An sinh cho người dân và doanh nghiệp là duy trì “mục tiêu kép”

TP Hồ Chí Minh trải qua 2 tháng áp dụng các biện pháp giãn cách theo nhiều cấp độ. Việc giãn cách sẽ tiếp tục được áp dụng trong thời gian tới. Lúc này một mặt vừa đẩy nhanh các biện pháp phòng dịch, mặt khác phải tăng cường chính sách chăm lo cho người dân, nhất là người cao tuổi (NCT), người yếu thế và doanh nghiệp (DN).

Chấp nhận sống chung với dịch

Dữ liệu thống kê cho thấy, cả nước có 39.400 DN giải thể, trên 40.000 DN tạm ngưng hoạt động. Riêng TP Hồ Chí Minh có trên 2.800 DN đã giải thể và 11.500 DN ngưng hoạt động. Với số liệu như vậy, tình hình dịch bệnh, sức khỏe của người dân (đặc biệt là NCT sống trong các hộ gia đình có người lao động tại DN) tác động mạnh đến tình hình hoạt động của DN.

Về ứng phó với dịch, chính quyền Thành phố và các tỉnh phía Nam dùng giải pháp là giãn cách, cách li, phong toả. Đây là những giải pháp bắt buộc nhưng chỉ là tạm thời khi chưa đạt miễn dịch cộng đồng. Nhưng nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến sang chấn tâm lí cho chủ DN và người lao động, cũng như đông đảo người dân.

Thực tế cho thấy, những DN đang duy trì sản xuất trong điều kiện an toàn phòng dịch như “3 tại chỗ”, “2 địa điểm - 1 cung đường”… vẫn bị ảnh hưởng tâm lí và nhiều vấn đề khác, dẫn đến hiệu quả năng suất lao động hiện rất thấp. Vì vậy, đi liền với giải pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan là những vấn đề an sinh xã hội, giải cứu DN.

Hiện tại, các Hiệp hội DN, ngành hàng sớm tổng hợp ngay ý kiến các DN vì Chính phủ đang chuẩn bị triển khai Nghị quyết 30 của Quốc hội có liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ DN.

Về các giải pháp hỗ trợ DN, cần chia làm ba nhóm để có các giải pháp phù hợp. Thứ nhất là những DN đã đóng cửa. Thứ hai là DN đang tạm ngừng hoạt động và thứ ba là những DN đang hoạt động. Với mỗi nhóm khác nhau, phải có giải pháp khác nhau. Với các DN đang hoạt động thì mục tiêu là phải cứu đến cùng. Bởi lẻ, các DN này đang chấp nhận hoạt động trong điều kiện chịu lỗ, chấp nhận hi sinh để duy trì hoạt động thì phải có gói giải pháp riêng. Các DN này đứng vững thì sẽ hạn chế sự đứt gãy chuỗi sản xuất, có điều kiện ổn định kinh tế và hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội. Đây là điều mà các chủ DN và người lao động mong mỏi, bởi đằng sau họ là gia đình, người thân, trong đó có không ít trẻ em và người cao tuổi là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.

Chấp nhận sống chung với dịch, linh hoạt xoay chuyển để thích nghi với tình hình mới trước khi chờ nhận được hỗ trợ của Nhà nước là cách hầu hết DN đang thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Với nhiều DN, trạng thái bình thường mới nghĩa là tư duy mới, chấp nhận thực tại mới để thích nghi lâu dài, không còn hoảng hốt như những lần trước, dù với nhiều biến chủng, Covid-19 có thể quay lại bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu.

Đai diện GS.Energy và VCF trao-tặng thiết bị y tế
Đai diện GS Energy và VCF trao tặng thiết bị y tế

Vai trò của người cao tuổi

Trong thời gian giãn cách xã hội, NCT đã động viên con em mình yên tâm thực hiện “3 tại chỗ” tại DN để bảo đảm có việc làm, thu nhập, hạn chế đến mức thấp nhất lẫy nhiễm Covid-19. Về phần mình, NCT cố gắng giữ gìn sức khoẻ, tập trung chăm sóc các cháu thay cho bố mẹ chúng đang công tác tại DN, họ tận dụng mọi cơ hội để có thêm thu nhập cải thiện đời sông gia đình như: tăng gia sản xuất, làm các dịch vụ tại địa phương. Ngoài ra, để chóng dịch bệnh lây lan, NCT đã thu xếp công việc gia đình tham gia trong thành phần của Tổ chốt tại các nghõ xóm, tham gia vào tổ Covid cộng đồng làm nhiệm vụ chung như: đến các gia đình tuyên truyền phòng, chống dịch, tìm hiểu các gia đình khó khăn do neo người để đề xuất giải pháp hỗ trợ, giúp đi chợ hộ cho các gia đình bị phong toả. Nhiều người NCT tham gia tổ chức thiện nguyện kêu gọi quyên góp lương thực thực phẩm và tổ chức nấu cơm miễn phí cho bà con gặp khó khăn trong khu vực cách ly.

Một số NCT là giáo cức, y bác sĩ tham gia các hoạt động như bảo ban các cháu học tập, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, đặc biệt là NCT ốm yếu, có nhiều bệnh nền. Nhìn chung, các công tác xã hội luôn có NCT tham gia nhiệt tình, tích cực, có hiệu quả và trách nhiệm cao.

Tăng cường hỗ trợ thiết bị y tế

Với mong muốn chung tay cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, nhiều DN đã đóng góp nhiều sản phẩm, hàng hóa, thiết bị y tế cần thiết để cùng Thành phố và các tỉnh thành phía Nam chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Công ty Nestlé Việt Nam hỗ trợ gần 450.000 sản phẩm thực phẩm thiết yếu trị giá gần 8 tỉ đồng tới nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, bệnh nhân nghèo, người dân sống trong khu vực bị phong tỏa và tại các trung tâm cách li. Cho đến nay, Nestlé tại Việt Nam đã hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch của Chính phủ, bao gồm hỗ trợ tuyến đầu, cộng đồng, các đối tác kinh doanh nhỏ lẻ bị ảnh hưởng các sản phẩm dinh dưỡng, tiền mặt và khẩu trang y tế, với tổng trị giá hơn 50 tỉ đồng.

Chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng trong việc phòng chống dịch Covid-19, Lazada cũng đóng góp kinh phí trang bị 30.000 kit xét nghiệm Covid-19 với tổng giá trị 3 tỉ đồng tới Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh.

Tập đoàn VinaCapital và Công ty GS Energy, thông qua chương trình “Help Vietnam Breathe - Vì Nhịp thở Việt Nam” của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) trao tặng 12 máy thở và đồ bảo hộ y tế dùng trong một tháng có giá trị gần 4 tỉ đồng cho tỉnh Long An, nhằm hỗ trợ tỉnh này vượt qua đợt dịch bùng phát diện rộng hiện nay.

Với tổng giá trị hỗ trợ 160.000 USD, trong đó GS Energy đóng góp 100.000 USD và tập đoàn VinaCapital hỗ trợ 60.000 USD, khoản tiền này sẽ được dùng thông qua chương trình “Help Vietnam Breathe - Vì Nhịp thở Việt Nam” của VCF để mua 12 máy thở và đồ bảo hộ y tế dành cho lực lượng chống dịch tuyến đầu sử dụng trong 1 tháng tới. Việc phân bổ các thiết bị này hoàn toàn do Sở Y tế tỉnh Long An chủ động đưa tới những nơi cần kíp nhất.

Được biết, “Help Vietnam Breathe - Vì Nhịp thở Việt Nam” là chương trình do VCF triển khai nhằm gây quỹ hỗ trợ máy thở cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 và trang phục bảo hộ cho hàng nghìn nhân viên y tế tuyến đầu. VCF nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành địa phương trong việc phân bổ các thiết bị y tế đến đúng nơi đang cần thiết nhất. Đặc biệt chăm sóc và điều trị bệnh cho NCT và các người có nhiều bệnh nền, người có hoàn cảnh khó khăn.

ThS. Minh Trọng
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 2 tỷ đồng nhằm chung tay hỗ trợ các hộ nghèo và gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Bến Tre. Cùng ngày, ngân hàng trao tặng 400 suất quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Lấy tôn chỉ “Phụng sự từ tâm” là kim chỉ nam trong mọi hoạt động, SHB luôn sẵng sàng đồng hành cùng cộng đồng trong các công tác an sinh xã hội.
Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian vừa qua đã khiến cho hầu hết ngành nghề bị “đứng hình”. Tính chất của đợi dịch lần này khá phức tạp, vượt ngoài suy đoán của nhiều người, trở thành rào cản lớn, làm ngưng trệ giao dịch toàn thị trường. Tuy nhiên, “khoảng lặng” sẽ không quá dài bởi mọi yếu tố nền tảng của thị trường như cung - cầu, nhân sự và khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp sẽ có phần thuận lợi hơn khi được các cơ quan, chính quyền hỗ trợ cho doanh nghiệp và thị trường đối phó với dịch bệnh.

Tin khác

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương
Gần 2 tuần nữa cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, một số địa phương đã đưa ra quy định đối với người dân làm ăn, sinh sống từ vùng khác trở về quê ăn Tết.

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn
Mai vàng nở rộ khởi đầu một năm mới ấm no và sung túc; bánh chưng, bánh tét gói trọn tinh hoa đất trời. Với nhiều người Việt, những điều giản dị truyền thống lại tạo nên không khí thiêng liêng đáng tự hào, là một hạnh phúc trong tim mỗi người.

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết
Trước ngày Tết ngoài việc chuẩn bị đồ cúng thì lau dọn bàn thờ cũng là một việc làm cần thiết phải hoàn thành trước đêm giao thừa. Tuy nhiên, đối với việc lau dọn bàn thờ gia tiên cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định.

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương
Từ khi đưa vào hoạt động, làng sinh thái The Tropicana Garden đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động và có nhiều đóng góp vào công tác xã hội của địa phương.

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn
Ngay sau khi kết thúc chương trình “Chuyến xe tri thức”, hành trình “Khởi nghiệp từ rác”, ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển mô hình kinh tế cùng tỉnh Đoàn Bình Phước. Đoàn công tác của Thường trực Viện Nghiên cứu Thị trường - Truyền thông Quốc tế (IMRIC) đã đến thăm và làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

TP Bà Rịa họp mặt cơ quan báo chí Xuân Nhâm Dần 2022

TP Bà Rịa họp mặt cơ quan báo chí Xuân Nhâm Dần 2022
Chiều 14/1, TP Bà Rịa tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần 2022.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Ngày 13/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư khen anh Trung Văn Nam, quê quán: xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại: số 38, Ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Ngày mới Online trân trọng giới thiệu Thư của Chủ tịch nước.
Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Khoảng 13 giờ ngày 13/1, người dân sống trên phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện lửa và khói bốc lên từ một căn nhà hai tầng, ngay sau đó đám cháy bùng phát dữ dội.
SHB tiếp tục hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước

SHB tiếp tục hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước

Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ủng hộ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam 5 tỷ đồng với mong muốn góp phần mang đến mùa xuân ấm áp, đủ đầy hơn cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước. Qua đó, tiếp nối hành trình chia sẻ yêu thương, SHB muốn lan tỏa lòng nhân ái tới cộng đồng, đặc biệt quan tâm đến trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.
Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
Phiên bản di động