Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ông Phạm Văn Mình, có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng trong đánh giá tài liệu chứng cứ vụ án, dẫn đến phán quyết ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Ông Phạm Văn Mình trao đổi về nhng dấu hiệu vi phạm pháp luật của hai cấp toà trong vụ án.

Đất có nguồn gốc rõ ràng nhưng bị tranh chấp

Theo hồ sơ, cha ông Mình là ông Phạm Văn Ưa (mất năm 2000) lúc sinh thời có quản lý, sử dụng và kê khai đăng ký 13.570 m2 đất. Ngày 3/11/1983, ông Ưa được UBND xã Phú Mỹ cấp Giấy chứng nhận đăng ký ruộng đất số 107/DKRĐ theo Chỉ thị 299/TTg. Đến ngày 9/6/1993, Phòng Kinh tế - Kỹ thuật thị xã Thủ Dầu Một lập tờ trình, để ngày 18/8/1993, UBND thị xã Thủ Dầu Một cấp Giấy chứng nhận số 332/GCN-SB công nhận chủ quyền sử dụng 13.570 m2 đất cho hộ ông Ưa.

Ngày 14/5/1999, hộ của ông Ưa được UBND thị xã Thủ Dầu Một cấp GCNQSDĐ số 00039QSDĐ/PM với tổng diện tích là 16.183 m2 (diện tích tăng thêm so với năm 1993 là do gia đình ông Ưa nhận chuyển nhượng thêm từ người khác).

Sau khi cha mất, ông Mình cùng các anh chị em trong gia đình tiến hành phân chia di sản là quyền sử dụng phần đất trên và được UBND thị xã Thủ Dầu Một cấp Giấy chứng nhận riêng cho từng người.

Đến ngày 4/12/2019, TAND TP Thủ Dầu Một thụ lý sơ thẩm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu huỷ GCNQSDĐ”. Nguyên đơn là bà On khởi kiện các anh chị em của ông Mình, yêu cầu toà án công nhận 1.046,8 m2 (diện tích đất tranh chấp này nằm trong 13.570 m2 mà cha ông Mình được công nhận năm 1993); đồng thời yêu cầu huỷ một phần Giấy chứng nhận đã cấp cho các anh chị em của ông Mình.

Bản án dân sự sơ thẩm số 108/2020/DS-ST ngày 30/9/2020, của TAND TP Thủ Dầu Một công nhận bà On được quyền quản lý, sử dụng 1.046,8 m2 đất; kiến nghị UBND TP Thủ Dầu Một thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp cho các anh chị em của ông Mình để điều chỉnh lại diện tích; và đình chỉ đối với yêu cầu huỷ phần Giấy chứng nhận của bà On.

Bản án phúc thẩm số 47/2021/DS-PT ngày 10/3/2021, của TAND tỉnh Bình Dương: Chấp nhận một phần kháng cáo của bị đơn; sửa một phần bản án sơ thẩm về câu từ, cơ bản nội dung vẫn giữ nguyên.

Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Một, bà On không có các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 99, 100, 101 Luật Đất đai và Điều 21 Nghị định 43/2014. Toà án chỉ căn cứ lời khai của bà On và biên bản xác minh của những người lớn tuổi tại địa phương để công nhận quyền sử dụng cho bà On.

Tòa án các cấp không đề cập đến Quyết định số 650/QĐ-UB ngày 18/08/1993 của UBND thị xã Thủ Dầu Một, về giao 13.570 m2 đất cho cha ông Mình, thể hiện đất anh chị em ông Mình đang sử dụng có nguồn gốc rõ ràng; không xem xét quy định pháp luật đất đai thời điểm thu hồi, giao đất và cấp GCNQSDĐ cho ông Mình, mà công nhận quyền sử dụng đất 1.046,8 m2 nằm trong 13.570 m2 đất đã giao cho nguyên đơn theo Quyết định 650 trên, dẫn đến tình trạng cùng một diện tích đất công nhận quyền sử dụng đất cho 2 người (bằng một quyết định hành chính và một bản án) bởi 2 cơ quan khác nhau, là thể hiện trái Luật Đất đai 1987 và Khoản 9 Điều 3 Luật Đất đai 2013.

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Trang 1, Quyết định số 650/QĐ-UB ngày 18/08/1993 của UBND thị xã Thủ Dầu Một về giao 13.570m2 đất cho ông Phạm Văn Ưa (cha ông Mình), thể hiện đất anh chị em ông Mình đang sử dụng có nguồn gốc rõ ràng.

Mặt khác, bà On cho rằng đã đóng thuế phần đất tranh chấp. Nhưng biên bản xác minh của toà án tại cơ quan thuế xác nhận gia đình bà On có đóng thuế tại thửa đất 481, tờ bản đồ số 14-1 được cấp Giấy chứng nhận số CH 01394, là thửa đất khác, không phải thửa đất tranh chấp. Nhưng Toà án vẫn nhận định“nguyên đơn có đóng thuế trên phần đất tranh chấp…”.

Bà On cho rằng đã sinh sống và đăng ký cư trú tại đất tranh chấp từ năm 1963. Nhưng theo Công an xã Phú Mỹ cấp cho Tòa án, gia đình bà On đăng ký cư trú từ năm 1979 tại một vị trí khác vị trí nhà đất tranh chấp.

Và các biên bản xác minh những người lớn tuổi sinh sống gần khu vực đất tranh chấp có dấu hiệu giả mạo, thể hiện vi phạm tố tụng về thu thập và đánh giá chứng cứ. Cụ thể, trong chỉ khoảng thời gian hai giờ, thẩm phán và thư ký toà án lập 7 biên bản xác minh tại nhà của 7 người ở những địa điểm khác nhau; có những biên bản xác minh mặc dù hai người ở hai địa điểm khác nhau, nhưng gần như được lập cùng một lúc (biên bản lập 11 giờ tại nhà ông T.V.R và biên bản lập 11 giờ 05 tại nhà ông N.V.L lập).

Hai, ông Mình cho rằng gia đình ông có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất từ năm 1983 cho đến nay. Nhưng hai cấp toà nhận định UBND thị xã (nay là thành phố) Thủ Dầu Một cấp Giấy chứng nhận cho gia đình ông là cấp đại trà nên không chính xác và không đúng đối tượng. Trong khi đó, tại Văn bản số 241/TNMT của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thủ Dầu Một gửi Toà án, khẳng định việc cấp Giấy chứng nhận cho các anh chị em của ông Mình trên cơ sở từ đất của ông Ưa, đúng quy định.

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Trang 1, Công văn của Phòng TN&MT TP Thủ Dầu Một, gửi TAND TP Thủ Dầu Một khẳng định việc cấp GCN cho các anh chị em ông Mình là đúng quy định.

Ba, kể từ thời điểm thụ lý vụ án tháng 12/2019 đến ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử ngày 14/9/2020 (hơn 9 tháng). Nhưng TAND TP Thủ Dầu Một không chuyển hồ sơ cho TAND tỉnh Bình Dương giải quyết theo thẩm quyền, mà giữ lại xét xử là trái quy định tại khoản 4, Điều 32 Luật Tố tụng hành chính: Thẩm quyền xem xét huỷ Giấy chứng nhận thuộc về TAND cấp tỉnh. Ngoài ra, trong biên bản hoà giải trước khi Toà án thụ lý vụ án, không có mặt của tổ trưởng dân phố, đại diện các hộ dân sinh sống lâu đời, đây là hai thành phần bắt buộc phải có.

Bốn, Tòa án cấp phúc thẩm cho rằng có chiếm hữu ngay tình trên 40 năm và áp dụng thời hiệu hưởng quyền dân sự để công nhận Giấy chứng nhận đất cho nguyên đơn, là thể hiện trái khoản 2 Điều 149 BLDS năm 2015: “Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ, việc”. Trong khi, nguyên đơn không có yêu cầu áp dụng thời hiệu trong vụ án này.

Năm, hai cấp Tòa án đều tuyên xử: Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi các Giấy chứng nhận đã cấp cho các anh chị em của ông Mình, là thể hiện trái quy định tại Khoản 1, Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: Khi giải quyết vụ án dân sự mà đối tượng là quyết định cá biệt của cơ quan tổ chức (các Giấy chứng nhận là một quyết định cá biệt theo hướng dẫn nghiệp vụ của TAND Tối cao) thì toà án chỉ có quyền huỷ quyết định cá biệt đó.

Việc Tòa chỉ kiến nghị mà không thu hồi Giấy chứng nhận, còn gây khó khăn cho cơ quan thi hành án khi áp dụng quy định Khoản 3, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Tin khác

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?
Ông Võ Minh Phương, sinh năm 1950, thương binh ¼, thường trú Khu vực 1, khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, có “Đơn yêu cầu và bản tường trình sự việc”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh bị khủng bố tinh thần, bị đe đọa chém người, làm hư hỏng tài sản … Tại sao vậy?
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động