Bác Hồ và Đại hội V Quốc tế Cộng sản

Đại hội lần thứ V Quốc tế Cộng sản, gồm có đại biểu của 49 Đảng Cộng sản trên thế giới đã họp tại Mát-xcơ-va từ ngày 17/6 đến 8/7/1924.
Bác Hồ của chúng ta là một trong những đại biểu của Đại hội. Bác đã đưa đến cho Đại hội một bản tham luận rất quan trọng về đường lối cách mạng ở các nước thuộc địa. Đó là một sự kiện lịch sử mang tính mốc son trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. 100 năm nhớ lại những tháng ngày không thể nào quên ấy...

Ngày 14/4/1924, Ban Phương Đông Quốc tế Cộng sản có quyết định nhận Nguyễn Ái Quốc (lúc này Bác Hồ đã công khai với tên gọi Nguyễn Ái Quốc) vào làm cán bộ của Ban. Chỉ sau một thời gian rất ngắn làm việc tại đây, Bác đã tạo ra một uy tín lớn cho mọi người. Chính đích thân Tổng Bí thư Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản V.Cô-la-rốp đã trực tiếp mời Bác đến Quảng trường Đỏ nói chuyện với những người biểu tình vào ngày 1/5/1924. Ngày 15/6/1924, Bác được cử đi dự Đại hội lần thứ IV Quốc tế Cộng sản thanh niên, họp tại Mát-xcơ-va.

Ảnh tư liệu lịch sử
Ảnh tư liệu lịch sử

Hai ngày sau, ngày 17/6/1924, Bác đi dự Đại hội lần thứ V của Quốc tế Cộng sản với tư cách là đại biểu tư vấn. Đại hội khai mạc tại Cung An-đrê-ép-xki trong điện Crem-li. Bác ngồi hàng ghế đầu của Đại hội với tấm thẻ đại biểu số 164. Đại hội gồm có 504 đại biểu của 49 Đảng Cộng sản và Đảng Công nhân thay mặt cho 1.319.000 đảng viên cộng sản trên toàn thế giới và 10 tổ chức quốc tế. Giờ khai mạc điểm, ông V.Cô-la-rốp, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản, chuẩn bị đọc nghị quyết ra lời kêu gọi nhân dịp đại hội thì Bác từ tốn đứng lên giữa đại hội và hỏi: “Tôi muốn biết đại hội có gửi lời kêu gọi đặc biệt đến các thuộc địa không?… Trước khi biểu quyết thông qua Lời kêu gọi, tôi đề nghị bổ sung mấy chữ: “Gửi các dân tộc các nước thuộc địa”.

Đề nghị của Bác đã được Đại hội chấp nhận.

Trong Đại hội, Bác đã lên diễn đàn ba lần, phát biểu ý kiến tại các phiên họp thứ 8, 22 và 25. Bác đã phát biểu và nêu ra những ý kiến quan trọng về “Vận mệnh của giai cấp vô sản ở các nước đi xâm lược thuộc địa gắn chặt với vận mệnh của giai cấp bị áp bức ở các nước thuộc địa”. Người nêu rõ luận điểm của mình rằng: Cách mạng vô sản ở các nước phương Tây muốn thắng lợi phải liên kết chặt chẽ với phong trào giải phóng ở các nước thuộc địa chống chủ nghĩa đế quốc; cách mạng ở các nước thuộc địa là cách mạng giải phóng dân tộc. Bằng giọng nói sôi nổi, hùng hồn và đầy sức thuyết phục, Bác nói: “Tôi thấy hình như các đồng chí chưa hoàn toàn thấm nhuần rằng, vận mệnh của giai cấp vô sản thế giới và đặc biệt là vận mệnh giai cấp vô sản ở các nước đi xâm lược thuộc địa phải gắn chặt với vận mệnh của giai cấp bị áp bức ở các nước thuộc địa. (…). Các đồng chí thứ lỗi cho sự mạnh bạo của tôi, nhưng tôi có thể nói với các đồng chí rằng, sau khi nghe những lời phát biểu của các đồng chí ở chính quốc, tôi có cảm tưởng là các đồng chí ấy muốn đánh chết rắn ở đằng đuôi. Tất cả các đồng chí đều biết rằng, hiện nay nọc độc và sức sống của con rắn độc tư bản chủ nghĩa đang tập trung ở các thuộc địa hơn là ở chính quốc. Các thuộc địa cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy, binh sĩ cho quân đội của chủ nghĩa đế quốc. Các thuộc địa trở thành nền tảng của lực lượng phản cách mạng. Thế mà các đồng chí khi nói về cách mạng lại khinh thường thuộc địa”.

Bác đặc biệt nêu lên trách nhiệm của Quốc tế Cộng sản trong việc giúp đỡ phong trào cách mạng ở các thuộc địa và luôn đề cập vấn đề về mối quan hệ giữa cách mạng thuộc địa và cách mạng chính quốc, kêu gọi sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân thế giới với cách mạng thuộc địa. Tại phiên họp 25 ngày 3/7/1924, trong nỗi xúc động lớn, Người nói: “Trong tất cả các thuộc địa của Pháp, nạn nghèo đói đều tăng, sự phẫn uất ngày càng lên cao. Sự trỗi dậy của nông dân bản xứ đã chín muồi. Trong nhiều nước thuộc địa, họ đã vài lần nổi dậy, nhưng lần nào cũng bị dìm trong biển máu. Nếu hiện nay nông dân vẫn còn ở trong tình trạng tiêu cực, thì nguyên nhân là vì họ còn thiếu tổ chức, thiếu người lãnh đạo. Quốc tế Cộng sản phải giúp đỡ họ tổ chức lại, cần phải cung cấp cán bộ lãnh đạo cho họ và chỉ cho họ con đường đi tới cách mạng và giải phóng”.

Ngày 8/7/1924, Đại hội bế mạc trong niềm hân hoan, phấn khởi tin tưởng của mọi người. Bác của chúng ta hòa trong dòng người đông đảo dự buổi liên hoan chào mừng thành công Đại hội V Quốc tế Cộng sản diễn ra trên đồi Lu-giơ-nhích-ki. Đám đông quây lấy Bác, tung Bác lên cao nhiều lần và reo: “Hoan hộ đại biểu Đông Dương!”. Sau đó, Bác đã được mời dự họp Hội nghị mở rộng của Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản bàn việc thực hiện nghị quyết Đại hội V và thảo luận 6 vấn đề, trong đó có vấn đề thuộc địa. Nguyện vọng của Bác lúc này là muốn được sớm đi vào phong trào cách mạng của quần chúng, đến công tác ở miền Nam Trung Quốc, nơi đang tập hợp nhiều gương mặt tiêu biểu của những người Việt Nam yêu nước đang trăn trở cho con đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Bác đã viết thư gửi Ban lãnh đạo Quốc tế Cộng sản trình bày mong ước đó của mình.

Thời gian Đại hội và sau Đại hội, do phải tập trung làm việc quá sức nên sức khỏe của Bác có chiều hướng suy yếu. Điều đó buộc Bác phải đi nghỉ tại nhà an dưỡng “Lê-nin” tại Crưm, bên bờ biển Đen hai tuần. Khi trở về Mát-xcơ-va, đến trụ sở Quốc tế Cộng sản, Bác nhận được quyết định của Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản cử Bác làm Ủy viên Ban Phương Đông, phụ trách Cục Phương Nam với nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ phong trào cách mạng của các nước Đông - Nam Á. Tiếp sau đó, Bác lại nhận được quyết định của Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản ngày 25/9/1924 ghi rõ: “Đồng chí Nguyễn Ái Quốc cần đi Quảng Châu. Mọi chi phí do Ban Phương Đông lo”. Khi tiễn Bác lên đường, một nhà lãnh đạo Quốc tế Cộng sản, ông Đ. Ma-nu-in-xki đã có lời chúc cho chuyến đi thành công của Bác với thái độ tin cậy, trân trọng, trìu mến. Bác đã đáp lại tấm chân tình đó với lời hứa: “Lần sau tôi gặp đồng chí thì lúc đó chắc Việt Nam đã có Đảng Cộng sản”.

Bác rời Mát-xcơ-va, tại ga I-a-rô-xláp trên một chuyến xe lửa vào ngày 10/10/1924. Một tháng sau, ngày 11/11/1924, Bác tới Quảng Châu, Trung Quốc với tên mới là Lý Thụy, hoạt động với danh nghĩa là thư kí và phiên dịch cho Cố vấn chính trị Quốc tế Cộng sản Bolodin. Tại đây, Bác đã tìm cách liên lạc với các nhà yêu nước cách mạng khác như Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu và một số nhà cách mạng. Đúng như lời Người nói với đồng chí Đ. Ma-nu-in-xki, 6 năm sau, vào ngày 3/2/1930, với ảnh hưởng và uy tín của mình, Bác đã thay mặt Quốc tế Cộng sản đứng ra hợp nhất các tổ chức Cộng sản ở Việt Nam, thành lập Đảng thống nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nguyễn Thị Thọ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong kỷ nguyên phát triển mới

Theo quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam, Ban Công tác Mặt trận được thành lập ở thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố với thành phần gồm: “Một số Uỷ viên Uỷ ban MTTQ cấp xã cư trú ở khu dân cư; Đại diện chi uỷ; người đứng đầu của Chi hội Người cao tuổi, Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Nông dân, Chi hội Phụ nữ, Chi đoàn Thanh niên, Chi hội chữ thập đỏ... và một số người tiêu biểu trong các tầng lớp Nhân dân, trong các dân tộc, các tôn giáo...”.
Thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Khát vọng hòa bình, thịnh vượng của dân tộc, 51 năm giải phóng với bao đổi thay của đất nước, nhưng âm vang hào hùng của Đại thắng mùa Xuân 30/4/1975 vẫn sống mãi trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt.
Đảng lãnh đạo quân dân ta làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975

Đảng lãnh đạo quân dân ta làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 cũng đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam. Để có được thắng lợi này, trên cơ sở nhận định và đánh giá đúng thực tiễn, Đảng đã có kế hoạch xây dựng thế trận và tạo thời cơ chiến lược để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Củng cố khối đại đoàn kết từ công tác dân tộc, tôn giáo

Củng cố khối đại đoàn kết từ công tác dân tộc, tôn giáo

Sáng 14/4, tại Ninh Bình, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị triển khai các văn bản của Ban Bí thư về công tác tôn giáo, dân tộc. Ông Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dự và chủ trì hội nghị.
Mừng thọ người cao tuổi ở Việt Nam: Lịch sử truyền thống, cơ sở pháp lý và thực tiễn

Mừng thọ người cao tuổi ở Việt Nam: Lịch sử truyền thống, cơ sở pháp lý và thực tiễn

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh chóng với tỷ lệ người cao tuổi chiếm 16% dân số (năm 2025), việc xây dựng hệ thống chính sách an sinh xã hội bền vững là yêu cầu cấp thiết. Mừng thọ, từ một nghi lễ truyền thống, đã được thể chế hóa thành hoạt động an sinh xã hội định kỳ nhằm vinh danh và chăm sóc tinh thần cho bậc cao niên, đồng thời cũng đảm bảo sự gắn kết công động, gìn giữ nét đẹp văn hóa...

Tin khác

Vai trò của công tác xã hội trong chăm sóc người cao tuổi

Vai trò của công tác xã hội trong chăm sóc người cao tuổi
NCT với những hạn chế về sức khoẻ thể chất, về quan hệ xã hội và sự thay đổi về tâm - sinh - lí đã trở nên nhạy cảm và trở thành đối tượng yếu thế cần sự trợ giúp của CTXH, là một đối tượng mà CTXH hướng đến hỗ trợ, giúp đỡ trong việc thực hiện các chức năng xã hội của mình và tiếp cận với các chính sách, dịch vụ mà NCT được hưởng.

Xây dựng văn hoá, con người Việt Nam trong kỉ nguyên mới

Xây dựng văn hoá, con người Việt Nam trong kỉ nguyên mới
Nghị quyết 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị (Nghị quyết 80) về định hướng phát triển văn hoá, con người Việt Nam, khẳng định vai trò văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực phát triển đất nước. Mục tiêu là đẩy mạnh xây dựng và phát triển nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng, mang đặc trưng dân tộc, khoa học, hiện đại; xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, và môi trường văn hoá nhân văn, lành mạnh, văn minh, sáng tạo…

Cảnh giác chiêu trò chống phá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cảnh giác chiêu trò chống phá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031, diễn ra vào ngày 15/3/2026 - là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của toàn dân. Đây là dịp cử tri phát huy quyền làm chủ, đồng thời đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Thế nhưng, các thế lực thù địch lại gia tăng các hoạt động chống phá, với những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt ở mức độ tinh vi hơn hòng phá hoại cuộc bầu cử...

Phát huy vai trò NCT trong xây dựng xã hội học tập

Phát huy vai trò NCT trong xây dựng xã hội học tập
Hiện nay, nhiều NCT vẫn tích cực trong các hoạt động học tập, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và các công tác nhân đạo, từ thiện xã hội... Đó chính là những “điểm sáng” của tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT trong đời sống xã hội, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Kì vọng đại biểu Quốc hội và HĐND luôn sáng mãi trong lòng dân

Kì vọng đại biểu Quốc hội và HĐND luôn sáng mãi trong lòng dân
Ngay từ những ngày đầu Xuân Bính Ngọ - 2026, cùng với thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đảng lần thứ XIV, ngày 15/3/2026 - ngày bầu cử Quốc hội Khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026 - 2031 - một ngày hội lớn và một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, thể hiện trách nhiệm cao cả, nghĩa vụ thiêng liêng và quyền làm chủ thật sự của Nhân dân, qua việc cân nhắc, sàng lọc, lựa chọn những người ưu tú, có đủ đức, đủ tài bầu làm Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp.

Chăm lo cho người cao tuổi từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến sự vận dụng của Đảng trong phát triển kinh tế bạc hiện nay

Chăm lo cho người cao tuổi từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến sự vận dụng của Đảng trong phát triển kinh tế bạc hiện nay
Tóm tắt: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các bậc phụ lão của nước ta, Người luôn xem người cao tuổi là một bộ phận cấu thành quan trọng trong nhân dân, là chủ thể cần được quan tâm, chăm lo hết mức và nâng cao phát huy vai trò của họ. Trước bối cảnh mới, với thách thức già hóa dân số, Đảng Cộng sản Việt Nam trên cơ sở những chỉ dẫn quý báu của Người về chăm lo cho người cao tuổi đã vận dụng sáng tạo gắn với phát triển kinh tế bạc hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng sống, khẳng định giá trị bản thân của người cao tuổi và tạo ra sự cân bằng hài hòa giữa phát triển kinh tế với công bằng xã hội.

Theo gương Bác, người cao tuổi nguyện học tập suốt đời

Theo gương Bác, người cao tuổi nguyện học tập suốt đời
Tư tưởng, quan điểm cốt lõi, bao trùm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về NCT đó là “Kính trọng- Tôn vinh- Niềm tin” đối với NCT. Trong “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão” tháng 6/1941, Người viết: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại.

Thành tựu nổi bật nhiệm kì qua và dấu ấn năm 2025 là tiền đề vững chắc để thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Thành tựu nổi bật nhiệm kì qua và dấu ấn năm 2025 là tiền đề vững chắc để thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Nhiệm kì Đại hội XIII của Đảng là một giai đoạn đặc biệt, với tầm nhìn chiến lược và những quyết sách đúng đắn, đã và đang ghi dấu những thành tựu nổi bật, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình
NCT là lớp người có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, là người có công sinh thành, nuôi dạy con cháu, hình thành nhân cách, phát triển giống nòi, giáo dục lí tưởng và truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình
Theo cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp năm 2023, cả nước có trên 16 triệu NCT, chiếm gần 17% dân số. Dự báo đến năm 2050, NCT ở Việt Nam chiếm 25% dân số. Số lượng và tỉ lệ NCT tăng mạnh, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có dân số già hóa nhanh trên thế giới.

“Lá chắn” giữ vững nền tảng tư tưởng của Đảng

“Lá chắn” giữ vững nền tảng tư tưởng của Đảng
Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị quan trọng mang tính bước ngoặt, để đưa đất nước vững bước vào kỉ nguyên mới. Thế nhưng, các thế lực thù địch triệt để khai thác không gian mạng để gia tăng các hoạt động xuyên tạc, chống phá. Do vậy, cần nhận diện rõ và đấu tranh với những âm mưu, thủ đoạn nguy hiểm là việc làm cấp thiết hiện nay...

Đảng và mùa Xuân trong kỉ nguyên vươn mình, hùng cường

Đảng và mùa Xuân trong kỉ nguyên vươn mình, hùng cường
Cứ mỗi dịp đón năm mới, trong tim mỗi người con Lạc, cháu Hồng luôn trào dâng những tình cảm thiêng liêng: Mừng Xuân, mừng Đảng, mừng Đất nước ngày càng phát triển...

Nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lợi dụng AI để xuyên tạc, chống phá

Nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lợi dụng AI để xuyên tạc, chống phá
Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành công cụ quan trọng trong ngành truyền thông; mở ra những cơ hội cũng như thách thức đối với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Sức mạnh AI đang trở thành vũ khí để các thế lực thù địch lợi dụng thực hiện thủ đoạn “truyền thông đen” hết sức tinh vi, xảo quyệt nhằm chống phá Việt Nam...

Cần cảnh giác với các thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Cần cảnh giác với các thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc
Đảng ta luôn xác định, đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược, là cội nguồn sức mạnh to lớn để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của cách mạng. Tuy nhiên, các thế lực thù địch không từ bỏ mưu đồ đen tối, lợi dụng tự do “tín ngưỡng, tôn giáo” giở trò xuyên tạc, chống phá chính sách đại đoàn kết các tôn giáo của Đảng, Nhà nước...

Kinh nghiệm Trung Quốc về thích ứng chính sách đối với già hóa dân số

Kinh nghiệm Trung Quốc về thích ứng chính sách đối với già hóa dân số
Được sự cho phép của Bộ Ngoại giao, Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam đã cử Đoàn công tác nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại Trung Quốc (từ ngày 23-28/11/2025). Dưới đây là một số kinh nghiệm có thể tham khảo, vận dụng phù hợp vào sự nghiệp NCT nước ta...
Xem thêm
Phiên bản di động