BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA- Bài 3: Đi qua miền hủ tục

Bao nhiêu năm qua, lời của tiếng khèn Mông tiễn biệt người quá cố về với tổ tiên đã bị lãng quên. Giờ đây điệu khèn ấy lại được khơi dậy từ trong tâm trí của đồng bào, đó quả là báu vật linh thiêng.

Báu vật cũng như thanh kiếm cất trong hòm, để lâu không mài kiếm cũng hoen gỉ. Nói về việc ra đời Ban Vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông ở huyện Than Uyên, Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu cho chúng tôi biết: Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, đánh giá được phẩm chất, năng lực, uy tín của cán bộ quân đội, đồng thời nó thể hiện được khả năng vận động quần chúng của Bộ đội cụ Hồ, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc. Thành công của cuộc vận động chứng minh phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ thực sự tỏa sáng trong lòng nhân dân.

BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA- Bài 3: Đi qua miền hủ tục
Tập huấn về cuộc vận động xây dựng văn hóa mới

Vào một chiều của những ngày cuối tháng 12, khi người Mông nói chung và dòng họ Giàng ở bản Đán Tọ, xã Tà Mung, huyện Than Uyên nói riêng đang chuẩn bị củi, gạo nếp để đón cái Tết cổ truyền, chúng tôi cùng Ban vận động xây dựng câu lạc bộ Văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông đến gia đình ông Giàng Khua Giang. Từ nhiều năm nay ông Giang là trưởng tộc của dòng họ Giàng ở xã Tà Mung. Dòng họ Giàng ở xã Tà Mung có 84 hộ sinh sống tại ba bản gồm: Tu San, Đán Tọ và Nậm Mở. Những năm trước đây, khi Ban vận động chưa được thành lập thì người có uy tín như ông cũng gặp phải trở ngại vô cùng lớn. Ông có muốn cùng bà con thay đổi nếp nghĩ để xóa bỏ hủ tục treo thi hài người lâu trong nhà thì cũng không ai nghe: Ví dụ tôi nói về chuyện ma chay ở đây, nó đã thuộc về lý lối, thuộc về lời nguyền từ thủa xa xưa và bị chi phối bởi nhận thức, điều kiện sống và thời gian ngấm vào đầu mỗi con người. Cụ thể như muốn thay đổi việc treo xác người dưới bàn thờ rồi mang đi chôn, thành cho người vào quan tài và mang đi chôn thì tôi phải chịu toàn bộ trách nhiệm về mặt tâm linh đối với dòng họ. Chẳng may mọi vấn đề xảy ra như lời nguyền thì tôi phải đứng ra chịu trách nhiệm, do vậy tâm lý của tôi rất là nặng nề.

Đối với đồng bào Mông thì người trưởng dòng họ như ông Giàng Khua Giang rất quan trọng. Bởi trưởng họ nắm toàn bộ phong tục tập quán của dân tộc, dòng họ, cũng như chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức trong dòng họ. Tất cả các anh em trong họ có gì việc gì, như đám ma, đám cưới, ốm đau, đặt tên cho con đều phải có mặt của trưởng dòng họ. Đối với hủ tục treo thi hài, thực ra họ cũng đã nhận thức được một phần bản chất của lời nguyền xa xưa, rằng nó không quá hà khắc như vậy, nhưng vì bị áp lực nên ông Giang cũng chưa thể làm thế nào khác được. Thật kỳ diệu thay, sau khi Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông đến để tuyên truyền thì hầu hết người dân đồng tình, hưởng ứng việc thay đổi nếp sống, xóa bỏ dần hủ tục. Trong câu chuyện tiếng khèn, bộ đội đã biết đi vào góc cạnh của cả một vùng hủ tục, để cùng bà con gạt nó sang một bên và thay thế bằng một miền nhận thức tốt đẹp hơn rất nhiều. Theo Trung tá Mùa A Khua, công an xã Tà Mung, Ban vận động ra đời như một luồng gió mới thổi vào những góc khuất nhất của Tà Mung và được sự cùng vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành, chung tay xóa bỏ hủ tục lạc hậu ở đây. Trung tá Khua nói: "Tôi là cán bộ công an huyện được điều động về đây công tác tại công an xã, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ để tăng cường nắm địa bàn và phối kết hợp với Ban vận động để vận động bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên. Đặc biệt là chúng tôi đã vận động được bà con nhân dân ở xã Tà Mung. Cụ thể như dòng họ Giàng, trước kia khi chết thì họ vẫn còn hủ tục lạ hậu. Bây giờ được tuyên truyền thì bà con nhân dân khi có người chết đã cho vào quan tài. Chúng tôi cũng vận động bà con nhân dân không nghe kẻ xấu về tuyên truyền trên địa bàn xã Tà Mung".

BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA- Bài 3: Đi qua miền hủ tục
Cán bộ đến từng nhà tuyên truyền về xóa bỏ các hủ tục lạc hậu

Trong hơn 2 năm thực hiện nếp sống văn hóa mới và hơn 2 năm Ban vận động đi vào hoạt động đã đạt được kết quả tốt. Đó là đã vận động được 21 bản người Mông của huyện Than Uyên. Dòng họ Sùng ở Tà Mung là dòng họ cuối cùng đã nhất trí bỏ hủ tục treo thi hài. Việc nhất trí xóa bỏ hủ tục đó đã được ký kết bằng văn bản giữa trưởng dòng họ, các gia đình và Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông. Sau đó gia đình làm một cái lễ, theo cách gọi của người Mông là “làm lý” để chứng thực với tổ tiên rằng từ nay hủ tục đó sẽ không còn nữa.

Chị Cư Bà Sâu ở bản Hô Ta vui mừng nói với chúng tôi, sau khi đại diện gia đình ký vào văn bản: Người Mông ở Tà Mung giờ đã nghe lời cán bộ để thực hiện nếp sống mới rồi. Người Mông mình thấy như thế đã sạch sẽ rồi, không còn sợ như hồi trước nữa. Bà con thì yên tâm lao động sản xuất hơn. Xong rồi mình còn phải làm thêm cái lý nữa. Phải làm lý để thông báo mà.

Tà Mung không phải là xã duy nhất của huyện Than Uyên còn tồn tại hủ tục này nhưng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lai Châu đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung cho việc tuyên truyền vì nơi đây có nhiều dòng họ lớn của dân tộc Mông cùng sinh sống. Nếu Tà Mung trở thành điểm sáng trong việc làm đó, nó sẽ như tiếng khèn hay vọng vào vách núi mà người ở gần, ở xa cũng đều nghe thấy hết. Cán bộ sẽ phải làm gì để khi bà con đã đi qua được miền hủ tục lạc hậu này, để không còn ai tơ vương, quay trở lại nữa? Đó cũng là một bài toán mà có lẽ lần đầu tiên các cấp ủy tỉnh Lai Châu mang ra để soi từng phương án. Cụ thể, bài toán đó sẽ được giải quyết như thế nào? Đó là nội dung bài 4: "Lý mới từ trong tiếng khèn” của phóng sự: "Bước qua ngưỡng cửa".

Kế Nghiệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú

Tạm đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú

Tối 4/12, trên trang mạng xã hội facebook lan truyền clip ghi lại cảnh 1 giáo viên bị nhóm học sinh tấn công bằng dép, liên tục ném giấy rác vào người và văng những lời thô tục. Thậm chí còn có 1 học sinh nam nằm lăn ra đất để ăn vạ.
Võ cổ truyền Việ Nam: Môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp khát vọng vươn xa

Võ cổ truyền Việ Nam: Môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp khát vọng vươn xa

Vừa qua, môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp tổ chức Lễ giỗ tổ thường niên tại Võ đường xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ông Võ Đình Bình, Trưởng tràng môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp cùng Ban huấn luyện, và nhiều võ sư, võ sĩ, võ sinh của môn phái ở khắp nơi về tham dự.
Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam tổ chức chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.
“Làn sóng” tăng phí trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM Hà Nội

“Làn sóng” tăng phí trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM Hà Nội

Các chuyên gia cho biết, chủ đầu tư có thể chiếu theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của TP Hà Nội để điều chỉnh phí trông giữ xe ô tô.
Bộ Công an hỗ trợ công dân Việt Nam từ Myanmar về nước

Bộ Công an hỗ trợ công dân Việt Nam từ Myanmar về nước

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với các bên liên quan tiếp nhận 780 công dân Việt Nam về nước, trước tình hình tại Myanmar có nhiều diễn biến phức tạp.

Tin khác

Công ty Điện lực Thanh Hóa hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Công ty Điện lực Thanh Hóa hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX
Hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần IX năm 2023, sáng 5/12/2023, tại Trung tâm huyết học Bệnh viện Đa khoa của tỉnh Thanh Hóa, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tổ chức cho cán bộ, công nhân viên hưởng ứng tham gia hiến máu nhân đạo. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2023). Đây cũng là một hoạt động an sinh xã hội được tổ chức hàng năm của Tập đôàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Cần giải pháp đồng bộ phát triển con người trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam

Cần giải pháp đồng bộ phát triển con người trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam
“Già hóa dân số không chỉ nên nhìn nhận ở nguy cơ mà còn cần được tiếp cận theo hướng sẽ mang lại cơ hội đáng kể cho phát triển bền vững gắn với sự tham gia tích cực của NCT” – đó là nhận định của PGS. TS. Tạ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội (KHXH) Việt Nam tại Hội thảo khoa học thường niên lần thứ nhất về nghiên cứu con người, với chủ đề “Phát triển con người trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam hiện nay”.

Đã khởi tố 235 bị can trong vụ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy

Đã khởi tố 235 bị can trong vụ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy
Ngày 6/12, tại kỳ họp thứ 13 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, ông Nguyễn Đức Thái, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo kết quả công tác của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố trong năm 2023.

An Giang, nâng cao kiến thức thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ giúp nhau

An Giang, nâng cao kiến thức thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ giúp nhau
Ngày 6/12, tại TP Long Xuyên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang phối hợp với Ban Đại diện Hội NCT tỉnh An Giang tập huấn triển khai công tác thành lập, quản lý CLB Liên thế hệ tự giúp nhau và các văn bản quy định chính sách trợ giúp xã hội cho NCT năm 2023 của các huyện Thoại Sơn, Châu Thành, Chợ Mới, Phú Tân và TP Long Xuyên.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn vụ học sinh ném dép vào mặt cô giáo ở Tuyên Quang

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn vụ học sinh ném dép vào mặt cô giáo ở Tuyên Quang
Ngày 5/12, Bộ GD&ĐT nhận được Công văn số 1956/SGDĐT-VP của Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang báo cáo về vụ việc xảy ra tại Trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương), một số học sinh có hành động bạo lực, vi phạm đạo đức nghiêm trọng đối với giáo viên, gây bức xúc dư luận.

TP Hồ Chí Minh: Tìm người đàn ông 54 tuổi đi lạc

TP Hồ Chí Minh: Tìm người đàn ông 54 tuổi đi lạc
Ông Nguyễn Quách Hùng, sinh năm 1969, thường trú 289/11/2, phường 5, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, có triệu chứng tâm thần, đi khỏi nhà từ 6 giờ, ngày 24/11, đến nay chưa về.

Hội An, Quảng Nam: Nhà hàng thịt chó, mèo cuối cùng đóng cửa

Hội An, Quảng Nam: Nhà hàng thịt chó, mèo cuối cùng đóng cửa
Ngày 5/12, tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS và UBND TP.Hội An (Quảng Nam) đã đóng cửa một trong những nhà hàng thịt chó, mèo cuối cùng tại thành phố Hội An, cứu sống hàng trăm con vật khỏi bị buôn bán và tiêu thụ tại cơ sở này mỗi năm.

Tuyên án cựu Thiếu tá Quân đội tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Tuyên án cựu Thiếu tá Quân đội tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 5/12, Tòa án Quân sự khu vực 2, Quân khu 5 đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Minh về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Bí quyết “ươm” tài năng của cô giáo Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Bí quyết “ươm” tài năng của cô giáo Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng
Cô Võ Thị Bích Hạnh, chủ nhiệm lớp 2A9, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là một trong những nhân tố điển hình “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen.

Làn gió mới đẩy mạnh các phong trào người cao tuổi

Làn gió mới đẩy mạnh các phong trào người cao tuổi
Mới đây, Hội NCT các xã Thuần Mỹ, Sơn Đà, Ba Trại đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Ba Vì tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, đồng diễn thể dục dưỡng sinh NCT năm 2023.

Sơ tán 338 công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía bắc Myanmar về nước

Sơ tán 338 công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía bắc Myanmar về nước
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 4/12, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan trong nước cùng các nước đối tác sơ tán 338 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía bắc Myanmar về nước an toàn.

Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang: Vượt khó xây dựng thành công nông thôn mới

Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang: Vượt khó xây dựng thành công nông thôn mới
Ấn tượng nhất trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xứ lụa Tân Châu là đời sống người dân không ngừng được nâng cao, bộ mặt đô thị và cả vùng nông thôn đều khởi sắc...

Hoàn thành đối soát 33,5 triệu GPLX với cơ sở dữ liệu dân cư

Hoàn thành đối soát 33,5 triệu GPLX với cơ sở dữ liệu dân cư
Liên quan đến việc triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thông tin, đến nay, Bộ đã hoàn thành cả 4 nhiệm vụ gồm: Chia sẻ dữ liệu giấy phép lái xe, chia sẻ dữ liệu đăng kiểm phương tiện; cung cấp dịch vụ công trực tuyến đổi giấy phép lái xe; kết nối hệ thống giải quyết thủ tục hành chính Bộ GTVT với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; xây dựng kho số hóa kết quả thủ tục hành chính.

Hội Phụ nữ phường Vinh Tân tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023

Hội Phụ nữ phường Vinh Tân tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023
Ngày 1/12, Hội LHPN phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Xem thêm
Võ cổ truyền Việ Nam: Môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp khát vọng vươn xa

Võ cổ truyền Việ Nam: Môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp khát vọng vươn xa

môn phái Tây sơn Ngọc Điệp tổ chức Lễ giỗ tổ thường niên tại Võ đường. Ông Võ Đình Bình cùng Ban huấn luyện, và nhiều võ sư, võ sĩ, võ sinh về tham dự.
Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam tổ chức chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.
“Làn sóng” tăng phí trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM Hà Nội

“Làn sóng” tăng phí trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM Hà Nội

Các chuyên gia cho biết, chủ đầu tư có thể chiếu theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của TP Hà Nội để điều chỉnh phí trông giữ xe ô tô.
Tạm đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú

Tạm đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú

Tối 4/12, trên trang mạng xã hội facebook lan truyền clip ghi lại cảnh 1 giáo viên bị nhóm học sinh tấn công bằng dép, liên tục ném giấy rác vào người và văng những lời thô tục. Thậm chí còn có 1 học sinh nam nằm lăn ra đất để ăn vạ.
Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn vụ học sinh ném dép vào mặt cô giáo ở Tuyên Quang

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn vụ học sinh ném dép vào mặt cô giáo ở Tuyên Quang

Ngày 5/12, Bộ GD&ĐT nhận được Công văn số 1956/SGDĐT-VP của Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang báo cáo về vụ việc xảy ra tại Trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương), một số học sinh có hành động bạo lực, vi phạm đạo đức nghiêm trọng đối với giáo viên, gây bức xúc dư
Bí quyết “ươm” tài năng của cô giáo Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Bí quyết “ươm” tài năng của cô giáo Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Cô Võ Thị Bích Hạnh là một trong những nhân tố điển hình “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen.
Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.
Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng th
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.
Phiên bản di động