Làm việc và lạc quan khiến tinh thần người già nở hoa

Nhiều công trình nghiên cứu về NCT đã cho lời khuyên đừng để những người già sống biệt lập, mà cần tạo điều kiện để người già được sống trong bầu không khí gia đình hòa thuận hoặc một tập thể quan hệ tốt.
Bởi sự buồn chán, sợ hãi, ganh ghét, thù oán làm cho con người chóng già. Làm việc, quảng giao và lạc quan chính là những nhân tố giúp sống lâu, khỏe mạnh cùng với kiên trì nguyên tắc ăn uống điều độ và vận động.

Tại sao già hóa không đến với mọi người vào cùng một độ tuổi? Tại sao những người già này mệt mỏi, còn những người già khác lại tỉnh táo, lạc quan và thậm chí, trẻ trung? Tại sao trên thế giới ít người nắm được nghệ thuật làm người già? Rõ ràng vấn đề ở đây là thái độ của con người đối với cuộc sống và lao động. Trước nhất, là phải yêu đời, yêu người, yêu bản thân mình thì không có khó khăn nào không giải quyết nổi. Thứ hai, luôn nghĩ tốt về mọi người, để cho đầu óc bớt căng thẳng, không ghen ghét ai; tập thể dục buổi sáng, đi bộ ít nhất 1km mỗi ngày; không uống nhiều rượu bia, không hút thuốc lá, ăn nhiều rau củ quả và cá hơn.

Làm việc và lạc quan khiến tinh thần người già nở hoa

Victor Hugo, đại văn hào Pháp lúc 82 tuổi nói: “Không làm việc gì cả, không chăm chú đến vấn đề gì cả, đó là điều bất hạnh của tuổi già”. Kết quả nghiên cứu khoa học còn phát minh rằng, những người sau khi nghỉ hưu, nhưng vẫn làm những việc liên quan đến nghề nghiệp trước đây, thường sức khỏe tốt hơn những người đã nghỉ hưu hoàn toàn. Cụ Muslimod, một lão nông người Azerbaijan, lúc cụ 134 tuổi hằng ngày vẫn đi bộ thể dục, hoạt động chân tay vừa sức, sinh hoạt điều độ, giao lưu với cộng đồng, luôn hướng tới cái cao cả đẹp đẽ. Đây là một trong những điển hình đẹp đẽ nhất về nghệ thuật làm tinh thần người già nở hoa, làm cho người già mạnh khỏe, sống lâu, hạnh phúc nhất.

Một nghệ thuật nữa làm cho tinh thần người già nở hoa, mà nhiều người biết đến, đó là người già cần quan tâm làm tốt “chữ thập đỏ tích cực”, tức là đam mê hoạt động hằng ngày, sẵn sàng giúp đỡ người khác, nhất là người hoạn nạn khó khăn, rủi ro, cơ nhỡ, người nghèo đặc biệt khó khăn với phương châm có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít, không có thì giúp những lời khuyên bảo thiết thực, bổ ích, phù hợp thực tiễn, để giúp người đó vượt lên mọi số phận, mọi khó khăn, giành lấy niềm vui, hạnh phúc.

Trong cuộc sống bất kì ai có lòng khoan dung, độ lượng, yêu thương, hết lòng hết sức giúp đỡ mọi người, nhất là người khó khăn trên tinh thần nhân ái, mình vì mọi người thì người đó nhất định sẽ có một tinh thần lạc quan, đầu óc an yên, mát mẻ để “đầu mát, chân ấm”, đây là một trong những nghệ thuật làm người già luôn sống mạnh khỏe, hạnh phúc.

Thật vậy, muốn có cái đầu mát tức là muốn có một tinh thần lạc quan, thanh thản, thì phải có lòng nhân ái, yêu thương con người. Có câu chuyện sau: Vào thế kỷ XVI có một viên đại thần quyền uy cho kẻ hầu mang đến biếu danh y Lý Thời Trân một mâm vàng bạc để xin thuốc trường sinh. Lý Thời Trân không nhận từ chối rằng: “Muốn được lâu dài, người về bẩm lại với chủ ngươi - muốn thuốc ta uống hiệu nghiệm thì tấm lòng phải trong sạch, tâm phải thành và tinh thần phải thanh thản, lành mạnh… Thế nhưng, các vị quyền quý thì lòng mải tính toán lọc lừa thì lấy đâu trong sạch? Tâm tính nhiều mưu đồ thâm hiểm sao gọi là lòng thành? Tinh thần lúc nào cũng bon chen lợi danh lấy đâu mà sống lành mạnh, thanh thản, cho nên dùng thuốc ta có ích gì”.

Thật vậy, hoạt động nhân đạo từ thiện, từ bi bác ái thật sự sẽ giúp cho con người vừa thanh thản, vô tư, vừa minh mẫn trí tuệ và có đầy đủ năng lực để thực hiện mong muốn của Lý Thời Trân như câu chuyện trên:

Bởi hoạt động nhân đạo từ thiện sẽ nâng cao tâm hồn con người, nhất là người già cần một cuộc sống yên vui, bình yên. Hoạt động nhân đạo đúng với đường lối của Đảng, của Bác có sức sống trường tồn, có sức mạnh biến những điều không thể thành có thể. Chính lòng yêu mến của cộng đồng là phần thưởng vô giá làm cho người già thêm vui khỏe, minh mẫn, trường thọ.

Nguyễn Cảnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn miền núi

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn miền núi

Theo báo An ninh Thủ đô, chiều tối ngày 19/5 vừa qua, tại tỉnh Thanh Hóa có 2 nạn nhân là bà L.T.N bị sét đánh khi đang làm đồng tại thôn Yên Bằng, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn và chị B.T.P bị sét đánh khi tham gia giao thông tuyến đường nối TP Thanh Hoá đi Nghi Sơn, thuộc địa phận xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn. Còn tại tỉnh Nam Định, vào khoảng 16h, nạn nhân tên N.V.T khi đang di chuyển qua khu vực xã Giao Hải, huyện Giao Thủy thì bị sét đánh dẫn đến tử vong.
Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi theo lời căn dặn của Bác

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi theo lời căn dặn của Bác

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất yêu quý thiếu nhi và Người đã dành muôn ngàn tình yêu thương dành cho các chủ nhân tương lai của đất nước...
Đạo Phật có trong mỗi con người

Đạo Phật có trong mỗi con người

Tôi còn nhớ, vào ngày Rằm, mùng Một, khi bà lên chùa lễ Phật, là tôi lại ra đầu ngõ ngóng dáng còng với bộ áo nâu của bà lộ ra sau khúc cua, nơi có rặng tre xanh mát. Nay đã gần 40 tuổi, tôi vẫn nhớ phẩm oản thơm mùi gạo nếp lộc chùa, nhớ nụ cười để lộ hàm răng đen nhánh của bà ngày nào...
Một số kĩ năng sống cơ bản nên dạy trẻ từ nhỏ

Một số kĩ năng sống cơ bản nên dạy trẻ từ nhỏ

Cha mẹ nào cũng luôn muốn con mình giỏi giang về học lực cũng như các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Thế nhưng rõ ràng mỗi đứa trẻ có cá tính cũng như kĩ năng sở trường riêng. Một số cha mẹ sai lầm khi trông đợi con học được mọi thứ ở trường.
Bác Hồ với công tác bảo vệ môi trường

Bác Hồ với công tác bảo vệ môi trường

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, chú trọng đến việc tạo dựng môi trường xanh, Bác dạy trước hết phải bảo đảm cho điều kiện sống và công tác. Trong kháng chiến, cơ quan thường xuyên phải di chuyển, Người luôn căn dặn cán bộ phải chọn những nơi: “Trên có núi, dưới có sông, có đất ta trồng, có bãi ta vui”.

Tin khác

Nguồn gốc nghệ thuật Bài chòi

Nguồn gốc nghệ thuật Bài chòi
Người dân Kinh Bắc say mê dân ca Quan họ, người Phú Thọ yêu hát Xoan, người Nam Bộ say mê và tự hào với Đờn ca tài tử, thì người dân Trung Bộ cũng thỏa nguyện khi nghệ thuật hát Bài chòi trở thành Di sản Văn hóa vi phật thể đại diện nhân loại…

Bác Hồ căn dặn về cần, kiệm, liêm, chính

Bác Hồ căn dặn về cần, kiệm, liêm, chính
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên kêu gọi toàn dân thực hiện cần, kiệm, liêm, chính để xây dựng đời sống mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Học tập tinh thần trách nhiệm, khoa học của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Học tập tinh thần trách nhiệm, khoa học của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp của Người đã trở thành di sản lớn lao của dân tộc Việt Nam. Học tập và làm theo Bác, đặc biệt học tập và làm theo tấm gương tinh thần trách nhiệm, phong cách khoa học của Người có ý nghĩa vô cùng quan trọng...

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”
Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Những gì tốt đẹp nhất hãy dành cho trẻ em… Đó không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, nhà trường mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Tuy nhiên, để làm tròn trách nhiệm đó không dễ dàng, bởi đâu đó vẫn còn những trẻ em chưa thực sự được hưởng một cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy yêu thương…

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng
Năm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng ở Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu làm lao công đi tìm đường cứu nước. Một năm sau, cũng tại nơi này, người thợ trẻ Tôn Đức Thắng cũng xuống tàu làm thợ và sang Pháp tìm cách giúp đồng bào mình thoát khỏi kiếp nô lệ, lầm than.

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số
Mạng xã hội (MXH) là nơi để tìm kiếm thông tin nhanh nhất. Tuy có đủ các loại thông tin nhưng thật giả lẫn lộn, có cả sự bịa đặt hay vu khống. Vấn đề đặt ra là phải hết sức thận trọng khi tiếp nhận thông tin và phải biết chọn lọc thông tin qua MXH...

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thường xuyên kêu gọi cán bộ và Nhân dân đọc sách để nâng cao kiến thức và lí luận cách mạng. Bản thân Người cũng là một tấm gương sáng về việc đọc sách.

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ
Trong dòng chảy số của thời đại 4.0, phim về đề tài chiến tranh vẫn có những tiềm năng để phát huy hết giá trị. Tuy nhiên vẫn có những điểm nghẽn khiến việc đầu tư làm phim và phổ biến rộng rãi đến công chúng gặp nhiều khó khăn.

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh
Ngày 7/5/2024, tại tỉnh Điện Biên diễn ra Lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) quy mô cấp quốc gia với lễ diễu binh, diễu hành của 12.000 người, có pháo lễ, không quân bay chào mừng, các khối nghi trượng, lực lượng Quân đội, Công an, Dân công hoả tuyến trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đông đảo Nhân dân vùng Tây Bắc.

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT
Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Đọc lại hồi kí “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”

Đọc lại hồi kí  “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”
Hồi kí “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, do nhà văn Hữu Mai thể hiện là một hiện thực rộng lớn gồm nhiều sự kiện, nhiều nhân vật, nhiều địa điểm, nhiều thời điểm khác nhau. Nhân kỉ niệm tròn 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024, chúng tôi xin được góp chút suy nghĩ và sự thán phục tài cầm quân của vị Đại tướng huyền thoại…

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi
80 năm trước, vào ngày 24/5/1944, biết không thể khuất phục được người tù cộng sản Hoàng Văn Thụ nên thực dân Pháp đã đưa ông ra trường bắn. Năm đó ông vừa tròn 35 tuổi.

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động
Ngày Quốc tế Lao động (1/5) là ngày lễ quan trọng nhất của người lao động toàn thế giới. Đó là ngày tôn vinh, bảo vệ những người công nhân, đồng thời để giai cấp vô sản biểu dương sức mạnh của mình. Tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động mãi mãi đồng hành với ước mơ của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới về một xã hội không có áp bức, bóc lột.

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng
Trung đoàn 1 thuộc Quân khu Hữu Ngạn, gồm 3 tiểu đoàn bộ binh 1, 2, 3 và các đơn vị trực thuộc được thành lập ngày 15/3/1965, tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tháng 6/1965, Trung đoàn lên đường vào miền Nam chiến đấu.

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng
Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Cuộc chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hi sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn. Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta”...
Xem thêm
Phiên bản di động