Vụ khiếu nại của bà Lê Thị Hà, ở xã Truông Mit, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh:

Cần có quyết định giám đốc thẩm công tâm và đúng luật!

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) ký nhưng người chuyển nhượng đất chưa nhận hết số tiền. Bất ngờ, nhận được thông báo, bị người mua đất khởi kiện ra tòa đòi lại phần đất mà chính người mua đất chưa trả số tiền thỏa thuận.
Cần có quyết định giám đốc thẩm công tâm và đúng luật!
Bà Lê Thị Hà trình bày sự việc

Nội dung vụ việc

Ngày 23/3/2010, bà Lê Thị Hà và chồng là ông Nguyễn Văn Phước, ở ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 5 ha đất trồng cây cao su cho bà Vương Thị Ngọc Thảo, thường trú tại đường Hoa Trà, phường 7, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ chí Minh, với giá 515.000.000 đồng/hecta, tổng số tiền là 2.570.000 đồng, thời hạn hợp đồng 1 tháng kể từ ngày đặt cọc. Cùng ngày, bà Thảo đưa 500.000.000 đồng tiền cọc cho bà Hà và ông Phước. Thực tế trong 5 ha đất trên, có 1,6 ha do ông Lê Văn Điệp, anh ruột bà Hà đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Tháng 4/2010, vợ chồng ông Phước, bà Hà thống nhất với bà Thảo, trong diện tích 5 ha theo hợp đồng đặt cọc ngày 23/3/2010, chỉ có diện tích 3,4 ha (34.000m2) đủ điều kiện thực hiện hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, với giá trị chuyển nhượng là 1.765.986.500 đồng. Nhưng thực tế, bà Thảo mới trả cho bà Hà 1.600.000.000 đồng, bà Thảo còn thiếu nợ bà Hà, ông Phước là 165.991.500 đồng.

Ngày 25/5/2010, UBND huyện Dương Minh Châu cấp sổ đỏ cho bà Thảo với diện tích 34.000m2.

Tuy nhiên, bà Thảo khởi kiện “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, với ông Phước và bà Hà. TAND huyện Dương Minh Châu thụ lý, xét xử và có Bản án số 03/2015/DS-ST ngày 15/1/2015.

Đơn khởi kiện bà Thảo nêu lí do: “Biên bản bổ sung lần 2 cho Hợp đồng đặt cọc với nội dung tại Điều 3 có ghi: “Bên A có trách nhiệm hoàn tất đầy đủ thủ tục pháp lý diện tích còn lại của thửa đất 51.599m2 để thực hiện chuyển nhượng cho bên B, theo đúng hợp đồng đặt cọc đã ký 23/3/2010 và biên bản bồ sung lần 1 đã ký ngày 15/4/2010. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hôm nay 9/6/2010. Nếu quá thời hạn trên bên A hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Trong biên bản phụ lục hợp đồng này có nội dung “ Nếu ông Phước, bà Hà không đồng ý chuyển nhượng tiếp diện tích đất cao su 16.000m2 thì phải mất số tiền 151.000.000 đồng” .

Hợp đồng trái luật…

Trong 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm, đều có chung nhận định và quyết định công nhận bà Thảo và ông Tương được quyền sử dụng diện tích đất 34.000m2 trồng cao su, tọa lạc tại ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Tại Bản án số 156/2015/DS-PT ngày 19/6/2015 của TAND tỉnh Tây Ninh công nhận bà Thảo và ông Tương tự nguyện trả cho ông Phước và bà Hà số tiền 151.000.000 đồng nêu trên.

Luật sư Trần Hưng, Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Điều 332 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Quyền đòi lại tài sản nêu rõ “ Trường hợp bên mua không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cho bên bán theo thỏa thuận thì bên bán có quyền đòi lại tài sản. Bên bán hoàn trả lại cho bên mua số tiền bên mua đã thanh toán sau khi trừ giá trị hao mòn tài sản do sử dụng. Trường hợp bên mua làm mất, hư hỏng tài sản thì bến bán có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại”. Như vậy, theo quy định của pháp luật việc ông Phước, bà Hà đòi lại 3.225m2 đất trong tổng số 34.000 m2 đất đã chuyển nhượng cho bà Thảo và ông Tương là có căn cứ. Vì rằng, bà Thảo và ông Tương chưa thực hiện quyền và nghĩa vụ của bên mua tài sản.

Không đồng ý với hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bà Hà gửi đơn đến TAND Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh xin kháng nghị quyết định giám đốc thẩm. Trong đơn, bà Hà cho nêu nguyên nhân: Trong phiên xét xử lần 1 vào ngày 16/9/2015, thời gian này vợ chồng bà Hà đang chăm nuôi mẹ bệnh, có đơn xin hoãn phiên tòa. Tuy nhiên sau đó, bà Hà và ông Phước không nhận được văn bản tống đạt nào của TAND tỉnh Tây Ninh. Và bà Thảo chỉ khởi yêu cầu giao đất, nhưng Tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh tuyên buộc giao đất và cao su trên đất là vượt quá phạm vi yêu cầu của bà Thảo.

Luật sư Trần Hưng nhận định Tòa án nhân dân 2 cấp ở tỉnh Tây Ninh đã áp dụng sai các điều luật trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Việc bà Hà , ông Phước làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 34.000 m2 đất cho bà Thảo, nhưng bà Thảo chưa làm đúng nghĩa vụ của người mua. Cụ thể tại Chương nghĩa vụ và hợp đồng, Điều 275, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định : “Các căn cứ phát sinh nghĩa vụ; hợp đồng”. Việc ông Phước, bà Hà làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với diện tích trên đã phát sinh nghĩa vụ; và bà Thảo chưa làm hết trách nhiệm của mình là thực hiện nghĩa vụ trả xong phần tiền cho bà Hà.

Do vậy, đề nghị TAND Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh cần xem xét và có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đúng luật và công tâm đối với vụ án trên.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về hình thức góp vốn và chia lợi nhuận rất “khủng” của Công ty CP Thương mại CDP Toàn Cầu (CDP Toàn Cầu), địa chỉ phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Ông Bùi Thanh Tuấn, ngụ phường Trường Thạnh, quận 9, TP Hồ Chí Minh, nguyên đơn khởi kiện ông Nguyễn Hữu Trí ra TAND TP Thủ Đức để yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, vụ án đang được giải quyết, thì có nhiều dấu hiệu làm trái về chuyển dịch tài sản đang bị Tòa án ngăn chặn.
Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Tạp chí Người cao tuổi số 57 (2417) ngày 9/4/2019, đăng bài: “Phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tại sao không trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân?” và ngày 20/5/2019, đăng bài: “Sao chưa giải quyết nội dung Tạp chí Người cao tuổi phản ánh?”. Tuy nhiên, hành trình đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Ân, đến nay vẫn chưa dừng lại …
Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường

Tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: “Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (Dự án-PV) được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong Dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng”. Nhưng, chỉ đạo này không được các cơ quan có liên quan thực hiện, buộc các hộ dân phải làm đơn khiếu nại, tố cáo.
Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Một gói thầu có giá trị hơn 7,5 tỷ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức mời thầu đã đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Và duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ 0,6% so với tổng mức đầu tư!?

Tin khác

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm
Bà Giang Lệ Phưong, chủ sử dụng đất đang tranh chấp tại ấp 6 Bãi Khem, xã An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc); địa chỉ 101 ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, có đơn phản ánh dấu hiệu làm trái và không đúng chỉ đạo của cấp trên.

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh: Quyết định kỷ luật mang tính áp đặt, gây bức xúc dư luận

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh: Quyết định kỷ luật mang tính áp đặt, gây bức xúc dư luận
Mặc dù chưa xác định được hành vi vi phạm, mức độ vi phạm theo quy định tại Điều 6 Nghị định 112/2020 ngày 18/9/2020 của Chính phủ, về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, nhưng Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh vẫn ban hành Quyết định kỷ luật Khiển trách bác sĩ Võ Anh Minh. Vụ việc gây nhiều thắc mắc trong cán bộ, viên chức và người lao động, dẫn tới bức xúc, khiếu nại kéo dài...

Tòa phúc thẩm bác yêu cầu của ông Thuật!

Tòa phúc thẩm bác yêu cầu của ông Thuật!
Ngày 26/5/2021, TAND tỉnh Đồng Nai xử phúc thẩm vụ án “Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hủy cập nhật trang 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Nguyên đơn là ông Lê Anh Sơn, ngụ tỉnh Đồng Nai; Bị đơn là vợ chồng ông Trần Đức Dũng, bà Trần Thị Chí Công cùng ngụ tỉnh Đồng Nai, Công ty Hàm Rồng, trụ sở ở tỉnh Đồng Nai. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ông Nguyễn Tiến Thuật, ngụ ở TP Hồ Chí Minh.

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!
Bà Đỗ Thị Minh Ngọc, ngụ phường 5, quận Tân Bình, bị đơn trong vụ kiện “Tranh chấp thừa kế và chia tài sản chung” là nhà, đất tại 98/111/9 Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình; bà Nguyễn Thị Quý là nguyên đơn. Tuy nhiên, nhiều tình tiết mới thể hiện trong hồ sơ vụ án có cơ sở hủy án sơ thẩm …

Người dân tố việc thu hồi, bồi thường đất không đúng quy định

Người dân tố việc thu hồi, bồi thường đất không đúng quy định
Việc thu hồi đền bù đất không đúng quy định pháp luật, phương án bồi thường không rõ ràng, đất thổ cư lại áp đền bù đất trồng cây lâu năm… khiến quyền lợi của người dân bị tước đoạt, đơn thư khiếu kiện kéo dài...

TAND TP. Hồ Chí Minh giải quyết vụ án dân sự: Nguyên đơn kêu cứu Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao

TAND TP. Hồ Chí Minh giải quyết vụ án dân sự: Nguyên đơn kêu cứu Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao
Bà Nguyễn Thị Kim Lan, ngụ tại phường 22, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, là nguyên đơn, cùng chồng là ông Sim Huat Guan, sinh năm 1959, Quốc tịch Singapore, là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án “Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự”, bị đơn là Công ty CP Đầu tư Thảo Điền (nay là Công ty CP Tập đoàn Masterise). Bà Lan có đơn “Kêu cứu” gửi ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao và các cơ quan ngôn luận. Tại sao vậy?
Xem thêm
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Tuyến đường hơn 70 tỷ vừa làm xong đã hỏng tại Thanh Hóa: Công an kinh tế vào cuộc

Tuyến đường hơn 70 tỷ vừa làm xong đã hỏng tại Thanh Hóa: Công an kinh tế vào cuộc

​​​​​​​Về Dự án nâng cấp đường giao thông từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) vừa làm xong đã hư hỏng nặng, Thượng tá Đỗ ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Trong đơn gửi Tạp chí Ngày mới online, anh N.C.D. cùng 8 “nhà đầu tư” khác phản ánh Công ty GBhub có dấu hiệu biến tướng đa cấp, dấu hiệu ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động