Cần nhiều chính sách hỗ trợ người cao tuổi ở nông thôn

Theo các chuyên gia, vấn đề chăm sóc NCT, đặc biệt là NCT nông thôn còn nhiều hạn chế. Trong bối cảnh già hóa dân số, NCT ở nông thôn càng cần phải được quan tâm chăm sóc cả về thể chất, tinh thần và bằng các chính sách cụ thể, thiết thực của Nhà nước.

Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), năm 2020, cả nước có gần 13 triệu NCT, chiếm 12% dân số, trong đó khoảng 1,98 triệu người trên 80 tuổi, gần 4,8 triệu NCT là nam, gần 7,7 triệu NCT sống ở nông thôn.

Ngân sách nhà nước đã dành hơn 17.517 tỉ đồng trợ giúp xã hội cho NCT bao gồm trợ cấp hằng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế) BHYT, khoảng 10.000 NCT đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Trong tổng số hơn gần 13 triệu NCT hiện chỉ có hơn 3,1 triệu NCT có lương hưu và 1,7 triệu NCT có trợ cấp xã hội và mới có khoảng 10 triệu NCT tham gia BHYT (đạt 95%). 5% còn lại chủ yếu là NCT có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không thuộc diện hộ nghèo, hộ được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Mặc dù công tác chăm sóc NCT thời gian qua đang được quan tâm rất nhiều nhưng thực tế công tác chăm sóc NCT tại các địa phương cũng đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm như tiền trợ cấp hằng tháng với các đối tượng còn thấp; các cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc nuôi dưỡng NCT còn ít, mức hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng chưa cao... Các vấn đề này đã được đề cập, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có nghiên cứu để trình phương án bổ sung, giải quyết thời gian tới nhằm hướng tới việc thực hiện chăm sóc toàn diện cho NCT.

Cần nhiều chính sách hỗ trợ người cao tuổi ở nông thôn

Ở nước ta, hiện số lượng NCT ngày càng tăng với tốc độ già hóa dân số. Tuổi thọ trung bình của người dân đã cao hơn, nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp so với nhiều nước. Điều này đòi hỏi vấn đề chăm sóc NCT, đặc biệt là NCT nông thôn cần được quan tâm chăm sóc hơn cả về thể chất, tinh thần.

Nói về vấn đề chăm sóc sức khỏe NCT, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam cho rằng, hiện ở khắp các tỉnh thành trên cả nước đã triển khai thành lập Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở 9.951 xã, phường; thị trấn có quỹ Toàn dân chăm sóc NCT và Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. 60/63 tỉnh, thành phố đã triển khai, xây dựng được gần 3.000 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, thu hút trên 160.000 thành viên tham gia… Nhiều sáng kiến tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho NCT được triển khai. Đặc biệt, qua chương trình "Mắt sáng cho NCT" đã có trên 3,6 triệu NCT được khám, tư vấn các bệnh về mắt, chiếm 40,86% tổng số NCT.

Trong quá trình trình thực hiện các chính sách hướng về NCT đã và đang gặp phải những khó khăn, hạn chế, hiệu quả chưa đồng đều. Ở xã, thôn đã có Hội NCT nhưng quy mô hoạt động vẫn còn nhỏ lẻ. Các hình thức giúp đỡ NCT từ phía cộng đồng hiện mới chủ yếu là thăm hỏi, động viên mà nhiều người chưa nhận được sự chăm sóc thường xuyên của xã hội.

Ở nông thôn, không ít NCT có hoàn cảnh khó khăn cả về kinh tế, sức khoẻ, có người già chưa được tư vấn chăm sóc sức khỏe, chưa được người thân quan tâm. Đặc biệt, trước tác động của đại dịch Covid -19 cũng như thiên tai, bão lũ thì NCT là đối tượng dễ bị tác động tới sức khỏe nhất.

Điều đáng nói là ở nhiều nơi, NCT có tâm lí không khám sức khỏe định kì. Một số người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng chưa thuộc diện hộ nghèo nên cũng không chi tiền mua BHYT vì thế lúc ốm đau không có tiền để đi khám. Trong khi đó, thống kê của Bộ Y tế tới hết năm 2019 có 54% NCT có bệnh cao huyết áp, 42% có bệnh xương khớp, 20% có bệnh về phổi, 18% có bệnh liên quan đến tiêu hóa…

Để nâng cao sức khỏe cho NCT, nhiều địa phương phối hợp với các đơn vị từ thiện, chủ yếu là các bệnh viện thực hiện các Chương trình chăm sóc sức khỏe như Tư vấn, khám miễn phí và cấp phát thuốc cho NCT vào ngày 1/10 hoặc ngày 6/6. Phần lớn kinh phí vẫn nhờ từ đơn vị từ thiện, bệnh viện chi trả nên nhiều khi muốn tổ chức nhiều chương trình, chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho hội viên nhưng kinh phí hạn chế nên thực hiện cũng gặp khá nhiều khó khăn. Các Hội cũng chỉ tổ chức được một số các "Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau", không cần kinh phí hoặc kinh phí do chính hội viên tự đóng góp như câu lạc bộ dưỡng sinh, bóng chuyền…

Trong những năm tới, số NCT của nước ta sẽ gia tăng nhanh chóng. Để NCT sống khỏe - hạnh phúc - có ích, các chuyên gia nhấn mạnh việc quan tâm chăm sóc hơn cả về thể chất, tinh thần NCT là điều rất quan trọng. Không chỉ từ người thân trong gia đình mà còn cần chung tay cả xã hội.

Trong đó, chăm sóc sức khỏe cho NCT thông qua BHYT phải được thiết kế để ứng phó tốt với già hóa dân số, đặc biệt phải chú trọng đến nhóm NCT thuộc các gia đình nghèo và cận nghèo... Cùng với đó, xây dựng chế độ Bảo hiểm chăm sóc tuổi già nhằm tạo điều kiện tốt để NCT sau có thể vào sống trong các Trung tâm chăm sóc NCT mà không phải lo chi phí, nhất là với NCT ở nông thôn phần lớn không có lương hưu, thu nhập thấp và không ổn định, phải sống dựa vào con cháu.

Quang Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online

Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online

Đối với học sinh lớp 1 khi học online sẽ có những vướng mắc nhất định. Vì thế, để đạt được hiệu quả, trong thời gian đầu, phụ huynh và giáo viên cần chung tay để giúp đỡ các em học tập...
Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

NCT là tài sản quý của xã hội vì trong quá trình sống và làm việc, họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú. Tuy nhiên khi tuổi cao, họ lại có những sự thay đổi về tâm, sinh lí để thích nghi và có nếp sống phù hợp với lứa tuổi.
Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Trong những năm gần đây, tình trạng học sinh sử dụng mạng xã hội (MXH) không đúng mục đích đã và đang gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, khi thiếu kĩ năng sử dụng MXH đã làm nảy sinh những hành vi lệch chuẩn ở nhiều học sinh của các nhà trường. Vì vậy, nhà trường cần có những biện pháp giáo dục, tác động để giáo dục kĩ năng sử dụng MXH cho học sinh...
Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận huyện tại TP Hà Nội được hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9/2021. Đó là điều phấn khởi nhưng cũng làm xuất hiện những lo lắng mới đối với người dân thành phố…
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì cuối: Những kiến nghị

Tin khác

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai
Kì 2: Kinh nghiệm từ nước ngoài

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường, luôn căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái…

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại
Hiện số NCT ở Việt Nam đã hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 11% dân số cả nước. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của NCT cũng thay đổi. Nếu như trước đây, cuộc sống còn khó khăn, nhu cầu của NCT có thể chỉ là chăm hoa, đọc sách. Nhưng ngày nay nhu cầu của NCT đã khác, đa số họ có nhu cầu việc làm, thêm thu nhập, chăm sóc sức khỏe và mở rộng quan hệ xã hội...

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải chuyển từ môi trường vui chơi sang môi trường học tập nghiêm túc, có kỉ luật, với rất nhiều điều mới lạ, khiến các em không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí cảm thấy sợ hãi... Chính vì vậy cha mẹ không nên ép trẻ học trước chương trình, tránh gây áp lực đối với trẻ khiến trẻ nghĩ việc vào lớp 1 là điều gì đó rất đáng sợ.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội
Trong thời gian gần đây, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên không gian mạng xã hội cũng như các cơ quan thông tấn báo chí... Như vậy, chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Có thể thấy, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Niềm tin! (Bài 1)

Niềm tin! (Bài 1)
Chúng ta thường nói đến Niềm tin! Đó là tài sản trừu tượng, nhưng thiêng liêng và vô cùng quý báu. Niềm tin tạo nên sức mạnh, phẩm giá và bản lĩnh con người; kết nối những giá trị của trí tuệ, đạo đức, văn hóa xây đắp nền tảng vững bền của cuộc sống. Bởi vậy, muốn thành công, bất cứ ở lĩnh vực nào, với tư cách cá nhân hay tổ chức, đều phải có Niềm tin. Đặc biệt với Đảng, Nhà nước, để có sức mạnh lãnh đạo Nhân dân hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nhất thiết phải xây dựng bằng được Niềm tin…
Xem thêm
Phiên bản di động