Cần thống nhất nhận thức và hành động về đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Từ Đại hội lần thứ XII của Đảng tới nay, công cuộc phòng, chống tham nhũng (PCTN) ở nước ta không hề ngơi nghỉ, ngày càng quyết liệt hơn, với tinh thần không có vùng cấm, bất kể đối tượng vi phạm là ai.

Chỉ tính từ đầu nhiệm kì Đại hội XII của Đảng đến nay, gần 90 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lí bị kỉ luật Đảng và xử lí hình sự, ngoài ra còn hàng nghìn cán bộ các cấp bị xử lí. Một số vụ tiêu biểu như ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị; hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn; hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng và nhiều bị cáo khác đã bị phạt tù. Hàng loạt cán bộ đã nghỉ hưu bị phát hiện có sai phạm trong thời gian đương chức, vẫn bị đưa ra kỉ luật. Mới nhất là nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị Bộ Chính trị kỉ luật cảnh cáo; ông Nguyễn Hồng Trường bị xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, bị xử lí kỉ luật Đảng về các sai phạm khi còn đương chức, đồng thời đã bị khởi tố và bắt tạm giam...

Như thế là cả cán bộ cấp cao cũng bị xử lí nghiêm nếu vi phạm pháp luật, kỉ luật. Không có vị trí nào, khu vực nào được coi là "an toàn", cũng không còn khái niệm "hạ cánh an toàn". Điều này được nêu rõ trong Văn bản số 04-HD/UBKTTW, hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lí kỉ luật đảng viên vi phạm.

can thong nhat nhan thuc va hanh dong ve dau tranh phong chong tham nhung
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống tham nhũng

Theo báo cáo tại phiên họp thứ 16 Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, từ đầu năm 2019 đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỉ luật 123 tổ chức đảng và 7.923 đảng viên; trong đó có 256 đảng viên bị kỉ luật do có hành vi tham nhũng, cố ý làm trái; cơ quan thanh tra, kiểm toán kiến nghị thu hồi, xử lí 61.392 tỉ đồng và 142 ha đất; kiến nghị xử lí kỉ luật hành chính 692 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lí 46 vụ, 73 đối tượng... Sự quyết liệt trong công tác đấu tranh PCTN khiến tham nhũng đang từng bước được đẩy lùi. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, ý kiến chung của cử tri và Nhân dân đều bày tỏ tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự hoàn thiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kiên quyết xử lí sai phạm thì tham nhũng dứt khoát sẽ bị đẩy lùi. Công tác đấu tranh PCTN ngày càng quyết liệt, đẩy mạnh toàn diện ở tất cả các cấp, các ngành, làm nức lòng người dân, bè bạn quốc tế quan tâm.

Việc đấu tranh PCTN đã góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, năng lực và hiệu quả quản lí của Nhà nước, tăng cường đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố lòng tin người dân với Đảng, với chế độ.

Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh PCTN hiện nay, không phải là không có những khó khăn, thậm chí còn gặp sự chống đối quyết liệt. Họ là ai? Vì sao họ lại chống? Bởi vì lợi ích của họ là quyền lợi của một nhóm người nên đối lập với lợi ích của Đảng, của đất nước và đại đa số Nhân dân. Chúng chống đối để thực hiện mưu đồ đen tối. Lại nữa, trên không gian mạng, có những đối tượng phản động, cơ hội, cố tình xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, nói xấu chế độ. Chúng cho rằng, "tham nhũng tồn tại ở Việt Nam vì bản chất thể chế không thay đổi được, tham nhũng là bản chất cố hữu của Việt Nam"...  Thực ra, vấn đề tham nhũng không phải riêng có ở Việt Nam mà có ở nhiều nước trên thế giới, kể cả những nước lớn, có nền kinh tế phát triển thì vấn nạn tham nhũng cũng vẫn diễn ra. Tuy nhiên, việc phòng, chống như thế nào, kết quả ra sao là phụ thuộc hệ thống chính trị và pháp luật ở mỗi nước. Bên cạnh đó, một bộ phận nào đó, do chưa hiểu đúng và hiểu rõ về cuộc đấu tranh PCTN nên nghi ngờ, có những phát ngôn lạc lõng, làm ảnh hưởng đến công cuộc đấu tranh PCTN hiện nay.

Nhiều chiêu trò chống phá, xuyên tạc việc PCTN là cuộc thanh trừng nội bộ, phe nhóm đấu đá nhau, là khóa mới kỉ luật khóa cũ,... Bên cạnh đó, có những ý kiến sai trái rất nguy hiểm, cho rằng căn nguyên tạo ra tham nhũng là do một đảng lãnh đạo, đảng đứng trên pháp luật. Vì thế, phải thực hiện đa đảng để không còn hoặc là hạn chế tham nhũng. Thực tế là chúng muốn lợi dụng việc PCTN của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta để xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời cổ súy cho tham nhũng, lợi ích nhóm phát triển. Chúng xuyên tạc mục đích, gây chia rẽ nội bộ, làm giảm sút ý chí, lòng tin của Nhân dân; làm giảm ý nghĩa thắng lợi của công cuộc PCTN; làm giảm lòng tin của Nhân dân, lung lạc ý chí, giảm sự ủng hộ của người dân và dư luận về PCTN...

Hiện nay, PCTN là một trong những vấn đề sống còn, là nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, vì lợi ích của Đảng, của đất nước và lợi ích của mỗi người dân. Bởi vậy, đây là một "mặt trận" vô cùng cam go, quyết liệt. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện thắng lợi cuộc đấu tranh PCTN nếu hiểu đúng, nhận thức đầy đủ và giữ vững quyết tâm trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Mỗi người, mỗi tổ chức phải nhận thức PCTN như cuộc chiến chống giặc ngoại xâm; phải kiên quyết phòng, chống với tâm thế tỉnh táo, chủ động đấu tranh; không lung lạc trước những luận điệu xuyên tạc, phản động.

Với sự đồng lòng, vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị, với những cơ chế, chính sách hiệu quả nhằm kiểm soát quyền lực, phòng, chống tha hóa và lợi ích nhóm, chúng ta tin tưởng rằng, chắc chắn tham nhũng không những sẽ bị đẩy lùi mà sẽ không còn đất sống.

Phạm Như Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tim mo ba chua tho nom nhu mo kim day bien

Tìm mộ "Bà Chúa thơ Nôm" như “mò kim đáy biển”

 Nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-2022),  đại tộc họ Hồ đang gấp rút hoàn thành hồ sơ đề nghị  UNESCO vinh danh" Danh nhân văn hóa " cho nữ sĩ, nhưng còn 2 khó khăn lớn nhất chưa được làm sáng tỏ về thân thế (phần mộ nữ sĩ) và sự nghiệp là bản gốc tập Lưu Hương kí của nữ sĩ.
lai chuyen tuong dat nung

Lại chuyện tượng đất nung

Vừa qua rộ lên câu chuyện Tập đoàn Liên Minh Group xây mô hình giống Vạn Lý Trường thành và đưa tượng đất nung giống tượng “binh mã dõng” thời Tần Thủy hoàng bên Trung Quốc về đặt ở Lâm Đồng khiến dư luận xôn xao. Thế nhưng việc đặt tượng đất nung không rõ nguồn gốc ở nước ta không phải bây giờ mới có… 
can co thai do dung muc voi mo hinh duong lao

Cần có thái độ đúng mực với mô hình dưỡng lão

Đa phần NCT ở nước ta sống chung với con cháu theo kiểu gia đình truyền thống "tam, tứ đại đồng đường" và được người thân chăm sóc.
doi moi hon nua viec tiep xuc cu tri cua dai bieu quoc hoi

Đổi mới hơn nữa việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội

Tiếp xúc cử tri (TXCT) là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Việc TXCT luôn được các ĐBQH, các Đoàn ĐBQH và cử tri quan tâm.
song o chung cu can the hien van hoa van minh

Sống ở chung cư cần thể hiện văn hóa, văn minh

Trong hơn 1 thập kỉ trở lại đây, văn hóa sống ở chung cư đang trở thành điều quan tâm của cư dân đô thị nước ta - nơi có mật độ xây dựng nhà chung cư cao tầng ngày một nhiều.

Tin khác

Phải nghiêm trị vấn nạn tham ô - lãng phí tài sản công

phai nghiem tri van nan tham o lang phi tai san cong
Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời thường xuyên căn dặn, nhắc nhở: “Tham nhũng, lãng phí và tệ quan liêu là kẻ thù của Nhân dân, nó là kẻ thù rất nguy hiểm vì nó không mang gươm mang súng, mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng công việc của ta...”.

Triết lí nhân sinh trong “Truyện Kiều”

triet li nhan sinh trong truyen kieu
Đọc “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân, ngay từ những dòng đầu tiên cho đến những dòng cuối cùng, tôi đã cảm nhận sự khác biệt rất rõ với “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, đặc biệt là triết lí nhân sinh thấm đẫm trong từng trang thơ và thuyết Tài - Mệnh cũng như quan niệm về chữ Tâm của Nguyễn Du. Trong phạm vi bài viết, tôi chỉ đề cập đến điều này trong đoạn mở đầu và đoạn kết của “Truyện Kiều”.

“Chạy điểm” trước đại hội đảng - có hay không?

chay diem truoc dai hoi dang co hay khong
Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đã đặt ra 6 yêu cầu cần phải đạt được và xác định rất rõ các nội dung quan trọng cần phải thực hiện tốt như sau:

Hoa Long thiền tự - Dấu ấn thời đại Hùng Vương

hoa long thien tu dau an thoi dai hung vuong
Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) là kinh đô của Nhà nước Văn Lang thuở xưa, ngày nay còn lại 58 di tích lịch sử, trong đó chùa Hoa Long là tiêu biểu mang dấu ấn của Nhà nước Khai Nguyên do Hùng Hiền Vương tạo dựng.

Đừng để con trẻ thiếu sự quản lí, giáo dục

dung de con tre thieu su quan li giao duc
Gia đình một người bạn hàng xóm của tôi có hai đứa con, con trai năm nay 12 và con gái lên 9 tuổi. Vì có tư tưởng trọng nam khinh nữ nên họ chiều chuộng cậu con trai hết mức, trong khi với cô bé gái có phần bị đối xử, quan tâm “nhẹ” hơn.
Xem thêm
Phiên bản di động