Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Trăn trở để nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho nông dân

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm trong phiên thảo luận tại hội trường (sáng ngày 27/7) kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025. Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, thời gian vừa qua chúng ta đang thiếu quan tâm tới điều kiện để nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân thông qua sinh kế.

Bên cạnh những ý kiến phát biểu đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới thời gian vừa qua được triển khai đồng bộ, rộng khắp, trong cả nước với sự hưởng ứng, tham gia tích cực, nhiệt tình của nhân dân, huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xã hội để thực hiện chương trình. Qua tổng kết có nhiều mô hình mới, cách làm hay được thực hiện, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, kinh tế nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, vai trò của, người nông dân được thể hiện rõ, thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh so với 5 năm trước.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng, khu vực nông thôn còn đứng trước nhiều thách thức, đòi hỏi tiếp tục cần được quan tâm đầu tư, vừa duy trì, phát huy các thành quả đạt được, vừa hỗ trợ các xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới; chất lượng xây dựng nông thôn mới cũng cần được quan tâm để xây dựng nông thôn toàn diện, bền vững, thực chất hơn, gắn với đô thị hóa nông thôn, phát triển kinh tế nông thôn, nông nghiệp hiện đại; phát huy truyền thống và vai trò to lớn của giai cấp nông dân trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan:  Trăn trở để nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho nông dân
Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, câu chuyện bền vững liên quan tới thu nhập, tới sinh kế của người dân khu vực nông thôn chưa được nâng cao trong thời gian vừa qua, có nguyên nhân từ chính cái tên của chương trình là “xây dựng nông thôn mới”. Bởi xây dựng nông thôn mới tại các địa phương hay chính quyền cấp cơ sở đều đặt nặng đến hai từ “xây dựng” và nghĩ ngay đến xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu đường, trụ sở…Ngược lại chưa quan tâm hay nói đúng hơn là thiếu quan tâm tới những điều kiện để nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân thông qua sinh kế. Nếu 5 năm trước cũng trồng 1 hecta lúa, 5 năm sau cũng trồng 1 có hecta lúa như truyền thống thì không thể nào chúng ta tăng thu nhập lên 1,5 lần.

Bên cạnh hỗ trợ cho người dân vay tiền mà sản xuất ra một mặt hàng nào đó để mong giảm nghèo, nhưng không kết nối được với thị trường thì cũng không thể nào nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững. Do đó, bên cạnh tiếp tục phát triển hạ tầng, tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận với các tiện ích hiện đại của cuộc sống đô thị. Chúng ta cần phải chú trọng hơn nữa tới “phần mềm”, những “giá trị mới” để gắn kết, cơ cấu lại ngành nông nghiệp - đây là hai bộ phận không thể nào tách rời trong xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay.

Cơ cấu lại nông nghiệp chính là động lực để xây dựng nông thôn mới, đây vừa là nền tảng, vừa là chủ thể ba trụ cột cùng người nông dân nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống mang tính bền vững. Trong đó chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, lấy kinh tế nông thôn làm nền tảng để tạo ra được động lực phát triển nông thôn.

Tư duy chúng ta bắt đầu là tư duy bền vững, là tư duy nâng cao chất lượng sống, nâng cao thu nhập và bằng cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với những mô hình nông nghiệp mới, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh, gắn với chuỗi ngành hàng từ công nghệ sau thu hoạch, phân loại, bảo quản, chế biến và phát triển thị trường - đó mới là bền vững. Trong thời gian vừa qua, như tôi nói tại nhiều địa phương, khi có một chương trình gì đó thì bắt đầu nghĩ mình được bao nhiêu vốn, khi vốn về thì nên đưa vào công trình gì cho hợp lý, cho hiệu quả - Bộ trưởng Hoan đặt câu hỏi?

Những giá trị mới còn là xây dựng bản sắc văn hóa, hồn cốt của nông thôn được hình thành không gian sống và không gian sản xuất cả nghìn năm nay, làm sao chúng ta phải xem đó là một tài nguyên để giữ gìn. Người nông dân khi làm chủ thể thì phải được tiếp cận từ tri thức, tiếp cận được những điều mới mẻ, biết hợp tác với nhau, biết làm chủ vận mệnh của mình để vươn lên trong cuộc sống, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, giàu đẹp.

Đưa ra thực tiễn trong dịch COVID -19 mùa giãn cách, ông Hoan cho biết, mặc dù chưa nhiều người nông dân tận dụng không gian mạng để bán hàng, nhưng đã minh chứng cho sự thay đổi về cách tiếp cận tiêu thụ nông sản đến với thị trường. Từ đó không làm đứt chuỗi cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng, cũng như giải phóng nguồn hàng sản xuất không bị ế đọng, hư hỏng.

Như vậy “tri thức hóa” người nông dân cần phải được quan tâm, chú ý và phát huy hơn nữa trong thời gian ngắn sắp tới. Lúc đó thu nhập, sinh kế và chất lượng sống của người nông dân sẽ tăng lên, người nông dân có thể tiếp cận chương trình OCOP, tiếp cận làm du lịch, nông nghiệp, nông thôn, biết bảo quản, biết chế biến nông sản của mình, biết tìm kiếm thị trường, chủ động kết nối với các doanh nghiệp, chuyên gia nông nghiệp để biết và trị được bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Mặt khác, những vấn đề môi trường nông thôn, văn hóa nông thôn, bình đẳng giới, dinh dưỡng người nông dân nói chung và trẻ em nông thôn nói riêng… chính là những phần mềm, tạo ra nền tảng cho sự phát triển bền vững về sau.

Tôi cho rằng, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025 đạt hiệu quả và thành công cần phải chú trọng, đề cao đội ngũ lãnh đạo cơ sở. Cụ thể là lãnh đạo cấp xã. Bởi vì đội ngũ cán bộ cấp xã chính là những người gần gũi thường xuyên sáng – tối, sẻ chia, thấu hiểu với bà con nông dân, với đồng ruộng, cây trồng, vật nuôi… Từ đó họ tìm ra được những điểm nghẽn, điểm khó trong sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường, góp phần làm thay đổi dần nhận thức, những tập quán của bà con lâu nay. Vì vậy, thời gian tới đây, chúng tôi sẽ có một chương trình tập huấn riêng cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp xã, để họ tiếp cận được những “giá trị mới” của Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững – Bộ trưởng Lê Minh Hoan cam kết.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại Cung Cách mạng - Trụ sở Hội đồng Nhà nước Cuba, được tổ chức theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, đêm 17, rạng sáng 18/9, theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba từ ngày 18 - 20/9.
Bộ Chính trị cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội

Bộ Chính trị cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội

Ngày 17/9, Bộ Chính trị đã họp nghe Ban Cán sự đảng Chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022 - 2024; thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương.
Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.
Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng

Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng

Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin khác

Ông Trần Hồng Minh được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng

Ông Trần Hồng Minh được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng
Trung tướng Trần Hồng Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng), được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng.

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, được tổ chức theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội
Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.

Đồng chí Lại Xuân Môn giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Đồng chí Lại Xuân Môn giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Chiều 14/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo.

Đại tướng Phùng Quang Thanh - vị tướng trưởng thành trong chiến đấu

Đại tướng Phùng Quang Thanh - vị tướng trưởng thành trong chiến đấu
Đại tướng Phùng Quang Thanh sinh ngày 2/2/1949, tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, TP Hà Nội trong một gia đình yêu nước, giàu truyền thống cách mạng...

Thủ tướng chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tại Kiên Giang, Tiền Giang

Thủ tướng chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tại Kiên Giang, Tiền Giang
Ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã làm việc, kiểm tra trực tuyến công tác phòng chống dịch với các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang – nơi tình hình dịch có nhiều diễn biến đáng lo ngại.
Xem thêm
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại Cung Cách mạng - Trụ sở Hội đồng Nhà nước Cuba, được tổ chức theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, đêm 17, rạng sáng 18/9, theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba từ ngày 18 - 20/9.
Bộ Chính trị cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội

Bộ Chính trị cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội

Ngày 17/9, Bộ Chính trị đã họp nghe Ban Cán sự đảng Chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022 - 2024; thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương.
Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Chưa lúc nào và hơn bao giờ hết, Việt Nam xác định việc phòng, chống đại dịch Covid-19 ngang tầm công việc chống giặc ngoại xâm. Bằng tất cả nỗ lực và quyết tâm Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã cho thấy hiệu quả đáng kể dù phải vượt qua rất nhiều gian nan thử thách. “Vũ khí” bí mật gì đã giúp Việt Nam giải quyết căn cơ cơn “đại hồng thủy” gây tổn hại khôn lường đến sức khỏe nhân loại toàn cầu? Chúng tôi tìm kiếm thông tin qua cuộc trao đổi với ThS Bs Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Y Khoa Công ty Dược Việt Y…
Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Phiên bản di động