Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông

Cuối buổi chiều tà, mảnh đất Tà Mung của huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu nhuốm nỗi buồn man mác. Sương bay bảng lảng trên những nóc nhà phủ đầy rêu cũ càng khiến cho con người như già nhanh hơn.

Mỗi khi trong bản Tu San, Lán Tọ hay Pá Liềng, Nậm Mở có người già sắp lìa xa con cháu thì các dòng họ lớn của người Mông ở đây như họ Sùng, họ Mùa lại nghĩ ngay tới những hủ tục đang chờ sẵn ngoài cửa. Chính từ điều đó mà những năm qua, Huyện ủy Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã ra Nghị quyết triển khai việc thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa mới cho đồng bào dân tộc Mông ở huyện Than Uyên nói chung và xã Tà Mung nói riêng. Nhiều Người cao tuổi cùng cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an ở huyện Than Uyên được triệu tập làm thành viên cốt cán để tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện xây dựng nội dung của nếp sống văn hóa mới trong vùng đồng bào dân tộc Mông. Trung tá Lầu A Tình, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện, Trưởng Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông, bộc bạch:"Khi đi vận động tôi luôn luôn đứng trên hai vai đó là vai bộ đội, là chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện đến với bà con để vận động. Còn vai thứ hai là vai Trưởng ban vận động xây dựng câu lạc bộ Văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông. Hai vai này có mối quan hệ với nhau rất chặt chẽ vì khi đến với thôn bản, bà con thấy người lãnh đạo là cán bộ quân sự thì bà con rất tôn trọng và quý mến".

Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông
Cán bộ tuyên truyền về xóa bỏ hủ tục cho đồng báo Mông

Cũng theo Trung tá Tình, nếu mọi việc chỉ dừng ở lại đó thì vẫn chưa giải quyết được vấn đề về hủ tục của đồng bào, mà phải đi bằng đôi chân vững chắc để vừa trên cương vị “Bộ đội Cụ Hồ” đến với đồng bào, vừa là người con của bản để hiểu được phong tục, tập quán, tiếng nói của người dân. Phải biết được đồng bào đang nghĩ gì và mong muốn của họ như thế nào thì mới có câu chuyện để nói, để bàn. Điều đó cần phải có quá trình, thời gian, không phải cứ vận động là thành công ngay.

Thế nhưng, thời gian mỗi ngày đi qua mà không làm thì hủ tục lại ngấm thêm vào tâm trí những đứa trẻ đang lớn. Vậy nên, việc xóa bỏ hủ tục này cần phải làm luôn, điều ấy cần phải được lục lại từ trong báu vật. Báu vật không có gì to tát. Nó là một cây khèn. Điều này chúng tôi được ông Sùng Khua Nủ, nghệ nhân khèn Mông, ở bản Lán Tọ cho biết: "Khi người ta đồng ý cho người vào trong áo quan sau hai ngày nhưng không có lời khèn cũng không thể cho vào áo quan được, nên ngày xưa người ta chỉ treo xác lên ky thôi. Còn bây giờ cho xác vào áo quan phải thổi để dẫn được, phải thổi được khèn để cho vào áo quan nên họ mới tâm phục khẩu phục và đối với các gia đình họ cũng yên tâm là mình không bị hại lâu dài, yên tâm lao động sản xuất và không lo bị đau ốm cùng các vấn đề khác".

Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông

Bài khèn có thể được coi là một pho sử sống của người Mông, nó phản ánh về mọi khía cạnh của đời sống xã hội. Trong đám tang thì lời ca của nó làm cho con người thay đổi hoàn toàn nhận thức về những hủ tục đang tồn tại trong từng gia đình:

Do quá lâu rồi không ai còn lưu giữ nên bài khèn đó gần như bị mất đi, cũng rất hiếm người biết thổi khèn trong đám tang để dẫn linh hồn người chết vào áo quan. Do vậy thi hài cứ bị treo trước bàn thờ, rất mất vệ sinh, nhất là những người mất bị ốm đau, bệnh tật. Khi gia đình, dòng họ có một người qua đời, bà con đã nghèo lại phải mổ thêm vài con trâu để làm lễ trong nhiều ngày. Con trâu với người Mông có giá trị lớn như một quả núi, có gia đình cả đời không thể tích cóp để mua đủ một con trâu về nuôi.

Khi đã khôi phục được tiếng khèn trong đám hiếu thì người quá cố sẽ được khâm liệm ngay và nếu như sau đó con cháu của họ vẫn yên ổn làm ăn, vẫn khỏe mạnh thì những lời nguyền thuở xa xưa sẽ dần bị lãng quên. Mỗi lần điệu khèn được cất lên thì tập quán tốt đẹp của người Mông được khơi dậy, nhận thức của người dân được nâng cao, những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu sẽ không đi vào đời sống của bà con nữa.

Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông

Ông Giàng A Chua ở bản Nậm Mở, một trong những người rất có uy tín trong cộng đồng cho rằng, nếu như người Mông ở Tà Mung biết dùng chính báu vật của mình để khơi dậy niềm tin, nhận thức dúng về hủ tục thì chắc chắn cuộc sống sẽ hoàn toàn khác. Nếu người Mông biết sử dụng tiếng khèn thì người chết sẽ không phải nằm lâu trong nhà. Thực hiện được điều này thì sẽ giảm được rất nhiều sự tốn kém cho gia đình.

Ngay sau khi thành lập, Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông đã lên kế hoạch mở lớp dạy khèn để khôi phục một số bài khèn cổ, trong đó có bài khèn phục vụ đám hiếu. Tiếp đó, ông Giàng Vảng My, ở bản Nậm Mở là người có uy tín trong dòng họ Giàng, đã thay mặt bà con trong họ ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới. Đó là khi gia đình có người mất sẽ nghiêm túc chấp hành việc đưa thi hài vào áo quan, không như ngày trước. Sau họ Giàng là những họ lớn khác của người Mông ở Tà Mung tiếp tục đặt bút ký cam kết như vậy. Việc ký kết đã được các dòng họ đồng tình ủng hộ. Đây là một thành công vô cùng lớn của Ban vận động.

Giờ đây mỗi khi trong bản có lời khèn cất lên, dù đó là tiếng lòng của người thân tiễn người quá cố về nơi tiên cảnh thì người ta cũng không còn sợ hãi như ngày xưa nữa. Điệu khèn cất lên thì cây cũng được nâng lên còn người thì được hạ xuống đất, không cần phải treo, cũng không cần phải để lâu trong nhà. Đó là nội dung trong "Bài 3: Đi qua miền hủ tục" của phóng sự: “Bước qua ngưỡng cửa”.

Còn nữa

Kế Nghiệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau giữ chức vụ Giám đốc Công an Bạc Liêu

Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau giữ chức vụ Giám đốc Công an Bạc Liêu

Sáng 30/1, tại Công an tỉnh Bạc Liêu, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Tham dự có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo tỉnh Cà Mau; các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau.
Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

NMO - Năm 2023, dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4-1/5 trùng nhau nên người lao động cả nước sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục.
Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩm của Vãn Tình dễ cho người đọc thấy được những nhân vật phụ nữ khôn ngoan, thức thời, độc lập tự tin trước sóng gió cuộc đời. Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc là cuốn sách bán chạy thứ tư sau ba cuốn: Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu, Bạn đắt giá bao nhiêu, Không tự khinh bỉ không tự phí hoài.
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Đế Việt thương hiệu kí

Đế Việt thương hiệu kí

Mỗi thương hiệu đế Việt mỗi vị, cũng tê đầu lưỡi, cũng nồng thơm, cháy bỏng, cuống quýt như nhau, nhưng kẻ sành rượu thì phân biệt được đế này, đế kia được chưng cất ở đâu.

Tin khác

Nguyên mẫu nhân vật trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam

Nguyên mẫu nhân vật trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam
LTS: Độc giả Việt Nam chắc không mấy ai không biết những câu thơ: “Anh ngã xuống đường băng Tân Sơn Nhất/Nhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăng/Và anh chết trong khi đang đứng bắn/Máu anh phun theo lửa đạn cầu vồng/Chợt thấy anh giặc hốt hoảng xin hàng/Có thằng núp dưới chân anh tránh đạn/Bởi anh chết rồi nhưng lòng dũng cảm/Vẫn đứng đàng hoàng nổ súng tấn công/Anh tên gì hỡi anh yêu quý…”

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo
Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023
Vào thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã chào đón những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm.

Giáo sư cao tuổi người Hàn yêu Việt Nam

Giáo sư cao tuổi người Hàn yêu Việt Nam
Một người bạn cao tuổi Hàn Quốc, GS. TS Ahn Kyong Hwan bộc bạch “Việt Nam sống động trong trái tim tôi, Tết cổ truyền của Việt Nam thật tuyệt vời”. Lúc còn là học sinh trung học, ông đã rất yêu cây dừa Việt Nam. Những rừng dừa trái sum suê trĩu ngọn, lúc Xuân về, Tết đến; tàu lá dừa rung rinh trước làn gió Xuân uốn mình xuống các dòng kênh rạch, vẻ đẹp huyền ảo, lung linh.

Món quà Tết của Phu nhân Hoàng thân Xu-pha-nu-vông

Món quà Tết của Phu nhân Hoàng thân Xu-pha-nu-vông
Cách đây tròn 50 năm, bà Hoàng Thị Thanh, sinh năm 1954, quê xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là một trong những người có vinh dự nhận món quà ấy. Cho đến bây giờ, đó vẫn là một kỉ niệm không thể nào quên của bà trong những năm tháng chiến đấu trên đất bạn Lào.

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai
Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò
Những ngày Tết đang đến rất gần, hương vị Xuân đã đến với tất cả mọi người, nhưng đâu đó trong dòng người tất bật xô bồ, vẫn có một người thầy cần mẫn miệt mài trên từng trang giáo án để truyền thụ kiến thức cho học sinh, những bài giảng của thầy vì thế càng gần gũi và ấm áp hơn với nhiều thế hệ học trò. Thầy Nguyễn Lý Tưởng hiện đang công tác tại trường THCS Bình Minh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang từng ngày nỗ lực hết mình để mang đến cho học sinh những nguồn kiến thức mới mẻ, thức đẩy học sinh có kết quả học tập tốt nhất.

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra và chúc tết Công ty Điện lực Thanh Hóa

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra và chúc tết Công ty Điện lực Thanh Hóa
Chiều 14/1, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm, kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, phương án trực và chúc tết cán bộ, người lao động Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão. Cùng đi có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa.

Ngành điện bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Ngành điện bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
Từ sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thanh Hóa, niềm vui của anh Phạm Hồng Thái, đoàn viên Công đoàn Điện lực Cẩm Thủy càng được nhân lên, khi gia đình có ngôi nhà mới vững chãi, ấm cúng trong những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ hàng chục gói thầu mua sắm thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở Hà Nội

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ hàng chục gói thầu mua sắm thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở Hà Nội
Thanh tra Chính phủ mới ban hành thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội và 11 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn từ 1/1/2020 đến 31/12/2021.

Lễ hội chùa Hương 2023 có gì mới?

Lễ hội chùa Hương 2023 có gì mới?
Lễ hội chùa Hương khai hội từ 27.1 và kéo dài đến hết 23.4 (tức từ mùng 6 tháng Giêng đến hết mùng 4.3 Âm lịch), với chủ đề “Lễ hội chùa Hương an toàn - văn minh - thân thiện”.

Về làng có truyền thống 500 năm làm bánh chưng, bánh tét

Về làng có truyền thống 500 năm làm bánh chưng, bánh tét
Cứ mỗi dịp cận Tết, người làng Chuồn, thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế lại nổi lửa vào “vụ” bánh chưng, bánh tét. Từ xưa, bánh làng Chuồn đã thơm ngon nức tiếng gần xa, bởi sự tài hoa của dân làng cùng với giống nếp quý hiếm...

Thông tin mới nhất vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống ống cọc bê tông ở Đồng Tháp

Thông tin mới nhất vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống ống cọc bê tông ở Đồng Tháp
NMO - Thông tin mới nhất vụ bé Thái Lý Hạo Nam rơi xuống ống cọc bê tông sâu 35m tại công trình cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), sáng 16/1, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn thứ nhất trong số 3 đoạn của cọc bê tông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc
Theo báo cáo của UBND TP Uông Bí và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, lễ khai hội và Hội xuân Yên Tử năm 2023 sẽ được tổ chức vào sáng 31/1,...

Nhớ lại niềm vui của ông Nguyễn Lâm Sáu được minh oan: Mùa Xuân nhắc đến vai trò của luật sư trong vụ việc

Nhớ lại niềm vui của ông Nguyễn Lâm Sáu được minh oan: Mùa Xuân nhắc đến vai trò của luật sư trong vụ việc
Ông Nguyễn Lâm Sáu, sinh năm 1940, thường trú tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt ngày 14/4/1985, được tạm tha trái pháp luật vào ngày 22/11/1985.
Xem thêm
Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

NMO - Năm 2023, do dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4-1/5 trùng nhau nên người lao động cả nước sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục.
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.
Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩ
Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Mỗi khi bước sang năm học mới, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn lại trăn trở, nỗ lực để đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, có những chính sách ưu đãi cho học sinh, nhằm mang đến nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp tích cực vào thị trường lao động của địa phương cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.
Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.
Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Những ngày cuối năm chúng tôi lại có dịp trở về Nông Cống để chứng kiến khung cảnh đổi thay kỳ diệu của vùng quê chiêm trũng, nơi đây sức sống nông thôn mơí đang tràn về. Khung cảnh người, xe tươi vui nhộn nhịp trên những cây cầu, những con đường rộng thê
Bước qua ngưỡng của

Bước qua ngưỡng của

Loạt bài phóng sự: BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA
Những tấm gương luôn ngời sáng…

Những tấm gương luôn ngời sáng…

Tôi trở lại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào một ngày Đông cuối tuần.
Phiên bản di động