Nhân kỉ niệm ngày gia đình Việt Nam 28/6

Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Gia đình tốt thì xã hội tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt”...

Điều 9, Hiến pháp 1946 quy định quyền bình đẳng nam nữ: “Đàn bà ngang quyền với đàn ông trên mọi phương diện”. Di chúc của Bác viết: “Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, giúp đỡ để ngày càng có thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ phải cố gắng vươn lên. Đó là cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thực sự cho phụ nữ”. Vấn đề này đã được cụ thể hóa thành các văn bản pháp luật như: Luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới (BĐG), Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, các công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, Công ước Liên Hợp Quốc về trẻ em…, trọng tâm là Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã được điều chỉnh dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ. Các chương trình hành động như: Chương trình hành động Quốc gia về BĐG giai đoạn 2016-2020, Chương trình hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020… để bảo đảm quyền lợi cho người phụ nữ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, giáo dục, y tế và ngay chính trong gia đình.

Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững
Ngày Gia đình Việt Nam

Những chương trình, dự án nâng cao năng lực cho nữ giới và thực hiện BĐG luôn chú trọng vấn đề bất BĐG trong gia đình. Bởi, thực tế cho thấy, xã hội ngày nay, việc “bình đẳng về mặt pháp luật vẫn chưa phải bình đẳng trong gia đình”. Vì vậy, bất BĐG đâu đó vẫn còn tồn tại trong gia đình, như sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ về vị thế, điều kiện và cơ hội trong việc đóng góp và hưởng lợi từ sự phát triển của gia đình, của đất nước. Nguyên nhân bất BĐG ở mỗi gia đình được thể hiện thông qua việc phân biệt đối xử giữa người chồng với người vợ; giữa trẻ em trai và trẻ em gái, quan niệm người đàn ông phải là trụ cột, lo những việc lớn, gánh vác công việc xã hội, còn người phụ nữ phải lo các công việc nội trợ thường ngày, chăm sóc con cái.

Sự bất BĐG trong xã hội và trong gia đình làm cho người phụ nữ luôn ở vị trí yếu thế, phụ thuộc vào nam giới, là nhóm có nguy cơ cao về bạo lực gia đình. Do vậy, bạo lực gia đình và BĐG là hai vấn đề có liên quan trực tiếp với nhau. Muốn xóa bỏ bạo lực gia đình thì phải loại trừ tình trạng bất BĐG. Bởi, bất BĐG trong gia đình sẽ để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm sút về mặt tinh thần của phụ nữ do làm việc quá sức. Mặt khác, phần lớn phụ nữ trong gia đình gặp nhiều cản trở khác như phụng dưỡng cha mẹ, nội trợ, chăm sóc con cái, lo toan việc nhà… Từ đó, lệ thuộc kinh tế vào chồng, không có thời gian chăm sóc cho bản thân, cũng như thăng tiến trong công việc…

Để thực hiện BĐG trong gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc bền vững cần có sự quan tâm của xã hội nói chung, bao gồm các cơ quan quản lí nhà nước ở các ngành, các cấp, các tổ chức có trách nhiệm trong việc xây dựng, ban hành và kiểm tra việc thực hiện các quy định về BĐG. Đặc biệt là Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp có trách nhiệm rất quan trọng trong việc thực hiện BĐG. Hội cần tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ; phối hợp tổ chức bồi dưỡng, giới thiệu phụ nữ đủ tiêu chuẩn ứng cử vào các cơ quan dân cử các cấp, tham gia quản lí, lãnh đạo các cơ quan trong hệ thống chính trị, thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái theo quy định của pháp luật, thực hiện phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật BĐG. Mỗi người dân cũng có trách nhiệm trong việc thực hiện BĐG, thông qua việc học tập nâng cao nhận thức và tham gia các hoạt động xã hội trong việc thực hiện BĐG trong gia đình và ngoài xã hội…

Trong mỗi gia đình, vai trò của cha mẹ có vị trí quan trọng, cả hai cần có nhận thức đúng đắn về những vấn đề liên quan đến giới, giới tính, vai trò giới và đặc biệt là cách đối xử với con trai và con gái như nhau; đồng thời trực tiếp giáo dục cho con những kiến thức về giới, giới tính, hiểu đúng về BĐG… Đặc biệt, sự thực hiện tốt BĐG của cha mẹ sẽ là nền tảng vững chắc xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Nguyễn Lang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay người ta rất dễ dàng tiếp cận mạng xã hội. Một danh từ mới được giới trẻ nói về những người võ đoán (ý kiến chủ quan, không căn cứ), thích phê phán, nhận xét người khác bất kể lạ hay quen một cách “vô tội vạ” là - “anh hùng bàn phím”.
Khi về già nên ở với ai?

Khi về già nên ở với ai?

Sức khỏe của người già thường được ví như “ngọn nến trước gió”, chính vì vậy họ rất cần quan tâm, trợ giúp từ cộng đồng, mà trước hết từ con cái và người thân trong gia đình.
Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Qua nghiên cứu nguồn gốc ra đời nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ có thể nói, cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu khẳng định chính xác thời điểm ra đời, chỉ biết ĐCTT đã có mặt trên vùng đất Nam Bộ từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX…
“Loạn hoa hậu”

“Loạn hoa hậu”

Mỗi năm, ở nước ta có hàng chục cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí riêng, chọn người xứng đáng cho ngôi vị cao nhất, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời chọn gương mặt xuất sắc tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế. Gánh trên vai sứ mệnh cao cả trên nhưng xem ra nhiều cuộc thi Hoa hậu chưa thực sự xứng tầm.
Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Những vấn đề ở trường học và đời sống xã hội, nhiều khi tạo ra áp lực làm cho con trẻ cảm thấy không thể chống chọi được. Có lúc các bậc phụ huynh không thể bảo vệ con trẻ khỏi áp lực, căng thẳng. Nhưng trong cuộc sống thường ngày, các phụ huynh có thể áp dụng các giải pháp sau để giúp con trẻ phát triển lành mạnh và đối phó với sự căng thẳng.

Tin khác

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục
Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Phú Lộc đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác NCT và hoạt động Hội NCT trên địa bàn. Đây không chỉ là thực trạng chung của Hội NCT các cấp trong tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác trong cả nước đang gặp phải.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
Ngày 15/7, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo - Lễ ra mắt Open Finnovation và công bố đối tác đồng hành chiến lược của Finnovation 2022”.

Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình
Gia đình “là đơn vị xã hội độc lập về dòng máu, huyết thống. Gia đình là tế bào của xã hội, một xã hội tốt tất phải liên quan đến vai trò của gia đình”.

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?
Theo một nghiên cứu về “thị trường hôn nhân” của các nhà tâm lí học, sự giàu có của người đàn ông, chứ không phải hình dáng bên ngoài là quan trọng nhất nếu anh ta muốn bắt đầu ổn định cuộc sống lứa đôi.

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất
Nhân 55 năm ngày Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ trần (6/7/1967-6/7/2022). Ngày mà trái tim Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thốt nhiên ngừng đập. Tôi nghiên cứu, sưu tầm tư liệu viết bài báo có tiêu đề: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc; một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại:

Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường

Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường
Trong cuộc sống, việc tái giá, tục huyền của NCT không phải là chuyện hiếm, nhưng so với lứa tuổi trẻ và trung niên thì việc “đi bước nữa” của họ là vấn đề phức tạp, nhạy cảm.
Xem thêm
Phiên bản di động