Báo chí cách mạng là ngọn cờ đầu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Từ khi có Đảng, báo chí cách mạng luôn là lực lượng đi đầu, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; là diễn đàn của Nhân dân, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Những năm qua, báo chí của ta đã thông tin nhanh, đúng, toàn diện về diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế. Báo chí đã phản ánh sự đổi mới suốt 39 năm qua, sáng tạo, đề xuất nhiều giải pháp, cách làm hay, có sức ảnh hưởng trong xã hội. Yêu cầu các cơ quan báo chí và những phóng viên, biên tập viên phải có ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân về công việc đang gánh vác. Thực hiện: Phải đi đầu, phản ánh những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước; bám sát thực tiễn sinh động của đời sống xã hội, sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh với các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ III, Hội Nhà báo Việt Nam (tháng 9/1962)
Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh với các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ III, Hội Nhà báo Việt Nam (tháng 9/1962)

Ngoài ra, báo chí phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, đưa ra những giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra trong thực tiễn. Trong tình hình hiện nay, báo chí đảm nhận sứ mệnh đấu tranh với những luận điệu sai trái, xuyên tạc, bịa đặt của các tổ chức phản động. Với vai trò xung kích, tiên phong, báo chí đầu tư công sức, trí tuệ, tổ chức bài bản, khoa học để đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa; trở thành phương tiện tuyên truyền, phản bác những quan điểm sai trái, thù địch của đối phương.

Báo chí đã mở các chuyên mục: “Xây dựng Đảng”, “Đấu tranh phản bác các luận điểm sai trái, thù địch”, “Vấn đề - sự kiện”, “Thực tiễn - kinh nghiệm”… Các chuyên mục này giới thiệu những bài phân tích, bình luận có chất lượng chuyên môn sâu; đấu tranh, phê phán thông tin xuyên tạc sự thật của các tổ chức cơ hội, phản động, không để hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, chia rẽ Đảng với quần chúng và vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo…

Báo in, phát thanh và truyền hình đã và đang phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, với phương châm “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”; chủ động thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Báo chí của ta cần chuyển đổi số trong hoạt động; có chiến lược chuyển đổi số ở tầm vĩ mô và trong từng cơ quan. Tận dụng quá trình số hóa để tạo ra những sản phẩm báo chí chất lượng, có độ tin cậy cao, lan tỏa mạnh mẽ, chiếm ưu thế trên không gian mạng, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội.

Kỉ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam đòi hỏi phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhân dân; đáp ứng yêu cầu xây dựng nền báo chí - truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; là ngọn cờ đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi Thủ đô gương mẫu xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh

Người cao tuổi Thủ đô gương mẫu xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh

Kì 2: Khi người cao tuổi nêu gương...
Đồng Nai tháo gỡ các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực phát triển

Đồng Nai tháo gỡ các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực phát triển

Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 vừa có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trên địa bàn tỉnh. Việc quyết liệt xử lý dự án tồn đọng tại Đồng Nai đã nhận được sự đồng tình và kỳ vọng lớn từ nhân dân, đặc biệt là người cao tuổi.
Công an Bắc Ninh ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Công an Bắc Ninh ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Sáng 1/8, các lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Bắc Ninh đồng loạt ra quân triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an ninh trật tự (ANTT) và trật tự an toàn giao thông (TTATGT).
Phát triển phường Ba Đình thành đầu tàu, đơn vị kiểu mẫu của Hà Nội

Phát triển phường Ba Đình thành đầu tàu, đơn vị kiểu mẫu của Hà Nội

Sáng 29/7, Đảng bộ phường Ba Đình tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.
Thủ tướng: Chính quyền địa phương 2 cấp đã hoạt động cơ bản thông suốt

Thủ tướng: Chính quyền địa phương 2 cấp đã hoạt động cơ bản thông suốt

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, sau 1 tháng vận hành, chính quyền địa phương 2 cấp đã hoạt động cơ bản thông suốt, liên tục. Tuy nhiên qua kiểm tra, giám sát cho thấy vẫn có một số khó khăn, vướng mắc liên quan đất đai, thủ tục hành chính, trường học, bệnh viện, thẩm quyền tuyển sinh…

Tin khác

Tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên các tỉnh Bắc Trung Bộ

Tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên các tỉnh Bắc Trung Bộ
Ngày 28/7, tại TP Hà Tĩnh, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ, hội viên Hội NCT các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị về nhiệm vụ truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và Đề án 1336 về nhân rộng quản lý chất lượng CLB LTHTGN cho cán bộ, hội viên Hội Người cao tuổi.

Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng quà người có công và ủng hộ đồng bào vùng lũ tại Nghệ An

Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng quà người có công và ủng hộ đồng bào vùng lũ tại Nghệ An
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), chiều 25/7, Đoàn công tác của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đến tặng quà tri ân các thương, bệnh binh, gia đình chính sách tại Nghệ An, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn và ủng hộ đồng bào vùng lũ 100 triệu đồng.

Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam trao quà tri ân và dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam trao quà tri ân và dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 25/7, Đoàn công tác của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức trao quà tri ân các thương, bệnh binh, gia đình chính sách tại xã Đức Thịnh và dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam dâng hương, tặng quà tri ân dịp 27/7 tại Thanh Hóa

Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam dâng hương, tặng quà tri ân dịp 27/7 tại Thanh Hóa
Trong không khí linh thiêng những ngày tháng 7, Đoàn công tác của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng (Thanh Hóa), tặng quà thương, bệnh binh nhân dịp 27/7.

Tri ân sâu sắc người có công: Mệnh lệnh từ trái tim, trách nhiệm của toàn xã hội

Tri ân sâu sắc người có công: Mệnh lệnh từ trái tim, trách nhiệm của toàn xã hội
Cuộc gặp mặt 250 người có công, nhân chứng lịch sử tiêu biểu tại Hà Nội sáng 24/7 là sự kiện thấm đẫm nghĩa tình, thể hiện sâu sắc đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, công tác đền ơn đáp nghĩa không chỉ là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước mà còn là mệnh lệnh từ trái tim, trách nhiệm chính trị, đạo lý của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

“Tô mì 0 đồng” ấm lòng người khó khăn ở phường Thủ Dầu Một

“Tô mì 0 đồng” ấm lòng người khó khăn ở phường Thủ Dầu Một
Chiều 22/7, tại số 75 Bạch Đằng, phường Thủ Dầu Một, TP.Hồ Chí Minh, chương trình “Nghĩa tình Đất Thủ lần II – Tô mì 0 đồng” được tổ chức với mục tiêu sẻ chia khó khăn cùng người dân lao động, đặc biệt là những người cao tuổi đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Tổng hợp luyện các lực lượng vũ trang tham gia diễu binh, diễu hành A80

Tổng hợp luyện các lực lượng vũ trang tham gia diễu binh, diễu hành A80
Sáng 17/7, gần 16.000 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội, Công an cùng nhiều loại vũ khí, khí tài, phương tiện hiện đại đã thực hiện tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất, chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (nhiệm vụ A80).

Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Ngày 18/7, Thời báo Văn học nghệ thuật, Quỹ hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam, phối hợp với Chi bộ Hội Mỹ thuật Việt Nam, chi bộ Thời báo Văn học nghệ thuật phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 12 Khóa XIII

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 12 Khóa XIII
Sáng 18/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh
Ngày 17/7, Đảng bộ cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng TP. Hồ Chí Minh về việc chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2025-2030.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí, nghị lực Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí, nghị lực Việt Nam
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 15/7, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (phường Ninh Xá, tỉnh Bắc Ninh).

Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng
Chiều ngày 15/7, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại 2025 với chủ đề “Hải Phòng - Điểm đến chiến lược của Kỷ nguyên mới”. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo.

Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, góp phần đưa đất nước bước vào kỉ nguyên mới

Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, góp phần đưa đất nước bước vào kỉ nguyên mới
Chiều ngày 15/7 tại TP Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Kỉ cương - Đổi mới - Phát triển; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; góp phần đưa đất nước bước vào kỉ nguyên mới giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức phiên thứ nhất Đại hội đại biểu khoá VII, nhiệm kì 2025 - 2030.

Quyết tâm xây dựng xã Đơn Dương phát triển toàn diện, bền vững

Quyết tâm xây dựng xã Đơn Dương phát triển toàn diện, bền vững
Sáng 15/7, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Đơn Dương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải khẳng định vai trò của xã trong không gian phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải khẳng định vai trò của xã trong không gian phát triển mới
Trong 2 ngày 13 - 14/7, tại Hội trường Đảng ủy - HĐND - Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Trụ (Hưng Yên), Đảng bộ xã Nghĩa Trụ tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại Đại hội.
Xem thêm
Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi tỉnh triển khai nhiệm vụ sau sắp xếp đơn vị hành chính

Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi tỉnh triển khai nhiệm vụ sau sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 1/8/2025, Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 64 gửi Thường trực Đảng ủy, UBND các xã, phường trong tỉnh đề nghị quan tâm lãnh đạo tổ chức và hoạt động của Hội NCT cấp xã, phường sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Mở rộng độ bao phủ mạng lưới câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, thích ứng với già hóa dân số

Mở rộng độ bao phủ mạng lưới câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, thích ứng với già hóa dân số

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ đã kí Quyết định số 1648/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) đến năm 2035. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định vai trò của mô hình đã được thực tiễn chứng minh là hiệu quả,
Người cao tuổi Thủ đô gương mẫu xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh

Người cao tuổi Thủ đô gương mẫu xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh

Kì 3: Cần có cơ chế hỗ trợ người cao tuổi tham gia xây dựng đời sống văn hóa
Phiên bản di động