BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA- Bài 3: Đi qua miền hủ tục

Bao nhiêu năm qua, lời của tiếng khèn Mông tiễn biệt người quá cố về với tổ tiên đã bị lãng quên. Giờ đây điệu khèn ấy lại được khơi dậy từ trong tâm trí của đồng bào, đó quả là báu vật linh thiêng.

Báu vật cũng như thanh kiếm cất trong hòm, để lâu không mài kiếm cũng hoen gỉ. Nói về việc ra đời Ban Vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông ở huyện Than Uyên, Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu cho chúng tôi biết: Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, đánh giá được phẩm chất, năng lực, uy tín của cán bộ quân đội, đồng thời nó thể hiện được khả năng vận động quần chúng của Bộ đội cụ Hồ, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc. Thành công của cuộc vận động chứng minh phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ thực sự tỏa sáng trong lòng nhân dân.

BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA- Bài 3: Đi qua miền hủ tục
Tập huấn về cuộc vận động xây dựng văn hóa mới

Vào một chiều của những ngày cuối tháng 12, khi người Mông nói chung và dòng họ Giàng ở bản Đán Tọ, xã Tà Mung, huyện Than Uyên nói riêng đang chuẩn bị củi, gạo nếp để đón cái Tết cổ truyền, chúng tôi cùng Ban vận động xây dựng câu lạc bộ Văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông đến gia đình ông Giàng Khua Giang. Từ nhiều năm nay ông Giang là trưởng tộc của dòng họ Giàng ở xã Tà Mung. Dòng họ Giàng ở xã Tà Mung có 84 hộ sinh sống tại ba bản gồm: Tu San, Đán Tọ và Nậm Mở. Những năm trước đây, khi Ban vận động chưa được thành lập thì người có uy tín như ông cũng gặp phải trở ngại vô cùng lớn. Ông có muốn cùng bà con thay đổi nếp nghĩ để xóa bỏ hủ tục treo thi hài người lâu trong nhà thì cũng không ai nghe: Ví dụ tôi nói về chuyện ma chay ở đây, nó đã thuộc về lý lối, thuộc về lời nguyền từ thủa xa xưa và bị chi phối bởi nhận thức, điều kiện sống và thời gian ngấm vào đầu mỗi con người. Cụ thể như muốn thay đổi việc treo xác người dưới bàn thờ rồi mang đi chôn, thành cho người vào quan tài và mang đi chôn thì tôi phải chịu toàn bộ trách nhiệm về mặt tâm linh đối với dòng họ. Chẳng may mọi vấn đề xảy ra như lời nguyền thì tôi phải đứng ra chịu trách nhiệm, do vậy tâm lý của tôi rất là nặng nề.

Đối với đồng bào Mông thì người trưởng dòng họ như ông Giàng Khua Giang rất quan trọng. Bởi trưởng họ nắm toàn bộ phong tục tập quán của dân tộc, dòng họ, cũng như chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức trong dòng họ. Tất cả các anh em trong họ có gì việc gì, như đám ma, đám cưới, ốm đau, đặt tên cho con đều phải có mặt của trưởng dòng họ. Đối với hủ tục treo thi hài, thực ra họ cũng đã nhận thức được một phần bản chất của lời nguyền xa xưa, rằng nó không quá hà khắc như vậy, nhưng vì bị áp lực nên ông Giang cũng chưa thể làm thế nào khác được. Thật kỳ diệu thay, sau khi Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông đến để tuyên truyền thì hầu hết người dân đồng tình, hưởng ứng việc thay đổi nếp sống, xóa bỏ dần hủ tục. Trong câu chuyện tiếng khèn, bộ đội đã biết đi vào góc cạnh của cả một vùng hủ tục, để cùng bà con gạt nó sang một bên và thay thế bằng một miền nhận thức tốt đẹp hơn rất nhiều. Theo Trung tá Mùa A Khua, công an xã Tà Mung, Ban vận động ra đời như một luồng gió mới thổi vào những góc khuất nhất của Tà Mung và được sự cùng vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành, chung tay xóa bỏ hủ tục lạc hậu ở đây. Trung tá Khua nói: "Tôi là cán bộ công an huyện được điều động về đây công tác tại công an xã, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ để tăng cường nắm địa bàn và phối kết hợp với Ban vận động để vận động bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên. Đặc biệt là chúng tôi đã vận động được bà con nhân dân ở xã Tà Mung. Cụ thể như dòng họ Giàng, trước kia khi chết thì họ vẫn còn hủ tục lạ hậu. Bây giờ được tuyên truyền thì bà con nhân dân khi có người chết đã cho vào quan tài. Chúng tôi cũng vận động bà con nhân dân không nghe kẻ xấu về tuyên truyền trên địa bàn xã Tà Mung".

BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA- Bài 3: Đi qua miền hủ tục
Cán bộ đến từng nhà tuyên truyền về xóa bỏ các hủ tục lạc hậu

Trong hơn 2 năm thực hiện nếp sống văn hóa mới và hơn 2 năm Ban vận động đi vào hoạt động đã đạt được kết quả tốt. Đó là đã vận động được 21 bản người Mông của huyện Than Uyên. Dòng họ Sùng ở Tà Mung là dòng họ cuối cùng đã nhất trí bỏ hủ tục treo thi hài. Việc nhất trí xóa bỏ hủ tục đó đã được ký kết bằng văn bản giữa trưởng dòng họ, các gia đình và Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông. Sau đó gia đình làm một cái lễ, theo cách gọi của người Mông là “làm lý” để chứng thực với tổ tiên rằng từ nay hủ tục đó sẽ không còn nữa.

Chị Cư Bà Sâu ở bản Hô Ta vui mừng nói với chúng tôi, sau khi đại diện gia đình ký vào văn bản: Người Mông ở Tà Mung giờ đã nghe lời cán bộ để thực hiện nếp sống mới rồi. Người Mông mình thấy như thế đã sạch sẽ rồi, không còn sợ như hồi trước nữa. Bà con thì yên tâm lao động sản xuất hơn. Xong rồi mình còn phải làm thêm cái lý nữa. Phải làm lý để thông báo mà.

Tà Mung không phải là xã duy nhất của huyện Than Uyên còn tồn tại hủ tục này nhưng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lai Châu đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung cho việc tuyên truyền vì nơi đây có nhiều dòng họ lớn của dân tộc Mông cùng sinh sống. Nếu Tà Mung trở thành điểm sáng trong việc làm đó, nó sẽ như tiếng khèn hay vọng vào vách núi mà người ở gần, ở xa cũng đều nghe thấy hết. Cán bộ sẽ phải làm gì để khi bà con đã đi qua được miền hủ tục lạc hậu này, để không còn ai tơ vương, quay trở lại nữa? Đó cũng là một bài toán mà có lẽ lần đầu tiên các cấp ủy tỉnh Lai Châu mang ra để soi từng phương án. Cụ thể, bài toán đó sẽ được giải quyết như thế nào? Đó là nội dung bài 4: "Lý mới từ trong tiếng khèn” của phóng sự: "Bước qua ngưỡng cửa".

Kế Nghiệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ CAND được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp

Điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ CAND được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp

NMO - Ngày 6/2, Công an các địa phương bắt đầu tổ chức lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2023.
Tạm giữ hình sự các đối tượng đâm xe vào CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai

Tạm giữ hình sự các đối tượng đâm xe vào CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai

NMO - Công an tỉnh Lào Cai hiện đang tạm giữ đối tượng lao xe máy với tốc độ cao vào Tổ công tác khiến một Thiếu tá CSGT trọng thương.
Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16: “Trao tặng những món quà sự sống”

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16: “Trao tặng những món quà sự sống”

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16 - sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu xuân chính thức khai mạc tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vào chiều 6/2.
Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn ở miền Bắc khi nào kết thúc?

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn ở miền Bắc khi nào kết thúc?

NMO - Những ngày gần đây, thời tiết nồm ẩm kết hợp với mưa phùn khiến nền nhà có hiện tượng "đồ mồ hôi" gây khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều gia đình ở miền Bắc.
Hàng thủ công mĩ nghệ có cơ hội vươn ra toàn cầu

Hàng thủ công mĩ nghệ có cơ hội vươn ra toàn cầu

Nền tảng thương mại điện tử B2B Alibaba.com vừa giới thiệu tư cách thành viên Nhà cung cấp được xác minh cho người bán ở một số thị trường toàn cầu trong năm nay, trong đó có Việt Nam cùng với các nhà cung cấp ở Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Thổ Nhĩ Kỳ. Việt Nam hiện là quốc gia có nhiều Nhà cung cấp được xác minh nhất trên thị trường toàn cầu...

Tin khác

Bến Tre: Giáng cấp bậc hàm đối với Đại úy Công an đánh người khi thi hành công vụ

Bến Tre: Giáng cấp bậc hàm đối với Đại úy Công an đánh người khi thi hành công vụ
NMO - Sau thời gian tạm đình chỉ công tác, chiều 6/2, Công an tỉnh Bến Tre đã ra quyết định kỷ luật đối với Đại úy Phan Văn Trung (Công an viên xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Bến Tre) về hành vi đánh người trong khi thi hành công vụ.

Cần bỏ thói quen “rải tiền lẻ” khi đi lễ

Cần bỏ thói quen “rải tiền lẻ” khi đi lễ
Từ lâu, thói quen của đại đa số mọi người khi đi lễ đền, chùa, miếu, phủ, hay các cơ sở thờ tự là chuẩn bị tiền mới mệnh giá nhỏ mà dân ta quen gọi là tiền lẻ, để đặt lễ, hay đóng góp công đức.

CEO Nguyễn Bá Lịch tiên phong trên thị trường hỗ trợ du lịch, du học...

CEO Nguyễn Bá Lịch tiên phong trên thị trường hỗ trợ du lịch, du học...
Thương hiệu Vietmytravel - Du lịch Việt Mỹ sau hơn 15 năm thành lập và phát triển bởi CEO trẻ Nguyễn Bá Lịch, hiện đang từng bước ghi tên mình vào thị trường hoạt động hỗ trợ du lịch, du học và định cư Mỹ, Úc, Canada trong thời gian vừa qua.

Lật thuyền trên sông Đồng Nai, 1 thai phụ tử vong

Lật thuyền trên sông Đồng Nai, 1 thai phụ tử vong
NMO - Theo thông tin ban đầu, sáng ngày 5/2 xảy ra vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai, đoạn gần khu vực cù lao Ba Xê, thuộc địa phận phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến 12 người rơi xuống sông, 1 nạn nhân tử vong.

Ai trả kinh phí vụ giải cứu cháu bé bị lọt vào ống cọc bê-tông ở Đồng Tháp?

Ai trả kinh phí vụ giải cứu cháu bé bị lọt vào ống cọc bê-tông ở Đồng Tháp?
Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp cho biết việc này sẽ xử lý trên cơ sở pháp luật nhưng trước mắt đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm.

Google xin lỗi vì nhầm hình ảnh nữ sĩ Sương Nguyệt Anh

Google xin lỗi vì nhầm hình ảnh nữ sĩ Sương Nguyệt Anh
Ngày 2/2, Google đã chính thức xin lỗi vì hình ảnh sử dụng vinh danh không chính xác với chân dung của nữ sĩ Sương Nguyệt Anh.

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ nổ hầm tàu biển ở Quảng Ninh

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ nổ hầm tàu biển ở Quảng Ninh
NMO - Vụ cháy nổ tàu biển ORIENTAL GLORY tại thị xã Quảng Yên xảy ra vào lúc gần 9h sáng 2/2. Lúc đó, tàu đang neo đậu để sửa chữa tại Công ty cổ phần Sửa chữa tàu biển Nosco ShipYard thì bất ngờ phát nổ.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không cho sĩ quan

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không cho sĩ quan
NMO - Ngày 2/2, Bộ Công an hoàn thành dự thảo Thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong 2 tháng.

Giữ vững khí tiết của người cộng sản

Giữ vững khí tiết của người cộng sản
Ngày 28/1/1968, các lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai từ các khu, nghe đồng chí Trần Đào (Linh) Tỉnh ủy viên, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ đạo hướng tấn công địch vào thị xã Pleiku Xuân Mậu Thân 1968.

Phú Thọ: Bắt Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V

Phú Thọ: Bắt Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V
NMO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ hình sự đối với Phùng Mạnh Duẩn - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V về tội danh “Nhận hối lộ”.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng danh đơn vị anh hùng

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng danh đơn vị anh hùng
Tân Sơn là phường trung tâm của TP Thanh Hóa, đông dân cư, kinh tế xã hội phát triển, nhận thức của người dân đối với giáo dục cao, tạo điều kiện thuận lợi trong việc Trường mầm non Tân Sơn huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt kết quả cao. Có được thành quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành và ủng hộ của nhân dân trong phường.

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023
NMO - Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến diễn ra vào nửa đầu tháng 7.

Lớp học của các bô lão

Lớp học của các bô lão
Không biết tự bao giờ, nhưng cứ vào thứ Ba hằng tuần, các “học trò già”, có người ngoài bảy mươi, có người đã chín mươi tuổi lại hào hứng cắp sách đến lớp học tiếng Anh miễn phí ở phố Kim Ngưu, quận Hà Bà Trưng, TP Hà Nội như những cô cậu sinh viên. Họ, dù trí nhớ kém, chân tay run rẩy nhưng không bỏ buổi học nào. Bởi, với họ, ở tuổi nào, việc học vẫn rất quan trọng…

Tổ chức Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định năm 2023

Tổ chức Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định năm 2023
Ban tổ chức Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định thông báo thời gian tổ chức lễ hội từ ngày 1 đến 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng)...

Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy năm 2023 của các trường đại học, đại học trên cả nước

Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy năm 2023 của các trường đại học, đại học trên cả nước
NMO - Tính đến thời điểm hiện tại, một số trường đại học, đại học trên cả nước đã công bố thời gian dự kiến diễn ra kỳ thi đánh giá tư duy, năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023.
Xem thêm
Điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ CAND được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp

Điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ CAND được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp

NMO - Ngày 6/2, Công an các địa phương bắt đầu tổ chức lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2023.
Tạm giữ hình sự các đối tượng đâm xe vào CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai

Tạm giữ hình sự các đối tượng đâm xe vào CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai

NMO - Công an tỉnh Lào Cai hiện đang tạm giữ đối tượng lao xe máy với tốc độ cao vào Tổ công tác khiến một Thiếu tá CSGT trọng thương.
Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16: “Trao tặng những món quà sự sống”

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16: “Trao tặng những món quà sự sống”

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16 - sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu xuân chính thức khai mạc tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vào chiều 6/2.
Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng danh đơn vị anh hùng

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng danh đơn vị anh hùng

Trường mầm non Tân Sơn thuộc địa bàn phường Tân Sơn, là một phường trung tâm của thành phố Thanh Hóa, đông dân cư, phần lớn là tri thức và tiểu thương, kinh tế xã hội phát triển.
Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

NMO - Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến diễn ra vào nửa đầu tháng 7.
Tuyển sinh đại học 2023 sẽ diễn ra sớm hơn năm 2022

Tuyển sinh đại học 2023 sẽ diễn ra sớm hơn năm 2022

NMO - Theo Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), kế hoạch tuyển sinh tổng thể năm 2023 sẽ được thiết kế với lịch trình sớm hơn năm 2022 để công tác tuyển sinh có thể hoàn tất và bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9/2023.
Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Những ngày cuối năm chúng tôi lại có dịp trở về Nông Cống để chứng kiến khung cảnh đổi thay kỳ diệu của vùng quê chiêm trũng, nơi đây sức sống nông thôn mơí đang tràn về. Khung cảnh người, xe tươi vui nhộn nhịp trên những cây cầu, những con đường rộng thê
Bước qua ngưỡng của

Bước qua ngưỡng của

Loạt bài phóng sự: BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA
Những tấm gương luôn ngời sáng…

Những tấm gương luôn ngời sáng…

Tôi trở lại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào một ngày Đông cuối tuần.
Phiên bản di động