Cần an toàn khi tiêm vaccine Covid-19

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, các địa phương đã và đang triển khai tiêm vaccine phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 là một trong những biện pháp nhằm đạt mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Tình hình lây lan quá nhanh của biến chủng Delta đã gây ra đợt dịch bùng phát mạnh từ cuối tháng 4 đến nay đe dọa nghiêm trọng tới việc thực hiện chiến lược mục tiêu kép. Diễn biến đặc biệt nghiêm trọng ở một số trung tâm kinh tế trọng điểm như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng,.. dẫn đến việc phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và cao hơn là Chỉ thị 16.

Trước tình hình đó, Chính phủ tập trung vào chống dịch, nhất là chiến lược tiêm vaccine nhanh và hiệu quả vì theo các chuyên gia vaccine là vũ khí quan trọng trong phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn virus lây lan mạnh với hi vọng Việt Nam sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng trong điều kiện chưa tự chủ được nguồn vaccine, phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu hoặc viện trợ từ bên ngoài, đa dạng về chủng loại.

Tr6- Tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi.
Tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi.

Chính phủ đã xác định những nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng, trong đó có người trên 65 tuổi và những người có bệnh nền. Đây là những đối tượng nếu bị nặng phải được chăm sóc đặc biệt và có thể tỉ lệ tử vong rất cao. Trong khi mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất của tiêm chủng là hạn chế tối đa những ca tử vong hay bệnh nặng. Do đó, những người trên 65 tuổi và người có bệnh nền là đối tượng đáng quan tâm nhất trong chiến lược tiêm vaccine. Tính đến ngày 12/8/2021, cả nước đã tiêm được 12.098.821 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 11.006.121 liều, tiêm mũi 2 là 1.092.700 trong tổng số dự kiến là 150 triệu liều cho 75 triệu dân số trong độ tuổi đến cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Qua chứng kiến thực tế và các kênh truyền hình, tôi thấy các cơ sở y tế nên xem xét việc tổ chức tiêm vaccine để vừa bảo đảm tiến độ vừa tránh lây nhiễm ngay tại nơi tiêm phòng khi lượng người tập trung đông, tôi xin đề xuất:

Linh hoạt trong lập danh sách, tập trung vào số ưu tiên theo Chỉ thị của Thủ tướng trước, không vì xét duyệt danh sách lâu mà làm ảnh hưởng tiến độ tiêm vì người dân trong độ tuổi đều được tiêm và yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm 5K tại địa điểm tiêm.

Hiện có nơi tổ chức tiêm tại bệnh viện, có nơi tại trạm y tế phường, xã, trường học hoặc ở cơ sở ngoài trời có dựng nhà tạm… Người dân rất thông cảm, sẻ chia nỗi vất vả của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong suốt mấy năm qua, nhất là thời gian gần đây dịch bệnh bùng phát căng thẳng nên phải phân chia lực lượng vừa chữa trị cho người bệnh vừa tiêm vaccine cho dân. Tuy nhiên để bảo đảm an toàn cho NCT nói riêng và Nhân dân nói chung, theo tôi ở các địa điểm tiêm nên phân luồng ưu tiên NCT khi xếp hàng và bố trí một phòng riêng nếu có điều kiện để tránh lây nhiễm, đặc biệt ưu tiên người từ 80 tuổi trở lên.

Tất cả nhằm đạt tỉ lệ tiêm vaccine để vừa phục hồi kinh tế và vừa giảm tối đa các ca lây nhiễm, tử vong hay bệnh nặng thường xảy ra đối với độ tuổi trên 65 và những người có bệnh nền.

Đặng Tài Tính

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

NCT là tài sản quý của xã hội vì trong quá trình sống và làm việc, họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú. Tuy nhiên khi tuổi cao, họ lại có những sự thay đổi về tâm, sinh lí để thích nghi và có nếp sống phù hợp với lứa tuổi.
Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Trong những năm gần đây, tình trạng học sinh sử dụng mạng xã hội (MXH) không đúng mục đích đã và đang gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, khi thiếu kĩ năng sử dụng MXH đã làm nảy sinh những hành vi lệch chuẩn ở nhiều học sinh của các nhà trường. Vì vậy, nhà trường cần có những biện pháp giáo dục, tác động để giáo dục kĩ năng sử dụng MXH cho học sinh...
Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận huyện tại TP Hà Nội được hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9/2021. Đó là điều phấn khởi nhưng cũng làm xuất hiện những lo lắng mới đối với người dân thành phố…
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì cuối: Những kiến nghị
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì 2: Kinh nghiệm từ nước ngoài

Tin khác

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường, luôn căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái…

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại
Hiện số NCT ở Việt Nam đã hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 11% dân số cả nước. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của NCT cũng thay đổi. Nếu như trước đây, cuộc sống còn khó khăn, nhu cầu của NCT có thể chỉ là chăm hoa, đọc sách. Nhưng ngày nay nhu cầu của NCT đã khác, đa số họ có nhu cầu việc làm, thêm thu nhập, chăm sóc sức khỏe và mở rộng quan hệ xã hội...

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải chuyển từ môi trường vui chơi sang môi trường học tập nghiêm túc, có kỉ luật, với rất nhiều điều mới lạ, khiến các em không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí cảm thấy sợ hãi... Chính vì vậy cha mẹ không nên ép trẻ học trước chương trình, tránh gây áp lực đối với trẻ khiến trẻ nghĩ việc vào lớp 1 là điều gì đó rất đáng sợ.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội
Trong thời gian gần đây, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên không gian mạng xã hội cũng như các cơ quan thông tấn báo chí... Như vậy, chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Có thể thấy, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Niềm tin! (Bài 1)

Niềm tin! (Bài 1)
Chúng ta thường nói đến Niềm tin! Đó là tài sản trừu tượng, nhưng thiêng liêng và vô cùng quý báu. Niềm tin tạo nên sức mạnh, phẩm giá và bản lĩnh con người; kết nối những giá trị của trí tuệ, đạo đức, văn hóa xây đắp nền tảng vững bền của cuộc sống. Bởi vậy, muốn thành công, bất cứ ở lĩnh vực nào, với tư cách cá nhân hay tổ chức, đều phải có Niềm tin. Đặc biệt với Đảng, Nhà nước, để có sức mạnh lãnh đạo Nhân dân hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nhất thiết phải xây dựng bằng được Niềm tin…

Già hóa dân số và sinh kế của người cao tuổi

Già hóa dân số và sinh kế của người cao tuổi
Là 1 trong 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn của quá trình già hóa dân số nhanh chóng và vấn đề sinh kế, tạo môi trường thuận lợi để NCT tiếp tục được đóng góp, cống hiến cho xã hội…
Xem thêm
Phiên bản di động