Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có dự án gì mà đập phá nhà dân để lấy đất rồi bỏ hoang như UBND huyện Thủy Nguyên, là chuyện không ai tưởng tượng nổi. Một việc động trời thế, mà lãnh đạo TP Hải Phòng im lặng, không xử lí, để dân kêu trời hết năm này qua năm khác…

Cuối năm 2017, UBND huyện Thủy Nguyên ra các quyết định thu hồi đất hai bên Quốc lộ 10, tại khu dân cự thôn Bến Bính, xã Tam Dương, nói là để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, nhưng không bồi thường kể cả tài sản trên đất, mà chỉ hỗ trợ với giá rẻ mạt. Đầu năm 2019, bất ngờ chính quyền tổ chức cưỡng chế, đập phá nhà cửa và tài sản trên đất, rồi “tiện tay” phá luôn nhà không có quyết định thu hồi, để… bỏ hoang. Dân kêu từ thành phố đến Trung ương mà không thấu trời.

Ba hộ dân sử dụng 435,1m2 đất từ năm 1990, chính quyền đã 6 lần xác nhận tính hợp pháp. Ngày 23/8/2017, UBND huyện Thủy Nguyên ra hai Quyết định thu hồi 319,8 đất (giai đoạn 1), còn 115,3m2 thuộc giai đoạn 2 chưa có Quyết định thu hồi. Do thu hồi trái pháp luật, dân khiếu nại, cơ quan Trung ương đã có nhiều phiếu chuyển đơn và chỉ đạo địa phương giải quyết. Nhưng ngày 2/10/2018, UBND huyện Thủy Nguyên lại ban hành các quyết định cưỡng chế số 5290/QĐ-CT và số 5291/QĐ-CT. Dân tiếp tục khiếu nại, thì ngày 29/3/2019, huyện có Thông báo cưỡng chế số 01/TB-BCCTHĐ. Thông báo gửi đi ngày 1/4/2019, thì ngay hôm sau, 2/4/2019, chính quyền đã tổ chức cưỡng chế, đập phá nhà khiến dân không kịp trở tay, không kịp lấy tài sản trong nhà nên bị mất mát, thiệt hại rất lớn. Đáng nói là, trong khi cưỡng chế 2 nhà, đất của giai đoạn 1, lực lượng cưỡng chế “tiện tay” phá dỡ luôn xưởng may của anh Phạm Quang Hưng, diện tích 115,3m2, mà không hề có quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ.

0815 anh 1
Ngôi nhà trước khi bị cưỡng chế phá dỡ

Kết quả xác minh cho thấy, đất của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh là nhận chuyển nhượng nhà, đất người khác, diện tích 245,2m2 tại thôn Bến Bính, xã Tam Dương, có từ trước năm 1990. Trước là nhà cấp 4, dân sang nhượng cho nhau qua 3 chủ, sinh sống ổn định không có tranh chấp. Trên cơ sở đó, năm 2012, gia đình bà Ngọc Anh xây dựng lại thành biệt thự. Lúc này, ở đây là nông thôn nên chưa có quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng thể. Theo điểm d, Khoản 1, Điều 62 Luật Xây dựng năm 2003, hoặc điểm k, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2914, nhà ở của gia đình bà Ngọc Anh thuộc trường hợp không phải xin phép xây dựng. Về đất, do có nguồn gốc sử dụng vào mục đích xây nhà ở từ trước ngày 15/10/1993, ăn ở ổn định, không có tranh chấp, nên căn cứ Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, đất của các hộ dân đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Nếu tính thời điểm chính quyền huyện Thủy Nguyên ban hành quyết định thu hồi đất (tháng 8/2017), thì tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, đất ở đây cũng đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hoặc được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Tại hai quyết định thu hồ ngày 23/8/2017, chính quyền huyện Thủy Nguyên cho rằng “đất của UBND xã Tam Dương quản lí…”. Còn tại Phương án số 56/PA-TCT, do Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên lập, lại nói: “Đất có nguồn gốc là đất chợ”. Hoặc: “thửa đất một phần nằm trong chỉ giới hành lang giao thông Quốc lộ 10, một phần nằm trong hành lang bảo vệ đê… nên không được bồi thường, hỗ trợ về đất”. Theo đó, vật kiến trúc và tất cả chỉ hỗ trợ 10%. Riêng căn nhà của gia đình bà Ngọc Anh, được tính thành tiền là 2.156.921.844 đồng, nhân với 10% bằng 215.692.184 đồng, tổng cộng các khoản được hỗ trợ 229.764.480 đồng.

0937 anh 2
Người dân đau đớn khi chứng kiến nhà cửa bị phá dỡ tan tành

Vậy lấy gì chứng minh đất này do UBND xã quản lí và quản lí từ ngày, tháng, năm nào? Còn nói là chợ thì những người dân trên 80 tuổi đều nói: Đó là một sự hoang tưởng. Gần một Thế kỉ họ sống ở đây, không có cái chợ nào cả. Và, nếu đất này nằm trong chỉ giới hành lang giao thông, hành lang bảo vệ đê, vậy tại sao trên 40 năm nay dân làm nhà ở, người này sang lại cho người khác, rồi ba chủ đã xây dựng biệt thự, sử dụng nhiều năm mà chính quyền không hề có động thái nào xử lí?

Dường như thấy lập luận nêu trên khó “nuốt”, nên phải thay đổi cách làm. Tại Phương án số 56/PA-TCT, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đành phải chấp nhận: “Hỗ trợ đất sử dụng làm nhà ở trước ngày 15/10/1993. Diện tích được hỗ trợ tối đa là 200m2 (theo hạn mức giao đất ở tại khu vực nông thôn huyện Thủy Nguyên)…”. Tỉ lệ hỗ trợ 50%, với đơn giá 4.020.000 đồng/m2, tổng số tiền hỗ trợ là 260.898.000 đồng, cộng các hỗ trợ khác như: Hỗ trợ nhân khẩu đang ăn ở trên thửa đất thu hồi; hỗ trợ di chuyển chỗ ở, vật kiến trúc; Hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm lánh đối với hộ được xét giao đất ở có thu tiền sử dụng đất; Hỗ trợ về nơi ở mới, hỗ trợ ổn định cuộc sống đối với hộ được xét giao đất ở có thu tiền sử dụng đất, tổng số tiền hỗ trợ 286.898.000 đồng. Sau đó, tại Phương án số 47/PA-TCT, đơn giá đất nâng lên 8 triệu đồng/m2, vẫn mức hỗ trợ 50%, nâng tổng số tiền hỗ trợ về đất lên 519.200.000 đồng.

Thật lạ kì, không hiểu chính quyền huyện Thủy Nguyên lại mập mờ như vậy để làm gì, có lợi cho ai? Ở đây từ trước năm 1990 đã là khu dân cư, sao lại bảo là chợ? Chính quyền không đưa ra được bằng chứng nào để khẳng định khu vực này từng có một cái chợ, hoặc được quy hoạch làm chợ. Giả sử nơi đây trước đó từng là chợ, hoặc có quy hoạch làm chợ, nhưng ít nhất là từ năm 1990, ở đây đã là khu dân cư, không còn cái chợ nào. Nếu có quy hoạch chợ thì quy hoạch này đã hết hiệu lực. Nói thửa đất có một phần nằm trong chỉ giới hành lang giao thông và một phần hành lang bảo vệ đê, cũng không thuyết phục, chính quyền không đưa ra được bằng chứng nào về việc này. Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai… thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Nếu đất ở là hợp pháp, thì vật kiến trúc và tài sản khác trên đất cũng hợp pháp, phải được bồi thường 100%. Do đó, chính quyền lập phương án chỉ hỗ trợ 50% về đất, hỗ trợ 10% về vật kiến trúc và các tài sản khác trên đất là hoàn toàn trái pháp luật.

1046 anh 3
Chính quyền cưỡng chế nhà, đất rồi để hoang hóa, cỏ mọc um tùm

Về cái gọi là Dự án Khu đô thị Bắc sông Cấm, cũng là chuyện... bịa đặt. Thực tế, không có quyết định nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án này. Mặt khác, pháp luật về đất đai và về đầu tư dự án có quy định rất rõ, chính quyền phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; lấy ý kiến Nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và phải công khai dự án. Việc không công khai dự án, không công khai và lấy ý kiến Nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, mà tùy tiện ra quyết định thu hồi đất, rồi tổ chức cưỡng chế của chính quyền huyện Thủy Nguyên, là hành vi… điên rồ, không chỉ gây thiệt hại cho dân, mà còn gây tổn thất không nhỏ cho Nhà nước. Nhưng tại sao Đảng bộ huyện Thủy Nguyên, các cơ quan chức năng thuộc UBND huyện không can thiệp, ngăn cản, để chính quyền làm chuyện điên rồ như vậy, để gây thiệt hại cho cả dân và cho cả Nhà nước?

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh đã khởi kiện UBND huyện Thủy Nguyên. TAND TP Hải Phòng đã thụ lí và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới. Tin chắc rằng, TAND TP Hải Phòng sẽ phán quyết một cách nghiêm minh, đúng pháp luật để trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. ...

Hải Phòng: Hàng chục công ty, bệnh viện bị xử phạt vì vi phạm luật môi trường Hải Phòng: Hàng chục công ty, bệnh viện bị xử phạt vì vi phạm luật môi trường

Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Tại ...

Hoàng Linh – Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!
Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong khi cụ Lóng đã 89 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Vụ việc được sự quan tâm, theo dõi của dư luận (Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).
Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án
Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tin khác

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ
Ông Lê Đình Nhiên, chủ hộ kinh doanh xăng dầu và Trạm dừng chân “Quê Hương Stop” ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ có đơn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi tố cáo việc gia đình ông bị những người đòi nợ thuê đe dọa làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời, doanh nghiệp của ông bị ép phải dừng hoạt động kinh doanh, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh hoang mang, cơ cực.

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!
Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!
Như  đã  phản ánh, bà Bùi Ngọc Xuân, sinh năm 1948, ở phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên ủy quyền cho con trai là anh Trần Trung Tính, đã có đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường đúng diện tích thu hồi, đúng loại đất bị thu hồi, đúng giá theo quy định và đủ diện tích đất bị thu hồi. Mặc dù các ngành chức năng vào cuộc đối thoại và giải quyết đền bù về thu hồi đất theo giá 10.400.000đồng/m2 cho một số hộ dân.  Nhưng không hiểu sao yêu cầu của anh Tính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?!

Kêu cứu khẩn thiết của cụ bà và 2 con là nạn nhân chất độc da cam: Bị hai “sếp” Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 “hè nhau” đẩy ra đường (!)

Kêu cứu khẩn thiết của cụ bà và 2 con là nạn nhân chất độc da cam: Bị hai “sếp” Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 “hè nhau” đẩy ra đường (!)
Bản án số 706/2018/DS-ST ngày 30/11/2018 của TAND  quận 1, TP Hồ Chí Minh đã bị Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị, chỉ ra hàng hoạt vi phạm nghiêm trọng cả về tố tụng lẫn nội dung, thể hiện oan sai. TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định giám đốc thẩm huỷ toàn bộ bản án oan sai để xét xử lại, đồng thời yêu cầu tạm dừng việc thi hành án. Vậy mà "2 sếp" của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 vẫn ngang nhiên chống lại Quyết định giám đốc thẩm, quyết liệt cưỡng chế thi hành án…

TP Hà Nội: Cần vào cuộc trước sai phạm ở HTX Láng Trung?

TP Hà Nội: Cần vào cuộc trước sai phạm ở HTX Láng Trung?
Bức xúc trước nhiều việc làm không bình thường của bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung), bà Đỗ Thị Liên (63 tuổi), xã viên HTX Láng Trung, ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội có đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng TP Hà Nội. Vụ việc kéo dài, chưa được TP Hà Nội giải quyết dứt điểm, khiến bà bị chèn ép, trù dập, chiếm đoạt tiền góp vốn, đuổi ra khỏi HTX  Láng Trung…

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người đang bị khiếu nại ký văn bản trả lời đơn khiếu nại có đúng quy định pháp luật ?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người đang bị khiếu nại ký văn bản trả lời đơn khiếu nại có đúng quy định pháp luật ?
 Không đồng ý với Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát (Quyết định số 1355), về việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, vì vậy, bà Nguyễn Thu Hòa, con cả và là người giám hộ của cụ Lóng, có đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 1355. Tuy nhiên, người đang bị KN lại ký văn bản trả lời đơn KN, đã gây nhiều thắc mắc việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi”  này …
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động