BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA- Bài 3: Đi qua miền hủ tục

Bao nhiêu năm qua, lời của tiếng khèn Mông tiễn biệt người quá cố về với tổ tiên đã bị lãng quên. Giờ đây điệu khèn ấy lại được khơi dậy từ trong tâm trí của đồng bào, đó quả là báu vật linh thiêng.

Báu vật cũng như thanh kiếm cất trong hòm, để lâu không mài kiếm cũng hoen gỉ. Nói về việc ra đời Ban Vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông ở huyện Than Uyên, Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu cho chúng tôi biết: Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, đánh giá được phẩm chất, năng lực, uy tín của cán bộ quân đội, đồng thời nó thể hiện được khả năng vận động quần chúng của Bộ đội cụ Hồ, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc. Thành công của cuộc vận động chứng minh phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ thực sự tỏa sáng trong lòng nhân dân.

BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA- Bài 3: Đi qua miền hủ tục
Tập huấn về cuộc vận động xây dựng văn hóa mới

Vào một chiều của những ngày cuối tháng 12, khi người Mông nói chung và dòng họ Giàng ở bản Đán Tọ, xã Tà Mung, huyện Than Uyên nói riêng đang chuẩn bị củi, gạo nếp để đón cái Tết cổ truyền, chúng tôi cùng Ban vận động xây dựng câu lạc bộ Văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông đến gia đình ông Giàng Khua Giang. Từ nhiều năm nay ông Giang là trưởng tộc của dòng họ Giàng ở xã Tà Mung. Dòng họ Giàng ở xã Tà Mung có 84 hộ sinh sống tại ba bản gồm: Tu San, Đán Tọ và Nậm Mở. Những năm trước đây, khi Ban vận động chưa được thành lập thì người có uy tín như ông cũng gặp phải trở ngại vô cùng lớn. Ông có muốn cùng bà con thay đổi nếp nghĩ để xóa bỏ hủ tục treo thi hài người lâu trong nhà thì cũng không ai nghe: Ví dụ tôi nói về chuyện ma chay ở đây, nó đã thuộc về lý lối, thuộc về lời nguyền từ thủa xa xưa và bị chi phối bởi nhận thức, điều kiện sống và thời gian ngấm vào đầu mỗi con người. Cụ thể như muốn thay đổi việc treo xác người dưới bàn thờ rồi mang đi chôn, thành cho người vào quan tài và mang đi chôn thì tôi phải chịu toàn bộ trách nhiệm về mặt tâm linh đối với dòng họ. Chẳng may mọi vấn đề xảy ra như lời nguyền thì tôi phải đứng ra chịu trách nhiệm, do vậy tâm lý của tôi rất là nặng nề.

Đối với đồng bào Mông thì người trưởng dòng họ như ông Giàng Khua Giang rất quan trọng. Bởi trưởng họ nắm toàn bộ phong tục tập quán của dân tộc, dòng họ, cũng như chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức trong dòng họ. Tất cả các anh em trong họ có gì việc gì, như đám ma, đám cưới, ốm đau, đặt tên cho con đều phải có mặt của trưởng dòng họ. Đối với hủ tục treo thi hài, thực ra họ cũng đã nhận thức được một phần bản chất của lời nguyền xa xưa, rằng nó không quá hà khắc như vậy, nhưng vì bị áp lực nên ông Giang cũng chưa thể làm thế nào khác được. Thật kỳ diệu thay, sau khi Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông đến để tuyên truyền thì hầu hết người dân đồng tình, hưởng ứng việc thay đổi nếp sống, xóa bỏ dần hủ tục. Trong câu chuyện tiếng khèn, bộ đội đã biết đi vào góc cạnh của cả một vùng hủ tục, để cùng bà con gạt nó sang một bên và thay thế bằng một miền nhận thức tốt đẹp hơn rất nhiều. Theo Trung tá Mùa A Khua, công an xã Tà Mung, Ban vận động ra đời như một luồng gió mới thổi vào những góc khuất nhất của Tà Mung và được sự cùng vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành, chung tay xóa bỏ hủ tục lạc hậu ở đây. Trung tá Khua nói: "Tôi là cán bộ công an huyện được điều động về đây công tác tại công an xã, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ để tăng cường nắm địa bàn và phối kết hợp với Ban vận động để vận động bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên. Đặc biệt là chúng tôi đã vận động được bà con nhân dân ở xã Tà Mung. Cụ thể như dòng họ Giàng, trước kia khi chết thì họ vẫn còn hủ tục lạ hậu. Bây giờ được tuyên truyền thì bà con nhân dân khi có người chết đã cho vào quan tài. Chúng tôi cũng vận động bà con nhân dân không nghe kẻ xấu về tuyên truyền trên địa bàn xã Tà Mung".

BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA- Bài 3: Đi qua miền hủ tục
Cán bộ đến từng nhà tuyên truyền về xóa bỏ các hủ tục lạc hậu

Trong hơn 2 năm thực hiện nếp sống văn hóa mới và hơn 2 năm Ban vận động đi vào hoạt động đã đạt được kết quả tốt. Đó là đã vận động được 21 bản người Mông của huyện Than Uyên. Dòng họ Sùng ở Tà Mung là dòng họ cuối cùng đã nhất trí bỏ hủ tục treo thi hài. Việc nhất trí xóa bỏ hủ tục đó đã được ký kết bằng văn bản giữa trưởng dòng họ, các gia đình và Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông. Sau đó gia đình làm một cái lễ, theo cách gọi của người Mông là “làm lý” để chứng thực với tổ tiên rằng từ nay hủ tục đó sẽ không còn nữa.

Chị Cư Bà Sâu ở bản Hô Ta vui mừng nói với chúng tôi, sau khi đại diện gia đình ký vào văn bản: Người Mông ở Tà Mung giờ đã nghe lời cán bộ để thực hiện nếp sống mới rồi. Người Mông mình thấy như thế đã sạch sẽ rồi, không còn sợ như hồi trước nữa. Bà con thì yên tâm lao động sản xuất hơn. Xong rồi mình còn phải làm thêm cái lý nữa. Phải làm lý để thông báo mà.

Tà Mung không phải là xã duy nhất của huyện Than Uyên còn tồn tại hủ tục này nhưng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lai Châu đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung cho việc tuyên truyền vì nơi đây có nhiều dòng họ lớn của dân tộc Mông cùng sinh sống. Nếu Tà Mung trở thành điểm sáng trong việc làm đó, nó sẽ như tiếng khèn hay vọng vào vách núi mà người ở gần, ở xa cũng đều nghe thấy hết. Cán bộ sẽ phải làm gì để khi bà con đã đi qua được miền hủ tục lạc hậu này, để không còn ai tơ vương, quay trở lại nữa? Đó cũng là một bài toán mà có lẽ lần đầu tiên các cấp ủy tỉnh Lai Châu mang ra để soi từng phương án. Cụ thể, bài toán đó sẽ được giải quyết như thế nào? Đó là nội dung bài 4: "Lý mới từ trong tiếng khèn” của phóng sự: "Bước qua ngưỡng cửa".

Kế Nghiệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023”:  Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023”: Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Với kỳ vọng xây dựng Ngân hàng đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở (OIB), Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo (ĐMST) - Techfest Vietnam (Innovative Design Thinking Village) đã từng bước phát động Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023”.
Làm giàu nhờ nuôi cá đạt tiêu chuẩn VietGAP

Làm giàu nhờ nuôi cá đạt tiêu chuẩn VietGAP

Việc áp dụng mô hình nuôi trồng thủy sản theo quy trình VietGAP đã mở ra hướng phát triển mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Thủy.
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ ký kết hợp tác với Trường Đại học Chosun (Hàn Quốc)

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ ký kết hợp tác với Trường Đại học Chosun (Hàn Quốc)

Ngày 6/6, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết hợp tác đào tạo với Trường Đại học Chosun (Hàn Quốc).
Nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên kiến trúc Trường Đại học KD&CN có tính ứng dụng thực tiễn cao

Nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên kiến trúc Trường Đại học KD&CN có tính ứng dụng thực tiễn cao

Ngày 2/6, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học cho các em sinh viên ngành Kiến trúc niên khoá 2018 – 2023 (AR 23). Đáng chú ý, trong số các đồ án tốt nghiệp xếp loại xuất sắc của sinh viên, có nhiều công trình có ý nghĩa lý luận và tính ứng dụng thực tiễn khá cao.
Kỷ luật cảnh cáo Phó trưởng Ban phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế

Kỷ luật cảnh cáo Phó trưởng Ban phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ngày 8/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết hội đồng kỷ luật của đơn vị này vừa họp và có kết luận xử lý đối với cán bộ vi phạm là Phó trưởng Ban Phong trào Trần Bá Tứ vì có hành vi say xỉn, hành động phản cảm nơi công cộng.

Tin khác

Vùng áp thấp trên biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Vùng áp thấp trên biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa ban hành công văn về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô trong nước đến hết 2023

Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô trong nước đến hết 2023
Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ-moóc hoặc sơ-mi-rơ-moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước.

Danh tính 2 đối tượng hành hung phóng viên Đài PT&TH Hà Nội

Danh tính 2 đối tượng hành hung phóng viên Đài PT&TH Hà Nội
Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng có hành vi hành hung phóng viên khi đang tác nghiệp xảy ra ở phường Ô Chợ Dừa vào chiều ngày 6/6.

Công an Hà Nội giám định thương tích, củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng hành hung phóng viên

Công an Hà Nội giám định thương tích, củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng hành hung phóng viên
Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết đang điều tra vụ 2 đối tượng có hành vi cản trở, hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội khi đang tác nghiệp.

Cho phép ô tô vào đón người, tài liệu, đề thi tốt nghiệp THPT tại chân cầu thang máy bay

Cho phép ô tô vào đón người, tài liệu, đề thi tốt nghiệp THPT tại chân cầu thang máy bay
Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT, các cảng vụ hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các hãng hàng không Việt Nam về việc phối hợp hỗ trợ vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá CSGT hy sinh khi làm nhiệm vụ ở Long An

Trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá CSGT hy sinh khi làm nhiệm vụ ở Long An
Ngày 7/6, Công an tỉnh Long An phối hợp với UBND huyện Đức Hòa tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân Liệt sĩ Nguyễn Xuân Hào tại nhà riêng ở xã Lộc Giang.

Bộ GD&ĐT đề nghị không cắt điện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD&ĐT đề nghị không cắt điện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh/thành về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Đề thi, đáp án chuyên Anh vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án chuyên Anh vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023
Đề thi chuyên Anh vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023, đáp án thi chuyên Anh vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023 được cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Đề thi, đáp án chuyên Toán vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án chuyên Toán vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023
Đề thi chuyên Toán vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023, đáp án chuyên Toán vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023 được cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Bài 3: Phát triển Đảng viên trong doanh nghiệp nơi giữ chân nhân tài

Bài 3: Phát triển Đảng viên trong doanh nghiệp nơi giữ chân nhân tài
Những năm qua, công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong khối doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI ở Vĩnh Phúc đã phát huy được vai trò, vị trí, đóng góp vào sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc lành mạnh, đoàn kết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Đề thi, đáp án chuyên Văn vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án chuyên Văn vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023
Đề thi chuyên Văn vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023, gợi ý đáp án chuyên Văn vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023 được cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Phóng viên Đài PT-TH Hà Nội bị hành hung khi đang tác nghiệp

Phóng viên Đài PT-TH Hà Nội bị hành hung khi đang tác nghiệp
Chiều 6/6, trong khi đang tác nghiệp tại khu vực Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội, nhóm phóng viên của Đài PT-TH Hà Nội đã bị một số đối tượng ngang nhiên hành hung, gây thương tích nghiêm trọng.

Từ nỗi bất hạnh của chim phóng sinh

Từ nỗi bất hạnh của chim phóng sinh
Mùa Phật đản, hay ngày Rằm mồng 1 âm lịch, chim sẻ và chim ri là hai loài được bẫy bắt rất nhiều để cung ứng cho các điểm bán chim phóng sinh. Và phía sau cuộc mưu sinh của những người bẫy là bi kịch của các loài chim...

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 TP.HCM năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 TP.HCM năm 2023
Đáp án môn Toán vào lớp 10 TP.HCM năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Toán TP.HCM năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh tham khảo.

Đã bắt được nghi phạm sát hại 3 người phụ nữ ở Khánh Hòa

Đã bắt được nghi phạm sát hại 3 người phụ nữ ở Khánh Hòa
Phan Danh Hưng - nghi phạm sát hại 3 người phụ nữ ở Khánh Hòa gây rúng động dư luận đã bị bắt sau 4 ngày lẩn trốn.
Xem thêm
Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023”:  Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023”: Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Với kỳ vọng xây dựng Ngân hàng đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở (OIB), Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo (ĐMST) - Techfest Vietnam (Innovative Design Thinking Village) đã từng bước phát động Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023”.
Làm giàu nhờ nuôi cá đạt tiêu chuẩn VietGAP

Làm giàu nhờ nuôi cá đạt tiêu chuẩn VietGAP

Việc áp dụng mô hình nuôi trồng thủy sản theo quy trình VietGAP đã mở ra hướng phát triển mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Thủy.
Kỷ luật cảnh cáo Phó trưởng Ban phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế

Kỷ luật cảnh cáo Phó trưởng Ban phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ngày 8/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết hội đồng kỷ luật của đơn vị này vừa họp và có kết luận xử lý đối với cán bộ vi phạm là Phó trưởng Ban Phong trào T.B.T. vì có hành vi say xỉn, hành động phản cảm nơi công cộng.
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ ký kết hợp tác với Trường Đại học Chosun (Hàn Quốc)

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ ký kết hợp tác với Trường Đại học Chosun (Hàn Quốc)

Ngày 6/6, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết hợp tác đào tạo với Trường Đại học Chosun (Hàn Quốc).
Nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên kiến trúc Trường Đại học KD&CN có tính ứng dụng thực tiễn cao

Nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên kiến trúc Trường Đại học KD&CN có tính ứng dụng thực tiễn cao

Ngày 2/6, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học cho các em sinh viên ngành Kiến trúc niên khoá 2018 – 2023 (AR 23). Đáng chú ý, trong số các đồ án tốt nghiệp xếp loại xuất sắc của sinh viên, có nhiều công trình có ý nghĩa lý luận và tính ứng dụng thực tiễn khá cao.
Cho phép ô tô vào đón người, tài liệu, đề thi tốt nghiệp THPT tại chân cầu thang máy bay

Cho phép ô tô vào đón người, tài liệu, đề thi tốt nghiệp THPT tại chân cầu thang máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT, các cảng vụ hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các hãng hàng không Việt Nam về việc phối hợp hỗ trợ vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động