TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Cần xem xét, giải quyết đúng pháp luật “đơn kêu cứu” của cụ ông 98 tuổi

Cụ Dương Tân Được, sinh năm 1924, thường trú TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có “Đơn kêu cứu”, phản ánh: Gia đình cụ mua đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Dương Thị Mai Trang, thường trú phường 12, TP Vũng Tàu (con gái cụ Được), có công chứng hợp pháp, nhưng bị Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) TP Vũng Tàu trả hồ sơ vì cho rằng sổ đỏ có dấu hiệu trái luật...

Nội dung đơn của người cao tuổi

Đơn của cụ Dương Tân Được nêu: “Ngày 18/3/2022, tôi mua quyền sử dụng đất thửa số 160 tờ bản đồ 68 tọa lạc 58/7 Nguyễn Gia Thiều, phường 12, TP Vũng Tàu cho con gái đứng tên. Đất này đã có sổ đỏ cấp cho các ông, bà: Lê Trương Vinh, Lê Ái Liên, Lê Trung Cần, Lê Trung Hà, Lê Thị Thơ và Lê Trung Thịnh.

Ngày 8/4/2022, con tôi nộp hồ sơ để đăng kí. Nhưng ngày 16/6/2022, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Vũng Tàu cho rằng: Sổ đỏ có dấu hiệu trái pháp luật và trả lại hồ sơ kèm theo Văn bản số: 2594/CNVP-DKCG ngày 16/6/2022 của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Vũng Tàu.

Sổ đỏ cấp cho các ông, bà Lê Trương Vinh, Lê Ái Liên, Lê Trung Cần, Lê Trung Hà, Lê Thị Thơ và Lê Trung Thịnh.
Sổ đỏ cấp cho các ông, bà Lê Trương Vinh, Lê Ái Liên, Lê Trung Cần, Lê Trung Hà, Lê Thị Thơ và Lê Trung Thịnh.

Từ nội dung văn bản của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Vũng Tàu cho thấy: Các sổ đỏ cấp ngày 10/6/2020, do ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kí là có dấu hiệu cấp sai đối tượng; và trong khi đã biết trước những người được cấp thuộc hàng thừa kế thứ 2 và đại diện thừa kế thứ 2 kí xác nhận có hàng thừa kế thứ nhất, mà vẫn cấp cho hàng thừa kế thứ 2. Để rồi bên được cấp giấy, sang nhượng lại cho con tôi.

Từ sự việc trên, là cơ sở để tôi có đơn tố giác tội phạm gửi Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhưng bị từ chối bằng Văn bản hướng dẫn chuyển đơn số: 1277TPVPCQCSDT ngày 29/9/2022.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng tại Phòng Công chứng Mai Thành Long.
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng tại Phòng Công chứng Mai Thành Long.

Căn cứ quy định của Luật Người cao tuổi về bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi, tôi kính mong các cơ quan hữu trách xem xét, giúp đỡ chúng tôi - gia đình người cao tuổi, thông tin sự việc và có kiến nghị để Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Vũng Tàu thu hồi, hủy bỏ Văn bản số: 2594/CNVP-DKCG ngày 16/6/2022; nhận lại và giải quyết hồ sơ sang nhượng quyền sử dụng đất của gia đình tôi”.

Dấu hiệu làm trái?

Thông tư số: 33/2017BTNMT ngày 29/9/2017, quy định chi tiết Nghị định số: 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ, tại Điều 11a. Từ chối hồ sơ đề nghị đăng kí, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, quy định:

3.	Văn bản số: 2594/CNVP-DKCG ngày 16/6/2022, của Chi nhánh Văn phòng  ĐKĐĐ TP Vũng Tàu
Văn bản số: 2594/CNVP-DKCG ngày 16/6/2022, của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Vũng Tàu

1. Việc từ chối hồ sơ đề nghị đăng kí, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện khi có một trong các căn cứ sau:

a) Không thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ; b) Hồ sơ không có đủ thành phần để thực hiện thủ tục theo quy định; c) Nội dung kê khai của hồ sơ không bảo đảm tính đầy đủ, thống nhất và hợp lệ theo quy định của pháp luật; d) Thông tin trong hồ sơ không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng kí hoặc có giấy tờ giả mạo; đ) Khi nhận được văn bản của cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án; khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất; e) Không đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Cần xem xét, giải quyết đúng pháp luật “đơn kêu cứu” của cụ ông 98 tuổi
Đơn kêu cứu của cụ Được

Tuy nhiên, bà Dương Thị Mai Trang, đại diện gia đình cụ Dương Tân Được cho rằng, nội dung hồ sơ sang nhượng đất thể hiện không vi phạm bất cứ quy định nào của điều luật trên. Và Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Vũng Tàu trả hồ sơ là thiếu cơ sở. Cụ thể:

Thứ nhất: Căn cứ điểm đ, Khoản 1, Điều 11a Thông tư 33/2017-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, quy định: Việc từ chối hồ sơ đề nghị đăng kí, khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất. Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Vũng Tàu dựa theo đơn sẽ tiếp tục khởi kiện, mà thực tế không khởi kiện của công dân.

Thứ hai: Theo Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Vũng Tàu, tại đơn xin rút ngăn chặn ngày 27/4/2020 của bà Lê Anh Đỗ Quyên có nói bà Quyên là con ruột của ông Lê Trung Tám và được đại diện gia đình ông Lê Trung Tám là bà Lê Ái Liên (chị ông Tám-PV) kí xác nhận. Tuy nhiên, pháp luật không có quy định nào về việc bà Lê Ái Liên được kí xác nhận này; và cũng không có quy định của pháp luật nào công nhận việc chị gái xác nhận con cho em trai. Nhưng, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Vũng Tàu lấy lí do từ việc bà Liên kí xác nhận nói trên, để từ chối hồ sơ đề nghị đăng kí của bà Dương Thị Mai Trang, là có dấu hiệu trái quy định pháp luật.

Thực hiện quy định tại Luật Người cao tuổi năm 2009, Tạp chí Người cao tuổi kính chuyển nội dung vụ việc trên đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xem xét, kiến nghị giải quyết theo chức năng thẩm quyền; xin thông báo kết quả để Tạp chí trả lời người cao tuổi (cụ Dương Tân Được) và bạn đọc theo quy định.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội

Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/12, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi các bị cáo. Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Alibaba) là người đầu tiên trả lời thẩm vấn.
Cần xem xét lại nguồn gốc đất hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Cần xem xét lại nguồn gốc đất hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, sinh năm 1951, hội viên Hội NCT, trú tại số 2, ngách 176/1, đường Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh việc đất do bố mẹ đẻ của bà để lại bị huyện Gia Lâm thu hồi “trắng” để giao cho các hộ khác xây nhà ở tại hồ Ba Góc, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm,…
Sao không tổ chức hòa giải theo quy định?

Sao không tổ chức hòa giải theo quy định?

Ngay khi phát hiện bà Bồ Thị Kim Sa xây dựng nhà ở tại số 1277 Cách Mạng Tháng Tám, phường Phú Thọ, đập phá tường rào, lấn chiếm khoảng hở, khoét sâu vào móng nhà, bà Võ Thị Anh Bình đã có đơn gửi UBND phường Phú Thọ, đề nghị xem xét giải quyết. Thế nhưng đến nay đã hơn 3 tháng, vụ việc vẫn chưa giải quyết dứt điểm; thậm chí tranh chấp không được tổ chức hòa giải theo quy định...
Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Nhiều bị cáo nhận mức án 16-17 năm tù

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Nhiều bị cáo nhận mức án 16-17 năm tù

Theo Hội đồng xét xử, 3 bị cáo Viễn, Hữu và Đức giữ vai trò chủ mưu vì 3 bị cáo này đã bàn bạc, góp vốn mua xăng từ Singapore vận chuyển bất hợp pháp về Việt Nam tiêu thụ nhằm thu lợi bất chính.
Cơ quan chức năng sẽ thành lập đoàn kiểm tra xem xét lại vụ việc

Cơ quan chức năng sẽ thành lập đoàn kiểm tra xem xét lại vụ việc

Ngày 29/11/2022, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài: “Liên quan đến việc Bí thư Đảng ủy phường Xuân Tăng bị kỉ luật: Chủ tịch Hội NCT phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai”, phản ánh việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...

Tin khác

Khởi tố và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thanh Vân

Khởi tố và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thanh Vân
Ngày 29/11/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thanh Vân để điều tra về hành vi: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn...

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật
Bản án dân sự phúc thẩm số: 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số: 27/2019/DS-ST ngày 31/5/2019 của TAND tỉnh An Giang, giao hồ sơ cho TAND tỉnh An Giang xét xử lại theo trình tự sơ thẩm. Tuy nhiên, đương sự của vụ án cho rằng, Bản án sơ thẩm số: 60/2022/DS-ST ngày 19/10/2022 của TAND tỉnh An Giang (sơ thẩm lần 2) có nhiều dấu hiệu thể hiện việc xét xử thiếu khách quan...

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á
NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cần xem xét, giải quyết khách quan, thấu tình đạt lí

Cần xem xét, giải quyết  khách quan, thấu tình đạt lí
Liên quan đến vụ Hợp tác xã Nhà ở Tín Nhiệm (HTX Tín Nhiệm) khởi kiện ông Nguyễn Văn Ta, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định tuyên hủy toàn bộ các bản án để xem xét lại vụ việc; đại diện HTX Tín Nhiệm đang mong chờ một bản án mới thấu tình, đạt lí…

Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?
Ông Phạm Ngọc Cẩn, con trai cụ Dương Thị Gương (86 tuổi) cho biết: Ngày 10/10/2022, ông Cẩn làm đơn yêu cầu TAND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có nội dung yêu cầu Tòa án “Tạm đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế số: 880/QĐ-CCXP ngày 16/9/2022 của Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A”...

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai
Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Đặng Thị Suốt, Chủ tịch Hội NCT phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng là có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc, tạo dư luận trái chiều trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...
Xem thêm
Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội

Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/12, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi các bị cáo. Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty
Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Nhiều bị cáo nhận mức án 16-17 năm tù

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Nhiều bị cáo nhận mức án 16-17 năm tù

Theo Hội đồng xét xử, ba bị cáo Viễn, Hữu và Đức giữ vai trò chủ mưu vì 3 bị cáo này đã bàn bạc, góp vốn mua xăng từ Singapore vận chuyển bất hợp pháp về Việt Nam tiêu thụ nhằm thu lợi bất chính.
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thúy Chuyển, ở phường Phả Lại, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là vợ của ông Phạm Văn Sơn, bị cáo trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” mà TAND TP Chí Linh đã đưa ra xét xử ngày 22/9/2022.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của các ông bà sau:
TP Hà Nội:  Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

Liên quan đến đơn của bà Trần Kim Tuyến, đại diện cho 58 hộ dân ở tổ 14, phường Thanh Xuân Trung tố cáo UBND quận Thanh Xuân có vi phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 25/11/2022, UBND TP Hà Nội có Thông báo số: 1021/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo.
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động