Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ông Phạm Văn Mình, có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng trong đánh giá tài liệu chứng cứ vụ án, dẫn đến phán quyết ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Ông Phạm Văn Mình trao đổi về nhng dấu hiệu vi phạm pháp luật của hai cấp toà trong vụ án.

Đất có nguồn gốc rõ ràng nhưng bị tranh chấp

Theo hồ sơ, cha ông Mình là ông Phạm Văn Ưa (mất năm 2000) lúc sinh thời có quản lý, sử dụng và kê khai đăng ký 13.570 m2 đất. Ngày 3/11/1983, ông Ưa được UBND xã Phú Mỹ cấp Giấy chứng nhận đăng ký ruộng đất số 107/DKRĐ theo Chỉ thị 299/TTg. Đến ngày 9/6/1993, Phòng Kinh tế - Kỹ thuật thị xã Thủ Dầu Một lập tờ trình, để ngày 18/8/1993, UBND thị xã Thủ Dầu Một cấp Giấy chứng nhận số 332/GCN-SB công nhận chủ quyền sử dụng 13.570 m2 đất cho hộ ông Ưa.

Ngày 14/5/1999, hộ của ông Ưa được UBND thị xã Thủ Dầu Một cấp GCNQSDĐ số 00039QSDĐ/PM với tổng diện tích là 16.183 m2 (diện tích tăng thêm so với năm 1993 là do gia đình ông Ưa nhận chuyển nhượng thêm từ người khác).

Sau khi cha mất, ông Mình cùng các anh chị em trong gia đình tiến hành phân chia di sản là quyền sử dụng phần đất trên và được UBND thị xã Thủ Dầu Một cấp Giấy chứng nhận riêng cho từng người.

Đến ngày 4/12/2019, TAND TP Thủ Dầu Một thụ lý sơ thẩm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu huỷ GCNQSDĐ”. Nguyên đơn là bà On khởi kiện các anh chị em của ông Mình, yêu cầu toà án công nhận 1.046,8 m2 (diện tích đất tranh chấp này nằm trong 13.570 m2 mà cha ông Mình được công nhận năm 1993); đồng thời yêu cầu huỷ một phần Giấy chứng nhận đã cấp cho các anh chị em của ông Mình.

Bản án dân sự sơ thẩm số 108/2020/DS-ST ngày 30/9/2020, của TAND TP Thủ Dầu Một công nhận bà On được quyền quản lý, sử dụng 1.046,8 m2 đất; kiến nghị UBND TP Thủ Dầu Một thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp cho các anh chị em của ông Mình để điều chỉnh lại diện tích; và đình chỉ đối với yêu cầu huỷ phần Giấy chứng nhận của bà On.

Bản án phúc thẩm số 47/2021/DS-PT ngày 10/3/2021, của TAND tỉnh Bình Dương: Chấp nhận một phần kháng cáo của bị đơn; sửa một phần bản án sơ thẩm về câu từ, cơ bản nội dung vẫn giữ nguyên.

Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Một, bà On không có các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 99, 100, 101 Luật Đất đai và Điều 21 Nghị định 43/2014. Toà án chỉ căn cứ lời khai của bà On và biên bản xác minh của những người lớn tuổi tại địa phương để công nhận quyền sử dụng cho bà On.

Tòa án các cấp không đề cập đến Quyết định số 650/QĐ-UB ngày 18/08/1993 của UBND thị xã Thủ Dầu Một, về giao 13.570 m2 đất cho cha ông Mình, thể hiện đất anh chị em ông Mình đang sử dụng có nguồn gốc rõ ràng; không xem xét quy định pháp luật đất đai thời điểm thu hồi, giao đất và cấp GCNQSDĐ cho ông Mình, mà công nhận quyền sử dụng đất 1.046,8 m2 nằm trong 13.570 m2 đất đã giao cho nguyên đơn theo Quyết định 650 trên, dẫn đến tình trạng cùng một diện tích đất công nhận quyền sử dụng đất cho 2 người (bằng một quyết định hành chính và một bản án) bởi 2 cơ quan khác nhau, là thể hiện trái Luật Đất đai 1987 và Khoản 9 Điều 3 Luật Đất đai 2013.

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Trang 1, Quyết định số 650/QĐ-UB ngày 18/08/1993 của UBND thị xã Thủ Dầu Một về giao 13.570m2 đất cho ông Phạm Văn Ưa (cha ông Mình), thể hiện đất anh chị em ông Mình đang sử dụng có nguồn gốc rõ ràng.

Mặt khác, bà On cho rằng đã đóng thuế phần đất tranh chấp. Nhưng biên bản xác minh của toà án tại cơ quan thuế xác nhận gia đình bà On có đóng thuế tại thửa đất 481, tờ bản đồ số 14-1 được cấp Giấy chứng nhận số CH 01394, là thửa đất khác, không phải thửa đất tranh chấp. Nhưng Toà án vẫn nhận định“nguyên đơn có đóng thuế trên phần đất tranh chấp…”.

Bà On cho rằng đã sinh sống và đăng ký cư trú tại đất tranh chấp từ năm 1963. Nhưng theo Công an xã Phú Mỹ cấp cho Tòa án, gia đình bà On đăng ký cư trú từ năm 1979 tại một vị trí khác vị trí nhà đất tranh chấp.

Và các biên bản xác minh những người lớn tuổi sinh sống gần khu vực đất tranh chấp có dấu hiệu giả mạo, thể hiện vi phạm tố tụng về thu thập và đánh giá chứng cứ. Cụ thể, trong chỉ khoảng thời gian hai giờ, thẩm phán và thư ký toà án lập 7 biên bản xác minh tại nhà của 7 người ở những địa điểm khác nhau; có những biên bản xác minh mặc dù hai người ở hai địa điểm khác nhau, nhưng gần như được lập cùng một lúc (biên bản lập 11 giờ tại nhà ông T.V.R và biên bản lập 11 giờ 05 tại nhà ông N.V.L lập).

Hai, ông Mình cho rằng gia đình ông có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất từ năm 1983 cho đến nay. Nhưng hai cấp toà nhận định UBND thị xã (nay là thành phố) Thủ Dầu Một cấp Giấy chứng nhận cho gia đình ông là cấp đại trà nên không chính xác và không đúng đối tượng. Trong khi đó, tại Văn bản số 241/TNMT của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thủ Dầu Một gửi Toà án, khẳng định việc cấp Giấy chứng nhận cho các anh chị em của ông Mình trên cơ sở từ đất của ông Ưa, đúng quy định.

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Trang 1, Công văn của Phòng TN&MT TP Thủ Dầu Một, gửi TAND TP Thủ Dầu Một khẳng định việc cấp GCN cho các anh chị em ông Mình là đúng quy định.

Ba, kể từ thời điểm thụ lý vụ án tháng 12/2019 đến ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử ngày 14/9/2020 (hơn 9 tháng). Nhưng TAND TP Thủ Dầu Một không chuyển hồ sơ cho TAND tỉnh Bình Dương giải quyết theo thẩm quyền, mà giữ lại xét xử là trái quy định tại khoản 4, Điều 32 Luật Tố tụng hành chính: Thẩm quyền xem xét huỷ Giấy chứng nhận thuộc về TAND cấp tỉnh. Ngoài ra, trong biên bản hoà giải trước khi Toà án thụ lý vụ án, không có mặt của tổ trưởng dân phố, đại diện các hộ dân sinh sống lâu đời, đây là hai thành phần bắt buộc phải có.

Bốn, Tòa án cấp phúc thẩm cho rằng có chiếm hữu ngay tình trên 40 năm và áp dụng thời hiệu hưởng quyền dân sự để công nhận Giấy chứng nhận đất cho nguyên đơn, là thể hiện trái khoản 2 Điều 149 BLDS năm 2015: “Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ, việc”. Trong khi, nguyên đơn không có yêu cầu áp dụng thời hiệu trong vụ án này.

Năm, hai cấp Tòa án đều tuyên xử: Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi các Giấy chứng nhận đã cấp cho các anh chị em của ông Mình, là thể hiện trái quy định tại Khoản 1, Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: Khi giải quyết vụ án dân sự mà đối tượng là quyết định cá biệt của cơ quan tổ chức (các Giấy chứng nhận là một quyết định cá biệt theo hướng dẫn nghiệp vụ của TAND Tối cao) thì toà án chỉ có quyền huỷ quyết định cá biệt đó.

Việc Tòa chỉ kiến nghị mà không thu hồi Giấy chứng nhận, còn gây khó khăn cho cơ quan thi hành án khi áp dụng quy định Khoản 3, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …

Tin khác

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?
Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều
Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?
Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động