Ở vùng giáp ranh 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh:

Bài 2: Vén màn về các hoạt động "bí ẩn" của cảng Phước Thịnh

Sau những phản ánh của người dân về nạn bảo kê tàu, thuyền ở vùng cảng biển Hòn La, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã nhiều ngày bám tàu ngư dân để ghi nhận thực tế. Sự việc chứng kiến cảnh côn đồ lộng hành, hung hãn cầm kiếm chém ngư dân mới chỉ là màn mở đầu cho chuỗi sự thật đã tồn tại bấy lâu nay đã thôi thúc phóng viên đi tìm căn nguyên, gốc rễ của sự thật kinh hoàng.

Chủ cảng chỉ “hữu danh vô thực”, còn…

Nhắc đến cảng Phước Thịnh (ở vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), người dân Quảng Bình, nhất là những ngư dân miền biển không ai là không biết, bởi những lùm xùm về việc chấp thuận chủ đầu tư và cấp phép xây dựng của tỉnh này.

Nguyên sơ Phước Thịnh là cảng lậu do ông Tưởng Văn Thịnh đổ đất lấn chiếm xây dựng để kinh doanh từ năm 2010, nhiều năm sau đó bị cưỡng chế tháo dỡ. Nhưng chỉ sau thời gian cưỡng chế rất ngắn, ngày 6/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký Quyết định số 3132 cấp phép xây dựng cảng cá theo phương thức xã hội hóa cho chính ông Tưởng Văn Thịnh, địa điểm cách vị trí vừa cưỡng chế chỉ 100 mét.

Bài 2: Vén màn về các hoạt động

Cảng cá Phước Thịnh được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt chủ trương đầu tư ngay sau khi bị cưỡng chế "cảng lậu" của ông Tưởng Văn Thịnh

Cảng có diện tích là 3ha, một nửa là mặt nước biển, vốn đầu tư 45 tỷ đồng, hoàn thành vào cuối năm 2018, thời hạn 50 năm. Công năng bốc xếp hàng hóa 40.000 tấn/năm; đáp ứng tối thiểu cho 197 tàu có công suất dưới 20CV, 50 tàu thuyền không gắn máy và cung cấp đầy đủ nhu cầu dịch vụ hậu cần kèm theo. Mục tiêu của dự án là mua bán thủy sản các loại; chế biến, bảo quản thủy sản và các loại sản phẩm thủy sản; buôn bán nông, lâm sản nguyên liệu và động vật sống; bán lẻ hàng nông, thủy, hải sản; kho bãi và lưu giữ hàng hóa thủy hải sản trong kho đông lạnh, cho thuê bến bãi; kinh doanh buôn bán hàng tạp hóa, bách hóa tổng hợp và kinh doanh xăng, dầu, ngư lưới cụ; sản xuất đá lạnh, sửa chữa tàu thuyền,...

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cảng này mới chỉ xây dựng một số hạng mục như mặt bằng, kè và cầu, còn lại các hạng mục khác của dự án vẫn chưa làm hoặc đang thi công dang dở.

Tìm hiểu được biết, sau khi dự án xây dựng cảng Phước Thịnh được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư, thì dự án không còn của riêng ông Thịnh nữa, mà có thêm 2 cổ đông khác cùng đầu tư. Ông Thịnh chỉ còn 20% cổ phần, và chức Giám đốc đã chuyển nhượng lại cho một người tên là Quảng ở Hà Nội, mọi việc hoạt động ở cảng được giao lại cho một đối tượng tên Thành (còn gọi là Thành Sứt) và những người thân thiết của ông Thành quản lý (!?).

Bài 2: Vén màn về các hoạt động

Gần 4 năm xây dựng, với số vốn 45 tỷ đồng nhưng đến nay cảng Phước Thịnh vẫn chưa hoàn thành và liên tục hoạt động chui

Trao đổi với phóng viên, ông Tưởng Văn Thịnh cho biết: "Sau khi được tỉnh chấp thuận và cho phép xây dựng, tháng 10/2018, tôi đã động thổ khởi công xây dựng, nhưng do nhiều yếu tố như ảnh hưởng thời tiết, thay đổi thiết kế… nên đến nay vẫn chưa hoàn thành… Hiện tại dù còn 20% cổ phần trong đó nhưng tôi cũng không có quyền hành gì nữa, chức giám đốc đã chuyển nhượng lại cho ông Hoàng Hồng Quảng, còn mọi việc quản lý, khai thác hàng ngày tại cảng đều do ông Phan Sinh Thành”.

Khi phóng viên hỏi, tại sao được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư rồi mà không tập trung xây dựng để đảm bảo kế hoạch, phục vụ kinh doanh mà phải chung chi, kéo dài dự án? Ông Thịnh lắc đầu ái ngại nói: “Nhiều cái nó phức tạp lắm, nói ra khó lắm, áp lực nhiều cái, tôi cũng muốn làm một mình, vì dù sao mình cũng người nơi đây, nếu làm được cảng không chỉ tăng thu nhập cho gia đình mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho bà con xã mình và ngư dân nhiều nơi. Nhưng không cho chung là họ phá, họ từng bỏ xăng trước nhà uy hiếp, đe dọa gia đình tôi rồi”.

Cơ quan chức năng "đá" trách nhiệm cho nhau (!)

Mặc dù đang trong quá trình thi công và chưa được cấp phép hoạt đông, nhưng hoạt động mua bán ở cảng Phước Thịnh diễn ra rất sôi động và liên tục trong suốt thời gian qua. Đặc biệt nhiều hạng mục chưa có, như chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy, chưa có hệ thống xử lý rác thải, công trình còn nhiều chỗ chỉ đắp đất đá lổn nhổn nhưng tàu thuyền vẫn vào để bán hải sản và mua nước, xăng dầu do đội quân của ông Thành cung cấp. Tình trạng vi phạm diễn ra trong thời gian dài nhưng hầu như không bị bất cứ một cơ quan nào xử lý, nên rất mất an toàn và ô nhiễm môi trường khu vực.

Bài 2: Vén màn bí ẩn cảng lậu Phước Thịnh

Đang trong quá trình xây dựng nhưng cảng Phước Thịnh vẫn ngang nhiên hoạt động, xả thải bừa bãi, gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tiến Duật, Phó Ban quản lý khu kinh tế Quảng Bình, kiêm Trưởng đại diện Khu kinh tế Hòn La cho biết: Dự án khởi công xây dựng từ năm 2018, và hiện tại đang trong quá trình hoàn thiện dự án và dự kiến hết quý I năm 2022 là hoàn thành. Trả lời câu hỏi tại sao cảng đang thi công, chưa hoàn thành dự án, đảm bảo các điều kiện, giấy phép… nhưng đã diễn ra hoạt động mua bán trao đổi công khai? Ông Duật bào chữa và cho rằng chủ cảng khai thác thử(!?).

“Mấy đợt vừa rồi giống như là khai thác thử để khi làm cầu xong thì cao trình, cao độ của cầu và tàu vô để có cách điều chỉnh cho phù hợp. Chẳng hạn như tàu vô để thử cầu xem cao hay thấp”, ông Duật nói.

Hỏi về vấn đề khi phê duyệt thẩm định dự án không theo thiết kế hay sao mà phải thử, và thời gian thửa là bao nhiêu? Ông Duật trả lời vòng vo: “Vì thực tế nhiều lúc hắn không có sự trùng khớp với nhau, khi khảo sát khảo đồ hắn không chính xác. Dự án đó không có thẩm định, không có phê duyệt vì dự án là của nhà đầu tư, không phải của Nhà nước. Đó là nhà đầu tư họ nói như thế chứ chúng tôi không xác nhận việc đó".

Bài 2: Vén màn bí ẩn cảng lậu Phước Thịnh

Ông Phạm Tiến Duật, Phó Ban quản lý khu kinh tế Quảng Bình cho rằng đây là tàu thuyền và xe do chủ dự án đem vào để "đo" cao trình cầu và trách nhiệm kiểm tra xử lý là của Bộ đội Biên phòng

Bài 2: Vén màn bí ẩn cảng lậu Phước Thịnh

Ông Phạm Tiến Duật, Phó Ban quản lý khu kinh tế Quảng Bình còn nói thêm: “Đúng hay không, về tàu thuyền thì anh nên hỏi Biên phòng. Theo Nghị định số 171, về quản lý tàu thuyền và các thứ các xã ven biển, vùng biên giới là trách nhiệm thuộc Bộ đội Biên phòng. Bên chúng tôi chỉ có theo dõi họ xây dựng có đúng hồ sơ hay không, còn cho phép tàu vô hay không là quyền hạn của biên phòng, còn chúng tôi không có chức năng và lực lượng để làm cái đó. Cảng chưa xong thì không bao giờ có chuyện cho tàu thuyền vô. Ban Quản lý luôn luôn họp quán triệt chỉ đạo không được cho tàu thuyền vào. Chúng tôi cũng đề nghị Biên phòng luôn kiểm tra giám sát, và xử lý nghiêm những tàu vào. Chúng tôi kiểm tra và những lúc dân báo có tàu vào thì chúng tôi lập biên bản, còn xử phạt thì chúng tôi không có chức năng xử phạt, chỉ lập biên bản để nhắc nhở răn đe, tuyên truyền vận động, nếu nhà đầu tư họ không chấp hành thì chúng tôi phải yêu cầu lên cấp chính quyền và đơn vị có chức năng xử phạt như Biên phòng. Biên phòng họ có lực lượng, trách nhiệm và có quyền hạn. Chúng tôi thấy doanh nghiệp họ làm chưa đúng thì kiến nghị đề nghị lên cấp có thẩm quyền".

Tuy nhiên về vấn đề trên, ông Nguyễn Thanh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Roòn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình) lại phản ứng gay gắt khi trao đổi với phóng viên về việc quản lý lỏng lẻo, để cảng chưa có phép vẫn hoạt động rầm rộ. Và ông Hải cho rằng, nói như ông Duật là sai và trách nhiệm thuộc Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Bình?.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.

Tin khác

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?
Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bài 2: Vén màn về các hoạt động "bí ẩn" của cảng Phước Thịnh

Bài 2: Vén màn về các hoạt động "bí ẩn" của cảng Phước Thịnh
Sau những phản ánh của người dân về nạn bảo kê tàu, thuyền ở vùng cảng biển Hòn La, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã nhiều ngày bám tàu ngư dân để ghi nhận thực tế. Sự việc chứng kiến cảnh côn đồ lộng hành, hung hãn cầm kiếm chém ngư dân mới chỉ là màn mở đầu cho chuỗi sự thật đã tồn tại bấy lâu nay đã thôi thúc phóng viên đi tìm căn nguyên, gốc rễ của sự thật kinh hoàng.
Xem thêm
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực Cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.
Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Ngày 11 – 9 – 2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan
Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động