Cán bộ thú y “bảo kê” đưa hơn 300 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi vào chợ, bếp ăn trường học

Ngày 29/3, Công an TP Hà Nội cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can trong đường dây giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh xảy ra tại thành phố. Theo thông tin ban đầu, trong đường dây có sự tiếp tay, bảo kê của một số cán bộ kiểm dịch…

Cụ thể, có 4 bị can bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” gồm: Nguyễn Thị Hiền (SN 1995); Đỗ Văn Thanh (SN 1983, cùng trú tại Đại Bình, Phú Thọ); Nguyễn Thị Bình (SN 1973, trú tại xã Hồng Vân) và Nguyễn Văn Thành (SN 1971, trú tại xã Hồng Vân, TP Hà Nội); giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Cường Phát.

300 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả
Các đối tượng trong vụ án.

3 đối tượng là cán bộ Trung tâm chẩn đoán, xét nghiệm và kiểm soát giết mổ - Chi cục Chăn nuôi thuỷ sản và Thú y Hà Nội bị khởi tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” gồm: Lê Ngọc Anh (SN 1974, Trạm trưởng Trung tâm chẩn đoán, xét nghiệm và kiểm soát giết mổ - Chi cục Chăn nuôi thuỷ sản và Thú y Hà Nội); Nguyễn Phong Nam (SN 1983) và Nguyễn Thị Phương Lan (SN1984).

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố Vũ Kim Tuấn (SN 1973), cán bộ Trung tâm chẩn đoán, xét nghiệm và kiểm dịch động vật - Chi cục Chăn nuôi thuỷ sản và Thú y tỉnh Phú Thọ về tội “Giả mạo trong công tác”.

Trước đó, vào ngày 17/3, Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra, phát hiện tại lò mổ của Nguyễn Thị Hiền tại xã Nam Phù bán thịt lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh… Tổ công tác đã thu giữ tang vật và đưa các đối tượng có liên quan về trụ sở điều tra, làm rõ. Tại cơ quan điều tra, Hiền khai đã bán số thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi trên cho Công ty TNHH thực phẩm Cường Phát.

 khởi tố 8 bị can trong đường dây giết mổ

Căn cứ vào lời khai của đối tượng và các tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT đã làm việc với Công ty TNHH thực phẩm Cường Phát; đồng thời thu giữ số hàng hoá của công ty. Qua kiểm tra, các cán bộ đơn vị phát hiện, một số sản phẩm thịt của công ty dương tính với dịch tả châu Phi. Đại diện Công ty TNHH thực phẩm Cường Phát đồng thời khai nhận đã cung cấp thực phẩm cho các trường học ở Hà Nội.

Quá trình điều tra xác định, các đối tượng đã móc nối với một số cán bộ kiểm dịch, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để hợp thức hóa toàn bộ quy trình giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh; bỏ qua các khâu kiểm soát bắt buộc, cho phép lợn bệnh, thậm chí lợn đã chết được đưa vào giết mổ.

Từ đầu năm 2026 đến nay, nhóm đối tượng đã tiêu thụ khoảng 3.600 con (tương đương gần 300 tấn), đưa vào các chợ đầu mối, chợ dân sinh, một số doanh nghiệp rồi cung cấp thực phẩm làm suất ăn cho một số trường học trên địa bàn TP Hà Nội. Hiện, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Từ vụ việc trên, người cao tuổi cần đặc biệt thận trọng khi mua thịt lợn. Không nên tin hoàn toàn vào “mối quen” hay chọn mua thịt có giá rẻ bất thường. Khi lựa chọn, cần chú ý các dấu hiệu như thịt có màu tái nhợt hoặc thâm sẫm, bề mặt nhão, có dịch rỉ, mùi hôi tanh khác thường, da xuất hiện đốm tụ máu. Đây có thể là biểu hiện thịt không bảo đảm chất lượng. Bên cạnh đó, nên ưu tiên mua tại các cơ sở có kiểm soát, có dấu kiểm dịch rõ ràng và tuyệt đối không sử dụng thịt có dấu hiệu nghi ngờ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
H.A

Tin liên quan

Tin khác

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế
Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam không chỉ là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng hải mà còn khẳng định vị thế là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của đất nước và khu vực. Từ những ngày đầu gian khó, nhà trường đã từng bước vươn mình mạnh mẽ, gắn liền với hành trình phát triển của ngành giao thông vận tải biển Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.

Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam

Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam
Bộ Y tế vừa chính thức công nhận kỹ thuật hồi sinh tim phổi có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể (E-CPR), đánh dấu lần đầu tiên một phương pháp hồi sức chuyên sâu, hiện đại được đưa vào hệ thống kỹ thuật y tế tại Việt Nam. Sự kiện này mở ra hướng tiếp cận điều trị mới, góp phần nâng cao đáng kể cơ hội sống cho bệnh nhân ngưng tim đột ngột.

Xanh hoá công trình và hướng tới mục tiêu Netzero vào năm 2050

Xanh hoá công trình và hướng tới mục tiêu Netzero vào năm 2050
Trong bối cảnh các tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) ngày càng trở thành “ngôn ngữ chung” của nhà đầu tư toàn cầu, ngành xây dựng đang đứng trước áp lực phải chuyển mình mạnh mẽ: không chỉ giảm phát thải, mà còn chứng minh được tính minh bạch, khả năng thích ứng và tác động xã hội của công trình. Từ yêu cầu đó, các hệ thống chứng nhận công trình xanh không còn là “lựa chọn cộng thêm”, mà đang dần trở thành một công cụ cốt lõi để tiếp cận nguồn vốn và nâng cao giá trị tài sản.

Người thắp lửa cho cho công tác xuất bản ở Đà Nẵng

Người thắp lửa cho cho công tác xuất bản ở Đà Nẵng
Hơn 40 năm trước, giữa lúc mọi thứ ở Đà Nẵng còn chưa định hình một cách rõ ràng, có một người đã âm thầm nhưng quyết liệt đặt những viên gạch đầu tiên cho một ngôi nhà đặc biệt -ngôi nhà của tri thức, của văn hóa, của những con chữ. Đó là ông Nguyễn Văn Giai, Giám đốc - Tổng biên tập đầu tiên của Nhà xuất bản (NXB) Đà Nẵng. Người ta thường nhắc về ông như một “người thắp lửa”, bởi chính ông là người khơi nguồn, nhen nhóm và truyền ngọn lửa đam mê cho những người làm sách nơi đây...

Nguồn “vốn xanh” thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững

Nguồn “vốn xanh” thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững
Trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai chiến lược “tăng trưởng xanh”, thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 và thúc đẩy chuyển đổi mô hình nông nghiệp theo hướng bền vững, việc huy động và phát triển nguồn lực “tín dụng xanh” có ý nghĩa then chốt. Hệ thống ngân hàng đóng vai trò trụ cột trong việc dẫn dắt dòng vốn cho các “dự án xanh”...

Hạt giống tâm hồn

Hạt giống tâm hồn
Ngạn ngữ Nga có câu: “Nếu có hai ổ bánh mì tôi sẽ bán một ổ để mua hoa hồng, cả tâm hồn cũng cần được ăn uống”. Thật vậy, tâm hồn là nơi dễ bị tổn thương nhất của con người, đồng thời cũng là nơi cần được nuôi dưỡng nhiều nhất.

Có một thế hệ nhỏ tuổi đi qua thời hoa lửa vừa được mừng thọ tập thể

Có một thế hệ nhỏ tuổi đi qua thời hoa lửa vừa được mừng thọ tập thể
Thế hệ đồng môn, đồng tuế chúng tôi năm nay vừa tròn thất thập. Có lẽ cũng thật khó để có thể tổ chức mừng sinh nhật cùng lúc cho cả một tập thể năm chục cựu học sinh đồng trang lứa.

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế
Theo kế hoạch, trong năm 2026 thành phố Hải Phòng phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt từ 95,5% dân số trở lên.

Tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất

Tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất
Tuổi già tuy không còn nét cười tươi như thời trẻ nhưng nụ cười lại toát lên sự điềm đạm và lòng nhân hậu, bởi họ đã hiểu ra rằng, thành công hay thất bại, vui sướng hay đau khổ, thinh hay suy, vinh hay nhục, tất cả đều là những thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc đời. Nên với nhiều người, tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất.

Hải Phòng: Tưng bừng khai hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân

Hải Phòng: Tưng bừng khai hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân
Tối 26/3, tại quảng trường Tượng đài Nữ tướng Lê Chân (Hải Phòng), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Lê Chân, phường An Biên đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đắk Lắk: Siết chặt xử lý xe quá tải, đảm bảo an toàn giao thông tại Krông Búk

Đắk Lắk: Siết chặt xử lý xe quá tải, đảm bảo an toàn giao thông tại Krông Búk
Tổ công tác địa bàn Krông Búk thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) đang đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là tình trạng xe chở hàng quá tải, quá khổ.

Để công tác phòng chống lãng phí có hiệu quả

Để công tác phòng chống lãng phí có hiệu quả
Không chỉ đến bây giờ công tác, trách nhiệm chống lãng phí của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân mới được đề cập, mà nội dung phòng, chống lãng phí được coi là truyền thống, từ cội nguồn dựng xây đất nước của ông cha ta.

Cao tuổi chưa hẳn là già

Cao tuổi chưa hẳn là già
Người cao tuổi (NCT) chưa hẳn là già, NCT hoàn toàn khác hẳn so với người già bởi những lí do sau: NCT không sợ tuổi tác, thường xuyên tập thể dục, thể thao, đi du lịch đó đây; còn người già chỉ biết than thân trách phận, suốt ngày lo âu, buồn tủi.

Khởi động phong trào thi đua năm 2026 từ cơ sở, lan tỏa khí thế “Ba nhất”

Khởi động phong trào thi đua năm 2026 từ cơ sở, lan tỏa khí thế “Ba nhất”
Ngày 20/3/2026, tại Hội trường xã Tam Hưng, Cụm thi đua số 16 (Công an TP Hà Nội) tổ chức Hội nghị triển khai phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 và ký kết giao ước thi đua giữa 9 đơn vị Công an cơ sở.

Hải Phòng: Gần 60.000 người tham gia Ngày chạy Olympic 2026

Hải Phòng: Gần 60.000 người tham gia Ngày chạy Olympic 2026
Sáng 22/3, tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng, Công an thành phố Hải Phòng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng tổ chức Lễ khai mạc Ngày chạy Olympic 2026 với chủ đề “Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc”. Chương trình thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp Nhân dân tham gia, tạo nên không khí sôi động, giàu ý nghĩa.
Xem thêm
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam không chỉ là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng hải mà còn khẳng định vị thế là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của đất nước và khu vực. Từ những ngày đầu gian khó, nhà trường đã từng bước vươn mình mạnh mẽ, gắn liền với hành trình phát triển của ngành giao thông vận tải biển Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.
Xanh hoá công trình và hướng tới mục tiêu Netzero vào năm 2050

Xanh hoá công trình và hướng tới mục tiêu Netzero vào năm 2050

Trong bối cảnh các tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) ngày càng trở thành “ngôn ngữ chung” của nhà đầu tư toàn cầu, ngành xây dựng đang đứng trước áp lực phải chuyển mình mạnh mẽ: không chỉ giảm phát thải, mà còn chứng minh được tính minh bạch, khả năng thích ứng và tác động xã hội của công trình. Từ yêu cầu đó, các hệ thống chứng nhận công trình xanh không còn là “lựa chọn cộng thêm”, mà đang dần trở thành một công cụ cốt lõi để tiếp cận nguồn vốn và nâng cao giá trị tài sản.
Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế

Theo kế hoạch, trong năm 2026 thành phố Hải Phòng phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt từ 95,5% dân số trở lên.
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam không chỉ là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng hải mà còn khẳng định vị thế là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của đất nước và khu vực. Từ những ngày đầu gian khó, nhà trường đã từng bước vươn mình mạnh mẽ, gắn liền với hành trình phát triển của ngành giao thông vận tải biển Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.
Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026

Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026

Sáng 22/3/2026, tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam, đã diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2026, với sự tham gia của khoảng 12.000 học sinh cùng gần 140 gian tư vấn đến từ các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị giáo dục trên cả nước.
Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động