Cán bộ, công chức phải thay đổi tâm thế, dám chịu trách nhiệm!

Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 0,7% của TP Hồ Chí Minh quý 1/2023, được đánh giá là thấp so với kỳ vọng. Lãnh đạo và các sở ban ngành thành phố đang xốc lại “đội hình” với quyết tâm cao, nhanh chóng hành động vực dậy sự tăng trưởng. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu với đã vào cuộc với các đánh giá khách quan, thẳng thắn, đặt câu hỏi và gợi mở giải pháp.
Cán bộ, công chức phải thay đổi tâm thế, dám chịu trách nhiệm!

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI (mở rộng) ngày 4/4/2023

Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Trong số các nguyên nhân được bóc ra đầu tiên, xác định điểm “nghẽn” tác động đến tăng trưởng là thái độ hành động của một bộ phận không nhỏ trong các cơ quan tham mưu, hành chính những năm qua. Sự chậm trễ, có lúc như “đứng im” trong việc giải quyết hồ sơ công việc không những đối với người dân mà lan sang giữa các sở ngành với nhau, đến mức Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi lên tiếng chấn chỉnh. Lãnh đạo thành phố yêu cầu nhất quán "rõ người, rõ việc"; không "mờ mờ ảo ảo" về trách nhiệm. Đặc biệt, giữa các sở ngành phải chấm dứt ngay việc chờ góp ý bằng văn bản tháng này qua tháng nọ khiến nhiều nhiệm vụ chung bị đình trệ.

Với người dân, doanh nghiệp Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ, công chức phải thay đổi tâm thế, xây dựng chính quyền phục vụ, giải quyết nhanh chóng hồ sơ của họ.

Thực đây là vấn đề không mới và đã được lãnh đạo thành phố nhận diện. Còn nhớ cách đây gần một năm, ngày 4/6/2022, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch thực hiện Kết luận số 14 ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị về “Chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung”. Kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá về đội ngũ cán bộ, đảng viên, thì có 3 thành phần. Thứ nhất là những người có suy nghĩ tích cực, dám làm, dám chịu trách nhiệm; thứ 2 là những người “cứ bình bình, chưa đến mức tiêu cực nhưng chỉ quy định gì thì làm nấy”; và thứ 3 là những người chỉ nghĩ đến lợi ích cho bản thân, không nghĩ đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Và đáng mừng là ngày 4/4/2023, Thành ủy Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI (mở rộng), sơ kết tình hình quý I và bàn giải pháp phát triển Thành phố trong quý II và thời gian tiếp sau. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên chủ trì Hội nghị, có phát biểu về thái độ làm việc của công chức thành phố. Ông Nên cho biết bản thân nhận nhiều thông tin phản ánh về sự e dè, né tránh của một bộ phận cán bộ công chức. Theo ông Nên, dám nghĩ, dám làm trước hết phải dựa trên phận sự công việc phải làm, cần làm. Nếu vì e ngại, né tránh, hooặc không dám làm việc phải làm thì liệu có xứng đáng không. Cũng tại Hội nghị này ông Nên khẳng tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy sẵn sàng chịu trách nhiệm cho cán bộ gặp rủi ro khi hành động vì nước, vì dân, vì sự nghiệp chung.

Việc đổi mới quản lý chính quyền đô thị thành phố cũng đã được lãnh đạo quan tâm rất sớm, với sự đóng góp nhiệt tình của các chuyên gia, nhà khoa học. Các chuyên gia cho rằng phải có không gian và cơ chế cho lãnh đạo các lĩnh vực thi thố tài năng. Lãnh đạo thành phố cũng phải thực sự lắng nghe tiếng nói của người dân không né tránh và “xúc tay” giải quyết hiệc quả các bức xúc từ cuộc sống.

Điều này không khó, hiện nay điện thoại thông minh, Internet, mạng xã hội đều làm cho chính quyền lắng nghe người dân tốt hơn. Lãnh đạo TP có thể lấy thông tin từ dân tốt hơn, để bằng cách đó tạo ra những sức ép “dội” vào bộ máy quan chức để làm cho bộ máy này tốt hơn. Nếu chính quyền TP tự mở Facebook để dân nói về ngập nước hay rác, thì chỉ cần một buổi ngồi lắng nghe, lãnh đạo TP có thể nắm được rất nhiều thông tin hữu ích, thực tế. Việc làm này chỉ có hiệu quả khi có sự giám sát chặt chẽ của lãnh đạo về đánh giá thi đua và đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

Gia Tuệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mở hướng phát triển kinh tế bạc, nâng cao phúc lợi cho người cao tuổi

Mở hướng phát triển kinh tế bạc, nâng cao phúc lợi cho người cao tuổi

Ngày 3/2, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với các đối tác Hàn Quốc, mở ra hướng hợp tác thiết thực trong nghiên cứu, phát triển nền kinh tế bạc, tăng cường sức khỏe và phúc lợi cho NCT Việt Nam.
Khẳng định vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới bền vững

Khẳng định vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới bền vững

Chiều 28/1, xã A Sào (tỉnh Hưng Yên) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi (NCT) xã nhiệm kỳ 2026–2031. Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội NCT tỉnh; Nguyễn Xuân Đài, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; cùng lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã; đại diện các ban, ngành, đoàn thể; cán bộ, hội viên NCT tiêu biểu và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn.
Nỗ lực vượt khó, lan tỏa nghĩa tình trong năm 2025

Nỗ lực vượt khó, lan tỏa nghĩa tình trong năm 2025

Sáng 2/2, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức họp tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Cuộc họp do bà Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Quỹ; ông Đinh Xuân Thắng, Phó Bí thư Chi bộ, Chánh Văn phòng Quỹ đồng chủ trì, cùng sự tham dự của cùng sự tham dự của Hội đồng Truyền thông và vận động nguồn lực, cán bộ, nhân viên và các cộng tác viên của Quỹ.
Ngày hội sức khỏe NCT 2026: Lan tỏa tinh thần “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”

Ngày hội sức khỏe NCT 2026: Lan tỏa tinh thần “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”

Sáng 31/1, tại phường Tây Hồ, TP Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp các đơn vị y tế và doanh nghiệp đồng hành tổ chức “Ngày hội chăm sóc sức khỏe NCT - Vì một Việt Nam khỏe mạnh năm 2026”.
Hội NCT Việt Nam và Kingsport tặng 500 máy đo huyết áp cho người cao tuổi xã Nghĩa Trụ

Hội NCT Việt Nam và Kingsport tặng 500 máy đo huyết áp cho người cao tuổi xã Nghĩa Trụ

Trong không khí phấn khởi chào đón Tết cổ truyền của dân tộc và thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Kingsport tổ chức chương trình trao tặng 500 máy đo huyết áp cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên.

Tin khác

Phát huy vai trò người cao tuổi trong đời sống văn hóa cơ sở

Phát huy vai trò người cao tuổi trong đời sống văn hóa cơ sở
Hòa trong không khí rộn ràng mừng Đảng, mừng Xuân, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 –3/2/2026), sáng 30/1, Hội NCT xã Cẩm Lạc tổ chức Liên hoan “Tiếng hát người cao tuổi” năm 2026.

Kiện toàn tổ chức sau hợp nhất, phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Kiện toàn tổ chức sau hợp nhất, phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”
Vừa qua, tại TP Đà Nẵng, Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) phường Hội An Tây được tổ chức trong bối cảnh địa phương vừa hoàn thành việc sắp xếp, hợp nhất các đơn vị hành chính theo chủ trương chung của Đảng và Nhà nước.

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong giai đoạn mới
Ngày 15/1, Hội NCT xã Phú Thái, TP Hải Phòng long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội NCT xã Phú Thái lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031.

Khẳng định vai trò nòng cốt của NCT Thủ đô

Khẳng định vai trò nòng cốt của NCT Thủ đô
Ngày 30/1, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Củng cố tổ chức Hội, phát huy nguồn lực quý NCT

Củng cố tổ chức Hội, phát huy nguồn lực quý NCT
Trong không khí trang trọng, phấn khởi của cán bộ, hội viên và đông đảo NCT trên địa bàn, Đại hội thành lập Hội NCT xã Thái Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã được tổ chức thành công, đánh dấu bước kiện toàn tổ chức Hội sau sắp xếp đơn vị hành chính, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Hội NCT xã Khánh Trung tổ chức Đại hội lần thứ nhất sau sáp nhập

Hội NCT xã Khánh Trung tổ chức Đại hội lần thứ nhất sau sáp nhập
Sáng 26/1, xã Khánh Trung long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi (NCT) xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026–2031. Tại Đại hội, các đại biểu đã phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, bầu Ban Chấp hành Hội NCT xã gồm 25 ủy viên, Ban Thường vụ 7 ủy viên và Ban Kiểm tra 3 ủy viên. Bà Phạm Thị Việt được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT xã Khánh Trung nhiệm kỳ 2026–2031. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Ninh Bình đã có 57/129 xã, phường tổ chức Đại hội Hội NCT nhiệm kỳ 2026-2031.

Người cao tuổi điểm tựa bền vững trong hành trình phát triển Phố Hiến

Người cao tuổi điểm tựa bền vững trong hành trình phát triển Phố Hiến
Sáng 28/1, Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi (NCT) phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2026–2031 được tổ chức trong không khí trang trọng, dân chủ và đoàn kết. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng của lớp NCT địa phương, mà còn là dịp nhìn lại chặng đường hoạt động giàu dấu ấn, khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của NCT trong xây dựng đô thị Phố Hiến văn minh, hiện đại.

Hội NCT vững tổ chức, mạnh phong trào, bền niềm tin

Hội NCT vững tổ chức, mạnh phong trào, bền niềm tin
Sáng 29/1, Hội NCT phường Đức Xuân, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Hội NCT phường lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội diễn ra trong không khí trang trọng, dân chủ, đoàn kết, thể hiện quyết tâm chính trị cao của cán bộ, hội viên NCT tiếp tục phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở.

Dấu mốc quan trọng của Hội NCT trong giai đoạn mới

Dấu mốc quan trọng của Hội NCT trong giai đoạn mới
Sáng 29/1, tại Hội trường UBND phường Yên Hòa, Đại hội đại biểu thành lập Hội NCT phường Yên Hòa, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức trang trọng, đúng Điều lệ và hướng dẫn của Hội NCT Việt Nam.

Người cao tuổi xã Tân Khánh lan tỏa khí thế mới

Người cao tuổi xã Tân Khánh lan tỏa khí thế mới
Đại hội đại biểu Hội NCT xã Tân Khánh, tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức long trọng, đoàn kết, dân chủ, đổi mới và sáng tạo - đánh dấu Đại hội Hội NCT cấp xã đầu tiên của tỉnh trong bối cảnh vận hành mô hình chính quyền địa phương mới.

Nền tảng chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Nền tảng chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Đại hội đại biểu Hội NCT xã Ea Knốp (tỉnh Đắk Lắk) lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức trang trọng, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng về tổ chức Hội ở cơ sở, tạo nền tảng để chăm sóc tốt hơn và phát huy hiệu quả vai trò NCT trong phát triển địa phương.

Khi cộng đồng trở thành điểm tựa của người cao tuổi

Khi cộng đồng trở thành điểm tựa của người cao tuổi
Một buổi sinh hoạt định kỳ của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xã Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn diễn ra giản dị tại nhà văn hóa thôn Ga Bắc.

Kiện toàn tổ chức Hội, phát huy vai trò NCT trong giai đoạn mới

Kiện toàn tổ chức Hội, phát huy vai trò NCT trong giai đoạn mới
Chiều 27/1, Hội NCT xã Đan Phượng long trọng tổ chức Đại hội thành lập Hội NCT xã, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng của tổ chức Hội sau khi thực hiện hợp nhất các đơn vị hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Người cao tuổi đồng hành xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Người cao tuổi đồng hành xây dựng tổ chức Hội vững mạnh
Trong quá trình thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, việc kiện toàn tổ chức Hội Người cao tuổi (NCT) ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Người cao tuổi và những khoảnh khắc đẹp trong Chương trình nghệ thuật mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Người cao tuổi và những khoảnh khắc đẹp trong Chương trình nghệ thuật mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng
Tối 25/1, Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước. Tạp chí người cao tuổi ghi lại những hình ảnh ấn tượng tại đêm diễn.
Xem thêm
Phú Thọ: Làng Phủ Yên vào vụ cá chép đỏ

Phú Thọ: Làng Phủ Yên vào vụ cá chép đỏ

Làng Phủ Yên, xã Vĩnh Hưng, tỉnh Phú Thọ trước ngày 23 tháng Chạp, nhiều hộ nuôi cá chép đỏ đang nóng lòng chờ ngày “cất vó” phục vụ thị trường ông Công ông Táo.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết "VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG" của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là ‘đòn bẩy’ khởi tạo sự phát triển bứt phá

Hội chợ Mùa Xuân 2026 là ‘đòn bẩy’ khởi tạo sự phát triển bứt phá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 là một “bước chạy đà” hứa hẹn làm bùng nổ thị trường tiêu dùng trong nước, một “xung lực” khơi dậy khí thế hăng say lao động, sản xuất kinh doanh, một “đòn bẩy” chiến lược khởi tạo sự phát triển bứt phá ngay từ đầu năm 2026.
Phiên bản di động