Xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa:

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Là một xã ven biển nằm trên đảo Biện Sơn thuộc địa phận huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) năm 2013, xã Nghi Sơn được nhà nước công nhận là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo Quyết định 539/QĐ-TTg ngày 1/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Vì sao lại phải “chạy bãi ngang”?

Tuy nhiên theo phản ánh của nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác tại xã Nghi Sơn, cuối năm 2013, khi bắt đầu đến kỳ nhận truy lĩnh tiền chế độ của cán bộ công, viên chức làm việc trên địa bàn, lãnh đạo xã khi đó là ông Nguyễn Ngọc Thương, Bí thư Đảng ủy xã (hiện là Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn) đã tiến hành nhiều cuộc họp bàn với các đầu ngành của xã và chỉ đạo triển khai xuống các đơn vị, vận động mỗi người phải nộp lại một khoản tiền tương đương với 1 tháng lương (từ 3 đến 10 triệu đồng) để lấy kinh phí, “lo lót” cho việc xã được xét và đưa vào diện được hưởng chế độ bãi ngang. Vì vậy tất cả các đơn vị hành chính công lập đóng trên địa bàn, bao gồm khối Ủy ban, các trường học công lập, trạm y tế xã đều phải thực hiện theo chỉ đạo của ông Bí thư tại thời điểm đó.

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Một khu dân cư của xã Nghi Sơn

Trao đổi qua điện thoại về nội dụng trên với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Thương, Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn một mực khẳng định: Hầu hết những thông tin trên đều là sai sự thật, nhằm bôi nhọ lãnh đạo xã. Ngay cả bản danh sách và chữ ký nộp tiền bãi ngang cũng là do cắt ghép, tạo dựng. “Lúc ấy tôi là Bí thư Đảng ủy xã thì không dại gì làm như vậy, thêm vào đó, anh em đều là cán bộ cả thì không ai dại gì mà làm như thế. Sau khi có thông tin về sự việc này, thanh tra huyện, tỉnh đã tiến hành xác minh và có kết luận. Tuy nhiên, để khách quan, tôi đề nghị các anh đến UBND xã, làm việc trực tiếp với anh Tâm (Lê Khắc Tâm, Phó Chủ tịch xã Nghi Sơn), anh Tâm sẽ cung cấp toàn bộ kết luận của thanh tra về sự việc!”.

Để làm minh bạch sự việc, phóng viên đã tìm đến các nhân chứng là những người đã công tác tại xã Nghi Sơn tại thời điểm năm 2013 xác minh lại thông tin phản ánh trên.

Tại Trường Trung học cơ sở Nghi Sơn, ông N.T.N, nguyên là Hiệu trưởng nhà trường (hiện nay đã chuyển công tác) xác nhận: việc triển khai thu tiền để chạy chế độ bãi ngang là có thật. Chính tôi là người được mời sang ủy ban họp để triển khai việc này, tuy nhiên đối với những việc như thế này thì không ai ghi biên bản cả. Bản thân tôi khi đó cũng nộp 5 triệu đồng và toàn thể giáo viên trường tôi khi đó hơn 30 người đều nộp, người ít nhất là nộp 1-2 triệu. Khi đó tổng thu của trường tôi được ít so với chỉ tiêu, các anh ấy còn chê ít…(!). Thời điểm đó có lẽ cũng có thông tin phản ánh lên huyện nên sau đo cũng có vài lần có người gọi cho tôi xác minh, tôi đều nói là có việc đó thật, nhưng sau đó cũng không thấy gì cả. Giáo viên trường tôi khi đó, cũng không ai đồng tình nhưng mọi người đều nộp, nên cũng đành chịu... Tại thời điểm đó, tất cả các cán bộ công chức viên chức nhà nước thời đấy ở xã, từ cán bộ y tế đều bị ép phải đóng…

Tìm gặp cô NTH, nguyên Hiệu trưởng trường tiểu học Nghi Sơn (hiện đã chuyển công tác), cô H cũng cho biết: "Tại thời điểm đó, tôi mới chuyển công tác về trường, tôi cũng có đóng 3 triệu. Khi đó các giáo viên trường tôi đều đóng cả".

Liên quan đến phản ánh trên, ông NVD, nguyên Trưởng trạm Y tế xã Nghi Sơn (hiện đã chuyển công tác), cũng xác nhận với phóng viên: "Đó là việc có thật, tôi cũng có được mời họp triển khai việc này, sau đó tôi cũng nộp 10 triệu, nhân viên của tôi khi đó cả 4 người đều nộp, người thì nộp 10 triệu, người ít nhất nộp 5 triệu". Ông D cho biết, lý do triển khai thu tiền khi đó là tiền chạy bãi ngang, điều này được triển khai trong cuộc họp. Khi phóng viên đưa danh sách ký nộp tiền để xác minh chữ ký nộp, thì anh D xác nhận, đây đúng là chữ ký của tôi.

Khối ủy ban tại thời điểm đó, các cán bộ công chức đều nộp. Phóng viên tìm gặp một số cán bộ công chức đã từng công tác tại xã Nghi Sơn và xác nhận được: Anh H. nộp …6 triệu, Anh H. nộp 5 triệu, anh L. nộp 5.5 triệu đồng. Tất cả đều có chữ ký trong danh sách kèm theo, danh sách dược lập cụ thể là : Danh sách thu tiền bãi ngang….

Lãnh đạo thị xã trả lời bất nhất

Theo giới thiệu của ông Thương, nhóm phóng viên đã đến UBND xã Nghi Sơn để tìm gặp ông Lê Khắc Tâm để xác minh. Tại buổi làm việc này, ông Tâm cho biết: “Vào thời điểm năm 2013, xã được hưởng chế độ bãi ngang. Sau khi cán bộ, công, viên chức của xã được nhận lương, lúc đó mọi người vui quá nên đã hô hào nhau góp tiền lại để tổ chức liên hoan. Bản thân ông Tâm cũng đã đóng góp 3 triệu đồng cho cuộc “liên hoan dài ngày” này.

Khi chúng tôi đề cập đến bản danh sách nộp tiền bãi ngang năm 2013 của xã, ông Tâm đã khẳng định là bản thân không biết đến bản danh sách vừa nêu. Và khi phóng viên xin được tiếp cận các văn bản kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ về vấn đề trên thì ông Tâm từ chối do không được biết đến bản kết luận này. “Cái này các anh phải hỏi anh Thương, hoặc lên huyện lấy. UBKT Thị ủy có toàn bộ…”

Liên hệ với ông Trương Bá Duyên, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ Nghi Sơn, ông Duyên cho biết, chưa nắm được nội dung này và cũng chưa có văn bản nào kết luận vầ vấn đề “chạy bãi ngang” xảy ra tại xã Nghi Sơn.

Nhưng tài liệu mà nhóm phóng viên có, vào ngày 25/6/2021, trong Công văn số 2453/UBND-TTr về việc trả lời kiến nghị của các hộ dân xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn về những phản ánh về sai phạm của Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ngọc Thương. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã đã trả lời trong mục 6: “Ông Nguyễn Ngọc Thương thu tiền của cán bộ giáo viên, y bác sỹ với tổng số tiền là 300 triệu đồng nhằm trục lợi cá nhân và hô vang là chạy bãi ngang. Nội dung phản ánh trên người dân không cung cấp được chứng cứ, không có đối tượng được xác minh”.

Như vậy Chủ tịch UBND thị xã nói đã có kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy nói không có? Vậy thực hư câu chuyện này thế nào mà mỗi vị lãnh đạo trả lời một nẻo?.

Việc nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác tại xã Nghi Sơn phản ánh thu tiền của họ để "chạy" hưởng chế độ bãi ngang đang gây bức xúc trong dư luận địa phương, không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại vùng đặc biệt khó khăn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các lãnh đạo và có nguy cơ lợi dụng làm méo mó chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đề nghị Tỉnh ủy, UBND và các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ sự việc và xử lý nghiêm minh (nếu có vi phạm).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ngọc Lâm- Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …

Tin khác

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm
Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?
Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân
Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.
Xem thêm
Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 4/11/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản có địa chỉ số 11 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy phép hoạt động số 1090/SYT-GPHĐ cấp ngày 19/6/2013, do bà Đinh Thị Hồng Vân phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động