Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn

Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gắn liền với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình, Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, sau là Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera Hạ Long.

Gần hai thập kỉ thương hiệu Viglacera Hạ Long, gắn với tên tuổi của ông. Năm 2010, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, cũng là năm ông đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng theo nguyện vọng của cán bộ, công nhân viên, ông lãnh trách nhiệm lãnh đạo Tổng Công ty thêm 2 năm nữa

Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết, gần như cả đời ông gắn với cái nghiệp đất sét nung, vì thế trước khi nghỉ hưu, ông đã đi nghiên cứu, thăm dò, khảo sát mỏ đất để sau khi về hưu tạo dựng doanh nghiệp chuyên sản xuất vật liệu liệu xây dựng. Địa điểm ông chọn thuê đất xây dựng nhà máy là xã Tràng An, thị xã Đông Triều. Đồng hành và chung sức sáng lập ra Công ty CP Gốm Đất Việt (thương hiệu chung của Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP gạch Ngói Đất Việt) cùng ông là ông Nguyễn Duy Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. Tháng 5/2008, hai ông cùng các cộng sự chính thức khởi công xây dựng 2 nhà máy. Chưa đầy một năm sau, Gốm Đất Việt, bắt đầu cho ra lô hàng đầu tiên. Khổ nỗi, khi công ty có sản phẩm xuất bán ra ngoài thị trường thì rơi vào giữa thời điểm kinh tế thế giới, trong nước suy giảm. Đầu tư lớn, sản xuất ra tiêu thụ chậm, tưởng chừng Công ty CP Gốm Đất Việt sẽ không trụ nổi. Song nhờ sự chèo lái của ông và đội ngũ cán bộ, công nhân tâm huyết với nghề, liên tục thay đổi phương thức sản xuất, cải tiến mẫu mã, vận động tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu nhận Giải Vàng chất lượng Quốc gia năm 2015
Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu nhận Giải Vàng chất lượng Quốc gia năm 2015

Sau một thời gian ngắn, công ty dần đi vào ổn định. Năm 2015 là năm khẳng định vị trí của Công ty trên thị trường, với 3 danh hiệu cao quý: Giải thưởng sao vàng Đất Việt; Giải thưởng Sao Đỏ; Giải thưởng tốp 500 doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam. Trong 2 năm (2016-2017), Gốm Đất Việt đã lọt Tốp 10 doanh nghiệp tiêu biểu vinh dự được trao “Giải thưởng cống hiến doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”. Đến nay sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, Gốm Đất Việt Đông Triều đã có bước phát triển khá vững chắc, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, mỗi năm nộp ngân sách nhà nước từ 45 đến 50 tỉ đồng, thu nhập của người lao động ổn định, trung bình từ 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Mâu có được được kết quả trên xuất phát từ kinh nghiệm và thành tựu đạt được tại Tổng Công ty Viglacera Hạ Long đó là xây dựng thương hiệu “văn hóa doanh nghiệp”. Nền tảng của văn hóa doanh nghiệp cái cốt lõi là con người. Để cho công nhân yên tâm sản xuất, cống hiến cho công ty, ông đã bố trí nhà ở cho hơn 100 hộ gia đình công nhân trẻ tại khu tập thể với đầy đủ tiện nghi, ngoài tiền điện, nước công ty chỉ thu 200.000đ/tháng để lấy kinh phí duy tu, sửa chữa nhà. Ông xây dựng cả một khu nhà trẻ, mẫu giáo, xin cấp có thẩm quyền mở lớp mầm non, tuyển những cô giáo trẻ, tâm huyết với nghề để chăm dạy các cháu. Cán bộ lãnh đạo chủ chốt được cử đi học chuyên môn, trung cấp cao cấp chính trị để nâng cao trình độ quản lí.

Là doanh nghiệp tư nhân với hơn 1.000 công nhân, trong đó có gần 50 đảng viên, Đảng bộ công ty liên tục đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ đều hoạt động có hiệu quả, thiết thực, điểm sáng trong các phong trào ở thị xã Đông Triều.

Ngoài chăm lo cho cán bộ, công nhân viên trong công ty, Gốm Đất Việt còn tham gia tích cực công tác xã hội từ thiện. Theo đó trung bình mỗi năm công ty ủng hộ cho các quỹ: Xây dựng nông thôn mới, Vì người nghèo, Nạn nhân chất độc da cam, Khuyến học,… với số tiến gần 1 tỉ đồng, chưa kể bán sản phẩm với giá rẻ cho một số xã, phường xây nhà văn hóa, xây trường học. Năm 2019, ông ủng hộ một trụ đá phong thủy đặt tại Khu tưởng niệm Bác Hồ tại Cửa khẩu quốc tế TP Móng Cái, trị giá 250 triệu đồng. Hiện nay sản phẩm của Công ty CP gốm Đất Việt đã có mặt tại 63 tỉnh, thành trong cả nước và 39 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP gốm Đất Việt, người giữ lửa cho thương hiệu Gốm Đất Việt tỏa sáng, đưa Gốm Đất Việt ra thế giới là thành viên của đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh dự Hội nghị toàn quốc NCT làm kinh tế giỏi lần thứ III, được tổ chức tại Hà Nội, tháng 9/2008.

Vũ Nghiêm Trợ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 20/1, tại tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh thuộc cụm thi đua số IX Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số ngành, đoàn thể tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp.
Người  mang “sức khỏe” về thôn xóm

Người mang “sức khỏe” về thôn xóm

Hơn 10 năm qua, ông Hồ Quốc Tuấn, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt ông tích cực vận động hội viên chăm chỉ rèn luyện sức khỏe.

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.
Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Tin khác

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”
Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở
Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói
Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc
Với 32 nghệ sĩ, đa phần là NCT, trong đó 4 nghệ sĩ ưu tú và nhiều diễn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, từng trải qua nhiều năm tháng cống hiến vì nghệ thuật, nhiều người suốt cả cuộc đời gắn bó với sân khấu, sàn diễn… Đoàn Nghệ thuật 19-5 tự hào truyền thống được mang tên Ngày sinh của Bác vẫn tiếp tục gắn bó, đem lời ca tiếng hát phục vụ NCT ở khắp mọi miền đất nước.
Xem thêm
Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Ngày 21/1, Đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam, do Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng làm Trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà Tết NCT có ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Để Hội Người cao tuổi là mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị

Để Hội Người cao tuổi là mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị

Ông Nguyễn Văn Đợi, Chủ tịch Hội NCT huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông nói như vậy…
Hoạt động sôi nổi, đồng đều và rộng khắp

Hoạt động sôi nổi, đồng đều và rộng khắp

Hội NCT quận Ba Đình vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tại Hội nghị, Trung ương Hội tặng ...
Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Lê Hoàng Đức, Trưởng ban BĐD Hội NCT tỉnh Đồng Tháp dành cho phóng viên cuộc ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động