Đại án 43ha “đất vàng” tại Bình Dương:

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?

Mặc dù, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa quyết liệt nêu quan điểm: “Cần kiên quyết bảo vệ tài sản Nhà nước, Nhân dân; triệt để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt; đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên trả lại khu đất 43ha tại TP Thủ Dầu Một về chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương quản lí”. Nhưng, HĐXX Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội (phiên sơ thẩm, ngày 30/8/2022) lại tuyên tạm giao cho Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) tiếp tục quản lí khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về bản án này…
“Vở kịch” thâu tóm tài sản Nhà nước

Cụ thể, Tổng công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh uỷ Bình Dương là chủ sở hữu, bị cáo Nguyễn Văn Minh được giao làm Tổng Giám đốc. Công ty này được giao quản lí và sử dụng 2 khu đất có diện tích 43ha và 145ha tại TP Thủ Dầu Một làm dự án.

Tại khu đất 43ha, sau khi được giao, “đạo diễn” Nguyễn Văn Minh cho Nguyễn Đại Dương (con rể bị cáo Minh) nhờ người khác đứng tên lập Công ty Tân Phú (Công ty liên danh giữa Tổng công ty 3/2 và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc (Công ty Âu Lạc). Với tỉ lệ cổ phần là: Tổng Công ty 3/2 nắm 30% cổ phần (tương đương 60 tỉ đồng), Công ty Âu Lạc góp 140 tỉ đồng (tương đương 70%). Đồng thời, góp vốn vào liên danh công ty này bằng khu đất 43ha nêu trên.

Khi Tổng Công ty 3/2 thực hiện cổ phần hóa, Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu chuyển khu đất 43ha cho Công ty Impco (100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương). Tuy nhiên, các bị cáo đã không thực hiện.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên xét xử sơ thẩm.
Các bị cáo trong vụ án tại phiên xét xử sơ thẩm.

Tiếp đó, Nguyễn Đại Dương đàm phán với bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc Công ty tập đoàn địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) kí hợp đồng hứa mua, hứa bán với giá 350 tỉ đồng bằng hình thức mua 100% vốn góp của Công ty Âu Lạc tại Công ty Tân Phú. Đồng thời, Công ty Âu Lạc cam kết sẽ nhận chuyển nhượng 30% vốn góp của Tổng Công ty 3/2 tại Công ty Tân Phú để chuyển nhượng 100% vốn tại Công ty Tân Phú cho Công ty Kim Oanh.

Để tạo điều kiện cho Công ty Âu Lạc do con rể điều hành thực hiện hợp đồng với bà Đặng Thị Kim Oanh, Nguyễn Văn Minh đã chỉ đạo các thành viên hội đồng thành viên thống nhất chuyển nhượng 30% cổ phần tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc.

Tiếp đó, ngày 30/11/2016, Nguyễn Văn Minh tổ chức họp Hội đồng quản trị Tổng Công ty 3/2 quyết định chuyển nhượng 43ha đất cho Công ty Tân Phú với giá thỏa thuận từ 6 năm trước là 570.000 đồng/m2.

Và dù Công ty Tân Phú mới thanh toán 140/250 tỉ đồng, nhưng Tổng Công ty 3/2 vẫn đề nghị sang tên và bàn giao quyền sử dụng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú.

Sau khi nắm giữ 100% vốn tại Công ty Tân Phú, Công ty Âu Lạc của Nguyễn Đại Dương đã thực hiện chuyển nhượng cho công ty của bà Đặng Thị Kim Oanh với giá 350 tỉ đồng… Như vậy, Công ty của bà Đặng Thị Kim Oanh là chủ sở hữu của Công ty Tân Phú (có dự án 43ha). Hành vi của các bị cáo kể trên đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước số tiền là 984,6 tỉ đồng.

Viện Kiểm sát kiên quyết bảo vệ tài sản Nhà nước, Nhân dân

Đại diện Viện KSND nắm quyền công tố tại tòa nhấn mạnh rằng, vụ án được đưa ra xét xử thể hiện sự quyết tâm lớn của Đảng và Nhà nước trong việc kiên quyết đấu tranh phòng, chống tệ nạn tham nhũng, lãng phí, thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật, mọi hành vi vi phạm pháp luật phải xử lí; kiên quyết bảo vệ tài sản Nhà nước, Nhân dân, triệt để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt.

Theo đại diện Viện KSND, sai phạm của các bị cáo rất nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản đặc biệt lớn, làm giảm sút niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước nên phải có hình phạt nghiêm khắc. Đồng thời, đề nghị HĐXX tuyên trả lại khu “đất vàng” 43ha về chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương quản lí.

Cần kháng nghị với bản án sơ thẩm đã tuyên?

Trình bày trước HĐXX, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty Tân Phú và Công ty Kim Oanh đề nghị tòa tuyên án theo hướng cho Công ty Kim Oanh nộp khoản tiền chênh lệch và được tiếp tục thực hiện dự án trên khu đất 43ha, bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp cho “người thứ ba ngay tình”.

Cuối tháng 8 vừa qua, HĐXX TAND TP Hà Nội phiên sơ thẩm đã tuyên án. Ngoài mức án đã tuyên cho từng bị cáo, HĐXX tuyên về “số phận” hai khu đất 145 ha và 43ha.

Với khu đất 145 ha, HĐXX đề nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương (như quan điểm của Viện Kiểm sát tại tòa); đề nghị Tỉnh ủy Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết quyền lợi của các cổ đông Công ty Tân Thành, Ngân hàng BIDV và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến khu đất 145 ha trong quá trình xử lí thu hồi đất.

Đối với khu đất 43ha, HĐXX cấp sơ thẩm xác định bị cáo Nguyễn Văn Minh và các đồng phạm đã thực hiện việc chuyển nhượng trái pháp luật khu đất trên cho Công ty Tân Phú. Công ty Âu Lạc là chủ sở hữu Công ty Tân Phú đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Tân Phú cho Công ty Kim Oanh.

Công ty Kim Oanh nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty Tân Phú là ngay tình… Căn cứ vào các quy định của pháp luật, đơn đề nghị của Công ty Tân Phú, Công ty Kim Oanh, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương, HĐXX xét thấy cần tạm giao cho Công ty Tân Phú tiếp tục quản lí khu đất 43ha; đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nghiên cứu, xem xét xác định đầy đủ các nghĩa vụ tài chính Công ty Tân Phú phải nộp đối với khu đất 43ha, bảo đảm không gây thất thoát tài sản cho Nhà nước và bảo đảm quyền lợi cho các bên liên quan.

Việc HĐXX cấp sơ thẩm TAND Hà Nội tuyên hướng xử lí đối với khu đất 43ha như trên đang gây nhiều nghi ngại trong dư luận, không đồng nhất với quan điểm xử lí vụ án trước đó của đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa.

Trao đổi với phóng viên, các chuyên gia pháp lí cho rằng, cần thu hồi khu đất 43ha, trả về cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương quản lí. Trong trường hợp nếu tiếp tục thực hiện dự án thì khu đất 43ha nêu trên cần thực hiện đấu giá, hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho dự án. Như vậy, mới bảo đảm được tính nghiêm minh của pháp luật, thu được lợi ích tối đa cho Nhà nước, Nhân dân.

“Trường hợp xét thấy bản án đã tuyên có vấn đề, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội hoặc TAND Cấp cao tại Hà Nội cần phải có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm trên. Kháng nghị có thể là một phần, hoặc toàn phần nội dung bản án”, chuyên gia pháp lí này nhấn mạnh.

Lê Kiên - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Chó, mèo là những con vật nuôi quen thuộc với các gia đình. Tuy nhiên, khi chúng được thả tự do ngoài đường, không được xích, nhốt cẩn thận lại là một mối nguy hại với tất cả mọi người. Gây ra bao nhiêu vụ ngã xe, thương tích chân tay, mặt mũi cho người đi đường.
Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Liên quan đến vụ kiện chia đất thừa kế ở xã Vĩnh Ninh, nguyên đơn cho rằng, bà Trần Thị Bình (bị đơn) đã lập hồ sơ trái luật chiếm dụng đất thừa kế 12 năm; TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử hủy hợp đồng tặng cho đất trái phép, nhưng lại chia đất thừa kế theo pháp luật cho người đã chết và thay mặt người chết tặng đất cho thừa kế…
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.
Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin khác

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)
Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!
Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...
Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi
Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?
Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…
Xem thêm
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.
Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Khám xét 4 căn nhà, Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện hai anh em nhà họ Đỗ có nhiều nguyên vật liệu để sản xuất các sản phẩm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động