Cần thống nhất nhận thức và hành động về đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Từ Đại hội lần thứ XII của Đảng tới nay, công cuộc phòng, chống tham nhũng (PCTN) ở nước ta không hề ngơi nghỉ, ngày càng quyết liệt hơn, với tinh thần không có vùng cấm, bất kể đối tượng vi phạm là ai.

Chỉ tính từ đầu nhiệm kì Đại hội XII của Đảng đến nay, gần 90 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lí bị kỉ luật Đảng và xử lí hình sự, ngoài ra còn hàng nghìn cán bộ các cấp bị xử lí. Một số vụ tiêu biểu như ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị; hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn; hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng và nhiều bị cáo khác đã bị phạt tù. Hàng loạt cán bộ đã nghỉ hưu bị phát hiện có sai phạm trong thời gian đương chức, vẫn bị đưa ra kỉ luật. Mới nhất là nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị Bộ Chính trị kỉ luật cảnh cáo; ông Nguyễn Hồng Trường bị xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, bị xử lí kỉ luật Đảng về các sai phạm khi còn đương chức, đồng thời đã bị khởi tố và bắt tạm giam...

Như thế là cả cán bộ cấp cao cũng bị xử lí nghiêm nếu vi phạm pháp luật, kỉ luật. Không có vị trí nào, khu vực nào được coi là "an toàn", cũng không còn khái niệm "hạ cánh an toàn". Điều này được nêu rõ trong Văn bản số 04-HD/UBKTTW, hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lí kỉ luật đảng viên vi phạm.

3637 sdf
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống tham nhũng

Theo báo cáo tại phiên họp thứ 16 Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, từ đầu năm 2019 đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỉ luật 123 tổ chức đảng và 7.923 đảng viên; trong đó có 256 đảng viên bị kỉ luật do có hành vi tham nhũng, cố ý làm trái; cơ quan thanh tra, kiểm toán kiến nghị thu hồi, xử lí 61.392 tỉ đồng và 142 ha đất; kiến nghị xử lí kỉ luật hành chính 692 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lí 46 vụ, 73 đối tượng... Sự quyết liệt trong công tác đấu tranh PCTN khiến tham nhũng đang từng bước được đẩy lùi. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, ý kiến chung của cử tri và Nhân dân đều bày tỏ tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự hoàn thiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kiên quyết xử lí sai phạm thì tham nhũng dứt khoát sẽ bị đẩy lùi. Công tác đấu tranh PCTN ngày càng quyết liệt, đẩy mạnh toàn diện ở tất cả các cấp, các ngành, làm nức lòng người dân, bè bạn quốc tế quan tâm.

Việc đấu tranh PCTN đã góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, năng lực và hiệu quả quản lí của Nhà nước, tăng cường đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố lòng tin người dân với Đảng, với chế độ.

Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh PCTN hiện nay, không phải là không có những khó khăn, thậm chí còn gặp sự chống đối quyết liệt. Họ là ai? Vì sao họ lại chống? Bởi vì lợi ích của họ là quyền lợi của một nhóm người nên đối lập với lợi ích của Đảng, của đất nước và đại đa số Nhân dân. Chúng chống đối để thực hiện mưu đồ đen tối. Lại nữa, trên không gian mạng, có những đối tượng phản động, cơ hội, cố tình xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, nói xấu chế độ. Chúng cho rằng, "tham nhũng tồn tại ở Việt Nam vì bản chất thể chế không thay đổi được, tham nhũng là bản chất cố hữu của Việt Nam"... Thực ra, vấn đề tham nhũng không phải riêng có ở Việt Nam mà có ở nhiều nước trên thế giới, kể cả những nước lớn, có nền kinh tế phát triển thì vấn nạn tham nhũng cũng vẫn diễn ra. Tuy nhiên, việc phòng, chống như thế nào, kết quả ra sao là phụ thuộc hệ thống chính trị và pháp luật ở mỗi nước. Bên cạnh đó, một bộ phận nào đó, do chưa hiểu đúng và hiểu rõ về cuộc đấu tranh PCTN nên nghi ngờ, có những phát ngôn lạc lõng, làm ảnh hưởng đến công cuộc đấu tranh PCTN hiện nay.

Nhiều chiêu trò chống phá, xuyên tạc việc PCTN là cuộc thanh trừng nội bộ, phe nhóm đấu đá nhau, là khóa mới kỉ luật khóa cũ,... Bên cạnh đó, có những ý kiến sai trái rất nguy hiểm, cho rằng căn nguyên tạo ra tham nhũng là do một đảng lãnh đạo, đảng đứng trên pháp luật. Vì thế, phải thực hiện đa đảng để không còn hoặc là hạn chế tham nhũng. Thực tế là chúng muốn lợi dụng việc PCTN của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta để xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời cổ súy cho tham nhũng, lợi ích nhóm phát triển. Chúng xuyên tạc mục đích, gây chia rẽ nội bộ, làm giảm sút ý chí, lòng tin của Nhân dân; làm giảm ý nghĩa thắng lợi của công cuộc PCTN; làm giảm lòng tin của Nhân dân, lung lạc ý chí, giảm sự ủng hộ của người dân và dư luận về PCTN...

Hiện nay, PCTN là một trong những vấn đề sống còn, là nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, vì lợi ích của Đảng, của đất nước và lợi ích của mỗi người dân. Bởi vậy, đây là một "mặt trận" vô cùng cam go, quyết liệt. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện thắng lợi cuộc đấu tranh PCTN nếu hiểu đúng, nhận thức đầy đủ và giữ vững quyết tâm trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Mỗi người, mỗi tổ chức phải nhận thức PCTN như cuộc chiến chống giặc ngoại xâm; phải kiên quyết phòng, chống với tâm thế tỉnh táo, chủ động đấu tranh; không lung lạc trước những luận điệu xuyên tạc, phản động.

Với sự đồng lòng, vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị, với những cơ chế, chính sách hiệu quả nhằm kiểm soát quyền lực, phòng, chống tha hóa và lợi ích nhóm, chúng ta tin tưởng rằng, chắc chắn tham nhũng không những sẽ bị đẩy lùi mà sẽ không còn đất sống.

Phạm Như Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do cử tri lựa chọn bầu từ những người ưu tú, đủ tiêu chuẩn và bản lĩnh gánh vác công việc do Nhân dân ủy quyền. Cả nước với hơn 93 triệu dân (khoảng 65 triệu cử tri) mà có gần 500 ĐBQH, phải chăng mỗi vị ĐBQH trung bình đại diện cho 19 vạn dân.
Già hóa tích cực và lành mạnh

Già hóa tích cực và lành mạnh

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần NCT trong ASEAN” vừa diễn ra tại Hà Nội là động thái tích cực nằm trong khuôn khổ năm ASEAN 2020.
Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Mấy chục năm nay, thấm nhuần đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trở thành ngày hội “tôn vinh người thầy” của toàn dân.
Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Tôi đã đi nhiều nơi trên mảnh đất xứ Thanh, gặp nhiều người trở thành đảng viên ở tuổi U40, U50. Họ vào Đảng không phải vì lợi ích chính trị hay kinh tế mà họ thực sự có niềm tin lớn lao với Đảng...
Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội, cho thấy độ che phủ của rừng Việt Nam hiện đã lên trên 42%, diện tích rừng là 14,6 triệu ha tăng 5,6 triệu ha so với 30 năm trước… Như vậy chỉ có tăng không có chuyện phá rừng, nhất là phá rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn xây hồ thủy lợi, xây công trình thủy điện trong 30 năm qua?

Tin khác

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Đại đoàn kết dân tộc là nguồn cội sức mạnh, một tài sản tinh thần quý báu của Việt Nam ta, truyền thống này đã được bồi đắp, phát huy qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nó quy tụ mọi giai cấp, mọi tầng lớp Nhân dân thành một khối vững chắc, quyết định sự tồn vong của dân tộc ta.

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận
Ở tầm vĩ mô, mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình hoạt động của Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII đề ra hoàn toàn đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nguyện vọng của người dân.

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương
Trong việc chăm sóc NCT, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng. Người ta thường nói “Tuổi già như là một bệnh viện, họ phải nhận đủ thứ bệnh”. Chính vì vậy, NCT cần được yêu thương, chăm sóc một cách hết sức đặc biệt.

Để người cao tuổi "già hóa năng động"

Để người cao tuổi "già hóa năng động"
Già hoá dân số được coi là xu hướng toàn cầu trong thế kỉ XXI, tác động không chỉ với từng cá nhân, gia đình, cộng đồng mà còn với toàn xã hội và bất kì nền kinh tế nào…

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)
Phòng chống thiên tai cần đồng bộ

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)
Những bất cập trong công tác phòng chống thiên tai
Xem thêm
Phiên bản di động