Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh

Ban Điều hành Đề án Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức thành công Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các CLB mới được thành lập trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Ngày 11/9, tại thôn Ngang Nội, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du - nơi khởi nguồn của làn điệu Quan họ cổ, CLB LTHTGN thôn đã chủ trì, làm mẫu một buổi sinh hoạt. Mặc dù là ngày cuối tuần, CLB vẫn vinh dự được đón tiếp lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh; đại diện cấp ủy, chính quyền và Hội NCT các huyện, thành phố, cấp cơ sở và Ban Chủ nhiệm 16 CLB thành lập từ đầu năm đến nay. Sau khi quan sát buổi sinh hoạt mẫu, đại diện Trung ương Hội và Hội NCT tỉnh cùng phát biểu, ghi nhận, đánh giá cao các hoạt động của CLB và chấn chỉnh, rút ra bài học kinh nghiệm những nội dung chưa đạt yêu cầu, để triển khai tốt hơn trong thời gian tới. Các đại biểu tham dự chương trình cũng đi thăm mô hình vay vốn tăng thu nhập của thành viên Mai Thị Tuệ và đi thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thị Hậu, 89 tuổi hoàn cảnh khó khăn, không đi lại được.

Bài dưỡng sinh của CLB LTHTGN thôn Ngang Nội
Bài dưỡng sinh của CLB LTHTGN thôn Ngang Nội

Ông Vũ Bá Rồng, Trưởng ban Điều hành Đề án 1336 tỉnh Bắc Ninh, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: Để ra đời CLB LTHTGN rất đơn giản. Vấn đề là ra đời rồi thì phải tổ chức hoạt động thế nào, mục đích của Chính phủ và UBND các cấp là phải làm sao để mô hình lan tỏa, có hiệu ứng tích cực trong cộng đồng dân cư; tạo điều kiện để NCT sống vui khỏe, có ích, tham gia xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giữ gìn ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn dân cư.

Ông Rồng cho biết thêm: Thực hiện Quyết định số 1336 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/7/2021 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 933 phê duyệt Đề án “Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn đến năm 2025”; ngày 8/12/2021 HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 15 hỗ trợ kinh phí (100 triệu đồng) cho CLB LTHTGN thành lập mới.

Biểu diễn Vũ điệu kết đoàn
Biểu diễn "Vũ điệu kết đoàn"

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài (mãi đến đầu tháng 4/2022 mới cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội, tập trung đông người mới được hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới). Ngay sau khi được hoạt động trở lại, Ban Điều hành Đề án tỉnh đã họp phân công nhiệm vụ cho các thành viên; thống nhất ban hành kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án. Theo kế hoạch, trong năm 2022, toàn tỉnh sẽ thành lập mới 16 CLB LTHTGN ở 16 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 8 huyện, thành phố.

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN thôn Ngang Nội, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN thôn Ngang Nội, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Để bảo đảm cho việc thành lập mới các CLB được chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng quy định của pháp luật, Ban Điều hành Đề án tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn tiêu chí, điều kiện thành lập CLB; các bước thành lập và trách nhiệm của UBND cấp huyện, cấp xã trong việc lựa chọn đơn vị thành lập CLB. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và Hội NCT cấp huyện phối hợp với UBND cấp xã rà soát, lựa chọn các đơn vị có đủ tiêu chí, điều kiện, thuận tiện triển khai. Trên cơ sở đề nghị của UBND các huyện, thành phố, Ban Điều hành Đề án tỉnh có văn bản thống nhất danh sách các địa phương được lựa chọn để triển khai thực hiện Đề án; UBND cấp xã ban hành quyết định thành lập các CLB; công nhận Ban Chủ nhiệm và các thành viên, bảo đảm đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Giao lưu Quan họ với các đại biểu
Giao lưu Quan họ với các đại biểu

Đến ngày 22/5, toàn tỉnh đã thành lập được 16 CLB, thu hút trên 1.000 thành viên tham gia, bảo đảm kế hoạch do UBND tỉnh giao. Trong đó các huyện Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành, Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong, TP Bắc Ninh và TP Từ Sơn cùng thành lập 2 CLB. Mỗi CLB có từ 60-70 thành viên, gồm các đối tượng là NCT nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa; ngoài ra còn có một số đối tượng trẻ tuổi, có điều kiện hỗ trợ công việc, tài chính… để CLB hoạt động hiệu quả. Ban Điều hành Đề án cũng tổ chức 2 lớp tập huấn, mỗi lớp 3 ngày cho các thành viên Ban Chủ nhiệm và các cán bộ liên quan, mời các chuyên gia của Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) có kinh nghiệm trực tiếp truyền đạt.

Thăm mô hình vay vốn phát triển kinh tế tăng thu nhập của thành viên Mai Thị Tuệ
Thăm mô hình vay vốn phát triển kinh tế tăng thu nhập của thành viên Mai Thị Tuệ

Đến nay, các CLB tổ chức sinh hoạt định kì đều đặn, nền nếp với các nội dung bổ ích, thiết thực. Tại buổi sinh hoạt, các thành viên được truyền thông về quyền và lợi ích; các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT; các bệnh thường gặp và cách thức phòng ngừa; cách làm một số sản phẩm đơn giản phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập…; tổ chức văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, các trò chơi phù hợp với tâm lí, lứa tuổi… Các CLB cũng tiến hành thảo luận hoạt động tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng, qua đó, lựa chọn những trường hợp NCT đặc biệt khó khăn trong thôn xóm cần giúp đỡ, hỗ trợ.

Thăm tặng quà cụ Nguyễn Thị Hậu có hoàn cảnh khó khăn
Thăm tặng quà cụ Nguyễn Thị Hậu hoàn cảnh khó khăn

Qua đánh giá ban đầu cho thấy, các CLB tích cực triển khai, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các mặt công tác, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, phát huy vai trò của NCT; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các CLB LTHTGN trên của tỉnh Bắc Ninh là hình thức sáng tạo của Hội NCT tỉnh nhằm tập huấn, nâng cao kiến thức, kĩ năng quản lí, vận hành cho Ban Chủ nhiệm các CLB mới được thành lập. Tin rằng, sau lớp tập huấn đặc biệt này, các CLB mới sẽ rút kinh nghiệm, trở về địa phương triển khai hiệu quả mô hình ở từng địa bàn dân cư, trở thành ngôi nhà chung gắn bó, chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sân chơi tao nhã, trí tuệ và nhân văn

Sân chơi tao nhã, trí tuệ và nhân văn

Thi đàn Việt tiền thân là Thi đàn Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, thành lập ngày 18/6/2011 theo Quyết định của Giám đốc Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam. Năm 2014, Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đồng ý đổi tên theo đề nghị của Thi đàn.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào trụ sở UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khoảng 7 giờ, khu vực hội trường đã đông nghịt người, vừa diễn viên vừa cổ động viên nhanh chóng lấp kín các ghế trống. Các diễn viên khẩn trương hoàn tất việc trang điểm, thay trang phục và í ới gọi nhau tranh thủ chụp những kiểu ảnh trước giờ khai mạc.
Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Long, số 2 Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, khai mạc Đại hội đại biểu họ Ngô TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có đại diện họ Ngô Việt Nam, đại diện họ Ngô ở một số tỉnh, thành phố, đại diện các dòng họ Phùng, Hồ, Phạm.... và gần 300 đại biểu họ Ngô đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

Sáng ngày Chủ nhật, sân UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã rộn rã tiếng cười nói, tiếng nhạc xập xình. Sắc đỏ cờ Tổ quốc, cờ phướn, đồng phục đỏ trắng vàng rực rỡ dưới lùm cây xanh mát tạo nên cảnh sắc sinh động, hấp dẫn trong không gian thanh khiết mát mẻ của buổi sớm một ngày thu nắng rát.

Tin khác

Giữ vững khí tiết người cộng sản

Giữ vững khí tiết người cộng sản
Ngày 28/1/1968, các lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai từ các khu, nghe đồng chí Trần Đào (Linh) Tỉnh ủy viên, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ đạo hướng tấn công địch vào thị xã Pleiku Xuân Mậu Thân 1968. Ông kể lại những ngày bị giam cầm tại Nhà lao Plieku...

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh
Sáng 17/9, giữa tiết trời thu dịu mát, hàng vạn người đã đổ về khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh ở thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá để hoà mình vào Lễ hội Lam Kinh 2022, kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Nhân dân và du khách thập phương hướng về nơi đây để dâng hương, vãn cảnh với niềm kính ngưỡng và tự hào.

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi
Đến Xứ Lạng, về cơ sở hoặc đi bất cứ đâu có thể bắt gặp hoạt động sôi nổi của các CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các CLB hát then đàn tính, hát sli, hát lượn… của đồng bào dân tộc Tày, Nùng và các dân tộc anh em khác.

Một thời cháo hến

Một thời cháo hến
Ngày tôi còn nhỏ, người dân ngoại thành Hà Nội quê tôi cũng như rất nhiều vùng nông thôn khác, đều rất nghèo. Nhiều nhà chỉ mong được ăn no, ăn cho qua ngày, chả dám mơ ăn ngon.

Bình yên nơi biên giới

Bình yên nơi biên giới
Bát Mọt là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), nơi có đường biên giới dài 17,6 km. Xác định bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; những năm qua nhờ có sự chung tay bảo vệ của các cấp, ngành và nhân dân giúp cho vùng biên nơi đây rất yên bình.

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh
Ban Điều hành Đề án Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức thành công Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các CLB mới được thành lập trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 thí sinh “Hoa khôi sông Vàm 2022” tham gia các hoạt động nhằm quảng bá du lịch tỉnh Long An.
Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Ngày 26/8 vừa qua, khán giả yêu nhạc miền Bắc đã được thưởng thức những bản tình ca sâu lắng được thể hiện bởi giọng ca Lệ Quyên và Hoàng Phương trong đêm nhạc Soul of the Forest chủ đề “Tình lỡ” diễn ra tại Flamingo Đại Lải.
Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày là cơ hội lý tưởng cho những chuyến đi du lịch xa cùng gia đình và bạn bè. Có rất nhiều địa điểm lý tưởng cho bạn tha hồ lựa chọn.
Xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 21h00 ngày 1/10, vòng 9 Ngoại hạng Anh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 21h00 ngày 1/10, vòng 9 Ngoại hạng Anh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Liverpool vs Brighton tại vòng 9 giải Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 21h00 ngày 1/10 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham, 18h30 ngày 1/10, vòng 9 Ngoại hạng Anh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham, 18h30 ngày 1/10, vòng 9 Ngoại hạng Anh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham tại vòng 9 giải Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 18h30 ngày 1/10 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp HAGL vs Hải Phòng, 18h00 ngày 30/9, Vòng 17 V.League trên kênh nào?

Xem trực tiếp HAGL vs Hải Phòng, 18h00 ngày 30/9, Vòng 17 V.League trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp HAGL vs Hải Phòng tại vòng 17 V.League 2022 diễn ra lúc 18h00 ngày 30/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 12, THVL1, 20h00 ngày 1/10/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 12, THVL1, 20h00 ngày 1/10/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 12 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 1/10 với những tình tiết hấp dẫn.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 11, THVL1, 20h00 ngày 30/9/2022

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 11, THVL1, 20h00 ngày 30/9/2022

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 11 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 30/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Trọn bộ phim Rồi 30 năm sau - THVL1, chất lượng cao

Trọn bộ phim Rồi 30 năm sau - THVL1, chất lượng cao

Ngày mới Online cập nhật link xem trọn bộ phim Rồi 30 năm sau phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long (THVL1), chất lượng cao phục vụ đông đảo quý khán giả.
Phiên bản di động