Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông

Cuối buổi chiều tà, mảnh đất Tà Mung của huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu nhuốm nỗi buồn man mác. Sương bay bảng lảng trên những nóc nhà phủ đầy rêu cũ càng khiến cho con người như già nhanh hơn.

Mỗi khi trong bản Tu San, Lán Tọ hay Pá Liềng, Nậm Mở có người già sắp lìa xa con cháu thì các dòng họ lớn của người Mông ở đây như họ Sùng, họ Mùa lại nghĩ ngay tới những hủ tục đang chờ sẵn ngoài cửa. Chính từ điều đó mà những năm qua, Huyện ủy Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã ra Nghị quyết triển khai việc thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa mới cho đồng bào dân tộc Mông ở huyện Than Uyên nói chung và xã Tà Mung nói riêng. Nhiều Người cao tuổi cùng cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an ở huyện Than Uyên được triệu tập làm thành viên cốt cán để tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện xây dựng nội dung của nếp sống văn hóa mới trong vùng đồng bào dân tộc Mông. Trung tá Lầu A Tình, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện, Trưởng Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông, bộc bạch:"Khi đi vận động tôi luôn luôn đứng trên hai vai đó là vai bộ đội, là chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện đến với bà con để vận động. Còn vai thứ hai là vai Trưởng ban vận động xây dựng câu lạc bộ Văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông. Hai vai này có mối quan hệ với nhau rất chặt chẽ vì khi đến với thôn bản, bà con thấy người lãnh đạo là cán bộ quân sự thì bà con rất tôn trọng và quý mến".

Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông
Cán bộ tuyên truyền về xóa bỏ hủ tục cho đồng báo Mông

Cũng theo Trung tá Tình, nếu mọi việc chỉ dừng ở lại đó thì vẫn chưa giải quyết được vấn đề về hủ tục của đồng bào, mà phải đi bằng đôi chân vững chắc để vừa trên cương vị “Bộ đội Cụ Hồ” đến với đồng bào, vừa là người con của bản để hiểu được phong tục, tập quán, tiếng nói của người dân. Phải biết được đồng bào đang nghĩ gì và mong muốn của họ như thế nào thì mới có câu chuyện để nói, để bàn. Điều đó cần phải có quá trình, thời gian, không phải cứ vận động là thành công ngay.

Thế nhưng, thời gian mỗi ngày đi qua mà không làm thì hủ tục lại ngấm thêm vào tâm trí những đứa trẻ đang lớn. Vậy nên, việc xóa bỏ hủ tục này cần phải làm luôn, điều ấy cần phải được lục lại từ trong báu vật. Báu vật không có gì to tát. Nó là một cây khèn. Điều này chúng tôi được ông Sùng Khua Nủ, nghệ nhân khèn Mông, ở bản Lán Tọ cho biết: "Khi người ta đồng ý cho người vào trong áo quan sau hai ngày nhưng không có lời khèn cũng không thể cho vào áo quan được, nên ngày xưa người ta chỉ treo xác lên ky thôi. Còn bây giờ cho xác vào áo quan phải thổi để dẫn được, phải thổi được khèn để cho vào áo quan nên họ mới tâm phục khẩu phục và đối với các gia đình họ cũng yên tâm là mình không bị hại lâu dài, yên tâm lao động sản xuất và không lo bị đau ốm cùng các vấn đề khác".

Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông

Bài khèn có thể được coi là một pho sử sống của người Mông, nó phản ánh về mọi khía cạnh của đời sống xã hội. Trong đám tang thì lời ca của nó làm cho con người thay đổi hoàn toàn nhận thức về những hủ tục đang tồn tại trong từng gia đình:

Do quá lâu rồi không ai còn lưu giữ nên bài khèn đó gần như bị mất đi, cũng rất hiếm người biết thổi khèn trong đám tang để dẫn linh hồn người chết vào áo quan. Do vậy thi hài cứ bị treo trước bàn thờ, rất mất vệ sinh, nhất là những người mất bị ốm đau, bệnh tật. Khi gia đình, dòng họ có một người qua đời, bà con đã nghèo lại phải mổ thêm vài con trâu để làm lễ trong nhiều ngày. Con trâu với người Mông có giá trị lớn như một quả núi, có gia đình cả đời không thể tích cóp để mua đủ một con trâu về nuôi.

Khi đã khôi phục được tiếng khèn trong đám hiếu thì người quá cố sẽ được khâm liệm ngay và nếu như sau đó con cháu của họ vẫn yên ổn làm ăn, vẫn khỏe mạnh thì những lời nguyền thuở xa xưa sẽ dần bị lãng quên. Mỗi lần điệu khèn được cất lên thì tập quán tốt đẹp của người Mông được khơi dậy, nhận thức của người dân được nâng cao, những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu sẽ không đi vào đời sống của bà con nữa.

Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông

Ông Giàng A Chua ở bản Nậm Mở, một trong những người rất có uy tín trong cộng đồng cho rằng, nếu như người Mông ở Tà Mung biết dùng chính báu vật của mình để khơi dậy niềm tin, nhận thức dúng về hủ tục thì chắc chắn cuộc sống sẽ hoàn toàn khác. Nếu người Mông biết sử dụng tiếng khèn thì người chết sẽ không phải nằm lâu trong nhà. Thực hiện được điều này thì sẽ giảm được rất nhiều sự tốn kém cho gia đình.

Ngay sau khi thành lập, Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông đã lên kế hoạch mở lớp dạy khèn để khôi phục một số bài khèn cổ, trong đó có bài khèn phục vụ đám hiếu. Tiếp đó, ông Giàng Vảng My, ở bản Nậm Mở là người có uy tín trong dòng họ Giàng, đã thay mặt bà con trong họ ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới. Đó là khi gia đình có người mất sẽ nghiêm túc chấp hành việc đưa thi hài vào áo quan, không như ngày trước. Sau họ Giàng là những họ lớn khác của người Mông ở Tà Mung tiếp tục đặt bút ký cam kết như vậy. Việc ký kết đã được các dòng họ đồng tình ủng hộ. Đây là một thành công vô cùng lớn của Ban vận động.

Giờ đây mỗi khi trong bản có lời khèn cất lên, dù đó là tiếng lòng của người thân tiễn người quá cố về nơi tiên cảnh thì người ta cũng không còn sợ hãi như ngày xưa nữa. Điệu khèn cất lên thì cây cũng được nâng lên còn người thì được hạ xuống đất, không cần phải treo, cũng không cần phải để lâu trong nhà. Đó là nội dung trong "Bài 3: Đi qua miền hủ tục" của phóng sự: “Bước qua ngưỡng cửa”.

Còn nữa

Kế Nghiệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài

Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối 5/6, khu vực Bắc Bộ và Hà Nội sẽ có mưa rào và dông, dự báo trong 10 ngày tới hiện tượng này sẽ tiếp tục.
Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi (HSG) bậc THPT vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2023.
Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Sáng 5/6, tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Báo Người Lao động tổ chức Chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” trao tặng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tỉnh Thanh Hóa 20.000 lá cờ Tổ quốc và trao tặng 100 suất kinh phí hỗ trợ học tập (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thanh Hóa.
Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc ông T.B.T., Phó trưởng Ban Phong trào có hành vi phản cảm trên phố.

Tin khác

Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh

Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh
Thông tin từ UBND TP Hạ Long và TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, ngày 4/6, tại hai địa phương này đã xảy ra cháy rừng khiến 2 người dân tử vong.

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023
Đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Bài 1: Tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng

Bài 1: Tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng
Thời gian qua, xác định công tác phát triển Đảng viên, tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, là một nội dung hết sức quan trọng, trong công tác xây dựng tổ chức Đảng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Hải Phòng: Nữ sinh trong vụ ngạt khí ô tô không được xét đặc cách vào lớp 10

Hải Phòng: Nữ sinh trong vụ ngạt khí ô tô không được xét đặc cách vào lớp 10
Nữ sinh P.N.K., học sinh lớp 9D, Trường THCS Trường Sơn, huyện An Lão không may gặp tai nạn ngạt khí. Em không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19": Dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19": Dự đoán chính xác thời điểm suy yếu
Chiều 3/6, tại phiên họp thứ 20 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, đồng thời, ban hành hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với dịch bệnh nhóm B và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới để xây dựng Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch Covid-19 giai đoạn 2023 - 2025 phù hợp với tình hình mới.

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã
Về thăm xã Trung Giáp vào những ngày đầu tháng 6, từ trung tâm xã tới các thôn hai bên đường rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Trung Giáp (10/6/1948 – 10/6/2023).

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị mất trộm

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị  mất trộm
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Bình Triệu, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tuyến Quốc lộ 1 đã truy bắt, khống chế được đối tượng trộm xe máy của người dân.

Nhiều phương án bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng

Nhiều phương án bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng
Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến giữa tháng 5/2023 đã có 17/47 hồ thủy điện lớn đã về mực nước chết hoặc gần mực nước chết và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của quy trình vận hành liên hồ chứa. Đặc biệt, ở khu vực miền Bắc tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng, tần suất nước thấp nhất trong 100 năm qua. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn nước không những làm giảm khả năng sản xuất điện, tình hình thời tiết khô hạn và nắng nóng còn làm tăng nhu cầu sử dụng điện… đã đặt ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Nam Định nói riêng trước nhiều khó khăn, thách thức…

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã luôn nêu cao ý chí quyết tâm, đồng lòng, sáng tạo, vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xứng tích cực trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh
Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn. Tại Việt Nam, Nestlé tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi, áp dụng mô hình nông nghiệp tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo thu nhập, hướng đến ngành nông nghiệp bền vững, phát thải thấp.

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm
Trong 6 tháng đầu năm 2023, Lực lượng Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hoà đấu tranh thành công nhiều vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý tại khu vực biên giới biển tỉnh Khánh Hoà, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến chào xã giao Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến chào xã giao Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản
Chiều 2/6, đoàn công tác của tỉnh Bình Định, do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao ngài Yamaguchi Nobuhiko, Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản.

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước
Ngày mới Online cập nhật đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT của các tỉnh, thành phố trên cả nước để học sinh và phụ huynh tham khảo.

Mang hoa anh đào Nhật Bản về tỉnh Bình Định

Mang hoa anh đào Nhật Bản về tỉnh Bình Định
Trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến đầu tư, thắt chặt mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, chiều 01/6, Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến thị trấn Yoshino, tỉnh Nara. Đây là địa phương đã kí kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại TP Izumisano, Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại TP Izumisano, Nhật Bản
Sáng 2/6, đoàn công tác tỉnh Bình Định do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đến thăm và làm việc với TP Izumisano, phủ Osaka, Nhật Bản.
Xem thêm
Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài

Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối ngày 5/6, khu vực Bắc Bộ và Hà Nội sẽ có mưa rào và dông, dự báo trong 10 ngày tới hiện tượng này sẽ tiếp tục.
Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Sáng 5-6, tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Báo Người Lao động tổ chức Chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” trao tặng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tỉnh Thanh Hóa 20.000 lá cờ Tổ quốc và trao tặng 100 suất kinh phí hỗ trợ học tập (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho
Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc ông T.B.T. - Phó trưởng Ban Phong trào có hành vi phản cảm trên phố.
Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển HSG bậc THPT vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2023.
Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động