Chẳng lẽ cứ để ông Chủ tịch nổi nóng hoài sao?

           Một lần nữa Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lại không bằng lòng với với các tư lệnh ngành của thành phố, khi ông gay gắt với họ trong cuộc  Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vào sáng 22/2.

Chẳng lẽ cứ để ông Chủ tịch nổi nóng hoài sao?

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Chẳng lẽ cứ để ông Chủ tịch nổi nóng hoài sao?

Toàn cảnh hội nghị

Tại đây ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành (một doanh nghiệp chuyên xây dựng nhà ở xã hội) thổ lộ với UBND TP về dự án đang giậm chân không đáng. Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Tân Kiên, quy mô 2.600 căn, chỉ riêng khâu xin chấp thuận dự án (khâu đầu tiên) đã làm 11 tháng vẫn chưa xong, nguyên nhân do tổ công tác liên ngành không dám duyệt, duyệt thì trái với quy hoạch.

Theo ông Nghĩa, khu đất làm dự án có quy hoạch chung là xây dựng nhà cao tầng, tối đa 15 tầng, theo quy định NƠXH thì có thể tăng thêm hệ số sử dụng 50%. Tính toán ra thì tối thiểu hệ số sử dụng đất của khu đất làm dự án phải là 4.5 nhưng theo quy hoạch thì hệ số sử dụng đất 2.0, chỉ vì vướng mắc nhỏ nhỏ này mà gần một năm trôi qua mà mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Sau khi nghe doanh nghiệp trình bày khó khăn do sự tắc trách của các sở, ngành, ông Phong bức xúc: “Chỉ có chuyện trao đổi chỉ tiêu quy hoạch mà kéo dài gần 1 năm, chuyện đó giải quyết chỉ cần một tuần thôi. Tôi nói đây là sự phối hợp không đồng bộ giữa các sở để giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp. Làm được hay không thì báo cho người ta biết. Doanh nghiệp rất khó khăn. Họ vay ngân hàng làm dự án mà thủ tục kéo dài như thế này càng khó khăn hơn”.

Thật vậy, nhìn lại sự chỉ đạo và thái độ không bằng lòng của ông Chủ tịch với thuộc cấp của mình trong năm qua thì người dân quá thất vọng. Sự ì ạch, dường như vẫn chưa có chuyển biến, trên bảo dưới không nghe đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Chúng ta còn nhớ, nhìn Chủ tich UNND thành phố Hồ Chí Minh chỉ tay với thái độ gay gắt vì không bằng lòng với cách làm việc của cán bộ cấp dưới trong cuộc họp chiều 4/6/2019, tại buổi họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã nổi nóng về việc di dời các cơ sơ chiếm dụng trong công viên 23/9.

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết công tác thực hiện di dời các cơ sở chiếm dụng công viên đang được lên kế hoạch. “Sau khi có kế hoạch sẽ báo cáo với UBND TP”, vị này cho biết.

Nghe báo cáo về việc này, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã nổi nóng và phê bình nặng lời với thuộc cấp: “Về việc di dời hết các tổ chức, hàng quán… trong công viên 23/9 và một số công viên khác, tôi đã chỉ đạo phải có kế hoạch trước 30/4. Vậy mà đến nay chưa thấy nhúc nhích gì? Không thấy họp tổ công tác như tôi chỉ đạo, thậm chí trong lịch tôi cũng không thấy nhắc đến. Các đồng chí không chấp hành chỉ đạo là sao? Các đồng chí làm ăn như thế ai chấp nhận được, làm việc mà không có kỷ cương, phép tắc gì hết. Làm việc như thế thì nói gì đến cải cách hành chính mà TP đã và đang phát động”.

Rồi tại cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong rất bức xúc với tình trạng công viên bị chiếm dụng, mảng xanh bị thu hẹp: “Công viên là nơi nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của người dân sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vậy mà tôi thấy công viên gì toàn cà phê, quán nhậu, ca nhạc. Phải chấm dứt tình trạng này càng sớm càng tốt, không thể để bát nháo vậy được”, ông Phong chỉ đạo Sở GTVT.

"Chúng ta đã cam kết với nhau 30-4 phải xong nhưng nay đến tháng 6 rồi chưa biết bao giờ xong. Giao cho sở này sở kia nhưng cuối cùng không xác định được thời gian hoàn thành. Sân khấu Sen Hồng di dời về chỗ nào, bến xe buýt sắp tới sẽ như thế nào…" - ông Nguyễn Thành Phong bức xúc và đề nghị ông Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình giải trình.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải làm quyết liệt các dự án giao thông trọng điểm cấp bách từ nay đến năm 2020. Đặc biệt, phải đẩy nhanh tiến độ tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương. Về cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu, rà soát xem sự chỉ đạo của mình như thế nào, đã đem lại hiệu quả hay chưa...

Do đó, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị phải tập trung tháo gỡ nhiều dự án “gần như đóng băng”, như Khu phức hợp Lotte ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, SaiGon Sports City của Keppel Land, Trung tâm hội chợ triển lãm ở quận 2… rồi Khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa. "Đã thảo luận, đã làm việc, đã chỉ ra điểm vướng… vậy tại sao dự án không chuyển động. Nhiều dự án “đứng chựng” lại, thậm chí còn nằm trên giấy. Không biết các đồng chí thấy sao chứ tôi thấy xót xa lắm”.

Ông Nguyễn Thành Phong đặt "bài toán" cho các cơ quan chuyên môn: Ông chỉ ra: “Hiện việc chỉ đạo giữa các sở, ngành rời rạc, không tập trung nên không tạo được sự chuyển động. Vì thế các sở - ngành, quận - huyện phải tập trung, chỉ đạo một vài dự án trọng điểm để tạo cú hích cho nhà đầu tư. Còn dự án nào phải xin ý kiến trung ương thì cũng phải đeo báo quyết liệt chứ không phải gửi báo cáo xong để đó; yêu cầu từng ủy viên của UBND TP phải tập trung chỉ đạo, "thúc" mạnh mẽ vào các dự án để không có lỗi với người dân, Đảng bộ TP”.

Vậy là đến nay ông Chủ tịch vẫn chỉ lại nổi nóng, bức xúc theo những bức bức xúc trền miên của doanh nghiệp. Đã đến lúc ông Chủ tịch nên sử dụng mạnh hơn cái quyền và uy lực của mình chứ chẳng lẽ nổi nóng hoài sao?

Công Lý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đừng để “nhiễm bệnh” từ thông tin độc hại

Đừng để “nhiễm bệnh” từ thông tin độc hại

Một lời nói ra không cân nhắc dễ mang họa vào thân. Nếu ăn uống vô tội vạ, mất vệ sinh ắt sẽ mang bệnh. Bệnh nói ở đây chỉ đơn thuần về thể chất.
Đừng quên mình là... Tướng!

Đừng quên mình là... Tướng!

Tính đến 30/11/2020, đã có hơn 30 sĩ quan cấp tướng trong quân đội, công an bị xử lí kỉ luật. Con số “hao hụt” đó cao hơn bất cứ thời kì nào, kể cả khi đất nước lâm vào cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.
Hồi hộp cùng... V-League!

Hồi hộp cùng... V-League!

Chẳng còn mấy nữa là mùa giải V-League 2021 khởi tranh. Trước khi trái bóng lăn trên các sân cỏ khắp cả nước, nhiều người hâm mộ hồi hộp, vui mừng, xen lẫn… lo âu.
Yếu ở khâu... dứt điểm!

Yếu ở khâu... dứt điểm!

Sau một thời gian dài không thi đấu vì dịch bệnh, mới rồi, người hâm mộ vui mừng gặp lại Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trong trận giao hữu với U22 trên sân TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Doanh nghiệp “đá” doanh thu

Doanh nghiệp “đá” doanh thu

Theo khái niệm kinh doanh, doanh thu là tổng giá trị các lợi ích kinh tế của doanh nghiệp (DN) thu được trong kì kế toán, phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường và các hoạt động khác của DN, góp phần làm tăng vốn chủ sở hữu, không bao gồm khoản vốn của cổ đông hoặc chủ sở hữu (theo chuẩn mực kế toán VAS 01 của Bộ Tài chính).

Tin khác

Ngàn đài hoa dâng Người!

Ngàn đài hoa dâng Người!
Sáng hôm qua, 2020 đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X với gương mặt rạng rỡ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Rác từ... miệng!

Rác từ... miệng!
Ngày trước, nói tục, chửi thề là điều cấm kị trong các gia đình, cũng như ngoài xã hội.

Không thể mãi nhân văn với vi phạm

Không thể mãi nhân văn với vi phạm
Khi nữ bệnh nhân số 17 tại Hà Nội biết nhiễm bệnh, cố tình trốn tránh cách li, gây phát tán dịch Covid-19 ra cộng đồng hồi đầu tháng 3 đã làm rúng động dư luận Thủ đô. Thiệt hại từ hành vi vô trách nhiệm của một cá nhân là quá lớn.

Trẻ có đang bị bóc lột?

Trẻ có đang bị bóc lột?
Thông thường khi nói đến bóc lột sức lao động người ta nghĩ đến một công việc lao động chân tay nào đó để mang về lợi ích cho người sử dụng lao động. Thực tế thì lao động có khá nhiều hình thức trong đó có những lao động khó “nhận mặt”.

Đoạt tiền “dương phủ”

Đoạt tiền “dương phủ”
Đồng tiền được con người cõi trần sử dụng để trao đổi giữa các giá trị. Tiền “âm phủ” được người mê tín tạo ra để cúng người đã về cõi âm, cúng ma tà vì nghĩ rằng nơi đó cũng cần tiền bán mua.

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa
Vấn nạn rác thải nhựa đang đe dọa môi trường sống của cả hành tinh. Biết bao tấm gương, bao phong trào cùng những quyết tâm, nhiệt huyết của hàng triệu con người chung mục tiêu ngăn chặn, loại trừ nạn rác thải nhựa.
Xem thêm
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển mưa rét

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển mưa rét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ từ ngày 28/1 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, ...
Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Nguyễn Thị Hà Thành dùng các thủ đoạn gian dối, với giúp sức của ngân viên ngân hàng thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng ...
Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Theo quy định của Thông tư 04/2021/TT-BTC, từ ngày 1/3/2021 xe máy điện phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới như ...
Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Có 3 thành tựu lớn, nổi bật của giáo dục đại học Việt Nam sau một thời gian thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện ...
Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Sau 4 tháng hoạt động trải nghiệm và thu hoạch, các nhóm tham gia tham gia dự án là học sinh các lớp 10A2, 10A9, 10A10 và 12A2, Trường phổ ...
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Phiên bản di động