Dự án “Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương”, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc:

Bồi thường chưa xong đã phá dỡ nhà dân(!?)

Bà Trần Thị Tính, ở thôn Cả, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc cho rằng, các cơ quan chức năng huyện Yên Lạc cần chỉ đạo Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền dừng việc san lấp mặt bằng trái luật đối với gia đình bà, tại dự án Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương, nhằm thực hiện việc kiểm kê tài sản, điều chỉnh phương án bồi thường đối với gia đình và một số hộ dân bị thu hồi đất…

“Nhập nhèm” tên Dự án

Ngày 7/4/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 1081/QĐ-UBND về việc thành lập và giao chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Minh Phương, huyện Yên Lạc. Tiếp đó, ngày 5/5/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1331/QĐ-UBND về việc chấp thuận phạm vi nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 về phê duyệt nhiệm vụ dự toán kinh phí khảo sát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Minh Phương, tại thị trấn Yên Lạc và xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 1567/TTg-NN ngày 9/11/2018 về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Yên Lạc ra Thông báo số 48/TB-UBND ngày 23/4/2019, thu hồi đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương. Trước đó, các quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc dự án có tên “Cụm công nghiệp Minh Phương”, không có “làng nghề”.

Được biết, từ lúc tổ chức họp dân để triển khai Dự án đến nay, các hộ dân chưa được UBND huyện Yên Lạc hay chủ đầu tư (Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền) cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lí để thực hiện dự án. Các hộ dân cũng không biết UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hay UBND huyện Yên Lạc thu hồi bao nhiêu diện tích đất, phạm vi Dự án đến đâu. Chỉ biết rằng, Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền (chủ đầu tư) và UBND huyện Yên Lạc ban hành nhiều quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Một số đối tượng xăm trổ đến hủy hoại tài sản của gia đình bà Tính ngày 13/4/2021 (ảnh cắt từ clip người dân cung cấp).
Một số đối tượng xăm trổ đến hủy hoại tài sản của gia đình bà Tính ngày 13/4/2021 (ảnh cắt từ clip người dân cung cấp).

Hủy hoại tài sản của dân?

Ngày 22/10/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 22/2018/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho cấp huyện quyết định thu hồi đất. Do đó, cuối năm 2019, UBND huyện Yên Lạc tiến hành thu hồi toàn bộ 19.800m2 đất của gia đình bà Trần Thị Tính đang quản lí và sử dụng, thời gian giao khoán đến năm 2064, để giao cho Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền thực hiện Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương. Diện tích đất trên của gia đình bà Tính có nguồn gốc từ việc gia đình được Nhà nước giao (một phần do việc chuyển đổi, thuê khoán của 38 hộ gia đình trong thôn để làm mô hình VAC từ những năm 1997; một phần do gia đình cải tạo, khai hoang trong quá trình sử dụng).

Gia đình bỏ nhiều tiền bạc và công sức vào mô hình VAC và các công trình khác. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm kê tài sản làm căn cứ bồi thường, gia đình bổ sung nhiều hạng mục, nhưng chủ đầu tư và UBND huyện Yên Lạc chưa giải quyết.

Ngày 14/4/2021, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc tổ chức buổi làm việc với một số hộ dân khiếu nại về việc kiểm kê thiếu tài sản, quyền lợi liên quan đến việc thu hồi đất. Trước buổi làm việc, gia đình bà Tính mời luật sư đến tham gia bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình. Nhưng, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc không đồng ý, nhưng không đưa ra lí do chính đáng, nên gia đình bà Tính không tiếp tục làm việc.

UBND huyện Yên Lạc chưa giải quyết việc phản ánh, khiếu nại dứt điểm; cũng không có quyết định, thông báo cưỡng chế thu hồi đất, nhưng bất ngờ sáng 13/4/2021, Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền đã tự ý san ủi đất, lấp ao, phá dỡ công trình của gia đình bà Tính. Ngay khi sự việc xảy ra, gia đình bà Tính đã báo UBND huyện Yên Lạc, Công an huyện Yên Lạc, UBND xã Nguyệt Đức, Công an xã Nguyệt Đức. Sự việc hủy hoại tài sản trên chỉ có Công an xã Nguyệt Đức xuống, nhưng cũng để mặc cho doanh nghiệp hủy hoại tài sản của gia đình. Hậu quả, khiến nhiều công trình, cây cối bị hủy hoại. Đồng thời, toàn bộ vật nuôi trong trang trại có nguy cơ chết (có một số con chết).

Bà Trần Thị Tính cho rằng: “Thứ nhất: Năm 2015, gia đình mua rất nhiều đất, sỉ than, gạch gỡ của nhà máy gạch Minh Tân, Tân Thịnh, thuê máy ủi, xúc để san nền lấy mặt bằng xây dựng chuồng trại (năm 2005 ruộng được đào ao rất sâu, phần đất bán cho Công ty gạch Tân Thịnh, 50% giá trị tiền bán đất nộp cho xã, 25% hỗ trợ chủ trạng trại, 25% còn lại chia đều cho các hộ có sổ đỏ), nhưng chưa được đưa vào phương án bồi thương. Thứ hai: Cũng tại phương án bồi thường, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc áp mức bồi thường 80% giá trị nhà, công trình có tiêu chuẩn kĩ thuật tương đối với trường hợp nhà, công trình không xác định được thời gian sử dụng theo điểm c, Khoản 1, Điều 9 Quyết định 35/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, toàn bộ công trình của gia đình đều xây dựng mới từ năm 2017, có xác nhận của những hộ xung quanh và tài liệu chứng minh thời điểm xây dựng, nên không thể áp dụng. Do đó, mức bồi thường nhà, công trình bằng tổng giá trị hiện có của nhà, công trình theo điểm a, Khoản 1, Điều này, theo tính toán của gia đình tôi thì phải được bồi thường 100%. Phần chênh lệch 20% giá trị lên đến hàng tỉ đồng, nên phải áp dụng chính xác mới bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp. Thứ ba: Ngoài diện tích bị thu hồi 19.800m2, gia đình còn khai hoang hơn 4.000m2 đất nông nghiệp từ năm 1993 cũng nằm trong diện thu hồi, nay gia đình mới nhận thức được, nên Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc phải kiểm kê và đưa vào phương án bồi thường. Thứ tư: Theo Điều 84, Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất, mà không có đất nông nghiệp để sản xuất thì ngoài việc bồi thường bằng tiền, còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm. Vì vậy, gia đình đủ điều kiện để được hưởng. Thứ năm: Phải hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất theo Điều 19 Nghị định số 74/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đó là đối tượng được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, được nhận hình thức bằng tiền. Nhưng, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc chưa đưa nội dung này vào phương án bồi thường cho gia đình”.

Để làm rõ các nội dung trên, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đặt lịch với UBND huyện Yên Lạc, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND huyện Yên Lạc.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất đã đổ thải tại Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254”.
Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ vì thông tin chưa kiểm chứng đã trở thành “nạn nhân” của tin giả khi chia sẻ đăng tải thông tin sai sự thật. Khi nhấn nút chia sẻ, đăng bài, bình luận hãy giữ tỉnh táo trước những thông tin gây nhiễu loạn.
Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng...

Tin khác

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị truyền đạt các chủ trương, chính sách, biện pháp quản lí chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Thế nhưng thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh về việc, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế có dấu hiệu “thông thầu” với chủ đầu tư, bằng cách "cài cắm" quá nhiều tiêu chí khó, áp vào gói không yêu cầu kỹ thuật cao, phạm vào điều cấm mà Thủ tướng Chính phủ quy định.

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ
Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…
Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?
Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Xem thêm
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không ...
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ ...
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất ...
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị ...
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này ...
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động