Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông

Cuối buổi chiều tà, mảnh đất Tà Mung của huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu nhuốm nỗi buồn man mác. Sương bay bảng lảng trên những nóc nhà phủ đầy rêu cũ càng khiến cho con người như già nhanh hơn.

Mỗi khi trong bản Tu San, Lán Tọ hay Pá Liềng, Nậm Mở có người già sắp lìa xa con cháu thì các dòng họ lớn của người Mông ở đây như họ Sùng, họ Mùa lại nghĩ ngay tới những hủ tục đang chờ sẵn ngoài cửa. Chính từ điều đó mà những năm qua, Huyện ủy Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã ra Nghị quyết triển khai việc thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa mới cho đồng bào dân tộc Mông ở huyện Than Uyên nói chung và xã Tà Mung nói riêng. Nhiều Người cao tuổi cùng cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an ở huyện Than Uyên được triệu tập làm thành viên cốt cán để tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện xây dựng nội dung của nếp sống văn hóa mới trong vùng đồng bào dân tộc Mông. Trung tá Lầu A Tình, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện, Trưởng Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông, bộc bạch:"Khi đi vận động tôi luôn luôn đứng trên hai vai đó là vai bộ đội, là chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện đến với bà con để vận động. Còn vai thứ hai là vai Trưởng ban vận động xây dựng câu lạc bộ Văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông. Hai vai này có mối quan hệ với nhau rất chặt chẽ vì khi đến với thôn bản, bà con thấy người lãnh đạo là cán bộ quân sự thì bà con rất tôn trọng và quý mến".

Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông
Cán bộ tuyên truyền về xóa bỏ hủ tục cho đồng báo Mông

Cũng theo Trung tá Tình, nếu mọi việc chỉ dừng ở lại đó thì vẫn chưa giải quyết được vấn đề về hủ tục của đồng bào, mà phải đi bằng đôi chân vững chắc để vừa trên cương vị “Bộ đội Cụ Hồ” đến với đồng bào, vừa là người con của bản để hiểu được phong tục, tập quán, tiếng nói của người dân. Phải biết được đồng bào đang nghĩ gì và mong muốn của họ như thế nào thì mới có câu chuyện để nói, để bàn. Điều đó cần phải có quá trình, thời gian, không phải cứ vận động là thành công ngay.

Thế nhưng, thời gian mỗi ngày đi qua mà không làm thì hủ tục lại ngấm thêm vào tâm trí những đứa trẻ đang lớn. Vậy nên, việc xóa bỏ hủ tục này cần phải làm luôn, điều ấy cần phải được lục lại từ trong báu vật. Báu vật không có gì to tát. Nó là một cây khèn. Điều này chúng tôi được ông Sùng Khua Nủ, nghệ nhân khèn Mông, ở bản Lán Tọ cho biết: "Khi người ta đồng ý cho người vào trong áo quan sau hai ngày nhưng không có lời khèn cũng không thể cho vào áo quan được, nên ngày xưa người ta chỉ treo xác lên ky thôi. Còn bây giờ cho xác vào áo quan phải thổi để dẫn được, phải thổi được khèn để cho vào áo quan nên họ mới tâm phục khẩu phục và đối với các gia đình họ cũng yên tâm là mình không bị hại lâu dài, yên tâm lao động sản xuất và không lo bị đau ốm cùng các vấn đề khác".

Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông

Bài khèn có thể được coi là một pho sử sống của người Mông, nó phản ánh về mọi khía cạnh của đời sống xã hội. Trong đám tang thì lời ca của nó làm cho con người thay đổi hoàn toàn nhận thức về những hủ tục đang tồn tại trong từng gia đình:

Do quá lâu rồi không ai còn lưu giữ nên bài khèn đó gần như bị mất đi, cũng rất hiếm người biết thổi khèn trong đám tang để dẫn linh hồn người chết vào áo quan. Do vậy thi hài cứ bị treo trước bàn thờ, rất mất vệ sinh, nhất là những người mất bị ốm đau, bệnh tật. Khi gia đình, dòng họ có một người qua đời, bà con đã nghèo lại phải mổ thêm vài con trâu để làm lễ trong nhiều ngày. Con trâu với người Mông có giá trị lớn như một quả núi, có gia đình cả đời không thể tích cóp để mua đủ một con trâu về nuôi.

Khi đã khôi phục được tiếng khèn trong đám hiếu thì người quá cố sẽ được khâm liệm ngay và nếu như sau đó con cháu của họ vẫn yên ổn làm ăn, vẫn khỏe mạnh thì những lời nguyền thuở xa xưa sẽ dần bị lãng quên. Mỗi lần điệu khèn được cất lên thì tập quán tốt đẹp của người Mông được khơi dậy, nhận thức của người dân được nâng cao, những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu sẽ không đi vào đời sống của bà con nữa.

Bước qua ngưỡng cửa - Bài 2: Tìm về báu vật của người Mông

Ông Giàng A Chua ở bản Nậm Mở, một trong những người rất có uy tín trong cộng đồng cho rằng, nếu như người Mông ở Tà Mung biết dùng chính báu vật của mình để khơi dậy niềm tin, nhận thức dúng về hủ tục thì chắc chắn cuộc sống sẽ hoàn toàn khác. Nếu người Mông biết sử dụng tiếng khèn thì người chết sẽ không phải nằm lâu trong nhà. Thực hiện được điều này thì sẽ giảm được rất nhiều sự tốn kém cho gia đình.

Ngay sau khi thành lập, Ban vận động xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Mông đã lên kế hoạch mở lớp dạy khèn để khôi phục một số bài khèn cổ, trong đó có bài khèn phục vụ đám hiếu. Tiếp đó, ông Giàng Vảng My, ở bản Nậm Mở là người có uy tín trong dòng họ Giàng, đã thay mặt bà con trong họ ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới. Đó là khi gia đình có người mất sẽ nghiêm túc chấp hành việc đưa thi hài vào áo quan, không như ngày trước. Sau họ Giàng là những họ lớn khác của người Mông ở Tà Mung tiếp tục đặt bút ký cam kết như vậy. Việc ký kết đã được các dòng họ đồng tình ủng hộ. Đây là một thành công vô cùng lớn của Ban vận động.

Giờ đây mỗi khi trong bản có lời khèn cất lên, dù đó là tiếng lòng của người thân tiễn người quá cố về nơi tiên cảnh thì người ta cũng không còn sợ hãi như ngày xưa nữa. Điệu khèn cất lên thì cây cũng được nâng lên còn người thì được hạ xuống đất, không cần phải treo, cũng không cần phải để lâu trong nhà. Đó là nội dung trong "Bài 3: Đi qua miền hủ tục" của phóng sự: “Bước qua ngưỡng cửa”.

Còn nữa

Kế Nghiệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Khởi tố vụ án 191 học viên trốn khỏi trại cai nghiện ma tuý

Sóc Trăng: Khởi tố vụ án 191 học viên trốn khỏi trại cai nghiện ma tuý

Liên quan vụ 191 học viên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng trốn trại, chiều 29/2, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan CSĐT Công an TP. Sóc Trăng đã khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích; Chống người thi hành công vụ; Hủy hoại tài sản và Gây rối trật tự công cộng".
Truy tố Trần Quí Thanh và hai con gái chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng

Truy tố Trần Quí Thanh và hai con gái chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng

Ngày 29/2, Viện KiSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Trần Quí Thanh (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
Xây nhà ở xã hội hay hạ giá nhà?

Xây nhà ở xã hội hay hạ giá nhà?

Vào năm 2018, cháu tôi bốc thăm được suất mua chung cư tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) dạng nhà ở chính sách của đơn vị quân đội theo hình thức đóng tiền theo tiến độ xây dựng.
Hãy luôn nở nụ cười để cuộc đời vui hơn

Hãy luôn nở nụ cười để cuộc đời vui hơn

Một nụ cười - vốn liếng tuy nhỏ bé nhưng lại sinh hoa lợi nhiều, nó làm giàu cho kẻ đón nhận nó mà không hề làm kẻ trao tặng nó phải nghèo đi. Ngược lại, có khi người ta sẽ còn mãi mãi ghi nhớ.
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Trao "Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam thịt kho hột vịt"

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Trao "Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam thịt kho hột vịt"

Lãnh đạo quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh vừa trao cho Liên đoàn Lao động quận Bình Tân, Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Tươi Mart “Bằng Xác lập kỷ lục Việt Nam thịt kho hột vịt” cho công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn.

Tin khác

Cái... khuy áo!

Cái... khuy áo!
Những ngày đầu năm Giáp Thìn, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn được dư luận bàn tán sôi nổi. Đáng chú ý là luồng ý kiến băn khoăn: “Tại sao tuyến cao tốc này chỉ có 2 làn, lại chỉ có phân cách mềm không có phân cách cứng, rồi những đoạn không có làn khẩn cấp…”.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoán sản Việt Nam tăng cường công tác bảo vệ môi trường

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoán sản Việt Nam tăng cường công tác bảo vệ môi trường
Nhận thức được tầm quan trọng trong việc sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường, năm 2024, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoán sản Việt Nam (TKV) tiếp tục triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ môi trường đã đề ra; thực hiện bảo đảm hoàn thành khối lượng công việc và các chỉ tiêu môi trường; duy trì thực hiện tốt, thường xuyên công tác bảo vệ, giữ vững an toàn môi trường. Kiểm soát chặt chẽ các nguồn chất thải gây ô nhiễm môi trường, tăng cường công tác phòng ngừa các sự cố môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và dịch bệnh, phương án tái sử dụng nước thải mỏ, đất đá thải.

Xây dựng tỉnh Bình Thuận phát triển nhanh, bền vững, trở thành nơi đáng sống, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Xây dựng tỉnh Bình Thuận phát triển nhanh, bền vững, trở thành nơi đáng sống, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư
Sáng 28/2, TP Phan Thiết, diễn ra Lễ công bố "Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050". Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng toàn thể quý vị đại biểu, khách quý đã về dự với gần 300 khách mời. Tỉnh Bình Thuận có các đồng chí: Dương Văn An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đoàn Anh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tạm dừng hoạt động chợ quê An Nhứt

Tạm dừng hoạt động chợ quê An Nhứt
Ngày 28/2, UBND huyện Long Điền có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động khu ẩm thực chợ quê An Nhứt ở xã An Nhứt kể từ ngày 1/3, vì chưa đảm bảo an toàn.

Xác định nguyên nhân gần 200 học viên ở cơ sở cai nghiện ma túy tại Sóc Trăng bỏ trốn

Xác định nguyên nhân gần 200 học viên ở cơ sở cai nghiện ma túy tại Sóc Trăng bỏ trốn
Những ngày qua, thông tin hàng trăm học viên đang cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng bỏ trốn gây xôn xao dư luận. Sau khi biết tin, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã cử đoàn công tác của Bộ vào Sóc Trăng, phối hợp với UBND, các đơn vị liên quan của tỉnh trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Hội NCT Việt Nam nỗ lực triển khai hiệu quả Kết luận 58 của Ban Bí thư

Hội NCT Việt Nam nỗ lực triển khai hiệu quả Kết luận 58 của Ban Bí thư
Thực hiện Kết luận 58/TW ngày 23/6/2023 (Kết luận 58) của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam; Ban Thường vụ Trung ương Hội đã phối hợp triển khai đến các địa phương và có văn bản chỉ đạo Hội NCT các cấp phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Hàng trăm thanh niên hăng hái lên đường tòng quân

Hàng trăm thanh niên hăng hái lên đường tòng quân
Sáng 27/2/2024, 325 tân binh của TP. Vũng Tàu trong trang phục chỉnh tề, có mặt tại khu du lịch Paradise, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ công an nhân dân (NVCAND).

Áp dụng nhiều phương pháp hiện đại để điều trị các bệnh lý nhãn khoa

Áp dụng nhiều phương pháp hiện đại để điều trị các bệnh lý nhãn khoa
Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa hạng I, là cơ sở nhãn khoa đầu ngành của TP. Hồ Chí Minh. Tiền thân của bệnh viện là dưỡng đường có tên Clinique Saint-Paul. Công trình do dòng Saint Paul của Pháp xây theo kiến trúc Pháp từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Long An: Phát triển các sản phẩm y học cổ truyền công nghệ cao

Long An: Phát triển các sản phẩm y học cổ truyền công nghệ cao
Công ty TNHH Vạn Xuân (Cụm công nghiệp Liên Hương, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đông dược tiên phong đạt chuẩn GMP theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Tài sản “khủng” bị kê biên, phong tỏa

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Tài sản “khủng” bị kê biên, phong tỏa
Liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu giữ vật chứng, tạm giữ nhiều tài sản “khủng”.

Thanh tra Chính phủ nêu tên hàng loạt dự án có vi phạm ở Hưng Yên

Thanh tra Chính phủ nêu tên hàng loạt dự án có vi phạm ở Hưng Yên
Mới đây, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì buổi công bố Kết luận thanh tra tại tỉnh Hưng Yên.

Tỉnh Nghệ An: Hơn 3.200 công dân lên đường nhập ngũ

Tỉnh Nghệ An: Hơn 3.200 công dân lên đường nhập ngũ
Sáng 26/2, đồng loạt 21 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024.

Ý Đảng hợp với lòng Dân trong bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc

Ý Đảng hợp với lòng Dân trong bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc
Phường Liễu Giai có 2 làng cổ là làng Liễu Giai và Vĩnh Phúc. Trong những năm 50, 60 của thế kỷ trước, ở mỗi làng cổ có những giếng làng để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của nhân dân. Tại ngách 2697/2 đường Hoàng Hoa Thám có một giếng làng cổ đã bị lấp, sau đó nhân dân tự phát làm khu chợ nhỏ. Từ quý IV năm 2023, UBND phường Liễu Giai đã triển khai Dự án cải tạo phục dựng giếng làng kết hợp là sân chơi tại ngách 267/2 đường Hoàng Hoa Thám..

Viết tiếp những trang sử vẻ vang của nhà thuốc nhiều đời nhất Việt Nam

Viết tiếp những trang sử vẻ vang của nhà thuốc nhiều đời nhất Việt Nam
Sáng 25/2/2024, tại Hà Nội, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 370 năm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Đây là nhà thuốc có truyền thống 370 năm chữa bệnh cứu người, 17 đời liên tục, với 3 Ngự Y triều đình. Thọ Xuân Đường đã vinh dự được Hội Kỷ lục Gia Việt Nam, Tổ chức Guinness Việt Nam (thành viên của Tổ chức kỷ lục Guinness Thế giới) xác lập kỷ lục là Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam.

Chuyển Công an điều tra vụ xe chở đoàn cán bộ hưu trí Quân y lao xuống vực ở Tam Đảo

Chuyển Công an điều tra vụ xe chở đoàn cán bộ hưu trí Quân y lao xuống vực ở Tam Đảo
Công an huyện Tam Đảo cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 16h40 ngày 25/2, tại km 19+300 quốc lộ 2B, thuộc địa phận xã Hồ Sơn (Tam Đảo) đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục điều tra nguyên nhân tai nạn.
Xem thêm
Sóc Trăng: Khởi tố vụ án 191 học viên trốn khỏi trại cai nghiện ma tuý

Sóc Trăng: Khởi tố vụ án 191 học viên trốn khỏi trại cai nghiện ma tuý

Liên quan vụ 191 học viên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng trốn trại, chiều 29/2, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan CSĐT Công an TP. Sóc Trăng đã khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích; Chống người thi hành công vụ; Hủy hoại tài sản và
Truy tố Trần Quí Thanh và hai con gái chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng

Truy tố Trần Quí Thanh và hai con gái chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng

Ngày 29/2, Viện KiSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Trần Quí Thanh (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Trao "Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam thịt kho hột vịt"

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Trao "Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam thịt kho hột vịt"

Lãnh đạo quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh vừa trao cho Liên đoàn Lao động quận Bình Tân, Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Tươi Mart “Bằng Xác lập kỷ lục Việt Nam thịt kho hột vịt” cho công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn.
Chuyển Công an điều tra vụ xe chở đoàn cán bộ hưu trí Quân y lao xuống vực ở Tam Đảo

Chuyển Công an điều tra vụ xe chở đoàn cán bộ hưu trí Quân y lao xuống vực ở Tam Đảo

Công an huyện Tam Đảo cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 16h40 ngày 25/2 tại km 19+300 quốc lộ 2B, thuộc địa phận xã Hồ Sơn (Tam Đảo) đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục điều tra nguyên nhân tai nạn.
Lý do Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội bị phạt tiền và đình chỉ tuyển sinh 2 ngành?

Lý do Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội bị phạt tiền và đình chỉ tuyển sinh 2 ngành?

Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa có Kết luận thanh tra số 31/KL-TTr về việc chấp hành các quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội.
Quỹ Tiếp sức Tài năng tỉnh An Giang: Họp mặt tôn vinh cá nhân tiêu biểu năm học 2023 - 2024

Quỹ Tiếp sức Tài năng tỉnh An Giang: Họp mặt tôn vinh cá nhân tiêu biểu năm học 2023 - 2024

Sáng 14/2/2024, (mùng 5 Tết Giáp Thìn), Hội đồng Quản lý và Ban Điều hành Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang tổ chức Chương trình Họp mặt tôn vinh cá nhân tiêu biểu năm học 2023 - 2024, khen thưởng cho nhiều cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong các lĩnh vực.
Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế

Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế

Trong những năm qua Trung tâm chính trị huyện Nông Cống đã bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của BTV, Thường trực Huyện ủy và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo các cấp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng; lồng ghép nhiều chuyên đề phù hợp với từng đối tượng học viên;
Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững

Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững

Đảng bộ và nhân dân thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong – Nghệ An) xác định, cần quyết tâm phát huy nội lực, khơi dậy tiềm năng của đất và người, nhằm xây dựng địa phương mình ngày càng giàu đẹp.
Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh (từ 10/2021) là minh chứng cho quyết tâm, nỗ lực của tập thể; hướng tới mục tiêu phát triển mô hình “Bệnh viện thông minh - Chuyên nghiệp - Hiện đại”.
Phiên bản di động