Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có dự án gì mà đập phá nhà dân để lấy đất rồi bỏ hoang như UBND huyện Thủy Nguyên, là chuyện không ai tưởng tượng nổi. Một việc động trời thế, mà lãnh đạo TP Hải Phòng im lặng, không xử lí, để dân kêu trời hết năm này qua năm khác…

Cuối năm 2017, UBND huyện Thủy Nguyên ra các quyết định thu hồi đất hai bên Quốc lộ 10, tại khu dân cự thôn Bến Bính, xã Tam Dương, nói là để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, nhưng không bồi thường kể cả tài sản trên đất, mà chỉ hỗ trợ với giá rẻ mạt. Đầu năm 2019, bất ngờ chính quyền tổ chức cưỡng chế, đập phá nhà cửa và tài sản trên đất, rồi “tiện tay” phá luôn nhà không có quyết định thu hồi, để… bỏ hoang. Dân kêu từ thành phố đến Trung ương mà không thấu trời.

Ba hộ dân sử dụng 435,1m2 đất từ năm 1990, chính quyền đã 6 lần xác nhận tính hợp pháp. Ngày 23/8/2017, UBND huyện Thủy Nguyên ra hai Quyết định thu hồi 319,8 đất (giai đoạn 1), còn 115,3m2 thuộc giai đoạn 2 chưa có Quyết định thu hồi. Do thu hồi trái pháp luật, dân khiếu nại, cơ quan Trung ương đã có nhiều phiếu chuyển đơn và chỉ đạo địa phương giải quyết. Nhưng ngày 2/10/2018, UBND huyện Thủy Nguyên lại ban hành các quyết định cưỡng chế số 5290/QĐ-CT và số 5291/QĐ-CT. Dân tiếp tục khiếu nại, thì ngày 29/3/2019, huyện có Thông báo cưỡng chế số 01/TB-BCCTHĐ. Thông báo gửi đi ngày 1/4/2019, thì ngay hôm sau, 2/4/2019, chính quyền đã tổ chức cưỡng chế, đập phá nhà khiến dân không kịp trở tay, không kịp lấy tài sản trong nhà nên bị mất mát, thiệt hại rất lớn. Đáng nói là, trong khi cưỡng chế 2 nhà, đất của giai đoạn 1, lực lượng cưỡng chế “tiện tay” phá dỡ luôn xưởng may của anh Phạm Quang Hưng, diện tích 115,3m2, mà không hề có quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ.

0815 anh 1
Ngôi nhà trước khi bị cưỡng chế phá dỡ

Kết quả xác minh cho thấy, đất của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh là nhận chuyển nhượng nhà, đất người khác, diện tích 245,2m2 tại thôn Bến Bính, xã Tam Dương, có từ trước năm 1990. Trước là nhà cấp 4, dân sang nhượng cho nhau qua 3 chủ, sinh sống ổn định không có tranh chấp. Trên cơ sở đó, năm 2012, gia đình bà Ngọc Anh xây dựng lại thành biệt thự. Lúc này, ở đây là nông thôn nên chưa có quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng thể. Theo điểm d, Khoản 1, Điều 62 Luật Xây dựng năm 2003, hoặc điểm k, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2914, nhà ở của gia đình bà Ngọc Anh thuộc trường hợp không phải xin phép xây dựng. Về đất, do có nguồn gốc sử dụng vào mục đích xây nhà ở từ trước ngày 15/10/1993, ăn ở ổn định, không có tranh chấp, nên căn cứ Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, đất của các hộ dân đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Nếu tính thời điểm chính quyền huyện Thủy Nguyên ban hành quyết định thu hồi đất (tháng 8/2017), thì tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, đất ở đây cũng đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hoặc được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Tại hai quyết định thu hồ ngày 23/8/2017, chính quyền huyện Thủy Nguyên cho rằng “đất của UBND xã Tam Dương quản lí…”. Còn tại Phương án số 56/PA-TCT, do Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên lập, lại nói: “Đất có nguồn gốc là đất chợ”. Hoặc: “thửa đất một phần nằm trong chỉ giới hành lang giao thông Quốc lộ 10, một phần nằm trong hành lang bảo vệ đê… nên không được bồi thường, hỗ trợ về đất”. Theo đó, vật kiến trúc và tất cả chỉ hỗ trợ 10%. Riêng căn nhà của gia đình bà Ngọc Anh, được tính thành tiền là 2.156.921.844 đồng, nhân với 10% bằng 215.692.184 đồng, tổng cộng các khoản được hỗ trợ 229.764.480 đồng.

0937 anh 2
Người dân đau đớn khi chứng kiến nhà cửa bị phá dỡ tan tành

Vậy lấy gì chứng minh đất này do UBND xã quản lí và quản lí từ ngày, tháng, năm nào? Còn nói là chợ thì những người dân trên 80 tuổi đều nói: Đó là một sự hoang tưởng. Gần một Thế kỉ họ sống ở đây, không có cái chợ nào cả. Và, nếu đất này nằm trong chỉ giới hành lang giao thông, hành lang bảo vệ đê, vậy tại sao trên 40 năm nay dân làm nhà ở, người này sang lại cho người khác, rồi ba chủ đã xây dựng biệt thự, sử dụng nhiều năm mà chính quyền không hề có động thái nào xử lí?

Dường như thấy lập luận nêu trên khó “nuốt”, nên phải thay đổi cách làm. Tại Phương án số 56/PA-TCT, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đành phải chấp nhận: “Hỗ trợ đất sử dụng làm nhà ở trước ngày 15/10/1993. Diện tích được hỗ trợ tối đa là 200m2 (theo hạn mức giao đất ở tại khu vực nông thôn huyện Thủy Nguyên)…”. Tỉ lệ hỗ trợ 50%, với đơn giá 4.020.000 đồng/m2, tổng số tiền hỗ trợ là 260.898.000 đồng, cộng các hỗ trợ khác như: Hỗ trợ nhân khẩu đang ăn ở trên thửa đất thu hồi; hỗ trợ di chuyển chỗ ở, vật kiến trúc; Hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm lánh đối với hộ được xét giao đất ở có thu tiền sử dụng đất; Hỗ trợ về nơi ở mới, hỗ trợ ổn định cuộc sống đối với hộ được xét giao đất ở có thu tiền sử dụng đất, tổng số tiền hỗ trợ 286.898.000 đồng. Sau đó, tại Phương án số 47/PA-TCT, đơn giá đất nâng lên 8 triệu đồng/m2, vẫn mức hỗ trợ 50%, nâng tổng số tiền hỗ trợ về đất lên 519.200.000 đồng.

Thật lạ kì, không hiểu chính quyền huyện Thủy Nguyên lại mập mờ như vậy để làm gì, có lợi cho ai? Ở đây từ trước năm 1990 đã là khu dân cư, sao lại bảo là chợ? Chính quyền không đưa ra được bằng chứng nào để khẳng định khu vực này từng có một cái chợ, hoặc được quy hoạch làm chợ. Giả sử nơi đây trước đó từng là chợ, hoặc có quy hoạch làm chợ, nhưng ít nhất là từ năm 1990, ở đây đã là khu dân cư, không còn cái chợ nào. Nếu có quy hoạch chợ thì quy hoạch này đã hết hiệu lực. Nói thửa đất có một phần nằm trong chỉ giới hành lang giao thông và một phần hành lang bảo vệ đê, cũng không thuyết phục, chính quyền không đưa ra được bằng chứng nào về việc này. Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai… thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Nếu đất ở là hợp pháp, thì vật kiến trúc và tài sản khác trên đất cũng hợp pháp, phải được bồi thường 100%. Do đó, chính quyền lập phương án chỉ hỗ trợ 50% về đất, hỗ trợ 10% về vật kiến trúc và các tài sản khác trên đất là hoàn toàn trái pháp luật.

1046 anh 3
Chính quyền cưỡng chế nhà, đất rồi để hoang hóa, cỏ mọc um tùm

Về cái gọi là Dự án Khu đô thị Bắc sông Cấm, cũng là chuyện... bịa đặt. Thực tế, không có quyết định nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án này. Mặt khác, pháp luật về đất đai và về đầu tư dự án có quy định rất rõ, chính quyền phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; lấy ý kiến Nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và phải công khai dự án. Việc không công khai dự án, không công khai và lấy ý kiến Nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, mà tùy tiện ra quyết định thu hồi đất, rồi tổ chức cưỡng chế của chính quyền huyện Thủy Nguyên, là hành vi… điên rồ, không chỉ gây thiệt hại cho dân, mà còn gây tổn thất không nhỏ cho Nhà nước. Nhưng tại sao Đảng bộ huyện Thủy Nguyên, các cơ quan chức năng thuộc UBND huyện không can thiệp, ngăn cản, để chính quyền làm chuyện điên rồ như vậy, để gây thiệt hại cho cả dân và cho cả Nhà nước?

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh đã khởi kiện UBND huyện Thủy Nguyên. TAND TP Hải Phòng đã thụ lí và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới. Tin chắc rằng, TAND TP Hải Phòng sẽ phán quyết một cách nghiêm minh, đúng pháp luật để trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. ...

Hải Phòng: Hàng chục công ty, bệnh viện bị xử phạt vì vi phạm luật môi trường Hải Phòng: Hàng chục công ty, bệnh viện bị xử phạt vì vi phạm luật môi trường

Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Tại ...

Hoàng Linh – Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tin khác

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!
Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn lưu trữ và san chiết khí N2O phục vụ cho sản xuất “bóng cười” để bán ra thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)
Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố định vào khung sắt có chiều ngang 6 mét, cao 1,5 mét ”. Nhưng sau hơn 4 tháng, đối tượng bị cưỡng chế không thi hành án, Chi cục THADS cũng không tiến hành cưỡng chế; hậu quả là một nhà nghỉ không thể kinh doanh …

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”
Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?
Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động