Huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai:

Cần làm rõ việc Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng bị tố lập “khống” hồ sơ chi trả tiền đền bù cho dân

Đến nay, nhiều hộ dân ở xã Ia Bă, huyện Ia Grăng, tỉnh Gia Lai vẫn chưa được nhận tiền đền bù đất, tiền hỗ trợ hoa màu trên đất… ở Dự án Nhà máy thủy điện Ia Grăng 1, do Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng làm chủ đầu tư.

Ngày 28/12/2018, Dự án thủy điện Ia Grăng 1 được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư 166,880 tỷ đồng, xây dựng trên suối Ia Grăng (nhánh cấp 1 sông Sê San) thuộc địa phận xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, trên diện tích 106.300m2.Dự án Nhà máy thủy điện Ia Grăng 1, do Công ty Cổ phần Sông Đà – Ia Grăng làm chủ đầu tư.

Nhà máy thủy điện Ia Grăng 1 do Công ty Cổ phần Sông Đà – Ia Grăng
Nhà máy thủy điện Ia Grăng 1 do Công ty Cổ phần Sông Đà – Ia Grăng làm chủ đầu tư

Dự án Nhà máy thủy điện Ia Grăng 1 do Công ty Cổ phần Sông Đà – Ia Grăng làm chủ đầu tư hiện đã xây dựng được khoảng 95 %. Tuy nhiên, vẫn còn 8 hộ gia đình ở xã Ia Bă chưa nhận hết tiền đền bù đất, tiền đền bù hoa màu trên đất, trong khi hồ sơ do Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng lập gửi các cơ quan chức năng lại thể hiện đầy đủ về việc đã chi trả và có kí, xác nhận của người dân.

Ông Puih Dan ở làng Bẹk, xã Ia Bă phản ánh gia đình chưa được nhận tiền đền bù
Ông Puih Dan, ở làng Bẹk, xã Ia Bă phản ánh gia đình chưa được nhận tiền đền bù

Trao đổi với với phóng viên, ông Puih Dan và vợ là bà Puih Vom, ở làng Bẹk, xã Ia Bă cho biết: "Công ty Cổ phần Sông Đà – Ia Grăng cho người vào chặt, phá cây điều, san gạt phần diện tích đất của gia đình để thi công Dự án Nhà máy thủy điện Sông Đà - Ia Grăng. Chúng tôi không được nhận bất kì một quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường nào cả. Trong khi chỗ đất Công ty Cổ phần thủy điện Sông Đà - Ia Grăng cho người chặt phá đang trồng 36 cây điều mỗi năm thu hoạch 20-30 triệu đồng. Chúng tôi đã phản ánh chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm".

Hồ sơ tri trả tiền và có xác nhận của ông Puih Siêng ở làng Bẹk, xã Ia Bă
Hồ sơ chi trả tiền và có xác nhận của ông Puih Siêng, ở làng Bẹk, xã Ia Bă

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong Bảng tổng hợp xác nhận giá trị thỏa thuận bồi thường hỗ trợ do UBND huyện xác nhận: Gia đình ông Dan, bà Vom được Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng đền bù 28.092.150 đồng. Điều đáng nói là ông Dan bà Vom đã kí và nhận số tiền này(!?)

Cũng như ông Dan, bà Vom, gia đình ông Puih Siêng, ở làng Bẹk, xã Ia Bă chưa được nhận tiền đền bù đất và hoa màu trên đất ở thửa 112+117. Tuy nhiên, trong Bảng tổng hợp xác nhận giá trị thỏa thuận bồi thường hỗ trợ do UBND huyện vẫn xác nhận gia đình ôn Siêng đã kí và nhận 205.073.768 đồng.

Ngày 21/10/2019, UBND huyện Ia Grai có văn bản số: : 1270/UBND –HĐBT  xác nhận Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng đã hoàn thành công tác thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ
Ngày 21/10/2019, UBND huyện Ia Grai có Văn bản số 1270/UBND –HĐBT xác nhận Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng đã hoàn thành công tác thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ

Ngày 21/10/2019, UBND huyện Ia Grai có Văn bản số 1270/UBND –HĐBT, xác nhận Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng đã hoàn thành công tác thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ Công trình: Thủy điện Ia Grăng 1 tại xã Ia Bă, huyện Ia Grai, với kinh phí hơn 3.6 tỷ đồng. Ngày 25/12/2019, ông Phạm Tiến Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai kí Văn bản số: 150/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển đổi sử dụng mục đích đất… Theo đó: Công ty Cổ phần thủy điện Sông Đà - Ia Grăng đã bồi thường, hỗ trợ toàn bộ khu vực đất của Công trình (có Văn bản xác nhận số: 1270/UBND – HĐBT ngày 21/10/2019 của UBND huyện Ia Grai kèm theo).

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Quý, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết: "UBND huyện luôn quan tâm và đặt lợi ích của người dân lên ưu tiền hàng đầu”. Cũng theo ông Lê Ngọc Quý, đến nay người dân đã được nhận tiền đền bù.

Công trình đã xây dựng đạt hơn 95%
Công trình xây dựng đạt hơn 95%

Để làm rõ việc phản ánh của Nhân dân, phóng viên liên hệ với Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, sau nhiều ngày vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía Công ty có làm việc và cung cấp hồ sơ theo Luật Báo chí.

Để làm vụ việc trên, Tạp chí Ngày mới Online đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cần sớm vào cuộc, xác minh làm rõ phản ánh của Nhân dân. Có hay không việc Công ty thủy điện Sông Đà - Ia Grăng lập khống hồ sơ, giả mạo chứ kí để chi trả tiền đền bù đất, hoa màu cho Nhân dân.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua của Công ty Hàm Rồng. Thế nhưng, Cơ quan THADS tỉnh Đồng Nai đã kê biên tài sản của ông Thuật mua, đem đấu giá, người mua trúng là ông Lê Anh Sơn. Trong vụ ông Sơn kiện vợ chồng ông Dũng, mà Tòa án TP Biên Hòa xử buộc giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, vụ án này có nhiều dấu hiệu sai phạm pháp luật, cần được xem xét lại.
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.
Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù GPMB, tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Đã 2 lần Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa có quyết định không khởi tố vụ án, với lí do: không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015(!?). Nhưng công dân vẫn kiên trì tố cáo…

Tin khác

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!
Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện nhiều dấu hiệu oan sai, cần được Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm (sẽ mở ngày 5/5/2021) xem xét, xét xử công tâm, đúng pháp luật …

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ
Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?
Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng
Về bồi thường hỗ trợ, tái định cư công trình Công viên Bà Rịa (giai đoan 1), phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, ông Nguyễn Văn Đằng, ở 2902 C tổ 18, khu phố 3, phường Phước Nguyên, không đồng ý xác định vị trí bồi thường là vị trí 5; không đồng ý giá hỗ trợ 63.000đồng/m2; đề nghị giao 3 lô tái định cư cho gia đình ông; công nhận di chúc của bà Trần Thị Sáu; đề nghị áp giá bồi thường tài sản theo giá mới...

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật
Điều 131, Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định: Giao dịch cầm cố tài sản không chính chủ là trái pháp luật và sẽ không có giá trị pháp lý, được xem vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội
Dư luận cho rằng việc ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng chứng chỉ giả cần xử lý thật nghiêm khắc, thậm chí có thể xử lý bằng hình sự, xử lý cả về mặt dư luận, xã hội, nếu không có thể dẫn tới lãnh đạo không có năng lực có thể làm hại xã hội, hại Nhân dân…
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động