Vụ thỏa thuận giữa ông Phan Công Thái và UBND tỉnh Bình Thuận:

Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!

Ngày 6/12/2019, Ngày Mới online đăng bài: “Tỉnh Bình Thuận: Sao không thực hiện đúng thỏa thuận với ông Phan Công Thái?”, phản ánh, ngày 3/8/2015, TAND tỉnh Bình Thuận thụ lí đơn của ông Phan Công Thái, khởi kiện Quyết định số 1559/QĐ-UBND ngày 22/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Tại tòa, các đương sự thỏa thuận, UBND tỉnh giải quyết cho Công ty; ông Thái rút đơn kiện. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện thỏa thuận với ông Thái, mà còn có dấu hiệu làm trái …

Những nội dung chính đang chờ giải quyết

Một, không thực hiện nội dung thỏa thuận!

Qúa trình giải quyết vụ án, ngày 24/3/2017, tại TAND tỉnh Bình Thuận, các đương sự thỏa thuận và thống nhất: Ông Thái rút yêu cầu khởi kiện; UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết để ông Thái thuê đất sử dụng đầu tư dự án kho lạnh và dịch vụ hậu cần nghề cá; đất nằm trong khuôn viên Nhà máy nước đá Cồn Chà cũ, đang do ông Thái quản lí, sử dụng từ năm 1987.

Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!
Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!
Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!

Các văn bản về việc: Tại TAND tỉnh Bình Thuận, các đương sự thỏa thuận và thống nhất: Ông Thái rút yêu cầu khởi kiện; UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết để ông Thái thuê đất sử dụng đầu tư dự án kho lạnh và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Ngày 9/10/2017, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì họp với các cơ quan chức năng để giải quyết đơn xin thuê đất của ông Thái.

Ngày 30/10/2017, ông Thái có 2 đơn rút yêu cầu khởi kiện, kèm theo sơ đồ diện tích đất xin thuê (một đơn xin thuê 1432.5m2 đất và một đơn xin thuê 2.100m2). Ngày 31/10/2017, TAND tỉnh Bình Thuận có Quyết định đình chỉ số 29/2017/QĐST- HC để giải quyết vụ việc theo thỏa thuận mà các đương sự đã kí biên bản ngày 24/3/2017 trên. Sau đó có quyết định đính chính Quyết định số 29, xác định căn cứ lí do đình chỉ vụ án là đơn xin rút đơn khởi kiện ông Thái có ghi xin thuê đất là 2.100m2.

Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!

Đơn xin rút đơn khởi kiện của ông Phan Công Thái.

Ngày 29/3/2018, UBND tỉnh có Công văn số 1213/UBND-KT, với nội dung UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho Công ty TNHH MTV Thái Nguyên nghiên cứu lập dự án đầu tư kho lạnh Thái Nguyên tại khu vực Cảng cá Phan Thiết, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết.

Ngày13/4/2018, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Công Văn số 1774/CV-KT, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh về việc khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh đến cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết yêu cầu của Công ty Thái Nguyên, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 23/4/2018,

Ngày 11/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn số 2321/UBND-KT gửi cơ quan môn để tiếp tục đôn đốc và gia hạn báo về UBND tỉnh trước ngày 20/6/2018.

Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!

Công văn “HỎA TỐC” truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND về giải quyết cho ông Phan Công Thái m thuê đất.

Tuy nhiên, mặc dù đã có cam kết, thỏa thuận của lãnh đạo UBND tỉnh tại Tòa án; người khởi kiện là ông Thái đã nghiêm chỉnh thực hiện thỏa thuận, có đơn xin rút đơn khởi kiện (có nêu: “Ông Thái rút đơn khởi kiện; UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết để ông Thái thuê 2.100m2 đất sử dụng đầu tư dự án kho lạnh và dịch vụ hậu cần nghề cá”; đồng thời UBND tỉnh đã có đến 3 văn bản (đang có hiệu lực pháp luật) về chỉ đạo giải quyết yêu cầu của ông Thái. Nhưng UBND Bình Thuận vẫn chưa thực hiện nội dung thỏa thuận với ông Thái; không thực hiện nội dung thỏa thuận tại Tòa!

Hai, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai.

Diễn biến vụ việc trên cho thấy, cho đến thời điểm hiện nay quyền sử dụng 2.100m2 đất được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và ông Thái cùng các cơ quan hữu quan xem xét giải quyết việc cho thuê. Như vậy, theo quy định của pháp luật về quản lí đất đai, thì quyền sử dụng 2.100m2 đất này không được đem chuyển dịch dưới bất cứ hình thức nào.

Thế nhưng thật bất ngờ, ngày 27/7/2018, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 1926/QS90UBND giao đất trên cho UBND phường Đức Thắng để xây dựng Hội trưởng khu phố 7, theo đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ trình số 475/TTr-STNMT ngày 19/7/2018: “Điều 1. Thu hồi diện tích 120m2 đất hiện trạng do Ban Quàn lí cảng cá Phan Thiết quản lí và giao cho UBND phường Đức Thắng để xây dựng Hội trường khu phố 7 tại phường Đức Thắng”

Trong khi, thực tế diện tích 120m2 đất ghi trong Quyết định số 1926/QS90-UBND là đất thuộc 2.100m2 đất mà ông Thái đang xin thuê. Do đó, việc UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định số 1926/QS90-UBND để thu hồi 120m2 đất giao cho UBND phường Đức Thắng để xây dựng Hội trưởng khu phố 7, là không đúng quy định của Luật Đất đai. Đây là cơ sở để ông Thái khiếu nại, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 1926/QS90UBND ngày 27/7/2018; đồng thời giải quyết dứt điểm việc cho thuê 2.100m2 đất theo đúng tinh thần nội dung cam kết, thỏa thuận tại Tòa án.

Ba, sai phạm chồng sai phạm.

Trong khi, khiếu nại của ông Thái nêu trên, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 1926/QS90-UBND ngày 27/7/2018; đồng thời giải quyết dứt điểm việc cho thuê 2.100m2 đất theo đúng tinh thần nội dung cam kết, thỏa thuận tại Tòa án, chưa được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản theo quy định của Luật Khiếu nại, thỉ khu đất tranh chấp nói trên lại tiếp tục bị tác động.

Do đó, ngày 31/3/2022, Phan Công Thái buộc phải có “Đơn đề nghị” về việc “Ngăn chặn xây dựng Hội trường khu phố 7, Phường Đức Thắng vì đất đang tranh chấp”, gửi UBND TP. Phan Thiết. Theo đó, ông Thái nêu rõ:

“Là người khởi kiện trong vụ án khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh đai số 1559 QĐ-UBND ngày 22/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Ngày 24/3/2017 giữa hai bên đối thoại tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận. Bên bị kiện là ông Phạm Văn Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (người được ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận) thời kỳ đó, nay là Bí thư thị xã Lagi.

Nội dung thống nhất giữa tôi và UBND tỉnh Bình Thuận: Nếu tôi rút đon khởi kiện thì UBND tỉnh Bình Thuận làm thủ tục cho tôi thuê đất với thời gian 1 tháng, có sự chứng kiến của TAND tỉnh Bình Thuận. Nhung đến nay UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện lời cam kết tại Tòa. Chính vì vậy việc tranh chấp đất đai giữa tôi và UBND tỉnh Bình Thuận chưa xong.

Ngày 29/8/2017, Cảng cá có hành vi tác động vào đất cho nên ngày 30/8/2017 UBND tỉnh có Công văn số 4059/VP-BTCD với nội dung: “Thông báo chỉ đạo ỷ kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Ban quản lý Cảng cả Phan Thiết dừng ngay hành vi tác động trên khu đất hiện nay đang được UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết đối với việc xin thuê đất... khẩn trương thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại Công văn so 3492/VP-KT ngày 28/7/2017 về việc xin thuê đất của ông Phan Công Thái”.

Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!
Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!

Một số hình ảnh: Đang có hành vi tác động vào đất, thể hiện rõ ràng dấu hiệu làm trái Luât Đất đai; sai phạm đang chồng sai phạm.

Ngày 7/5/2019, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Công văn số 99/CV-BNCT gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật đồng thời thông báo kết quả giải quyết cho Báo Người cao tuổi theo Luật báo chí.

Tránh tình trạng phức tạp sau này, kính đề nghị ông (Chủ tịch UBND TP. Phan ThiếtNV) chỉ đạo, lãnh đạo giữ nguyên hiện trạng không được tác động vào đất (vì đất tranh chấp tất cả các bên đều chấp hành theo luật định).”

Sự việc mới xảy ra trên đây là minh chứng thể hiện rõ ràng sai phạm đang chồng sai phạm! Sao lãnh đạo UBND các cấp ở tỉnh Bình Thuận không nhận ra điều này? Việc xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai đang là vấn đề bức thiết đặt ra.

Bức xúc của người cao tuổi!

Ông Phan Công Thái bức xúc: “Ngày 18/10/2018, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi làm việc với tôi (đại diện Công ty TNHH Thái Nguyên) và các đại diện các sở, ngành của tỉnh Bình Thuận. Theo đó, ông Hòa kết luận: Giải quyết cho Công ty TNHH Thái Nguyên thuê diện tích đất khoảng 1.400m2 tại khu phố 7, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết. Mục đích: Để giải quyết dứt điểm về việc tổ chức thực hiện thỏa thuận giữa tôi (nguyên đơn) và UBND tỉnh Bình Thuận (bị đơn, do ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận làm đại diện tại Tòa án UBND tỉnh Bình thuận)”.

Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!

6 Giấy triệu tập ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đại diện tại Tòa án UBND tỉnh Bình thuận

Về diện tích đất khoảng 1.400m2:

Thứ nhất: UBND tỉnh Bình Thuận đã quan tâm xem xét, giải quyết có lí có tình. Có lí là thực hiện đúng theo nội dung mà UBND tỉnh Bình Thuận đã thỏa thuận với tôi tại Tòa án (thể hiện tại quyết định đình chỉ vụ án của TAND tỉnh Bình Thuận đang có hiệu lực pháp luật, căn cứ 2 “Đơn xin rút đơn khởi kiện” cùng đề ngày 30/10/2017, về xin thuê đất (một đơn ghi diện tích đất là 1.432,5m2; một đơn ghi diện tích đất là 2.100m2) có kèm theo sơ đồ diện tích đất được thuê, là điều kiện để rút đơn khởi kiện.

Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!
Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!

Quyết định đình chỉ vụ án của TAND tỉnh Bình Thuận đang có hiệu lực pháp luật

Thứ hai: Để có cơ sở pháp lí, thực hiện nội dung kết luận của ông Nguyễn Đức Hòa nói trên, tôi gửi đơn yêu cầu được thuê đất, kèm theo sơ đồ diện tích đất khoảng 1.400m2 trên cơ sở điều chỉnh lại sơ đồ diện tích đất là 2.100m2 của sơ đồ đã gửi cho Tòa án kèm theo “Đơn xin rút đơn khởi kiện” đề ngày 30/10/2017.

Thứ ba: Tôi đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận căn cứ quy định của pháp luật quản lí về đất đai để buộc các cơ quan chức năng phải thực hiện việc cập nhật sơ đồ do tôi cung cấp kèm theo đơn này vào sơ đồ quy hoạch đối với toàn bộ diện tích đất ở khu vực cảng cá. Tuyệt đối không được sử dụng sơ đồ do các cơ quan chức năng đã vẽ trước ngày 18/10/2018 có thể hiện diện tích đất cho Công ty TNHH Thái Nguyên thuê.

Ai cũng hiểu là trong khi tôi và UBND tỉnh đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, thì không có ai được quyền chuyển dịch đối với phần đất đang có tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm (tức là không được đem đất đang có tranh chấp để vẽ, phân lô, phân nền). Hơn nữa, thực tế trong hồ sơ tài liệu có cơ sở pháp lí chứng minh tôi là người đang quản lí sử dụng phần đất tranh chấp từ năm 1987-1988 đến ngày khởi kiện. Theo quy định phải có quyết định thu hồi đất này, nhưng nay không thu hồi mà tỉnh giải quyết cho tôi được thuê lại là hợp tình, hợp lí”.

Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!
Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!
Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!
Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!

Đơn của ông Phan Công Thái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết thuê đất (có sơ đồ) ghi trong quyết định đình chỉ vụ án.

Sao chưa trả lời báo chí?

Về vụ việc trên, sau khi nhận được phản ánh của báo chí, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận có chỉ đạo UBND tỉnh kiểm tra, xem xét, giải quyết.

Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!

Tại Văn bản số 99/CV-BNCT ngày 7/5/2019 của Báo Người cao tuổi, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, có nội dung: “Báo Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của ông Phan Công Thái. Ông Thái phản ánh: Căn cứ “Đơn rút yêu cầu khởi kiện” đề ngày 30/10/2017 (có kèm theo sơ dồ diện tích đất xin thuê) cùa ông, TAND Bình Thuận ban hành Quyết định đình chỉ vụ án hành chính số 29/2017 ngày 31/10/2017 và Quyết định sửa chữa bổ sung số 03/QĐ- QĐSCBS ngày 2/8/2018. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đồng ý các quyết định đình chỉ này. Quá trình giải quyết cho ông Thái thuê đất, ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Bí thư Tinh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận trực tiếp và ghi nhận việc ông Thái trình bày nguyện vọng; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tinh Bình Thuận tổ chức buổi làm việc với ông Thái cùng đại diện các sở, ngành và cơ quan chức năng, thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết cho ông Thái thuê 1.432,5m2 đất. Mặt khác, Chủ tịch UBND tinh Bình Thuận nhiều lần có văn bản chỉ đạo giải quyết cho ông Thái thuê đất; trực tiếp nghe ông Thái trình bày nguyện vọng và chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc. Nhưng đến nay, việc giải quyết cho ông Thái cùng thuê đất chưa đúng với tinh thần nội dung “Đơn rút yêu cầu khởi kiện” đề ngày 30/10/2017 và các quyết định đình chỉ vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Do vậy, Báo Người cao tuổi chuyển đơn (kèm theo hồ sơ) của ông Thái, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật; đồng thời thông báo kết quả giải quyết cho Báo Người cao tuổi theo quy định của Luật Báo chí”.

Cần xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Đất đai!

Văn bản số 99/CV-BNCT ngày 7/5/2019 của Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, không hiểu tại sao đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chưa có văn bản trả lời Báo Người cao tuổi theo quy định của pháp luật?.

Trong khi đó, một số cán bộ của chính quyền ở tỉnh Bình Thuận vẫn tiếp tục có hành vi thể hiện dấu hiệu làm trái pháp luật về quản lí đất đai (cho tác động lên khu đất đang chờ xem xét, giải quyết cho ông Phan Công Thái thuê). Dư luận trông chờ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu làm trái được phản ánh trên đây.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1949), ngụ tại số 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh; vụ việc đã đồng thời nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.
UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với cơ sở kinh doanh Happy Hill.
Loạt vi phạm của Công ty CP Toàn Minh tại mỏ đá núi Nhót

Loạt vi phạm của Công ty CP Toàn Minh tại mỏ đá núi Nhót

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kết luận Thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm của Công ty CP Toàn Minh tại mỏ đá núi Nhót. Đồng thời, có kiến nghị xử lý trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm.

Tin khác

Tính pháp lí và “quả bóng” trách nhiệm?

Tính pháp lí và “quả bóng” trách nhiệm?
Tính pháp lí của dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, TP Hà Nội đến nay vẫn là một “bí ẩn” mà các cơ quan có thẩm quyền chưa trả lời cho người dân được biết…

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng
Vừa qua, nhiều người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở tổ dân phố 5, phường Phú Diễn, TP Hà Nội thông tin, doanh nghiệp tự ý cho người rào tôn, đào hố, đổ đất chặn lối đi khiến các hộ dân phải lội nước, vượt rào, phá rào vào viếng mộ tại nghĩa trang Trần Hưng...

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn
Ông Lê Cao Phấn, 75 tuổi, ở số nhà 373 đường Ngô Quyền, tổ dân phố Quang Giáp, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa làm đơn kêu cứu gửi lên Tạp chí Người cao tuổi và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, với nội dung: Sau nhiều năm ông làm thủ tục giấy tờ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng UBND thành phố Sầm Sơn không giải quyết. Nhiều lần ông Phấn làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền và cuối cùng được UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND TP Sầm Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho gia đình ông. Đến ngày 14/1/2025 gia đình ông Phấn đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ theo hướng dẫn nộp cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ UBND TP Sầm Sơn. Tuy nhiên, đến nay thời hạn đã quá hơn một tháng, và ông Phấn thường xuyên lên UBND TP Sầm Sơn nhưng vẫn không nhận nhận được kết quả. Trong hoàn cảnh tuổi cao, sức yếu nhiều năm đi lại khó khăn ông Phấn buộc phải làm đơn kêu cứu …

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​
Nhiều hành vi thể hiện dấu hiệu phá hoại tài sản, lấn chiếm đất của các hộ gia đình người cao tuổi xảy ra có hệ thống trong nhiều năm; bị các cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi huỷ hoại tài sản, lấn chiếm đất, v.v. Là cơ sở để người cao tuổi kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại “Điều 16. Gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất” (Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai) …

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt
Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, cụ Phạm Tiến Đạt (82 tuổi, gia đình chính sách, con liệt sỹ, thường trú tại Tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, cụ rất hoang mang, lo lắng khi không vi phạm hành chính nhưng bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính.

Ai thờ cúng liệt sĩ Vũ Thế Thoan?

Ai thờ cúng liệt sĩ  Vũ Thế Thoan?
Tôi là Vũ Thế Thược, ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, xin được phản ánh với các cấp, các ngành liên quan đến công tác thương binh, liệt sĩ nội dung sau:

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?
Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?
Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ
Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật
Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập
Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận đơn của nhiều người cao tuổi là nạn nhân của vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, do TAND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xét xử đối với Nguyễn Thuận và các đồng phạm lúc 8 giờ ngày 20/4/2023. Tuy nhiên, trước ngày Tòa xét xử vụ án này, ông Đặng Phước Bình, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín, đã có đơn kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận thành tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều NCT trên địa bàn thị xã Quảng Yên phản ánh về việc hệ thống kênh cấp 1 (kênh chính) cấp nước sinh hoạt từ hồ Yên Lập về thị xã Quảng Yên không bảo đảm vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe Nhân dân...

Thông tin đính chính, xin lỗi

Ngày 23/5/2022, Tạp chí điện tử Người cao tuổi có đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 1). Ngày 25/5/2022, đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 2).
Xem thêm
Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An về các tội: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an TP Hải Phòng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kiến nghị của bạn đọc là người cao tuổi tại hẻm số 43 thôn 5, xã Hòa Phú (xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũ) về việc một hộ dân có dấu hiệu xây nhà trên đất nông nghiệp và xả chất thải gia súc bừa bãi từ năm 2020 đến nay, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân sinh sống trong khu vực bức xúc...
LỜI CẢM TẠ

LỜI CẢM TẠ

Đồng chí Đoàn Trung Dũng, sinh ngày 18 tháng 10 năm 1979; quê quán: Xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định (cũ); Là Chuyên viên Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh - Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp,
LỜI CẢM TẠ

LỜI CẢM TẠ

Bố chúng tôi là ông Lê Trọng Toàn, sinh năm 1940; tại Thanh Hoá; đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động