Vụ cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát, tỉnh Bình Dương bị Tòa sơ thẩm phạt 10 năm tù:

Vi phạm tố tụng nghiêm trọng, cần xem xét, xử lí theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Từ việc mua bán nhà, đất, năm 2018, ông Nguyễn Hồng Khanh (thời điểm đó là Bí thư Thị ủy Bến Cát) bị các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương khởi tố và bắt giam. Năm 2020, TAND tỉnh Bình Dương trong phiên xét xử sơ thẩm tuyên phạt ông Khanh 10 năm tù với tội danh “Vi phạm quy định quản lí sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Tuy nhiên, năm 2021, tại phiên xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên hủy bản án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng…

Sau hơn 2 năm Toà phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ. Ngày 4/10/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự và tạm đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nguyễn Hồng Khanh cùng một số bị can khác liên quan, với lí do: “Hết thời hạn điều tra và chờ kết quả giám định”.

Ông Nguyễn Hồng Khanh mong các cơ quan Trung ương vào cuộc làm rõ dấu hiệu vi phạm tố tụng, oan sai.
Ông Nguyễn Hồng Khanh mong các cơ quan Trung ương vào cuộc làm rõ dấu hiệu vi phạm tố tụng, oan sai.

Vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Theo nhận định của Bản án phúc thẩm, đây là vụ án được khởi tố và xử lí theo Đơn tố giác của ông Nguyễn Hiệp Hòa - là con ruột của bà Hồ Thị Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất, thương mại An Tây (Công ty An Tây). Theo đó, ông Hòa tố cáo ông Nguyễn Hồng Khanh (khi đang giữ chức Phó Chủ tịch, sau đó là Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát) đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Công ty An Tây; cấu kết với một số lãnh đạo Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Tây Sài Gòn o ép bà Hiệp chuyển nhượng đất với giá rẻ cho ông Khanh; sau khi bán hết tài sản, bà Hiệp bị bệnh và chết vào ngày 11/8/2016.

Quá trình điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm xác định, kết luận rằng: ông Khanh cùng các bị cáo khác của Ngân hàng và bà Hiệp cấu kết với nhau trong việc thỏa thuận và thanh toán mua bán tài sản bảo đảm trái quy định. Đồng thời kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế gây thất thoát cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng. Từ đó xác định hành vi phạm tội của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”…

Qua xem xét, nghiên cứu hồ sơ vụ án, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh nhận định vụ án này có quá nhiều thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng từ khâu thụ lí, xử lí đơn tố giác tội phạm. Cụ thể:

Ngày 16/10/2016, ông Hòa viết đơn tố giác gửi đến Công an tỉnh Bình Dương (bút lục số 04-06). Cũng trong ngày 16/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định phân công Điều tra viên và Kiểm sát viên phụ trách giải quyết đơn tố giác. Tuy nhiên, đến ngày 18/10/2016, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Dương mới thụ lí đơn tố cáo và ban hành Thông báo về việc tiếp nhận tin báo tội phạm. Và mãi đến ngày 12/3/2018 (sau gần 17 tháng), Cơ quan CSĐT mới tiến hành khởi tố vụ án là vi phạm quy định tại Khoản 1, 2, Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về thời hạn 20 ngày nhận tin tố giác, xác minh, kiểm tra, gia hạn và không khởi tố vụ án.

Đồng thời, việc Cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương tách một số hành vi liên quan trong vụ án để xử lí bằng một vụ án khác là không phù hợp và trái quy định tại Khoản 2 Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự. Thiếu sót này đã ảnh hưởng tới việc xác định bản chất của vụ án, dẫn tới việc giải quyết vụ án thiếu tính toàn diện và triệt để.

Theo nội dung đơn tố cáo, ông Hòa cho rằng, ông Khanh đã thỏa thuận và cán bộ ngân hàng đã móc nối, ép mẹ ông Hòa là bà Hiệp phải bán tài sản với giá thấp để chiếm đoạt tài sản của bà Hiệp. Tuy nhiên, qua đối chứng giữa người làm chứng đã mâu thuẫn với nội dung tố cáo của ông Hòa. Đây là tình tiết quan trọng dẫn đến xác định bản chất của vụ án. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT chưa tiến hành cho đối chất, làm rõ là thu thập chứng cứ không đầy đủ và vi phạm quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Việc Toà án cấp sơ thẩm chưa đánh giá để làm rõ vấn đề: Quá trình thực hiện hợp đồng tín dụng giữa bà Hiệp và ngân hàng, việc xử lí tài sản thế chấp để thu hồi nợ theo thỏa thuận hợp đồng tín dụng (Công ty An Tây không còn khả năng trả nợ) hoặc đâu là tài sản Nhà nước… để xác định đúng tội danh, dẫn đến việc quy kết các bị cáo tội “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” là chưa đủ cơ sở, chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Từ nhận định trên, ngày 25/5/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra và giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật.

Bản án phúc thẩm cũng nhận định: “Trong quá trình giải quyết vụ án này, cấp sơ thẩm đã có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, việc đánh giá chứng cứ còn phiến diện và thiếu cơ sở. Nội dung nhận định và quyết định có nhiều mâu thuẫn và không được bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật, những sai sót này cấp phúc thẩm không thể khắc phục được vì vậy cần hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra và giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật”.

Vụ án không thể tiếp tục kéo dài

Trong đơn thư kêu oan gửi các cơ quan chức năng mới đây, ông Khanh cho rằng, đây là vụ án mà ông và các bị cáo khác bị oan sai, bản thân ông bị trù dập.

Vào ngày 10/8/2018, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Dương đã khởi tố và bắt giam ông Khanh với tội danh “Vi phạm quy định quản lí sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Đến ngày 28/5/2020,TAND tỉnh Bình Dương đưa vụ án ra xét xử và kết án ông Khanh 10 năm tù với vai trò đồng phạm giúp sức.

Sau hơn 2 năm Toà án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ, chỉ rõ những sai sót và các vấn đề cần làm sáng tỏ của vụ án,các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương đã điều tra và nhiều lần trả hồ sơ qua lại. Đến ngày 4/10/2023, cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự và tạm đình chỉ điều tra bị can đối với ông Khanh cùng một số bị can khác liên quan, với lí do: “Hết thời hạn điều tra và chờ kết quả giám định”.

Ông Khanh cho rằng: “Đây có phải chăng là hành vi không tìm được chứng cứ phạm tội đối với tôi để cố tình kéo dài vụ án và không chịu trách nhiệm với việc làm sai trái của các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương. Tôi lo ngại sự kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống của gia đình mình”.

Qua nghiên cứu vụ án, TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội cho rằng, với năng lực điều tra và các vấn đề cần làm rõ mà bản án phúc thẩm đã chỉ ra thì không quá khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Dương trong bổ sung kết luận điều tra và truy tố. Việc kéo dài thời gian vụ án bằng hình thức “tạm đình chỉ điều tra” đã cho thấy, các cơ quan điều tra không có đủ chứng cứ để định tội, kết luận các bị cáo. Việc điều tra trước đây và định tội, xét xử có dựa vào sự suy diễn chủ quan hay không?

Đáng lẽ vụ việc ngay từ ban đầu có đơn tố cáo ông Khanh (vì ông Khanh lúc đó đang là Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Bến Cát, đại biểu HĐND tỉnh) phải được Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo, giao cho cơ quan Nội chính và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét thận trọng, khách quan, toàn diện để bảo đảm vụ việc được giải quyết theo đúng đường lối của Đảng và pháp luật. Tuy nhiên việc này đã không được xem xét theo đúng tinh thần đó, nên mới dẫn đến hậu quả lớn cả về mặt chính trị, pháp lí cho cả tổ chức Đảng và cá nhân ông Khanh.

“Đây là vụ án có dấu hiệu oan sai vì đã được TAND Cấp cao tuyên hủy bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Nếu cứ tiếp tục tạm đình chỉ thì vụ án sẽ chưa biết đến bao giờ kết thúc. Do đó, rất cần Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an, Viện KSND Tối cao vào cuộc xem xét và giải quyết theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, TS Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh

Mười năm lấy chồng, vợ tôi chưa một lần dám xin về ngoại ăn Tết Mười năm lấy chồng, vợ tôi chưa một lần dám xin về ngoại ăn Tết

Có lẽ nhờ sự nín nhịn, hy sinh đó của vợ, gia đình tôi mới giữ được êm ấm, yên bình suốt bao năm nay.

Cần công tâm, khách quan, không xử oan người vô tội Cần công tâm, khách quan, không xử oan người vô tội

Được dàn dựng với kịch bản và đạo diễn kém nên càng “diễn”, càng… mâu thuẫn. Chứng cứ không có, mà cáo buộc bị can ...

Luật sư đề nghị HĐXX phiên tòa phúc thẩm tuyên Lê Văn Hải vô tội Luật sư đề nghị HĐXX phiên tòa phúc thẩm tuyên Lê Văn Hải vô tội

“Nghị án kéo dài, sáng 24/4/2023 sẽ tuyên án”, là tuyên bố của Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm (TAND tỉnh Bình Dương) xét xử ...

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…
Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngày 16/1, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ngày 11/6/2023.
Tuyên án các bị cáo trong đại án Việt Á

Tuyên án các bị cáo trong đại án Việt Á

Chiều 12/1/2024, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án đối với 38 bị cáo, gồm: cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 36 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan.
Trong năm 2023 các địa phương đã khởi tố 763 vụ án, hơn 2.000 bị can về tham nhũng

Trong năm 2023 các địa phương đã khởi tố 763 vụ án, hơn 2.000 bị can về tham nhũng

Ngày 10/1, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng và hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Tin khác

Vụ Việt Á: 38 bị cáo ra hầu tòa, trong đó có nhiều cựu quan chức

Vụ Việt Á: 38 bị cáo ra hầu tòa, trong đó có nhiều cựu quan chức
Sáng 3/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 38 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Ba luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2024

Ba luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2024
Từ ngày 1/1/2024, ba luật sẽ có hiệu lực thi hành, bao gồm: Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023; Luật Đấu thầu 2023; Luật Thi đua, khen thưởng 2022.

​Kết luận thanh tra liên quan đến Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh

​Kết luận thanh tra liên quan đến Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh
Ngày 25/12, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Sắp xét xử 4 cựu sĩ quan Quân đội trong vụ án Việt Á

Sắp xét xử 4 cựu sĩ quan Quân đội trong vụ án Việt Á
Ngày 27/12, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 7 bị cáo, trong đó có 4 cựu sĩ quan Quân đội do có hành vi sai phạm liên quan đến Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Truy tố Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan cùng 85 đồng phạm

Truy tố Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan cùng 85 đồng phạm
Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan cùng 85 bị can trong vụ án xảy ra ở Ngân hàng SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Ninh: Các công trình xây dựng trên đồi Pháo Thủ phải được thực hiện đúng pháp luật

Tỉnh Bắc Ninh: Các công trình xây dựng trên đồi Pháo Thủ phải được thực hiện đúng pháp luật
Ngày 28/8/2023, UBND TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 128/QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng vì tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng với số tiền 130 triệu đồng.

Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng

Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng
Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố vào trụ sở UBND xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin hôm 11/6 làm 9 người chết và 2 người bị thương.

Bộ Công an đề nghị các bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng SCB ra đầu thú

Bộ Công an đề nghị các bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng SCB ra đầu thú
Hồi tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với 7 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan. Cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục đề nghị các bị can tự giác ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Gia đình người cao tuổi khiếu nại kéo dài vì đền bù “chia khúc”

Gia đình người cao tuổi khiếu nại kéo dài vì đền bù “chia khúc”
Nếu được UBND quận 7, TP Hồ Chí Minh duyệt là loại “đất ở”, giá bồi thường hơn 70,64 triệu đồng/m2; nhưng khi bồi thường lại duyệt là đất nông nghiệp, tụt xuống còn 8,35 triệu đồng/m2, chênh lệch hơn 8 lần! Đó là chuyện xảy ra với gia đình cụ Nguyễn Thị Mười, 85 tuổi, ở số 53 đường Lê Văn Lương, phường Tân Phong, quận 7, do bị thu hồi 232,9m2 mặt tiền đường Lê Văn Lương, giáp khu khu đô thị “hạng sang” Phú Mỹ Hưng để thực hiện Dự án cầu Rạch Đỉa, quận 7 huyện Nhà Bè, nhưng UBND quận 7 chia làm “3 khúc” để bồi thường, khiến gia đình cụ Mười khiếu nại kéo dài …

Nghiêm cấm đơn vị đăng kiểm tùy tiện từ chối thực hiện kiểm định

Nghiêm cấm đơn vị đăng kiểm tùy tiện từ chối thực hiện kiểm định
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước yêu cầu thực hiện nghiêm quy định trong kiểm định xe, nâng cao chất lượng kiểm định phương tiện.

Nhà có tiệc cưới cần cảnh giác với...“đạo chích”

Nhà có tiệc cưới cần cảnh giác với...“đạo chích”
Như chúng ta đều biết, khi các gia đình có công việc như tiệc tùng, hội đám, nhất là có đám cưới thì thường là trong nhà phát sinh biết bao nhiêu công việc, khiến các thành viên không thể lo toan quán xuyến hết được.

Danh sách 7 bị can bị truy nã trong vụ án Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB

Danh sách 7 bị can bị truy nã trong vụ án Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB
Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã ra quyết định truy nã 7 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan.

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tội thao túng thị trường chứng khoán

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tội thao túng thị trường chứng khoán
Ngày 28/10, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông báo kết quả điều tra, xử lý vụ án hình sự về tội “Thao túng thị trường chứng khoán và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Chứng khoán BOS, Công ty cổ phần Xây dựng Faros và các công ty liên quan, do Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC) và đồng phạm thực hiện.

Khởi tố nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng

Khởi tố nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng
Ngày 21/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa ban hành các Quyết định khởi tố các bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các ông: Nguyễn Đình Xứng, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa; Cù Đình Hiền, nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa; Bùi Văn Nam, nguyên Phó Trưởng phòng Kinh tế tài chính thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Vi phạm trong lĩnh vực môi trường, nhiều doanh nghiệp ở Lào Cai bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực môi trường, nhiều doanh nghiệp ở Lào Cai bị xử phạt
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định xử phạt hành chính hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Xem thêm
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động