Vụ án cho vay lãi nặng ở Đắk Nông:

Cần công tâm, khách quan, không xử oan người vô tội

Được dàn dựng với kịch bản và đạo diễn kém nên càng “diễn”, càng… mâu thuẫn. Chứng cứ không có, mà cáo buộc bị can cho vay lãi suất 9,49%/tháng. Trong khi “người bị hại” tố công an ép viết đơn tố cáo bị can theo ý họ, bị can thì tố bị Cơ quan điều tra và Viện KSND nhiều lần yêu cầu đưa tiền. Giáp Tết Nhâm Dần, bị can lại bị bắt một lần nữa,…

“Điệp viên” kém… chỉ điểm sai

Ngày 20/5/2020, tại xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông, vợ chồng bà Nguyễn Thị Tuyết, Công ty Vũ Hải, kinh doanh xăng dầu, phân bón đang nhận tiền trả nợ của ông Sầm Văn Núm, thì công an ập vào lập biên bản, gọi là “bắt quả tang cho vay lãi nặng”. Vật chứng là 300 triệu đồng, nhân chứng là ông Phùng Lê Hiếu, làm nghề kinh doanh bất động sản. Sau khi đồng ý mua thửa đất 1,7ha của ông Núm giá 2,2 tỉ đồng, mà sổ đỏ đang giao cho bà Tuyết giữ, ngày 18/5/2020, ông Hiếu cùng ông Núm đến gặp bà Tuyết để trao đổi. Ông Núm nợ Công ty Vũ Hải tiền đầu tư cà phê và phân bón hơn 10 năm rồi, số nợ là 633 triệu đồng và 110 triệu đồng vay để trả nợ người khác. Nhưng ông Hiếu tưởng chỉ có 110 triệu đồng, nên nhắc đi nhắc lại khoản này, rồi ghi âm báo công an.

Sáng 20/5/2020, ông Hiếu cầm 300 triệu đồng đến cho ông Núm mượn và cùng ông đi trả nợ, đồng thời báo công an đến đúng lúc. Nhưng ông Hiếu không biết, Công ty Vũ Hải còn nợ bao nhiêu, lãi suất thỏa thuận là bao nhiêu phần trăm và 300 triệu đồng này trả nợ khoản nào? Vì nhận định sai, nên chỉ điểm không chính xác. Căn cứ vào 110 triệu đồng vay từ ngày 7/1/2018 đến 18/5/2020 (28 tháng) và 300 triệu đồng tiền mặt nằm trên bàn, Cơ quan điều tra đã… hô lên là lãi suất 9,49%/tháng!? Bà Tuyết bị tạm giữ trong ngày, còn anh Võ Tư Thiệt, con trai bà, bị bắt tạm giam nửa tháng.

Bị can Võ Tư Thiệt bị bắt giam từ 20/2/2022 đến nay (Ảnh IT)
Bị can Võ Tư Thiệt bị bắt giam từ 20/2/2022 đến nay (Ảnh IT)

Ông Hiếu nói với vợ và nhiều người (có ghi âm) 300 triệu đồng cho ông Núm mượn là của “sếp Thủy” (Phó Công an huyện). Ngày 20/5/2020, lúc 7 giờ 30, ông Núm đến Công an huyện Tuy Đức đưa đơn tố cáo mẹ con bà Tuyết, thì 9 giờ xảy ra vụ “bắt quả tang” này. Ngày 21/10/2021, tòa sơ thẩm đưa vụ án ra xét xử (nửa chừng rồi hoãn), bà Xin vợ ông Núm khai: “Sáng 20/5/2020, công an đến nhà, buộc ông Núm viết đơn tố cáo bà Tuyết, chứ ông Núm không tự ý viết”. Bà Duyền vợ ông Hiếu thì khai: “Số tiền 300 triệu đồng anh Hiếu đưa cho ông Núm, là tiền ông Thủy công an”. Phải chăng có sự bàn bạc để gài bẫy mẹ con bà Tuyết, mà Phó Công an huyện đã bỏ ra 300 triệu đồng? Ngày 9/3/2022, trao đổi với một nhà báo ở Hà Nội, anh Sầm Công Ích, con trai ông Núm, ở Cao Bằng xuống (ông Núm và vợ là dân tộc Tày quê Cao Bằng), nói là gia đình họ mang ơn mẹ con bà Tuyết. Họ nợ bà Tuyết từ năm 2009 đến nay là rất lớn, nhưng chưa bao giờ bị bà nói nặng nhẹ mà vẫn vui vẻ thân tình, nhằm giúp đỡ để yên tâm làm ăn.

Trong đơn đề ngày 28/2/2022 gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật, ông Núm viết: “Tôi không tố cáo mẹ con bà Tuyết. Sáng 20/5, công an đến nhà buộc tôi viết đơn tố cáo bà Tuyết, cái anh công an người đen đen đã đánh tôi, buộc tôi phải viết theo ý họ…”. Ông Núm tỏ ra rất hối hận vì đã tố cáo mẹ con bà Tuyết. Ông nói: “Cuối cùng, tôi vẫn nợ bà Tuyết, nợ ân tình và nợ tiền. Hôm gặp bà ấy tại tòa, tôi vô cùng xấu hổ, vì đã làm điều ác nên sợ bị quả báo. Tôi muốn phần đời còn lại không bị mang tiếng ác, nên đã nói lên sự thật để gia đình bà Tuyết tìm lại công bằng. Tôi xin tòa phán xử công minh cho ân nhân của tôi là mẹ con bà Tuyết!”.

Ông Sầm Văn Núm và vợ là bà Triệu Thị Xin tố bị công an ép vu cho bà Tuyết cho vay nặng lãi (Ảnh IT)
Ông Sầm Văn Núm và vợ là bà Triệu Thị Xin tố bị công an ép vu cho bà Tuyết cho vay nặng lãi (Ảnh IT)

Pháp luật bị… khinh nhờn

Nếu phiên sơ thẩm hôm 21/10/2021 vẫn tiếp tục, mà thẩm phán nghiêm khắc, thì chắc chắn các bị cáo đã được tuyên vô tội. Sau khi thẩm vấn, thấy không có căn cứ buộc tội các bị cáo, nên phải chăng tòa dừng phiên xử để “cứu bồ”? Vì nếu các bị cáo vô tội, thì Viện KSND và Cơ quan điều tra tính sao, ít nhất cũng bị kỉ luật vì bắt người trái pháp luật, truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội, mà khung hình phạt có thể lên đến 3 năm tù (Điều 368 và Điều 377 Bộ luật Hình sự). Phiên tòa dở dang này bộc lộ nhiều sai phạm của cơ quan tố tụng. Sau đó, các bị cáo thì gửi đơn tố cáo Cơ quan điều tra và Viện KSND nhiều lần ép mình phải đưa tiền, còn bị hại thì khẳng định với dư luận là do nhận thức kém, nên bị công an đánh và ép viết đơn tố cáo mẹ con bà Tuyết như đã nói ở trên.

Quyết định đình chỉ vụ án và quyết định hủy bỏ đình chỉ vụ án của Viện KSND huyện Tuy Đức
Quyết định đình chỉ vụ án và quyết định hủy bỏ đình chỉ vụ án của Viện KSND huyện Tuy Đức

Ngày 17/1/2022, Viện KSND huyện có công văn rút hồ sơ, TAND huyện đã đồng ý trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cứ tưởng hai cơ quan tố tụng đã hết phép. Nào ngờ ngày 24/1/2022, Cơ quan điều tra lại ra lệnh bắt bị can tạm giam, để điều tra bổ sung và Viện KSND huyện đã phê chuẩn, trong khi luật pháp không cho phép làm điều này. Bị can Thiệt bị bắt cho đến nay đã 2 tháng. Đây là lần thứ hai, ngày 20/5/2020, Cơ quan điều tra đã bắt giam bị can Thiệt một lần rồi, trong khi đây là tội ít nghiêm trọng, không nguy hiểm cho xã hội, quy định tại Điều 9 Bộ luật Hình sự. Khoản 2, Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật Hình sự quy định hình phạt trên 2 năm, khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn nhưng vi phạm

b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lí lịch của bị can

c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn

d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu bỏ trốn

đ) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, tiêu hủy, giả mạo chứng cứ… tẩu tán tài sản… trả thù nhân chứng v.v…

Trong khi bị can Võ Tư Thiệt không vi phạm một trong 5 điểm kể trên của Khoản 2, Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng các cơ quan tố tụng ở đây, thích là bắt giam. Xem ra, họ không coi pháp luật ra gì. Được biết, ngày 25/3/2022, vụ án sẽ được xét xử lại.

Đề nghị Hội đồng xét xử sơ thẩm hãy xứng đáng là cán cân công lí, lấy lại niềm tin cho dư luận và và Nhân dân trong huyện Tuy Đức.

Sai từ khâu khảo sát địa chất, công trình thủy lợi phải 5 lần gia hạn Sai từ khâu khảo sát địa chất, công trình thủy lợi phải 5 lần gia hạn
Hoành Sơn – Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến nội dung Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã phản ánh về việc hành lang đê Hữu Hồng đoạn qua địa bàn huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bị nhiều cá nhân ngang nhiên tập kết cát trái phép. Mới đây, UBND thị trấn Cổ Lễ đã ra nhiều văn bản thông báo tới các cá nhân yêu cầu trả lại nguyên mặt bằng hiện trạng ban đầu trước ngày 30/5, nếu không sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.
Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, qua 7 năm, với 4 phiên tòa xét xử vẫn chưa có hồi kết, khiến các đương sự liên tục kêu cứu tới cơ quan chức năng…
Cần làm rõ và xử lí nghiêm  những sai phạm tại xã Hà Bắc

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm...
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?

Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?

Hơn 23 năm miệt mài gửi đơn kêu cứu đến khắp các cơ quan chức năng, đến cuối năm 2019, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn vui mừng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, về việc giao đất cho gia đình bị xã (nay là phường) Mai Dịch cưỡng chế lấy cho người khác thuê. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình vẫn chưa được giao đất…

Tin khác

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ
Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan
Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên nhưng không được cấp có thẩm quyền xử lý, gây bức xúc trong dư luận…

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên
Ngày 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Dân có nhà trên đất, chính quyền bảo không đúng; đất người này bồi thường người khác, rồi cắt tái định cư

Dân có nhà trên đất, chính quyền bảo không đúng; đất người này bồi thường người khác, rồi cắt tái định cư
Nhận chuyển nhượng nhà, đất từ năm 2008 và ăn ở ổn định tại đó không có tranh chấp với ai. Thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm, chính quyền không ra quyết định thu hồi, mà gọi lên xã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ nhà, mà không xem xét đến nguồn gốc sử dụng đất. Khi gia đình có đơn kiến nghị, chính quyền huyện ra văn bản bảo đã bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu cho người khác, còn việc gia đình có căn nhà trên đất là không đúng. Đó là tình cảnh của bà Vũ Thị Sau, 60 tuổi, ở số 26 Cống Hà, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên…

Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa
Cho rằng Công TNHH Grobest Industrial Việt Nam chấm dứt hợp đồng bán hàng vô lí, một hộ kinh doanh ở tỉnh Sóc Trăng đã kiện doanh nghiệp này ra Tòa.

Từ ngày 1/6, xe không đủ điều kiện vẫn lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt

Từ ngày 1/6, xe không đủ điều kiện vẫn lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ ngày 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chính thức thí điểm 100% thu phí tự động không dừng các phương tiện di chuyển. Đồng thời, sẽ phạt nghiêm đối với các xe không đủ điều kiện cố tình lưu thông trên tuyến này.
Xem thêm
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Cho rằng Công TNHH Grobest Industrial Việt Nam chấm dứt hợp đồng bán hàng vô lí, một hộ kinh doanh ở tỉnh Sóc Trăng đã kiện doanh nghiệp này ra Tòa.
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian qua, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy mà không bị cơ quan chức năng “sờ gáy” gây b
Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.
Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Tại Thông báo số 28/TB-UB ngày 9/4/2004, UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định năm 1989, năm hộ làm giấy trả toàn bộ 20.560m2 đất cho bà Đặng Thị Nhàng và ông Lương Trọng Yêm toàn quyền sử dụng, có xác nhận chữ ký của chính quyền địa phương. Nhưng cũng tại thông báo này, UBND TP. Hồ Chí Minh lại kết luận ông Yêm không có quyền sử dụng đất hợp pháp và “quên” việc bồi thường về thu hồi đất cho ông Yêm. Điều mâu thuẫn này dẫn đến khiếu nại kéo dài …
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần bảo vệ suối đá đĩa triệu năm tuổi ở Gia Lai

Cần bảo vệ suối đá đĩa triệu năm tuổi ở Gia Lai

Trước tình trạng người dân tự ý đổ đất đá, xâm lấn vào thắng cảnh suối đá đĩa triệu năm tuổi, chính quyền địa phương đã vào cuộc vận động, hoàn trả lại mặt bằng...
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động