Cần an toàn khi tiêm vaccine Covid-19

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, các địa phương đã và đang triển khai tiêm vaccine phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 là một trong những biện pháp nhằm đạt mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Tình hình lây lan quá nhanh của biến chủng Delta đã gây ra đợt dịch bùng phát mạnh từ cuối tháng 4 đến nay đe dọa nghiêm trọng tới việc thực hiện chiến lược mục tiêu kép. Diễn biến đặc biệt nghiêm trọng ở một số trung tâm kinh tế trọng điểm như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng,.. dẫn đến việc phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và cao hơn là Chỉ thị 16.

Trước tình hình đó, Chính phủ tập trung vào chống dịch, nhất là chiến lược tiêm vaccine nhanh và hiệu quả vì theo các chuyên gia vaccine là vũ khí quan trọng trong phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn virus lây lan mạnh với hi vọng Việt Nam sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng trong điều kiện chưa tự chủ được nguồn vaccine, phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu hoặc viện trợ từ bên ngoài, đa dạng về chủng loại.

Tr6- Tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi.
Tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi.

Chính phủ đã xác định những nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng, trong đó có người trên 65 tuổi và những người có bệnh nền. Đây là những đối tượng nếu bị nặng phải được chăm sóc đặc biệt và có thể tỉ lệ tử vong rất cao. Trong khi mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất của tiêm chủng là hạn chế tối đa những ca tử vong hay bệnh nặng. Do đó, những người trên 65 tuổi và người có bệnh nền là đối tượng đáng quan tâm nhất trong chiến lược tiêm vaccine. Tính đến ngày 12/8/2021, cả nước đã tiêm được 12.098.821 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 11.006.121 liều, tiêm mũi 2 là 1.092.700 trong tổng số dự kiến là 150 triệu liều cho 75 triệu dân số trong độ tuổi đến cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Qua chứng kiến thực tế và các kênh truyền hình, tôi thấy các cơ sở y tế nên xem xét việc tổ chức tiêm vaccine để vừa bảo đảm tiến độ vừa tránh lây nhiễm ngay tại nơi tiêm phòng khi lượng người tập trung đông, tôi xin đề xuất:

Linh hoạt trong lập danh sách, tập trung vào số ưu tiên theo Chỉ thị của Thủ tướng trước, không vì xét duyệt danh sách lâu mà làm ảnh hưởng tiến độ tiêm vì người dân trong độ tuổi đều được tiêm và yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm 5K tại địa điểm tiêm.

Hiện có nơi tổ chức tiêm tại bệnh viện, có nơi tại trạm y tế phường, xã, trường học hoặc ở cơ sở ngoài trời có dựng nhà tạm… Người dân rất thông cảm, sẻ chia nỗi vất vả của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong suốt mấy năm qua, nhất là thời gian gần đây dịch bệnh bùng phát căng thẳng nên phải phân chia lực lượng vừa chữa trị cho người bệnh vừa tiêm vaccine cho dân. Tuy nhiên để bảo đảm an toàn cho NCT nói riêng và Nhân dân nói chung, theo tôi ở các địa điểm tiêm nên phân luồng ưu tiên NCT khi xếp hàng và bố trí một phòng riêng nếu có điều kiện để tránh lây nhiễm, đặc biệt ưu tiên người từ 80 tuổi trở lên.

Tất cả nhằm đạt tỉ lệ tiêm vaccine để vừa phục hồi kinh tế và vừa giảm tối đa các ca lây nhiễm, tử vong hay bệnh nặng thường xảy ra đối với độ tuổi trên 65 và những người có bệnh nền.

Đặng Tài Tính

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huy động nguồn lực để thực hiện pháp luật và chính sách về người cao tuổi

Huy động nguồn lực để thực hiện pháp luật và chính sách về người cao tuổi

Các chuyên gia nhận định, để thích ứng với già hóa dân số ở Việt Nam, việc cần làm là phải chuyển trọng tâm từ việc đơn thuần giúp tiếp cận với tuổi già sang giúp tiếp cận với tuổi già chủ động, vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
Nên nghiên cứu nâng đường sắt lên cao

Nên nghiên cứu nâng đường sắt lên cao

Hiện hệ thống đường sắt vận tải khu vực nội đô Hà Nội đang tồn tại vấn đề lịch sử để lại, đó là tình trạng có hàng chục điểm giao cắt từ ga Long Biên, qua ga chính Hà Nội kéo dài đến ga Văn Điển, Thường Tín.
Bảo vệ trẻ an toàn trên không gian mạng

Bảo vệ trẻ an toàn trên không gian mạng

Việc trẻ tham gia vào môi trường mạng là xu thế tất yếu, nhưng đây cũng là “con dao hai lưỡi”, nếu chúng ta không trang bị kiến thức cơ bản về sử dụng internet và mạng xã hội... cho trẻ.
Phát huy vai trò, trách nhiệm và nêu gương sáng của NCT Việt Nam

Phát huy vai trò, trách nhiệm và nêu gương sáng của NCT Việt Nam

“Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, câu ca dao Việt Nam đã đi vào lòng người lâu nay. Con cháu trong gia đình kính trọng, chăm sóc cha mẹ, đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục, đồng nghĩa với chăm sóc NCT. Đó là nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam…
Đôi điều về “Tứ bất tử” và tín ngưỡng thờ bách thần của dân tộc Việt

Đôi điều về “Tứ bất tử” và tín ngưỡng thờ bách thần của dân tộc Việt

Cư dân Việt, khi nhắc đến “Tứ bất tử”, hẳn nhiều người biết rõ và nghĩ ngay đến các vị: Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đạo Tổ (Chử Đồng Tử), Thánh Gióng, Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Tuy nhiên, ít có người biết, “Tứ bất tử” trên thực tế lịch sử có tới 6 vị gồm: Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đạo Tổ, Thánh Gióng, Đức thánh Từ Đạo Hạnh, Đức thánh Nguyễn Minh Không, Thánh mẫu Liễu Hạnh. Tứ bất tử, nghĩa là 4 vị thánh không chết trong tâm thức dân gian Việt Nam, nhưng tại sao lại có tới 6 vị? Giải thích hiện tượng này, cần vén bức màn huyền bí, tìm đến tư duy biểu kiến của dân tộc Việt…

Tin khác

Công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi - Những kiến nghị và giải pháp

Công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi - Những kiến nghị và giải pháp
Kì 1 - Những kết quả cơ bản trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Văn hoá học đường!

Văn hoá học đường!
Mục tiêu giáo dục của nhà trường là đào tạo ra những con người phát triển toàn diện “vừa hồng vừa chuyên”. Văn hóa học đường là một biện pháp góp phần quan trọng xây dựng nhân cách con người.

Học tập phẩm chất, đạo đức Hồ Chí Minh qua công tác “đền ơn”

Học tập phẩm chất, đạo đức Hồ Chí Minh qua công tác “đền ơn”
Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tân đến công tác đền ơn, Người từng viết “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, qua đó Người căn dặn chúng ta lòng biết ơn trong cuộc sống…

Phát huy giá trị Di tích lịch sử Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

Phát huy giá trị Di tích lịch sử Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn
Thời gian qua, chúng tôi về thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị quê hương của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Bà chúa thơ Nôm và nghi vấn về “ông Phủ Vĩnh Tường”

Bà chúa thơ Nôm và nghi vấn về “ông Phủ Vĩnh Tường”
Trong cuộc đời bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương, ngoài mối duyên với ông Tổng Cóc, còn mối duyên với “ông Phủ Vĩnh Tường”, mang theo nhiều tranh cãi. Vậy, “ông Phủ Vĩnh Tường” thực tế là ai? Một công trình nghiên cứu mới đây của nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu Nghiêm Thị Hằng đã làm rõ, được in trong cuốn “Giải mã bí ẩn nữ sĩ Hồ Xuân Hương”, do Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành cuối năm 2021…

Tổ chức cưới sao cho... hài hòa, thân thiện

Tổ chức cưới sao cho... hài hòa, thân thiện
Ở Việt Nam ta, cưới xin diễn ra quanh năm; nhưng nhiều nhất vẫn là các mùa Thu - Đông - Xuân.
Xem thêm
Phiên bản di động