Cần công khai thông tin, vạch mặt những kẻ lạm dụng tự do, dân chủ

Trong cuộc sống ai muốn được tự do, dân chủ. Tự do, dân chủ chính là thước đo của một xã hội văn minh, phát triển.

Nhưng tiếc thay hiện nay một số người lạm dụng tự do, dân chủ để lộng ngôn, làm càn; càng tiếc hơn khi các cơ quan chức năng có phần “nhẹ tay”, “lép vế” với những hành vi xâm hại đến trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của dân lành.

Những ngày qua, dư luận bất bình, phẫn nộ với hành vi của “ông bầu” Tiệp khi không tự giác đi cách li tập trung để phòng, chống Covid-19. Theo đó, nhà chức trách phải tuyên truyền, vận động 3 tiếng đồng hồ, “ông bầu” này mới miễn cưỡng chấp hành.

Không những thế khi vào ở nơi cách li tập trung, ông ta chê là “ngột ngạt”, “bức bối” và cho rằng: “Anh nghĩ rằng, anh không bị bệnh nhưng anh đến đây anh đổ bệnh đấy”(!) Kinh khủng khiếp hơn, ông ta còn vênh vang: Các cơ quan lợi dụng tên tuổi ông ta để làm truyền thông giai đoạn này (!?).

Thật rồ! Không rõ ông ta nghĩ mình là ai mà ngáo ngôn như thế(?!) Đến ông bộ trưởng đi công tác từ vùng dịch về cũng phải cách li, hay trụ sở chính của một cơ quan tương đương cấp bộ phải “đóng cửa’ nhiều ngày, chỉ vì một số cán bộ tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19; việc một nhân vật tép riu khi bị đưa đi cách li tập trung lại vỗ ngực cho là bị lợi dụng tên tuổi để làm truyền thông thật nực cười, trơ trẽn và xấu hổ.

Trường hợp “cá mè một lứa”, “dân chủ quá trớn” của “ông bầu” trên không phải là cá biệt, nếu không nói là nó đang phổ biến trong đời sống hiện nay.

Tại sao một “ông bầu” cỏn con lại có thái độ kệch cỡm như thế?

Tại sao các “nhà dân chủ” sa sả về nhân quyền, oang oang kêu gào đòi trả tự do cho một số kẻ phạm tội bị phạt tù, gây bức xúc cho xã hội vẫn chưa bị quét sạch? Nhiều “nhà dân chủ” vi phạm dân chủ, chống phá chính quyền Nhân dân khi đứng trước tòa tỏ ra ăn năn, hối cải, nhưng vừa được khoan hồng liền “cong đuôi”, “ngựa quen đường cũ”. Suy cho cùng các “nhà dân chủ” luôn “mồm năm, miệng mười” sử dụng tối đa cái vũ khí “đấu tranh cho dân chủ” để làm “cần câu cơm” (!).

Tại sao những người vi phạm pháp luật bị kỉ luật, thậm chí bị phạt tù, khi ra tù lại ngang nhiên “trở cờ”, quay ngoắt 180 độ vỗ ngực mình không phạm tội, không vi phạm pháp luật, mà là nạn nhân của sự “trù úm”, “thanh trừng nội bộ”?.

Tự do, dân chủ chẳng có gì xa lạ, cao siêu, mà chính là việc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Chính vì vậy rất cần những người thi hành công vụ, các cơ quan công quyền, đặc biệt là các cơ quan bảo vệ pháp luật thực thi nghiêm minh, đúng luật pháp. Trong đó có việc công khai, minh bạch thông tin, nhất là vạch chân tướng của những kẻ miệng luôn rêu rao dân chủ, tự do mà tâm lại phá hoại tự do, dân chủ; những kẻ “đổi trắng thay đen”, gây nhiễu thông tin, phá hoại cuộc sống an lành của Nhân dân. Đồng thời mọi người cũng cần đề cao cảnh giác với thông tin giả

An Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.
Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.
Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm

Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

Tin khác

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai
“Tại Hà Tĩnh, một nam sinh vì phải tự đi ra đường lớn tìm thức ăn cứu trợ nên bị nước lũ cuốn mất tích”; “Ở Triệu Phong (Quảng Trị) có một trưởng thôn cho đoàn cứu trợ thuê ghe với giá 5 triệu đồng; lợi dụng mất điện dài ngày mở dịch vụ sạc điện thoại thu 5 - 10.000 đồng một lần sạc” v.v và v.v.

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Lan tỏa những điều tốt đẹp
Sau nhiều thấp thỏm, hồi hộp, âu lo… cuối cùng Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc được tổ chức ngày 26/10 tại Hà Nội nhân kỉ niệm 25 năm thành lập Hội NCT Việt Nam, tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015-2020.
Xem thêm
Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vi phạm về quảng cáo tại một số website.
Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Do vội đi ăn cưới, Mai X. C. (27 tuổi, thường trú tại Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã điều khiển ô tô hiệu BMW với vận tốc 233 ...
Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Trong vòng 11 tháng của năm 2020, cả nước xảy ra gần 13.000 vụ tai nạn giao thông, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và làm hơn 9.600 người bị ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động