Ngư dân thua lỗ khi vay mượn đóng tàu 67:

Cần nhanh chóng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân

Ngày 13/5, gia đình ông Nguyễn Văn Đệ phải kê biên căn nhà tại đường Ngô Quyền, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Đây là tài sản giá trị cuối cùng của gia đình ông. Năm ngoái, ông đã phải bán đất để trả nợ ngân hàng và con tàu gỗ 597 mã lực đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (gọi tắt là Tàu 67) cũng đã bị kê biên. 34 năm sóng gió Biển Đông không làm ông qụy ngã, nhưng giờ đây khi mất nhà, mất đất, mất tàu, trắng tay… ông gần như không thể gượng lên được nữa...

Nghị định 67 với mục tiêu hiện đại hóa tàu cá, vươn khơi bám biển dài ngày ra đời năm 2014. Thời điểm đó, những ngư dân được chọn vay vốn ưu đãi đều là những người có thâm niên trong nghề. Tháng 6/2015, ông Đệ - một trong những ngư dân có chút “của ăn của để” lúc bấy giờ may mắn đủ điều kiện được đóng Tàu 67, với trị giá con tàu là 11 tỉ đồng. Ông đã mạnh dạn đăng kí, làm thủ tục, được thẩm định vay ngân hàng 7 tỉ đồng. 3 năm đầu vươn khơi, khi thì ở ngư trường vịnh Bắc Bộ, lúc đánh bắt tận ngư trường Hoàng Sa. Khi ấy làm ăn có lãi, ông tiếp tục chung vốn cùng 4 người khác mua thêm con tàu 3,6 tỉ đồng. Để mua được con tàu này, ông Đệ đã phải thế chấp ngôi nhà của gia đình đang ở. Không ngờ, bước sang năm 2021, do các ngư trường lớn đang bị cạn kiệt nguồn lợi thủy hải sản, làm ăn khó khăn lại lắm rủi ro, trong khi một năm đầu khi hạ thủy chỉ tập trung “làm quen” với con tàu hoàn toàn mới lạ, nên ông gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Liệu bật khóc khi ngôi nhà của anh trai mình sẽ phải bán đấu giá.
Bà Nguyễn Thị Liệu bật khóc khi ngôi nhà của anh trai mình sẽ phải bán đấu giá.

Ông Đệ ngậm ngùi cho biết: “Biển cả thất bát, hải sản cạn kiệt, khấu hao vào dụng cụ đi biển thì nhiều, giá dầu tăng, dịch Covid-19 ập đến, đi biển chuyến nào là lỗ chuyến nấy. Chúng tôi đã phải bán vội con tàu 3,6 tỉ với giá 600 triệu đồng, còn con Tàu 67 cũng đã bị kê biên, thanh lí chỉ còn được hơn chục phần trăm giá trị ban đầu. Trước đây nhờ có căn nhà ở mặt đường nên mới đủ điều kiện đóng Tàu 67, giờ đây ngôi nhà cũng chuẩn bị đi theo con Tàu 67 “ra khơi” mất rồi. Khi ngôi nhà đem bán đấu giá, gia đình tôi còn chưa biết ở đâu, chỉ mong mỏi bán được cho người thân rồi sau này con cái tôi sẽ làm ăn, tích cóp, có cơ hội chuộc lại, vì ngôi nhà này gia đình tôi đã ở mấy chục năm nay, bố tôi chắt chiu bao nhiêu năm đi biển để cất nhà, làm đám cưới cho tôi.

Tháng 4/2021, ngân hàng khởi kiện, tôi đã phải bán hết mọi thứ có thể để níu giữ lấy một con tàu làm ăn nhưng không được. Tôi đã đề nghị ngân hàng trả 40% trong một kì hạn để làm ăn, nhưng ngân hàng không đồng ý. Nếu chính sách cho cơ cấu nợ thì tôi sẽ không bị khởi kiện, bán tàu để thi hành án”.

Gia đình ông Đệ đã nhiều đời đi biển, bố đẻ ông Đệ là ông Nguyễn Văn Nghi (77 tuổi) theo bố đi biển từ hồi 10 tuổi. Vợ chết từ khi mới 31 tuổi, một mình ông Nghi nuôi 4 người con với trăm bề vất vả, hiện nay bản thân ông đang bị liệt phải nằm một chỗ.

Cán bộ chức năng thực hiện việc kê biên tài sản của ngư dân không trả được nợ.
Cán bộ chức năng thực hiện việc kê biên tài sản của ngư dân không trả được nợ.

Kể với phóng viên, bà Nguyễn Thị Liệu (cô ruột ông Nguyễn Văn Đệ), trú tại thôn Hải Vượng, phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn nghẹn ngào nói: “Vì điều kiện khó khăn nên thằng Đệ và anh trai nó không được học hành đến nơi đến chốn, phải theo bố đi biển từ lúc mới lớn. Giờ lâm vào tình cảnh này, không còn cách nào khác tôi buộc phải bắt con trai tôi bán căn nhà chỗ có vị trí đẹp, kinh doanh tốt để dư được số tiền mua lại căn nhà này. Một là để giữ lại căn nhà, sau này con thằng Đệ có thể chuộc lại. Quan trọng hơn nữa là anh tôi còn sống ngày nào vẫn được ở căn nhà do chính anh xây nên, chứ không phải đi ở nhờ và khi anh ấy mất đây cũng là chỗ thờ cúng”.

Những chuyện buồn vui xung quanh con Tàu 67 còn rất nhiều, rất dài, và đây không chỉ là tình cảnh của riêng trường hợp ông Nguyễn Văn Đệ, ở TP Sầm Sơn, mà là của chung của rất nhiều gia đình ở nhiều địa phương hiện nay.

Tại Thanh Hoá có 58 tàu cá đóng mới theo vốn vay ưu đãi từ Nghị định 67, trong đó có 23 tàu vỏ thép, 35 tàu vỏ gỗ (17 tàu dịch vụ hậu cần và 41 tàu khai thác hải sản). Sau khi hoàn thành đóng mới, 58 tàu cá đi vào hoạt động, không chỉ khai thác ở ngư trường truyền thống (vịnh Bắc Bộ), một số chủ tàu đã mở rộng khai thác tới ngư trường miền Trung, miền Nam và các vùng biển xa. Những năm đầu làm ăn tốt, nhưng chỉ sau 4-5 năm đi vào hoạt động, có một nửa số tàu đạt hiệu quả không cao. Nhiều chủ tàu không trả được tiền gốc và lãi theo cam kết. Ngân hàng và ngư dân buộc phải đưa nhau ra Tòa, một số tàu bị phát mại, khiến không ít ngư dân có nguy cơ mất tàu, mất nhà…

Chủ trương hiện đại hóa đội tàu đánh bắt hải sản trên biển của Nghị định 67 là cần thiết, tạo điều kiện cho ngư dân phát triển kinh tế dựa trên nghề truyền thống. Tuy nhiên, việc triển khai, áp dụng còn có nhiều điểm bất cập, khiến cả ngư dân và ngân hàng đều gặp khó. Hiện nhiều địa phương đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chính phủ về thực trạng Tàu 67. Những người đi biển đang rất mong mỏi nhà Nước có chính sách hỗ trợ, tháo gỡ cho họ, để họ có cơ hội phục hồi sản xuấtn

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022: Tuổi Tuất có duyên với người mệnh hỏa

Tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022: Tuổi Tuất có duyên với người mệnh hỏa

Tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Một ngày theo chân “áo cam” Điện lực Hương Sơn, Hà Tĩnh

Một ngày theo chân “áo cam” Điện lực Hương Sơn, Hà Tĩnh

Như thường lệ mỗi khi Hè về, cái nắng mùa Hè miền Trung như thiêu như đốt, cảnh vật dường như khô cằn, xơ xác hơn. Nắng nóng cũng khiến nhu cầu sử dụng điện của bà con Nhân dân tăng cao. Vì thế, giữ cho dòng điện ổn định, liên tục là nhiệm vụ và trọng trách cao cả đối với mỗi người công nhân ngành điện.
Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến đã gây xúc động mạnh cho toàn thể Ban giám khảo, người chơi và khán giả truyền hình. Câu chuyện của anh Tuyến đã phần nào giúp người xem hiểu được nỗi vất vả, khó khăn cũng như tinh thần nỗ lực, lạc quan yêu đời, yêu nghề và sự cống hiến vô tư hết mình của những người “chiến sĩ áo cam” trong việc giữ vững nguồn sáng cho đất nước.
Tử vi 12 con giáp ngày 30/6/2022: Tuổi Dậu nên để ý đến người ấy

Tử vi 12 con giáp ngày 30/6/2022: Tuổi Dậu nên để ý đến người ấy

Tử vi 12 con giáp ngày 30/6/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Triển lãm con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”

Triển lãm con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”

Nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022) và 30 năm ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre, tối 28/6, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) tổ chức lễ khai mạc triển lãm nghệ thuật con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển” diễn ra từ ngày 28/6 đến 10/7/2022, tại công viên Bến Tre, TP Bến Tre.

Tin khác

Tử vi 12 con giáp ngày 29/6/2022: Tuổi Thân được rất nhiều người yêu quý

Tử vi 12 con giáp ngày 29/6/2022: Tuổi Thân được rất nhiều người yêu quý
Tử vi 12 con giáp ngày 29/6/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Lịch sử, ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28/6
Ngày Gia đình Việt Nam năm nay 2022 rơi vào thứ 3, 28/6. Sự phát triển và nguồn gốc của Ngày “Gia đình Việt Nam (28/6)” lấy cơ sở từ những giá trị của Ngày Quốc tế Gia đình (15/5), được Đại Hội đồng Liên hợp quốc quyết định thông qua ngày 20/9/1993.

Gợi ý quà tặng ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

Gợi ý quà tặng ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam
Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là ngày lễ tôn vinh tình cảm gắn bó giữa các thế hệ trong gia đình và mối quan hệ thân thiết của từng thành viên trong cùng tổ ấm như: ông bà với con cháu, cha mẹ với nhau, cha mẹ với các con, anh chị em,...nên rất được mọi người chú trọng.

Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 là ngày nào?

Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 là ngày nào?
Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam. Theo lịch, ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 sẽ rơi vào thứ Ba, 28/6.

Lời chúc ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

Lời chúc ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam
Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy, quây quần bên nhau, cùng nhau nấu một bữa cơm hay chỉ đơn giản là dành tặng cho nhau những lời chúc yêu thương.

Tử vi 12 con giáp ngày 28/6/2022: Tuổi Mùi gia đình có sự nghiệp vững chắc

Tử vi 12 con giáp ngày 28/6/2022: Tuổi Mùi gia đình có sự nghiệp vững chắc
Tử vi 12 con giáp ngày 28/6/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Xem thêm
Viết ký ức thơ ấu cho con từ những kỳ nghỉ hè

Viết ký ức thơ ấu cho con từ những kỳ nghỉ hè

Trong ký ức về thơ ấu của những người trưởng thành thường tràn ngập kỷ niệm về kỳ nghỉ hè đáng nhớ ở quê, hoặc trong chuyến du lịch cùng bố mẹ.
10 cách để giải độc cuộc sống của bạn

10 cách để giải độc cuộc sống của bạn

Sự lặp lại của những suy nghĩ tiêu cực khiến chúng ta trở nên căng thẳng và mệt mỏi. Sự lành mạnh của tâm trí là thứ dường như chúng ta đã lãng quên. Vì vậy, chúng ta cần giải độc tâm trí khỏi những điều tiêu cực gây mất tập trung và những suy nghĩ hạn ch
Làm sao để chia tay êm đẹp, tránh như Johnny Depp và Amber Heard?

Làm sao để chia tay êm đẹp, tránh như Johnny Depp và Amber Heard?

Johnny Depp và Amber Heard vẫn là hai cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Internet, nguyên nhân là vì vụ kiện tụng hậu ly hôn kéo dài suốt 6 năm vừa kết thúc ầm ĩ.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến đã gây xúc động mạnh cho toàn thể Ban giám khảo, người chơi và khán giả truyền hình. Câu chuyện của anh Tuyến đã phần nào giúp người xem hiểu được nỗi vất vả, khó khăn cũng như tinh thần nỗ lực, lạc quan yêu đời, yêu nghề và sự cống hiến vô tư hết mình của những người “chiến sĩ áo cam” trong việc giữ vững nguồn sáng cho đất nước.
Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ

Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ

Tại “Ngày họp mặt Caravan Family Day”, chị Hà Lê Thùy Quyên, Trưởng ban Tổ chức Caravan thiện nguyện 2030 lần thứ 28 khẳng định: “Đây là sự kiện giúp gắn kết các thành viên của CLB Doanh nhân 2030 để chung tay hành động vì cộng đồng”.
Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân

Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân

Xem tử vi hàng tuần, tử vi tuần này (2-8/5) của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi xem công việc, tài chính, may rủi....
Tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022: Tuổi Tuất có duyên với người mệnh hỏa

Tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022: Tuổi Tuất có duyên với người mệnh hỏa

Tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Tử vi 12 con giáp ngày 30/6/2022: Tuổi Dậu nên để ý đến người ấy

Tử vi 12 con giáp ngày 30/6/2022: Tuổi Dậu nên để ý đến người ấy

Tử vi 12 con giáp ngày 30/6/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Triển lãm con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”

Triển lãm con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”

Nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022) và 30 năm ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre, tối 28/6, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) tổ chức lễ khai mạc triển lãm nghệ thuật con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển” diễn ra từ ngày 28/6 đến 10/7/2022, tại công viên Bến Tre, TP Bến Tre.
Phiên bản di động