao?

Công Lý

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chưa đủ!

Chưa đủ!

Chiều 19/6, nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Bến Tre) dẫn báo cáo của Bộ này đánh giá, việc triển khai Thông tư 29 về quản lí dạy thêm, học thêm chưa hiệu quả, vẫn còn khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn.
Đánh trống, ghi tên và...

Đánh trống, ghi tên và...

Ngày 9/6, doanh nghiệp sản xuất cà phê Dạ Thảo (thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) bị Công an phát hiện tiêu thụ hơn 17 tấn cà phê giả. Theo đó, bà Đặng Thị Hòa Hiệp (chủ Doanh nghiệp tư nhân Đại Chúng - Dạ Thảo) bị điều tra vì tội "sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".
Thế lực “màu”

Thế lực “màu”

Mấy ngày qua, câu chuyện về tay giang hồ đình đám biệt danh “Tuấn Thần Đèn” ở Thanh Hóa bị khởi tố, bắt tạm giam khiến dư luận “buồn vui lẫn lộn”. Buồn vì “Tuấn Thần Đèn” (tên thật là Nguyễn Anh Tuấn) là giang hồ cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hoành hành ở Thanh Hóa đã nhiều năm. Vui vì, xã hội có thêm một băng nhóm côn đồ, hoạt động phi pháp, kiếm tiền bằng bức hiếp người lương thiện đã bị triệt phá.
Vì tương lai của chính chúng ta

Vì tương lai của chính chúng ta

Chúng ta thường nói “Vì tương lai con em chúng ta” để nói về trách nhiệm của người lớn đối với trẻ em, đối với thế hệ trẻ. Thật ra, đó cũng là vì tương lai của chính chúng ta, của người lớn: Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai (hay đất nước, dân tộc ngày mai).
Chăm sóc và bảo vệ trẻ em thân yêu!

Chăm sóc và bảo vệ trẻ em thân yêu!

Hiện nay, cả nước ta có khoảng 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, khuyết tật, nhiễm chất độc da cam/điôxin và gần 5 triệu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh (bị bắt cóc, ngược đãi, bạo hành, xâm hại tình dục,...).

Tin khác

Nhiệm vụ... khó!

Nhiệm vụ... khó!
Sáng 20/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh thừa ủy quyền Thủ tướng trình Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1), trong đó đề xuất tăng tổng mức đầu tư toàn bộ dự án từ 17.837 tỉ đồng lên 21.551 tỉ đồng (tăng 3.714 tỉ đồng).

Để người cao tuổi được an tâm

Để người cao tuổi được an tâm
Tháng 5 - Tháng vận động triển khai Bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân đang diễn ra sôi nổi trên cả nước với chủ đề: “BHXH - An tâm cho mọi gia đình”.

Lợi dụng... cái đẹp!

Lợi dụng... cái đẹp!
Mấy ngày nay, câu chuyện cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án "Sản xuất hàng giả" và "Lừa dối khách hàng" xảy ra tại Công ty Cổ phần Asia Life và Công ty cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt, làm dậy sóng dư luận.

Liên thế hệ - chìa khóa cho một Việt Nam già hóa khỏe mạnh

Liên thế hệ - chìa khóa cho một Việt Nam già hóa khỏe mạnh
Sự kiện album “Bắc Bling” của ca sĩ Hòa Minzy đạt hơn 100 triệu lượt xem chỉ trong vòng một tháng là một hiện tượng không chỉ về mặt âm nhạc, mà còn gợi mở một xu hướng xã hội rất đáng chú ý: “Kết nối liên thế hệ”.

Cảnh giác với chiêu trò phủ nhận chiến thắng 30/4/1975

Cảnh giác với chiêu trò phủ nhận chiến thắng 30/4/1975
Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước bước vào một kỉ nguyên mới: Kỉ nguyên độc lập dân tộc và CNXH. Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Lỗ hổng hậu kiểm

Lỗ hổng hậu kiểm
Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm là quy định khá thông thoáng của cơ quan quản lí nhà nước đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, đặc biệt là với các loại hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phim lịch sử

Phim lịch sử
Từ ngày 2/4, dự án phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" đã ra mắt khán giả. Đây là tác phẩm điện ảnh chào mừng kỉ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Rào cản từ... trên trời!

Rào cản từ... trên trời!
Mặc dù vẫn còn hơn một tháng nữa, nhưng các hãng bay bất ngờ tăng mạnh giá vé trên nhiều chặng bay nội địa và quốc tế giai đoạn dịp lễ 30/4 và 1/5, với mức cao gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Lòng từ thiện đang... sai hướng

Lòng từ thiện đang... sai hướng
Những tấm lòng từ thiện trong cộng đồng là nguồn lực, là vốn quý, một tiềm năng xuất phát từ truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Chỉnh trang Thủ đô

Chỉnh trang Thủ đô
Trước thông tin UBND thành phố Hà Nội xem xét quyết định về phương án thiết kế, cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, triển khai nghiên cứu, đầu tư xây dựng các không gian công cộng khác xung quanh hồ Hoàn Kiếm, dư luận người dân Thủ đô và cả nước rất đồng tình, phấn khởi.

Già cậy ai?

Già cậy ai?
Theo cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp năm 2023, cả nước có 16.179.824 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 17%, dự báo đến năm 2030, số NCT ở Việt Nam chiếm khoảng 17% và đến năm 2050 là 25% dân số.

Loại bỏ... lãng phí

Loại bỏ... lãng phí
Trong phiên họp Bộ Chính trị ngày 28/2, Bộ Chính trị quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước, thực hiện từ đầu năm học mới 2025-2026. Ngân sách nhà nước (Trung ương và địa phương) phải chi trả để thực hiện chủ trương miễn học phí cho các đối tượng nêu trên khoảng 30.000 tỉ đồng.

“Người cao tuổi” đi xin việc - khởi nghiệp

“Người cao tuổi” đi xin việc - khởi nghiệp
Các công ty, tập đoàn, nhà máy ở Việt Nam hiện nay, phần lớn khi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên dưới 35 tuổi.

Vui vẻ... lỗ?

Vui vẻ... lỗ?
Với mỗi doanh nghiệp (DN) ngoài mục tiêu lợi nhuận mang về, sự đóng góp của họ là tạo công ăn, việc làm cho người lao động (NLĐ) và đóng thuế cho Nhà nước.

Gửi tiết kiệm không phải là đầu tư

Gửi tiết kiệm không phải là đầu tư
Theo pháp luật hiện hành, các khoản lãi tiền gửi nhận được từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang được miễn thuế. Chỉ thu nhập từ lãi tiền gửi của công ty, doanh nghiệp mới bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Xem thêm
Long An:  Top 10 địa phương hoàn thành sớm và có chất lượng việc sắp xếp đơn vị hành chính

Long An: Top 10 địa phương hoàn thành sớm và có chất lượng việc sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 25/6, UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội quí II và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quí III năm 2025. Ông Võ Thành Trí, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Người phát ngôn UBND tỉnh, chủ trì buổi họp.
Lạng Sơn đón nhận Bằng công nhận Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Lạng Sơn đón nhận Bằng công nhận Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Lễ đón nhận Danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Lạng Sơn sẽ được tổ chức vào ngày 28/6, tại Khách sạn Mường Thanh, thành phố Lạng Sơn.
Bình Thuận: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong và 20 năm năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Bình Thuận: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong và 20 năm năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Sáng nay ngày 26/6, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận đã tỏ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong ( 15/7/1950 – 15/72025) và 20 năm ngày thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận. Đến dự có đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và gần 150 cán bộ, hội viên Cựu TNXP từ các địa phương trong tỉnh.
Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sáng nay (26/6), cùng với hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 40.000 thí sinh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Sáng 26/6, hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2025 bắt đầu với bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận.
Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Kết quả thi vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được công bố, bên cạnh niềm vui hân hoan của học sinh đỗ vào ngôi trường mình mong muốn, thì vẫn còn không ít nỗi buồn của các em học sinh vì cánh cổng trường công lập đã khép lại. Chia sẽ về vấn đề này, thầy Lê Hoàng Tuấn, giáo viên Trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, thi trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết.
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Phiên bản di động