Văn hóa nêu gương, một tiêu chuẩn hàng đầu trong công tác nhân sự

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, nêu gương là chuẩn mực đạo đức, văn hóa, lẽ sống trong hành động, việc làm và được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Nổi bật là ở đội ngũ trí thức, gồm: Quan lại, thầy đồ, các bậc cao niên, nho sĩ... Tiêu biểu như Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã dám dâng sớ đề nghị vua chém những kẻ nịnh thần trong triều với mong muốn được yên dân, xã tắc vững bền. Khi đất nước bị xâm lăng, đô hộ, nhiều người đã nêu gương, đi đầu trong các phong trào yêu nước, dâng hiến trí tuệ, đức tài cho sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, tiêu biểu như Nguyễn Đình Chiểu, Phan Châu Trinh...

Kế thừa truyền thống đó, Đảng ta luôn xác định nêu gương là một phương thức và phong cách lãnh đạo không thể thiếu. Thực tế đã chứng minh từ ngày có Đảng, nêu gương của cán bộ, đảng viên không chỉ là động lực to lớn để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta chiến thắng mọi kẻ thù mà còn trở thành nét son văn hóa, mãi mãi soi đường cho cách mạng đi lên. Lịch sử gần một thế kỉ của Đảng cũng cho thấy, ngoài tấm gương Đức - Tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, còn có hàng triệu cán bộ, đảng viên noi gương Người, sáng ngời đức tài liêm khiết và kiên trung, bất khuất... làm lan tỏa, lay động tâm can các tầng lớp trong xã hội, góp phần tạo nên sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc; để Đảng ta, Tổ quốc ta vượt qua muôn trùng gian lao, thách thức, đạt được những kì tích và thành tựu huy hoàng hôm nay.

Văn hóa nêu gương, một tiêu chuẩn hàng đầu trong công tác nhân sự

Trong thời kì đổi mới, tinh thần gương mẫu tiếp tục được các thế hệ cán bộ, đảng viên thổi hồn và nhân lên để Nhân dân tâm nguyện, học tập, làm theo. Thực tế chứng minh nơi nào, ở đâu và việc gì có nhiều cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu công tâm, gương mẫu, tận tụy, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, luôn luôn đi trước, làm trước, dẫn đầu các phong trào yêu nước thì tất cả ý Đảng quyện chặt vào lòng Dân. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, có những lúc chúng ta cảm thấy rất đau lòng, xót xa trước một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, thậm chí có nơi, có lúc, chiếm tới số đông phai nhạt lí tưởng, sa sút đạo đức, vi phạm kỉ luật, pháp luật. Thời gian gần đây, trong nhiều vụ đại án còn có không ít người từng giữ cương vị lãnh đạo cấp cao bị xử lí, cũng vì không gương mẫu, không luôn tu rèn phẩm chất nêu gương, nên không vượt qua được mọi sự cám dỗ và dục vọng của chủ nghĩa cá nhân. Bên cạnh đó, khi nhìn sâu vào trong hệ thống chính trị, chúng ta còn thấy tồn tại một hiện tượng "lừa đảo chính trị" bằng nêu gương nửa vời, nêu gương trá hình. Vẫn còn những cán bộ, đảng viên, có cả cán bộ lãnh đạo cấp cao bề ngoài rất chỉn chu, cần mẫn, có phương pháp, tác phong công bộc, luôn thuyết giảng lấy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân đặt lên hàng đầu, lấy kết quả cống hiến vào sự nghiệp chung làm trọng. Nhưng khi nhìn sâu vào góc khuất thì thấy họ lấy phương pháp, phong cách và cả đạo đức mị dân đưa lên trước, lên trên và lấy kết quả vun vén cho lợi ích cá nhân, lợi ích phe nhóm làm trọng, nên bất chấp kỉ luật Đảng, pháp luật Nhà nước. Điều đáng nói hơn nữa, là đã có một số cán bộ suy thoái vừa có "tài" mị dân, vừa có tài ngụy trang làm "đệ tử" ngoan ngoãn hòng để vừa "ăn vụng dễ chùi mép" vừa để "núp bóng" leo lên đỉnh cao chức quyền. Cũng có không ít cán bộ cấp trên, cấp cao có "tài" đào tạo, nâng đỡ, bao che, vun vén lợi ích cho "đệ tử" để có thêm "thế lực" xây sân sau cho gia đình mình, phe cánh mình.

Hơn lúc nào hết, hiện nay là thời điểm Nhân dân mong đợi Đảng phải thần tốc xây dựng và nâng cao văn hóa nêu gương, lấy văn hóa nêu gương làm tiêu chuẩn hàng đầu trong công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cũng hơn lúc nào hết, lúc này là lúc các cấp ủy Đảng, trước hết là người đứng đầu cấp ủy phải tự nghiêm khắc với lương tâm của mình, để thấm nhuần sâu sắc và chấp hành thật nghiêm lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Những người tốt, việc làm tốt là vật liệu quý để xây nên con người mới, chế độ mới" và "Một tấm gương sáng hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền". Để văn hóa nêu gương thấm sâu vào thực tiễn, trở thành phong cách lãnh đạo hàng đầu của Đảng, trước mắt là lãnh đạo công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp. Các cấp ủy phải tập trung vào các giải pháp chủ đạo, trước hết là phải rà soát, kiện toàn trong sạch bộ máy làm công tác nhân sự, tất cả thành viên Ban nhân sự phải đi đầu nâng cao văn hóa nêu gương, phải hâm nóng trái tim của người đảng viên Cộng sản với con mắt tinh đời và "bộ lọc" thông tuệ. Trên cơ sở đó, coi trọng việc nâng cao chất lượng chính trị trong sinh hoạt Đảng, tăng cường và phát huy tối đa hiệu lực, hiệu quả của vũ khí tự phê bình, phê bình; quản lí chắc và chặt tư tưởng cán bộ, đảng viên; siết chặt công tác nhận xét, đánh giá cán bộ, đảng viên trong diện quy hoạch. Thực hiện nghiêm ngặt quy định, quy trình giám sát cán bộ, đảng viên, khuyến khích và tôn trọng quy định giám sát cán bộ, đảng viên của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và của Nhân dân, của dư luận. Một biện pháp quan trọng nữa là phải thực hành nêu gương trong xử lí kỉ luật, pháp luật. Theo đó, nếu đảng viên, nhất là đảng viên giữ trọng trách trong Đảng khi đã vi phạm kỉ luật, pháp luật thì phải xử lí nghiêm khắc hơn bình thường, bất kể người đó là ai và những cán bộ, đảng viên đã vi phạm quy định trách nhiệm nêu gương hoặc có biểu hiện kém văn hóa nêu gương thì dù có công, có tài, có tiềm năng đến mấy cũng nhất quyết loại ra khỏi danh sách ứng cử, tái cử vào các chức vụ lãnh đạo, quản lí của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị. Nhất quyết không để lặp lại tình trạng bị động, bất ngờ liên tiếp xảy ra trong công tác nhân sự như vừa qua, để giữ nước, giữ Đảng từ khi Đảng, nước chưa có nguy cơ.

Làm được những điều nêu trên, Nhân dân sẽ tin tưởng và mong đợi tất cả thành viên lãnh đạo của các tổ chức Đảng từ cơ sở đến Trung ương; nhất là Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kì mới sẽ tỏa sáng văn hóa nêu gương, sẽ xứng đáng là tầng lớp tinh hoa của đất nước, và sẽ không còn để sót những "con sâu" làm rầu Đảng, rầu dân như hiện nay và những nhiệm kì trước. Đặc biệt Nhân dân tin tưởng và mong muốn từ nâng cao văn hóa nêu gương trong cán bộ, đảng viên, trước hết là Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, chắc chắn từ nay tất cả ý Đảng sẽ ngày càng quyện chặt hơn vào lòng dân và lòng dân sẽ nhanh chóng đến tận trái tim của Đảng, để kẻ thù nào chúng ta cũng đánh thắng, mục tiêu cao cả nào chúng ta cũng đạt được.

Nguyễn Anh Liên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn miền núi

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn miền núi

Theo báo An ninh Thủ đô, chiều tối ngày 19/5 vừa qua, tại tỉnh Thanh Hóa có 2 nạn nhân là bà L.T.N bị sét đánh khi đang làm đồng tại thôn Yên Bằng, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn và chị B.T.P bị sét đánh khi tham gia giao thông tuyến đường nối TP Thanh Hoá đi Nghi Sơn, thuộc địa phận xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn. Còn tại tỉnh Nam Định, vào khoảng 16h, nạn nhân tên N.V.T khi đang di chuyển qua khu vực xã Giao Hải, huyện Giao Thủy thì bị sét đánh dẫn đến tử vong.
Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi theo lời căn dặn của Bác

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi theo lời căn dặn của Bác

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất yêu quý thiếu nhi và Người đã dành muôn ngàn tình yêu thương dành cho các chủ nhân tương lai của đất nước...
Đạo Phật có trong mỗi con người

Đạo Phật có trong mỗi con người

Tôi còn nhớ, vào ngày Rằm, mùng Một, khi bà lên chùa lễ Phật, là tôi lại ra đầu ngõ ngóng dáng còng với bộ áo nâu của bà lộ ra sau khúc cua, nơi có rặng tre xanh mát. Nay đã gần 40 tuổi, tôi vẫn nhớ phẩm oản thơm mùi gạo nếp lộc chùa, nhớ nụ cười để lộ hàm răng đen nhánh của bà ngày nào...
Một số kĩ năng sống cơ bản nên dạy trẻ từ nhỏ

Một số kĩ năng sống cơ bản nên dạy trẻ từ nhỏ

Cha mẹ nào cũng luôn muốn con mình giỏi giang về học lực cũng như các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Thế nhưng rõ ràng mỗi đứa trẻ có cá tính cũng như kĩ năng sở trường riêng. Một số cha mẹ sai lầm khi trông đợi con học được mọi thứ ở trường.
Bác Hồ với công tác bảo vệ môi trường

Bác Hồ với công tác bảo vệ môi trường

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, chú trọng đến việc tạo dựng môi trường xanh, Bác dạy trước hết phải bảo đảm cho điều kiện sống và công tác. Trong kháng chiến, cơ quan thường xuyên phải di chuyển, Người luôn căn dặn cán bộ phải chọn những nơi: “Trên có núi, dưới có sông, có đất ta trồng, có bãi ta vui”.

Tin khác

Nguồn gốc nghệ thuật Bài chòi

Nguồn gốc nghệ thuật Bài chòi
Người dân Kinh Bắc say mê dân ca Quan họ, người Phú Thọ yêu hát Xoan, người Nam Bộ say mê và tự hào với Đờn ca tài tử, thì người dân Trung Bộ cũng thỏa nguyện khi nghệ thuật hát Bài chòi trở thành Di sản Văn hóa vi phật thể đại diện nhân loại…

Bác Hồ căn dặn về cần, kiệm, liêm, chính

Bác Hồ căn dặn về cần, kiệm, liêm, chính
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên kêu gọi toàn dân thực hiện cần, kiệm, liêm, chính để xây dựng đời sống mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”
Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Những gì tốt đẹp nhất hãy dành cho trẻ em… Đó không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, nhà trường mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Tuy nhiên, để làm tròn trách nhiệm đó không dễ dàng, bởi đâu đó vẫn còn những trẻ em chưa thực sự được hưởng một cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy yêu thương…

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng
Năm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng ở Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu làm lao công đi tìm đường cứu nước. Một năm sau, cũng tại nơi này, người thợ trẻ Tôn Đức Thắng cũng xuống tàu làm thợ và sang Pháp tìm cách giúp đồng bào mình thoát khỏi kiếp nô lệ, lầm than.

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số
Mạng xã hội (MXH) là nơi để tìm kiếm thông tin nhanh nhất. Tuy có đủ các loại thông tin nhưng thật giả lẫn lộn, có cả sự bịa đặt hay vu khống. Vấn đề đặt ra là phải hết sức thận trọng khi tiếp nhận thông tin và phải biết chọn lọc thông tin qua MXH...

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thường xuyên kêu gọi cán bộ và Nhân dân đọc sách để nâng cao kiến thức và lí luận cách mạng. Bản thân Người cũng là một tấm gương sáng về việc đọc sách.

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ
Trong dòng chảy số của thời đại 4.0, phim về đề tài chiến tranh vẫn có những tiềm năng để phát huy hết giá trị. Tuy nhiên vẫn có những điểm nghẽn khiến việc đầu tư làm phim và phổ biến rộng rãi đến công chúng gặp nhiều khó khăn.

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh
Ngày 7/5/2024, tại tỉnh Điện Biên diễn ra Lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) quy mô cấp quốc gia với lễ diễu binh, diễu hành của 12.000 người, có pháo lễ, không quân bay chào mừng, các khối nghi trượng, lực lượng Quân đội, Công an, Dân công hoả tuyến trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đông đảo Nhân dân vùng Tây Bắc.

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT
Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Đọc lại hồi kí “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”

Đọc lại hồi kí  “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”
Hồi kí “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, do nhà văn Hữu Mai thể hiện là một hiện thực rộng lớn gồm nhiều sự kiện, nhiều nhân vật, nhiều địa điểm, nhiều thời điểm khác nhau. Nhân kỉ niệm tròn 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024, chúng tôi xin được góp chút suy nghĩ và sự thán phục tài cầm quân của vị Đại tướng huyền thoại…

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi
80 năm trước, vào ngày 24/5/1944, biết không thể khuất phục được người tù cộng sản Hoàng Văn Thụ nên thực dân Pháp đã đưa ông ra trường bắn. Năm đó ông vừa tròn 35 tuổi.

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động
Ngày Quốc tế Lao động (1/5) là ngày lễ quan trọng nhất của người lao động toàn thế giới. Đó là ngày tôn vinh, bảo vệ những người công nhân, đồng thời để giai cấp vô sản biểu dương sức mạnh của mình. Tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động mãi mãi đồng hành với ước mơ của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới về một xã hội không có áp bức, bóc lột.

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng
Trung đoàn 1 thuộc Quân khu Hữu Ngạn, gồm 3 tiểu đoàn bộ binh 1, 2, 3 và các đơn vị trực thuộc được thành lập ngày 15/3/1965, tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tháng 6/1965, Trung đoàn lên đường vào miền Nam chiến đấu.

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng
Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Cuộc chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hi sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn. Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta”...

Tổng Bí thư Trần Phú - Hai miền quê yêu dấu

Tổng Bí thư Trần Phú - Hai miền quê yêu dấu
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng và chí khí, cốt cách của người cộng sản trẻ tuổi ấy với câu nói nổi tiếng “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” luôn sống mãi với thời gian và là hình mẫu để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân học tập noi theo; mãi mãi là niềm tự hào của hai miền quê Hà Tĩnh và Phú Yên...
Xem thêm
Phiên bản di động