Dự án “Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương”, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc:

Bồi thường chưa xong đã phá dỡ nhà dân(!?)

Bà Trần Thị Tính, ở thôn Cả, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc cho rằng, các cơ quan chức năng huyện Yên Lạc cần chỉ đạo Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền dừng việc san lấp mặt bằng trái luật đối với gia đình bà, tại dự án Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương, nhằm thực hiện việc kiểm kê tài sản, điều chỉnh phương án bồi thường đối với gia đình và một số hộ dân bị thu hồi đất…

“Nhập nhèm” tên Dự án

Ngày 7/4/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 1081/QĐ-UBND về việc thành lập và giao chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Minh Phương, huyện Yên Lạc. Tiếp đó, ngày 5/5/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1331/QĐ-UBND về việc chấp thuận phạm vi nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 về phê duyệt nhiệm vụ dự toán kinh phí khảo sát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Minh Phương, tại thị trấn Yên Lạc và xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 1567/TTg-NN ngày 9/11/2018 về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Yên Lạc ra Thông báo số 48/TB-UBND ngày 23/4/2019, thu hồi đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương. Trước đó, các quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc dự án có tên “Cụm công nghiệp Minh Phương”, không có “làng nghề”.

Được biết, từ lúc tổ chức họp dân để triển khai Dự án đến nay, các hộ dân chưa được UBND huyện Yên Lạc hay chủ đầu tư (Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền) cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lí để thực hiện dự án. Các hộ dân cũng không biết UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hay UBND huyện Yên Lạc thu hồi bao nhiêu diện tích đất, phạm vi Dự án đến đâu. Chỉ biết rằng, Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền (chủ đầu tư) và UBND huyện Yên Lạc ban hành nhiều quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Một số đối tượng xăm trổ đến hủy hoại tài sản của gia đình bà Tính ngày 13/4/2021 (ảnh cắt từ clip người dân cung cấp).
Một số đối tượng xăm trổ đến hủy hoại tài sản của gia đình bà Tính ngày 13/4/2021 (ảnh cắt từ clip người dân cung cấp).

Hủy hoại tài sản của dân?

Ngày 22/10/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 22/2018/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho cấp huyện quyết định thu hồi đất. Do đó, cuối năm 2019, UBND huyện Yên Lạc tiến hành thu hồi toàn bộ 19.800m2 đất của gia đình bà Trần Thị Tính đang quản lí và sử dụng, thời gian giao khoán đến năm 2064, để giao cho Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền thực hiện Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương. Diện tích đất trên của gia đình bà Tính có nguồn gốc từ việc gia đình được Nhà nước giao (một phần do việc chuyển đổi, thuê khoán của 38 hộ gia đình trong thôn để làm mô hình VAC từ những năm 1997; một phần do gia đình cải tạo, khai hoang trong quá trình sử dụng).

Gia đình bỏ nhiều tiền bạc và công sức vào mô hình VAC và các công trình khác. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm kê tài sản làm căn cứ bồi thường, gia đình bổ sung nhiều hạng mục, nhưng chủ đầu tư và UBND huyện Yên Lạc chưa giải quyết.

Ngày 14/4/2021, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc tổ chức buổi làm việc với một số hộ dân khiếu nại về việc kiểm kê thiếu tài sản, quyền lợi liên quan đến việc thu hồi đất. Trước buổi làm việc, gia đình bà Tính mời luật sư đến tham gia bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình. Nhưng, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc không đồng ý, nhưng không đưa ra lí do chính đáng, nên gia đình bà Tính không tiếp tục làm việc.

UBND huyện Yên Lạc chưa giải quyết việc phản ánh, khiếu nại dứt điểm; cũng không có quyết định, thông báo cưỡng chế thu hồi đất, nhưng bất ngờ sáng 13/4/2021, Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền đã tự ý san ủi đất, lấp ao, phá dỡ công trình của gia đình bà Tính. Ngay khi sự việc xảy ra, gia đình bà Tính đã báo UBND huyện Yên Lạc, Công an huyện Yên Lạc, UBND xã Nguyệt Đức, Công an xã Nguyệt Đức. Sự việc hủy hoại tài sản trên chỉ có Công an xã Nguyệt Đức xuống, nhưng cũng để mặc cho doanh nghiệp hủy hoại tài sản của gia đình. Hậu quả, khiến nhiều công trình, cây cối bị hủy hoại. Đồng thời, toàn bộ vật nuôi trong trang trại có nguy cơ chết (có một số con chết).

Bà Trần Thị Tính cho rằng: “Thứ nhất: Năm 2015, gia đình mua rất nhiều đất, sỉ than, gạch gỡ của nhà máy gạch Minh Tân, Tân Thịnh, thuê máy ủi, xúc để san nền lấy mặt bằng xây dựng chuồng trại (năm 2005 ruộng được đào ao rất sâu, phần đất bán cho Công ty gạch Tân Thịnh, 50% giá trị tiền bán đất nộp cho xã, 25% hỗ trợ chủ trạng trại, 25% còn lại chia đều cho các hộ có sổ đỏ), nhưng chưa được đưa vào phương án bồi thương. Thứ hai: Cũng tại phương án bồi thường, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc áp mức bồi thường 80% giá trị nhà, công trình có tiêu chuẩn kĩ thuật tương đối với trường hợp nhà, công trình không xác định được thời gian sử dụng theo điểm c, Khoản 1, Điều 9 Quyết định 35/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, toàn bộ công trình của gia đình đều xây dựng mới từ năm 2017, có xác nhận của những hộ xung quanh và tài liệu chứng minh thời điểm xây dựng, nên không thể áp dụng. Do đó, mức bồi thường nhà, công trình bằng tổng giá trị hiện có của nhà, công trình theo điểm a, Khoản 1, Điều này, theo tính toán của gia đình tôi thì phải được bồi thường 100%. Phần chênh lệch 20% giá trị lên đến hàng tỉ đồng, nên phải áp dụng chính xác mới bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp. Thứ ba: Ngoài diện tích bị thu hồi 19.800m2, gia đình còn khai hoang hơn 4.000m2 đất nông nghiệp từ năm 1993 cũng nằm trong diện thu hồi, nay gia đình mới nhận thức được, nên Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc phải kiểm kê và đưa vào phương án bồi thường. Thứ tư: Theo Điều 84, Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất, mà không có đất nông nghiệp để sản xuất thì ngoài việc bồi thường bằng tiền, còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm. Vì vậy, gia đình đủ điều kiện để được hưởng. Thứ năm: Phải hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất theo Điều 19 Nghị định số 74/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đó là đối tượng được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, được nhận hình thức bằng tiền. Nhưng, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc chưa đưa nội dung này vào phương án bồi thường cho gia đình”.

Để làm rõ các nội dung trên, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đặt lịch với UBND huyện Yên Lạc, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND huyện Yên Lạc.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Tin khác

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động