Lắng nghe, chia sẻ quan tâm nhau để giữ gìn hạnh phúc gia đình

Bà Lò Thị Thiên, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Bản Hiềm, xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La không chỉ là tấm gương sáng trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc; bà còn cùng chồng kề vai, sát cánh bên nhau, không ngừng học hỏi để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc

Bà Thiên cho rằng, “gia đình là tế bào xã hội”, do đó, các cặp vợ ý thức xây dựng hạnh phúc gia đình cũng luôn được gìn giữ dù nhịp sống hiện đại cuốn họ vào vòng xoáy của công việc. Vì vậy, để gia đình trở nên bền chặt, mỗi người vợ, người chồng cần dành thời gian cho nhau nhiều hơn, cùng nhau làm việc nhà, chăm sóc con cái. Ngoài ra, vợ chồng nên tạo không gian, thời gian cho gia đình bằng những chuyến dã ngoại, du lịch tạo sự gắn kết, hiểu nhau nhiều hơn, cùng vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Xác định, gia đình là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ tạo ra môi trường lành mạnh, ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ đem lại cuộc sống ấm no cho mỗi cá nhân mà đem lại cuộc sống bình yên cho cộng đồng. Bởi thế, xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc cũng là điều kiện tiên quyết để vợ chồng bà tập trung phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động của địa phương.

Lắng nghe, chia sẻ quan tâm nhau để giữ gìn hạnh phúc gia đình
Bà Lò Thị Thiên, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Bản Hiềm, xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La quyét dọn đường làng

Hỏi bí quyết “giữ lửa” hạnh phúc gia đình, bà Thiên bộc bạch: “Nói bí quyết thì có vẻ to tát quá. Theo tôi, người phụ nữ trong gia đình phải biết nhường cái tôi cho cái chung. Mấy chục năm chung sống, vợ chồng tôi cũng có những lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” nhưng đều biết dừng lại đúng lúc, suy xét vấn đề để tìm cách giải quyết”.

Tham gia công tác xã hội

Là Chủ nhiệm CLB LTHTGN, bà cùng 65 thành viên tổ chức tốt các mảng hoạt động như tăng thu nhập; chăm sóc sức khỏe; tự giúp nhau, hỗ trợ cộng đồng; bảo vệ quyền và lợi ích; nâng cao nhận thức, kiến thức; chăm sóc đời sống tinh thần; vận động nguồn lực. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng bào các dân tộc tại địa phương nơi cư trú chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định, quy ước, hương ước của địa phương, dòng họ. Vận động bà con giữ gìn trật tự, củng cố tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Vì vậy trong những năm qua tình hình an ninh chính trị trên địa bàn thôn luôn ổn định, kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân ngày càng khởi sắc.

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bà vận động con cháu, nhân dân hiến kế, hiến công, ủng hộ hàng nghìn mét vuông đất, hàng trăm ngày công, trên 100 triệu đồng để đổ bê tông đường làng, ngõ xóm, sân thể thao, xây nhà văn hóa… Cùng Chi hội NCT, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức ra quân, dọn dẹp vệ sinh đường ngõ, trồng hàng trăm loại cây xanh và hoa ở khu vực đường tự quản, góp phần gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về bảo vệ môi trường.

Vượt khó vươn lên thoát nghèo

Vợ chồng bà luôn ý thức được rằng, nền tảng để xây dựng được một gia đình hạnh phúc bền vững, trước tiên phải có kinh tế ổn định. Vì vậy 2 vợ chồng bà cần cù, chịu khó làm ăn, cùng nhau xây dựng kinh tế gia đình từ đôi bàn tay trắng. Bà mạnh dạn bàn với chồng đầu tư trồng cây cà phê kết hợp thâm canh cây lúa nước, duy trì mô kinh tế VACR, mỗi năm thu gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, ông bà còn giúp đỡ 2 gia đình nghèo vay vốn không lấy lãi, cho mượn con giống để tăng thu nhập. Những năm qua, gia đình bà nhận đỡ đầu 2 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ đến nay đã khôn lớn, trưởng thành.

Bà Mùi Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Sơn La cho biết: “Gia đình bà Thiên là một điển hình về giữ gìn hạnh phúc gia đình ở địa phương, bản thân bà luôn năng động nhiệt tình trong mọi hoạt động. Bà vừa là người vợ, người mẹ đảm, vừa tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất cũng như bí quyết để giữ gìn hạnh phúc gia đình”.

Từ những cố gắng đó, nhiều năm liền, gia đình bà đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” và được các cấp khen thưởng. Vừa qua, gia đình bà vinh dự được biểu dương “Gia đình hạnh phúc tiêu biểu” và được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Bà được Hội NCT tỉnh Sơn La và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh bầu chọn đi dự Hội nghị toàn quốc biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc” và được Trung ương Hội khen thưởng.

Bài và ảnh: Xuân Hiền

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nữ Bí thư cao tuổi với công cuộc làm giàu, xóa bỏ các hủ tục

Nữ Bí thư cao tuổi với công cuộc làm giàu, xóa bỏ các hủ tục

Năm 1976, từ quê hương Tứ Kỳ, Hải Dương, bà Phạm Thị Gái theo cha mẹ đi xây dựng kinh tế mới tại thôn Nà Pá, xã Quảng An (nay là xã Quảng Tân), tỉnh Quảng Ninh. Thời ấy, xã Quảng An còn nhiều khó khăn. Không những thế còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu trong đời sống...
Người cao tuổi phường Minh Xuân giữ vai trò nòng cốt trong bảo vệ môi trường

Người cao tuổi phường Minh Xuân giữ vai trò nòng cốt trong bảo vệ môi trường

Thời gian qua, phong trào bảo vệ môi trường tại phường Minh Xuân, tỉnh Tuyên Quang đã có những chuyển biến rõ nét nhờ sự tham gia tích cực của các hội viên Hội Người cao tuổi. Không chỉ đi đầu trong tuyên truyền, vận động, người cao tuổi còn trực tiếp đảm nhiệm nhiều phần việc quan trọng nhằm xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp trên từng tuyến đường, ngõ phố.
Người cao tuổi là nguồn lực phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới

Người cao tuổi là nguồn lực phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh già hóa dân số, phát triển kinh tế bạc sẽ mang lại giá trị vật chất, góp phần đáng kể vào mục tiêu chiến lược tăng trưởng và ổn định kinh tế quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội.
Người cao tuổi tích cực tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Người cao tuổi tích cực tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Thuốc lá là thủ phạm gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Hiểu rõ điều đó, nhiều người cao tuổi đã trở thành những tuyên truyền viên bền bỉ, lan tỏa thông điệp sống khỏe, sống xanh. Họ gương mẫu nói không với thuốc lá, đồng thời vận động con cháu và cộng đồng cùng xây dựng môi trường không khói thuốc.
Trưởng thôn cao tuổi hết mình vì dân vùng lũ

Trưởng thôn cao tuổi hết mình vì dân vùng lũ

Giữa mưa gió, ở xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh hình ảnh người đàn ông mái tóc hoa tiêu, mặc áo mưa cũ, lội bì bõm trong bùn nước đến từng nhà kiểm tra tình hình đưa người đi sơ tán, tay bưng từng thùng mì tôm, chai nước cứu trợ khiến nhiều người xúc động...

Tin khác

Phát triển “kinh tế bạc” ở Việt Nam trong bối cảnh già hóa dân số nhanh

Phát triển “kinh tế bạc” ở Việt Nam trong bối cảnh già hóa dân số nhanh
Già hóa dân số đang trở thành xu thế toàn cầu và là đặc điểm nổi bật của cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay. Trong bối cảnh “chưa giàu đã già”, vấn đề đặt ra phải bảo đảm an sinh, chăm sóc sức khỏe, phát huy tiềm năng, nguồn lực của người cao tuổi cho phát triển kinh tế - xã hội. “Kinh tế bạc” vì thế được nhìn nhận như một hướng đi chiến lược, góp phần vừa giảm áp lực đối với hệ thống an sinh, vừa mở ra dư địa tăng trưởng mới gắn với mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Người cao tuổi Hải Phòng tiên phong hiến đất, mở đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Hải Phòng tiên phong hiến đất, mở đường, xây dựng nông thôn mới
Những năm gần đây, phong trào “hiến đất làm đường” ở thành phố Hải Phòng đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới. Ở khắp các thôn, xóm, tổ dân phố, tinh thần đoàn kết, đồng lòng vì lợi ích chung được lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó, người cao tuổi luôn là lực lượng tiên phong, gương mẫu, góp phần quan trọng làm đổi thay diện mạo quê hương.

Tạo việc làm cho người cao tuổi – hướng đi mới trong bối cảnh già hóa dân số nhanh

Tạo việc làm cho người cao tuổi – hướng đi mới trong bối cảnh già hóa dân số nhanh
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi (NCT), trong đó có nội dung hỗ trợ việc làm phù hợp nhằm phát huy vai trò, kinh nghiệm và năng lực của NCT trong xã hội; phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã phỏng vấn ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Nội vụ về các chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm, đào tạo lại, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho NCT nhằm thích ứng với tình trạng già hóa dân số hiện nay…

Vai trò của người cao tuổi trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ ở Vĩnh Long

Vai trò của người cao tuổi trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ ở Vĩnh Long
Thời gian qua, Hội Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long đã chủ động triển khai, lồng ghép hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Qua đó, vai trò của lớp người “cây cao bóng cả” được phát huy mạnh mẽ, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, nêu gương sáng trong giáo dục con cháu, giữ gìn thuần phong mỹ tục và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Phú Thọ: Người cao tuổi xã Tiên Lương tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Phú Thọ: Người cao tuổi xã Tiên Lương tích cực tham gia bảo vệ môi trường
Những năm gần đây, cùng với quá trình xây dựng nông thôn mới, công tác bảo vệ môi trường ở xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ ngày càng được chú trọng. Trong đó, người cao tuổi đã và đang trở thành lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng gìn giữ cảnh quan, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường tới cộng đồng.

Người tâm huyết với văn hóa Sán Dìu

Người tâm huyết với văn hóa Sán Dìu
Dù đã cao tuổi nhưng ông Lăng Xuân Tứ, thôn Trại, xã Hồng Giang, tỉnh Bắc Ninh vẫn không ngừng tham gia bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Sán Dìu...

Già làng, người uy tín cao tuổi là chỗ dựa vững chắc cho dân làng

Già làng, người uy tín cao tuổi là chỗ dựa vững chắc cho dân làng
Ở các bản làng miền Tây Quảng Ngãi, nhiều già làng, trưởng bản, người có uy tín cao tuổi luôn được bà con yêu quý và xem như chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần lẫn đời sống. Họ không chỉ là những NCT mà còn là tấm gương đi đầu trong các phong trào làm kinh tế, bảo vệ môi trường, tuyên truyền phổ biến pháp luật, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc...

Người cao tuổi Hưng Yên: Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường

Người cao tuổi Hưng Yên: Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường
Những năm gần đây, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở tỉnh Hưng Yên đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Với tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, hàng nghìn mét vuông đất ở, đất vườn, công trình phụ được người dân tự nguyện hiến tặng, góp phần mở rộng đường làng, ngõ xóm, làm đổi thay diện mạo quê hương và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Ninh Bình: Xây dựng mô hình khởi nghiệp cho người cao tuổi thông qua cửa hàng AloSuckhoe.vn

Ninh Bình: Xây dựng mô hình khởi nghiệp cho người cao tuổi thông qua cửa hàng AloSuckhoe.vn
Hội Người cao tuổi tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL triển khai mô hình “Cửa hàng Alo Sức khỏe” năm 2025, giúp người cao tuổi khởi nghiệp, tạo việc làm, nâng cao kiến thức dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Chương trình hướng tới mục tiêu an sinh xã hội và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Từ phong trào hiến đất làm đường đến khát vọng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ phong trào hiến đất làm đường đến khát vọng nông thôn mới kiểu mẫu
Những ngày này, về khu 6, thôn Đại An, xã Quảng Yên, tỉnh Phú Thọ, ai cũng cảm nhận rõ hơi thở đổi thay từng ngày của vùng quê nhỏ. Tuyến đường liên xã Quảng Yên – Minh Tiến dài 2,2 km nay đã được trải nhựa phẳng lì, rộng tới 6m, hai bên đường là hàng cây xanh mướt, nhà cửa khang trang, xe cộ qua lại tấp nập. Cách đây không lâu, chỉ vài năm trước, con đường này vốn nhỏ hẹp, gập ghềnh, chỉ đủ cho chiếc xe bò lọc cọc đi qua.

TP.HCM: Gần 1.000 người cao tuổi tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh

TP.HCM: Gần 1.000 người cao tuổi tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh
Ngày 19/10, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ Văn hóa – Thể thao phường An Hội Đông, TP. Hồ Chí Minh, gần 1.000 người cao tuổi tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh và hội diễn thể dục dưỡng sinh đến từ 35 đơn vị, CLB thể dục dưỡng sinh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Người cao tuổi Lào Cai, điểm tựa vững chắc trong xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Lào Cai, điểm tựa vững chắc trong xây dựng nông thôn mới
Trên khắp các thôn, bản vùng cao Lào Cai, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đang thổi luồng sinh khí mới vào đời sống người dân. Cùng với chính quyền và các đoàn thể, lớp người cao tuổi (NCT) trở thành lực lượng tiên phong, lặng lẽ nhưng đầy trách nhiệm, góp phần tạo nên những đổi thay đáng tự hào nơi vùng đất biên cương.

Tuổi già năng động khi mặt trời chưa tắt nắng

Tuổi già năng động khi mặt trời chưa tắt nắng
Tuổi già năng động khi mặt trời chưa tắt nắng - bài viết của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan. Trong bài viết, tác giả nhấn mạnh rằng: "Người già không cần sự thương cảm, người già cần được lắng nghe".

Hà Nội: Xã Thường Tín biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong vận động thực hiện chính sách dân số

Hà Nội: Xã Thường Tín biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong vận động thực hiện chính sách dân số
Xã Thường Tín (Hà Nội) biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đời sống cộng đồng.

Người cao tuổi Thái Nguyên góp sức xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Thái Nguyên góp sức xây dựng nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là hành trình dài hơi, đòi hỏi sự đồng lòng, quyết tâm và sáng tạo của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân. Tại Thái Nguyên vùng đất giàu truyền thống cách mạng phong trào xây dựng NTM đã trở thành niềm tự hào và là động lực mạnh mẽ để đổi thay diện mạo quê hương. Trong hành trình ấy, người cao tuổi (NCT) tỉnh đã và đang phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, góp sức bằng tâm huyết, trí tuệ và tấm lòng son sắt vì xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động