Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Tạp chí Ngày mới online (Tạp chí Người cao tuổi) vừa nhận được đơn của ông Phạm Bá Trường, người cao tuổi, hiện ở thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, khiếu nại về đất của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định trên 3.000m2. Tuy nhiên, mãi đến năm 2007, UBND xã Vạn Thiện mới cấp trích lục cho gia đình ông, nhưng diện tích chỉ có 1.930m2, số còn lại hơn 1.000m2 UBND xã Van Thiện đã tách thành 2 thửa ghi là đất hai lúa và mặt nước hoang. Theo ông Trường, việc làm trên là không đúng, vì phần đất này gia đình ông khai hoang, phục hóa thành đất ở và ao, vườn ổn định, không tranh chấp với ai trong 35 năm qua.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Qua nhiều năm khai phá đất hoang gia đình ông Phạm Bá Trường đã xây được nhà ở ổn định

Trong đơn, ông Phạm Bá Trường trình bày: Tôi là con liệt sĩ Phạm Bá Hàng hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, gia đình thuộc diện khó khăn, năm 1987, tôi xin UBND xã Vạn Thiện ra mảnh đất bờ sông của làng Liên Minh để ở. Sau khi xin ra ở toàn bộ khu vực này là vùng đất hoang hóa, rậm rạp, nhiều chỗ là sông sâu, sình lầy…trong điều kiện khó khăn ở một vùng đất hoang vu, quanh năm ngập lụt vợ chồng tôi ngày đêm phải khai hoang, cải tạo, đào đắp, phát cây mất rất nhiều năm bỏ công sức, tiền của chúng tôi mới dựng tạm được căn lều để ở. Gia đình tôi ra khu đất này đầu tiên khi đó không ai giám ra khai phá vì nó rậm rạm và sâu, nhưng rồi một thời gian sau thấy vợ chồng tôi làm được nên một số hộ cũng theo ra và cũng khai phá làm nhà ở như gia đình chúng tôi, hiện tại các hộ gia đình đến sau đã làm được giấy chứng nhận đất đai…

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Nhiều người trong thôn ký tên làm chứng phần đất trên 3.000m2 là do hộ gia đình ông Phạm Bá Trường khai hoang từ năm 1987 đến nay

Trải qua mấy chục năm vợ chồng, con cái chúng tôi khai hoang, phục hóa dần cũng thành khu đất có ao, vườn, lối đi không ai tranh chấp gì và cho đến năm 2007, UBND xã Vạn Thiện mới cấp trích lục cho gia đình tôi chỉ có 1930m2 trên thửa 51 nhưng mãi đến năm 2014 gia đình tôi mới được lấy sổ về nhà.

Trong khi đo đạc và cấp trích lục cho toàn bộ diện tích đất nói trên, chúng tôi không biết xã đo như thế nào và cũng không nhận được bất cứ giấy tờ gì nên cũng không quan tâm, mãi sau này khi gia đình tôi có nhu cầu làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con cái, nhưng sau khi làm hồ sơ và mời địa chính xã xuống đo đất thì địa chính không đo toàn bộ diện tích khu đất của nhà tôi đang ở lâu nay mà lại đo vào phía bên trong và họ cho biết, đất phía ngoài bờ kênh không thuộc quền sở hữu của gia đình tôi. Việc này làm cho gia đình, con cái chúng tôi rất bức xúc và lo lắng, lâu nay toàn bộ khu đất chúng tôi đang ở ổn định mấy chục năm nay giờ lại bị chia tách là thế nào?

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Khu vườn, ao được gia đình ông Trường cải tạo canh tác

Sau khi xem lại bản đồ địa chính thì chúng tôi mới được biết toàn bộ khu đất ở ổn định từ năm 1987 đến nay, với khoảng 3.000m2 thì UBND xã Vạn Thiện đã tự cắt ra 2 thửa phía trước là thửa số 49 là 425m và thửa số 50 là 650m2. Thực tế 2 thửa này đều nằm trong tổng diện tích của gia đình tôi khai hoang chứ không thể tách rời được, vì 35 năm qua khu đất này tôi khai hoang không tranh chấp với ai thì nó phải thuộc quyền sở hữa hợp pháp của gia đình tôi.

Gia đình tôi không đồng ý với việc làm trên của UBND xã Vạn Thiện và khẳng định toàn bộ khu đất với diện tích trên 3.000 m2 là của gia đình tôi và chỉ có một thửa duy nhất không thể tách rời, khi UBND xã Vạn Thiện tự cắt và tách đất của chúng tôi thành nhiều thửa và ghi là đất hai lúa và đất mặt nước hoang là không đúng vì nhiều năm qua toàn bộ khu đất khai hoang của chúng tôi được trồng tre và nhiều cây trồng khác, hiện nay vẫn còn nguyên bao quanh khu đất của gia đình tôi và sử dụng rất ổn định từ trước đến nay.

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Phần đất bờ ao giáp sông được gia đình ông Trường trồng tre và cây cối bao quanh

Ghi nhận thực tế tại gia đình ông Phạm Bá Trường cho thấy, toàn bộ khu đất ở đã được trồng tre và nhiều cây cổ thụ lâu năm bao quanh, phía Bắc là con sông cụt, phía Đông tiếp giáp với con đường chính và kênh nước của làng đã được trồng nhiều cây cổ thụ lâu năm và bên trong khu đất là ao, vườn tuy nhiên vẫn còn nhiều chỗ đất sâu do lịch sử của con sông cụt này gia đình ông Trường vẫn đang tiếp tục bồi đắp và toàn bộ khu đất nhà ông Trường đang ở gần như biệt lập và ổn định.

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Phần đất hoang của con sông cụt gia đình ông trường đã cải tạo thành ao nuôi cá

Tìm hiểu tại UBND xã Vạn Thiện các văn bản và bản đồ địa chính thể hiện; Bản đồ 299 đo vẽ năm 1986 của xã cho thấy toàn bộ khu đất này có diện tích là 3.812m2 được ghi là mặt nước hoang. Đến năm 1995, theo văn bản thống kê diện tích đất của gia đình ông Trường được công nhận là 500m2 đất ở. Như vậy, so với Bản dồ 299 năm 1986 của UBND xã Vạn Thiện từ 3.812m2 đất mặt nước, năm 1987 khi gia đình ông Trường ra khai hoang đến năm 1994, vùng đất này đã được phát sinh đất ở của gia đình ông Trường là 500m2.

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Nhiều cây cổ thụ lâu năm đã được gia đình ông Trường trồng quanh khu đất

Đến năm 2000 trên Bản đồ địa chính xã cho thấy toàn bộ diện tích 3.812m2 mặt nước ban đầu này đã xuất hiện ba thửa đất là thửa 49,50,51 trong đó thửa 51 được ghi thuộc hộ gia đình ông Trường với diện tích là 1.930m2. Hai thửa còn lại là thửa 49 có diện tích là 425m được ghi là mặt nước hoang, thửa số 50 diện tích là 650m2 được ghi là đất hai lúa. Như vậy, căn cứ vào bản đồ cho thấy từ một vùng đất mặt nước hoang ban đầu gia đình ông Trường đã khai phá và cải tạo thành đất ở và trồng cây có biến động từ 500m2 năm 1994 lên 1.930m2 năm 2000. Tuy nhiên, số thửa 49 có diện tích là 425m2 vẫn được ghi là mặt nước hoang, nhưng thửa số 50 có diện tích là 650m2 lại ghi là đất 2 lúa.

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Bản đồ 299 đo vẽ năm 1986 của UBND xã Vạn Thiện thể hiện toàn bộ khu đất này có diện tích là 3.812m2 là mặt nước hoang

Ông Phạm Bá Trường cho biết: "Từ khi ra ở đến nay gia đình tôi chưa nhận được bất cứ một loại giấy tờ gì của UBND xã Vạn Thiện, chúng tôi chỉ biết khi UBND xã mang giấy đã ghi sẵn về và bảo ký thì chúng tôi ký và ký xong chúng tôi cũng không được nhận giấy chứng nhận nên chúng tôi vẫn tiếp tục cải tạo ao, vườn trên mảnh đất của gia đình trong suốt quá trình sử dụng đất chúng tôi luôn thực hiện đóng thuế đầy đủ cho nhà nước trên tổng thể diện tích này".

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Năm 1994 diện tích đất của gia đình ông Trường được công nhận là 500m2 đất ở

Tìm hiểu lại Bản đồ đo vẽ của UBND xã Vạn Thiện từ năm 1994-2000 bản đồ thể hiện 3 thửa đất đó là 49,50,51 đã được UBND xã chia tách trong đó thửa số 50 được ghi là đất 2 lúa có diện tích là 650m2 cho thấy sự bất cập bởi, từ năm 1986 trên Bản đồ địa chính xã đã xác định rõ toàn bộ diện tích 3.812m2 là mặt nước hoang thì đến năm 2000 lại xuất hiện thửa số 50 ghi là đất 2 lúa, trong khi gia đình ông Trường đã khai phá từ 500m2 lên đến 1.930m2 và phần đát còn lại đã được gia đình ông cải tạo thành ao vườn. Câu hỏi được đặt ra là UBND xã căn cứ vào đâu để “biến” thửa đất hoang này thành đất 2 lúa, đồng thời thửa số 50 này ghi là đất 2 lúa thì đã được giao cho ai trong khi gia đình ông Trường vẫn thực hiện nộp thuế nhà đất đầy đủ hàng năm?

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Đến năm 2000 diện tích đất của gia đình ông Trường được công nhận là 1.930m2

Cho đến năm 2007, UBND xã Vạn Thiện mới thực hiện làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Trường, với diện tích vẫn là 1.930m2. Như vậy, từ năm 1995 đến năm 2000 phần đất này là 1.930 và đến mãi năm 2007 trải qua 7 năm nữa (tổng cộng 12 năm) UBND xã mới cấp trích lục cho gia đình ông Trường nhưng phần diện tích thì không đổi vẫn là 1.930m2. Số liệu trên cho thấy qua hàng chục năm UBND xã không tiến hành cập nhật đất đai vùng đất hoang tại gia đình ông Trường do vậy khi đất phát sinh nhưng vẫn giữ nguyên số liệu cũ trên số địa chính để thực hiện cấp giấy chứng nhận cho gia đình ông Trường, trong khi toàn bộ mảnh đất hoang này (Bản đồ 299 năm 1986 là 3.812m2) lại bị UBND xã chia tách thành 3 thửa trong đó thửa số 50 có diện tích 650m2 ghi là đất 2 lúa.

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Tuy nhiên trên bản đồ địa chính xã lại xuất hiện thêm 2 thửa đất 49 và 50; tuy là đất mặt nước hoang trước đây nhưng thửa số 50 lại ghi là đất 2 lúa.

Ông Phạm Bá Trường cho biết thêm: Mặc dù UBND xã Vạn Thiện đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi từ năm 2007 nhưng mãi đến năm 2014 gia đình tôi mới nhận được sổ, khi nhận về tôi cũng chỉ để trong tủ chứ cũng không để ý gì, cho đến nay khi có nhu cầu phân chia đất cho con cái tôi mới lên xã hỏi thì được biết toàn bộ mảnh đất nhà tôi đã bị chia ba phần từ lúc nào không biết, và cũng bất ngờ thấy UBND xã ghi trong phần đất nhà tôi thên 2 thửa 49 và 50. Thửa số 50 lại ghi là đất 2 lúa, điều này không đúng với thực tế vì toàn bộ phần đất nhà tôi khai hoang từ năm 1986 đến nay chúng tôi đã ở trên mảnh đất này qua 4 thế hệ chưa bao giờ trồng được lúa vì nó là khúc sông cụt, quang năm ngập lụt thì làm sao gọi là đất 2 lúa được.

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường
Trải qua 12 năm (từ 1995-2007) UBND xã Vạn Thiện không cập nhật phần đất phát sinh của gia đình ông Trường mà vẫn giữ nguyên diện tích 1.930m2 và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Trường vào năm 2007

Trao đổi những vấn đề trên với ông Hoàng Văn Khiêu, Chủ tịch UBND xã Vạn Thiện ông cho biết: Sau khi nhận được đơn khiếu nại của gia đình ông Phạm Bá Trường, UBND xã đã báo cáo về UBND huyện Nông Cống và đã tổ chức cuộc họp có cán bộ địa chính huyện về dự lấy ý kiến trực tiếp của gia đình ông Trường và một số đơn vị để có cơ sở xác minh. Ngay sau khi họp xong cán bộ địa chính xã, huyện cũng đã xuống gia đình ông Trường để đo lại toàn bộ diện tích đất thực tế. Hiện nay, xã và huyện đang tiếp tục rà soát và còn tham khảo nhiều ý kiến khác liên quan đến phần đất của gia đình ông Trường để đảm bảo khách quan. Sau khi hoàn thiện xã sẽ có báo cáo cụ thể về huyện để có hướng giải quyết trên tinh thần là làm đúng, tránh sai sót để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho gia đình ông Trường.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng về nguồn gốc đất khai hoang của gia đình ông Phạm Bá Trường là con liệt sĩ Phạm Bá Hàng, đề nghị UBND huyện Nông Cống chỉ đạo các Phòng, Ban chức năng cùng UBND xã Vạn Thiện xác minh thực tế, trên tinh thần “thấu tình,đạt lý” tránh những sai sót gây thiệt hại và ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Phạm Bá Trường.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.

Tin khác

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Kênh rạch ở xã Tân Nhựt đang bị bức tử

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Kênh rạch ở xã Tân Nhựt đang bị bức tử
Nhiều cơ sở trực tiếp xả nước thải chưa qua xử lý có dầu hiệu gây ô nhiễm ra môi trường tự nhiên, nước các kênh rạch đen như mực, khói đen từ cơ sở sản xuất vô tư xả; kèm theo mùi hôi thối nồng nặc, khó chịu. Đó là thực trạng những gì đang diễn ra trên địa bàn xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh..

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà H.T.A , (xin giấu tên) sinh năm 1955, hiện ở phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu làm trái Luật Tố cáo, khi tiết lộ danh tính của người tố cáo.

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích
Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải
Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu vực huyện Phú Giáo và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vô cùng bức xúc cho biết, hằng ngày có rất nhiều chiếc xe có dấu hiệu chở vật liệu quá tải từ các mỏ cát, đá trên địa bàn đến các trạm trộn bê tông tươi cày nát các tuyến đường...

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên:  Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn
Mắc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn “bất chấp”, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động