Dự án “Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương”, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc:

Bồi thường chưa xong đã phá dỡ nhà dân(!?)

Bà Trần Thị Tính, ở thôn Cả, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc cho rằng, các cơ quan chức năng huyện Yên Lạc cần chỉ đạo Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền dừng việc san lấp mặt bằng trái luật đối với gia đình bà, tại dự án Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương, nhằm thực hiện việc kiểm kê tài sản, điều chỉnh phương án bồi thường đối với gia đình và một số hộ dân bị thu hồi đất…

“Nhập nhèm” tên Dự án

Ngày 7/4/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 1081/QĐ-UBND về việc thành lập và giao chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Minh Phương, huyện Yên Lạc. Tiếp đó, ngày 5/5/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1331/QĐ-UBND về việc chấp thuận phạm vi nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 về phê duyệt nhiệm vụ dự toán kinh phí khảo sát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Minh Phương, tại thị trấn Yên Lạc và xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 1567/TTg-NN ngày 9/11/2018 về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Yên Lạc ra Thông báo số 48/TB-UBND ngày 23/4/2019, thu hồi đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương. Trước đó, các quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc dự án có tên “Cụm công nghiệp Minh Phương”, không có “làng nghề”.

Được biết, từ lúc tổ chức họp dân để triển khai Dự án đến nay, các hộ dân chưa được UBND huyện Yên Lạc hay chủ đầu tư (Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền) cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lí để thực hiện dự án. Các hộ dân cũng không biết UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hay UBND huyện Yên Lạc thu hồi bao nhiêu diện tích đất, phạm vi Dự án đến đâu. Chỉ biết rằng, Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền (chủ đầu tư) và UBND huyện Yên Lạc ban hành nhiều quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Một số đối tượng xăm trổ đến hủy hoại tài sản của gia đình bà Tính ngày 13/4/2021 (ảnh cắt từ clip người dân cung cấp).
Một số đối tượng xăm trổ đến hủy hoại tài sản của gia đình bà Tính ngày 13/4/2021 (ảnh cắt từ clip người dân cung cấp).

Hủy hoại tài sản của dân?

Ngày 22/10/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 22/2018/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho cấp huyện quyết định thu hồi đất. Do đó, cuối năm 2019, UBND huyện Yên Lạc tiến hành thu hồi toàn bộ 19.800m2 đất của gia đình bà Trần Thị Tính đang quản lí và sử dụng, thời gian giao khoán đến năm 2064, để giao cho Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền thực hiện Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương. Diện tích đất trên của gia đình bà Tính có nguồn gốc từ việc gia đình được Nhà nước giao (một phần do việc chuyển đổi, thuê khoán của 38 hộ gia đình trong thôn để làm mô hình VAC từ những năm 1997; một phần do gia đình cải tạo, khai hoang trong quá trình sử dụng).

Gia đình bỏ nhiều tiền bạc và công sức vào mô hình VAC và các công trình khác. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm kê tài sản làm căn cứ bồi thường, gia đình bổ sung nhiều hạng mục, nhưng chủ đầu tư và UBND huyện Yên Lạc chưa giải quyết.

Ngày 14/4/2021, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc tổ chức buổi làm việc với một số hộ dân khiếu nại về việc kiểm kê thiếu tài sản, quyền lợi liên quan đến việc thu hồi đất. Trước buổi làm việc, gia đình bà Tính mời luật sư đến tham gia bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình. Nhưng, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc không đồng ý, nhưng không đưa ra lí do chính đáng, nên gia đình bà Tính không tiếp tục làm việc.

UBND huyện Yên Lạc chưa giải quyết việc phản ánh, khiếu nại dứt điểm; cũng không có quyết định, thông báo cưỡng chế thu hồi đất, nhưng bất ngờ sáng 13/4/2021, Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền đã tự ý san ủi đất, lấp ao, phá dỡ công trình của gia đình bà Tính. Ngay khi sự việc xảy ra, gia đình bà Tính đã báo UBND huyện Yên Lạc, Công an huyện Yên Lạc, UBND xã Nguyệt Đức, Công an xã Nguyệt Đức. Sự việc hủy hoại tài sản trên chỉ có Công an xã Nguyệt Đức xuống, nhưng cũng để mặc cho doanh nghiệp hủy hoại tài sản của gia đình. Hậu quả, khiến nhiều công trình, cây cối bị hủy hoại. Đồng thời, toàn bộ vật nuôi trong trang trại có nguy cơ chết (có một số con chết).

Bà Trần Thị Tính cho rằng: “Thứ nhất: Năm 2015, gia đình mua rất nhiều đất, sỉ than, gạch gỡ của nhà máy gạch Minh Tân, Tân Thịnh, thuê máy ủi, xúc để san nền lấy mặt bằng xây dựng chuồng trại (năm 2005 ruộng được đào ao rất sâu, phần đất bán cho Công ty gạch Tân Thịnh, 50% giá trị tiền bán đất nộp cho xã, 25% hỗ trợ chủ trạng trại, 25% còn lại chia đều cho các hộ có sổ đỏ), nhưng chưa được đưa vào phương án bồi thương. Thứ hai: Cũng tại phương án bồi thường, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc áp mức bồi thường 80% giá trị nhà, công trình có tiêu chuẩn kĩ thuật tương đối với trường hợp nhà, công trình không xác định được thời gian sử dụng theo điểm c, Khoản 1, Điều 9 Quyết định 35/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, toàn bộ công trình của gia đình đều xây dựng mới từ năm 2017, có xác nhận của những hộ xung quanh và tài liệu chứng minh thời điểm xây dựng, nên không thể áp dụng. Do đó, mức bồi thường nhà, công trình bằng tổng giá trị hiện có của nhà, công trình theo điểm a, Khoản 1, Điều này, theo tính toán của gia đình tôi thì phải được bồi thường 100%. Phần chênh lệch 20% giá trị lên đến hàng tỉ đồng, nên phải áp dụng chính xác mới bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp. Thứ ba: Ngoài diện tích bị thu hồi 19.800m2, gia đình còn khai hoang hơn 4.000m2 đất nông nghiệp từ năm 1993 cũng nằm trong diện thu hồi, nay gia đình mới nhận thức được, nên Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc phải kiểm kê và đưa vào phương án bồi thường. Thứ tư: Theo Điều 84, Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất, mà không có đất nông nghiệp để sản xuất thì ngoài việc bồi thường bằng tiền, còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm. Vì vậy, gia đình đủ điều kiện để được hưởng. Thứ năm: Phải hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất theo Điều 19 Nghị định số 74/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đó là đối tượng được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, được nhận hình thức bằng tiền. Nhưng, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc chưa đưa nội dung này vào phương án bồi thường cho gia đình”.

Để làm rõ các nội dung trên, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đặt lịch với UBND huyện Yên Lạc, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND huyện Yên Lạc.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.

Tin khác

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm
Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động