Ai được làm tín dụng đen?

Câu hỏi xem ra là thừa bởi mọi người đều biết pháp luật không cho phép bất kì cá nhân, tổ chức nào hành nghề tín dụng đen.

Xin đặt ra câu hỏi trên bởi đang xảy ra câu chuyện khách hàng P.H.A tại tỉnh Quảng Ninh vì dư nợ trong thẻ tín dụng của Ngân hàng Eximbank cách đây 10 năm chỉ hơn 8,55 triệu đồng nay đã thành món nợ 8,83 tỉ đồng! Một con số lãi vay tưởng chỉ có trong… tệ nạn tín dụng đen.

Cách hành nghề của bọn tín dụng đen chủ yếu dựa vào công cụ lãi suất cực cao mà dân dã thường gọi là “cắt cổ”! Món cho vay ban đầu của chúng chỉ cần rất ít, có khi vài ba triệu đồng, song lãi suất tính theo ngày và “lãi con” luôn được gộp vào “lãi mẹ” để tính “lãi các đời” kế tiếp thành một khoản nợ tăng nhanh. Ví dụ cho vay 1 triệu với lãi suất 10%/ngày thì tới ngày thứ 10 đã là 2.357.946 đồng tức là cao hơn gấp đôi số tiền vay ban đầu. Tuy nhiên, nợ vài ba triệu với chủ tín dụng đen chẳng bõ để chúng đòi nợ sớm. Chúng cần thời gian nhất định để “nuôi” con nợ thật “béo”, tương xứng với tài sản người vay đang có thì mới “làm thịt”.

Nhiều người Rủ nhau kiểm tra, hủy thẻ sau vụ vay 8,5 triệu thành nợ 8,8 tỷ đồng
Nhiều người rủ nhau kiểm tra, hủy thẻ sau vụ vay 8,5 triệu thành nợ 8,8 tỉ đồng

Thế nên những người làm ăn bình thường, buôn bán nhỏ lẻ đúng pháp luật mà lại vay tín dụng đen để kinh doanh thì cầm chắc đã “cho cổ vào tròng” bởi làm gì ra lợi nhuận cao như thế để trả nợ?

Vậy vụ việc xảy ra với Ngân hàng Eximbank kể trên có phải khoản nợ tính theo cách thức tín dụng đen hay không? Chắc chắn là một tổ chức tín dụng thì Eximbank không được phép vượt trần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định. Dù giữa ngân hàng này và cá nhân có thỏa thuận riêng thì cũng không được vượt trần lãi suất. Tuy nhiên, cách tính lãi suất phạt 150% với mọi khoản phát sinh từ dư nợ gốc, tiếp tục cộng gộp hằng năm của ngân hàng này thì lại mang “bóng dáng” của tín dụng đen.

Quan hệ giữa một tổ chức tín dụng với cá nhân, tổ chức khác sử dụng dịch vụ của ngân hàng là quan hệ động, luôn có thông tin tương tác hai chiều về mọi biến động trong hợp đồng vay để xử lí vấn đề. Khi đã trở thành nợ xấu cũng có thể xử lí bằng việc khoanh nợ hoặc đàm phán giải quyết. Cứ im lặng suốt 10 năm rồi đưa ra con số khổng lồ so với khoản nợ nhỏ nhoi ban đầu thì chỉ là cách hành xử của chủ tín dụng đen!

Đang có những thông tin mâu thuẫn từ hai phía về việc mở thẻ tín dụng cho khách hàng P.H.A và một vài khoản sử dụng đáng ngờ trong tài khoản này mà chủ nhân cho là không biết. Thực hư thế nào cần chờ Thanh tra ngân hàng Nhà nước vào cuộc làm rõ.

Được biết, đến năm 2023 tổng tài sản của Eximbank là 201.416 tỉ đồng, luỹ kế năm tài chính 2023 ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 2.165 tỉ đồng. Những con số trên nếu so sánh với 8,8 tỉ đồng món nợ (nếu có) của khách hàng P.H.A thì chỉ là số tiền rất nhỏ. Song, nếu để rơi vào một vụ khủng hoảng truyền thông thì rất có thể Eximbank sẽ gánh chịu một hệ quả… “bán danh ba đồng”!

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Trong những ngày qua, đông đảo người dân, đặc biệt là NCT cả nước chăm chú theo dõi Đại hội XIV của Đảng. Khi lòng tin của dân được củng cố thì việc đồng hành, ủng hộ các chủ trương, đường lối, chấp hành chỉ thị, nghị quyết và tham gia xây dựng Đảng trở thành tự giác, trách nhiệm sâu sắc và đạt hiệu quả cao. Lòng tin càng lớn, nguồn sức mạnh càng lớn, sự thành công càng cao.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ

Từ khi ra đời (3/2/1930), Đảng ta đã có chủ trương thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm đoàn kết, tập hợp các lực lượng yêu nước và tiến bộ, đấu tranh giải phóng dân tộc thoát khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân xâm lược.
Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả

Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả

Không phải khi Luật NCT năm 2009 có hiệu lực, công tác chúc thọ, mừng thọ NCT mới được tổ chức, mà trước đó Hội NCT hay Hội Phụ lão trước đây ở nhiều địa phương cũng đã tổ chức chúc mừng thọ NCT. Dù mang tính “tự phát” nhưng rất đầm ấm, chân tình và đậm tính nhân văn.
Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc

Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc

Trước thềm năm mới 2026, ở cái tuổi 70, khi tóc đã ngả màu sương gió, mỗi sáng ngồi bên hiên nhà, tôi thường lắng nghe nhịp thở của quê hương, đất nước mình.
Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, cùng lúc triển khai sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, ngày 23/12/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg về tăng cường công tác người cao tuổi (NCT).

Tin khác

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy
Sinh thời, Bác luôn quan tâm tới việc giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên. Trước khi chuẩn bị thành lập Đảng, Người đã huấn luyện, giảng dạy cho cán bộ trẻ về “tư cách người cách mạng” để đảng viên và Đảng có đủ bản lĩnh, năng lực và tín nhiệm trong lãnh đạo Nhân dân vùng lên giành chính quyền.

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp
Theo kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, từ nay đến cuối tháng 4/2025, Hội NCT Việt Nam lần lượt từ cấp xã, cấp tỉnh phải tổ chức xong đại hội; và cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2025, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội khóa VII, nhiệm kì 2026-2030.

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển
Trên các diễn đàn dù lớn hay nhỏ, ở trung ương hay cơ sở, khi bàn đến công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, mọi người đều tỏ rõ ý chí, và thống nhất rất cao trong các chương trình, hành động, công tác, với mục đích để NCT được bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui
Trong xã hội hiện nay, việc hút thuốc lá vẫn còn xuất hiện ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó có cả người cao tuổi. Tuy nhiên, đáng chú ý là ngày càng nhiều người cao tuổi đã chủ động từ bỏ thuốc, trở thành tấm gương về lối sống lành mạnh, văn minh, góp phần lan tỏa thông điệp “không khói thuốc” tới thế hệ trẻ.

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập
Trong chuyến công tác tại một số địa phương vừa qua, khi gặp gỡ, trao đổi với chúng tôi, nhiều NCT hỏi: Bao giờ tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu vừa mới sáp nhập được thành lập, kiện toàn, để hoạt động hiệu quả?

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam
Phần lớn số người cao tuổi hiện nay, sinh ra và lớn lên trong thời mà cả dân tộc vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Thời đi học viết bằng bảng đen, phấn trắng, thước gỗ, điểm danh bằng ánh mắt của thầy cô giáo.

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội
Người cao tuổi có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng; là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Như khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội”.

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa
Trong đời sống, bên cạnh nhiều người cao tuổi thường xuyên tập thể dục, thể thao, đi du lịch đó đây, thì vẫn còn một số NCT than thân trách phận, suốt ngày lo âu, buồn tủi.

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội
Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, ở thời đại nào, NCT cũng được xã hội tôn trọng, tôn vinh. Đó chính là truyền thống “kính già yêu trẻ” của Nhân dân ta.

Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời

Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời
Một cụ ông ngoài bảy mươi, thấy bạn bè rủ rê đi “tour du lịch 0 đồng”. Nghĩ bụng: “Tuổi già rồi, đi đâu đó cho khuây khoả, lại còn không mất tiền, sao không thử?”. Nhưng rồi niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chuyến đi biến thành những buổi chào hàng dồn dập, những lời chèo kéo mua sắm. “0 đồng” chỉ là cái bẫy. Cụ trở về với nỗi buồn tủi: tiền mất, lòng thêm chát đắng.

Cách mạng Tháng Tám: Mở ra kỉ nguyên mới cho đất nước

Cách mạng Tháng Tám: Mở ra kỉ nguyên mới cho đất nước
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những trang sử vẻ vang, chói lọi nhất trong lịch sử dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Nhân dân ta đã nhất tề nổi dậy đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, thiết lập nên Nhà nước Dân chủ Nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Người cao tuổi bắt nhịp không gian giao tiếp thời đại số

Người cao tuổi bắt nhịp không gian giao tiếp thời đại số
Khi công nghệ, thời đại số đang thay đổi hầu như mọi khía cạnh đời sống thì mạng xã hội đã không còn là “đặc quyền” của giới trẻ. Nó trở thành môi trường chung, nơi mọi lứa tuổi đều có thể hiện diện, giao tiếp và kết nối.

Bị con đuổi ra khỏi nhà, cụ ông 71 tuổi nói với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi: Đúng!

Bị con đuổi ra khỏi nhà, cụ ông 71 tuổi nói với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi: Đúng!
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến vụ việc cụ ông 71 tuổi phải sống vạ vật ở ngoài vỉa hè giữa thời tiết nắng nóng, không được cho vào nhà nhiều ngày qua. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã tìm gặp cụ để làm rõ.

Làm sao để giữ gìn truyền thống gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống?

Làm sao để giữ gìn truyền thống gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống?
Trong nhịp sống hiện đại, xu hướng sống riêng đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình lựa chọn sống chung nhiều thế hệ dưới một mái nhà, giữ gìn truyền thống gia đình gắn bó, yêu thương...

Để các chính sách về người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế thành hiện thực

Để các chính sách về người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế thành hiện thực
Đảng và Nhà nước ta luôn coi việc người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế, không chỉ tăng thu nhập cho họ mà quan trọng hơn là đóng góp vào công cuộc bảo đảm an sinh xã hội.
Xem thêm
Đồng Tháp phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026 với thông điệp lan tỏa yêu thương

Đồng Tháp phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026 với thông điệp lan tỏa yêu thương

Sáng 29/1, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức Lễ phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, với thông điệp “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ để mọi người, mọi nhà đều cóTết.
OBC Holdings chung tay mang Tết ấm Xuân sẻ chia đến học sinh lớp học tình thương phường Lái Thiêu

OBC Holdings chung tay mang Tết ấm Xuân sẻ chia đến học sinh lớp học tình thương phường Lái Thiêu

Sáng 29/01/2026, phường Lái Thiêu tổ chức chương trình Xuân sẻ chia “Lì xì yêu thương - Thiếu nhi vui Tết”, trao quà Tết cho học sinh lớp học tình thương.
Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng vừa công bố môn thi thứ 3 kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2026-2027.
Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Nhìn lại chặng đường gần một thập kỷ qua, từ năm học 2017–2018 đến năm học 2025–2026, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN–GDTX) Nông Cống đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững.
Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Những ngày cuối năm, khuôn viên Trường THPT Quế Võ số 1 rộn ràng hơn thường lệ. Trên những dãy nhà lớp học khang trang, tiếng giảng bài vẫn đều đặn vang lên, nhịp học tập miệt mài như suốt nhiều năm qua.
Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

xã Yên Thành đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy và đưa mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành hiệu quả.
Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Công Chính tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bảo đảm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.
Hợp Minh: Nâng tầm chính quyền số

Hợp Minh: Nâng tầm chính quyền số

Với quyết tâm chính trị cao, xã Hợp Minh (Nghệ An) đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số năm 2025, từng bước xây dựng chính quyền số
Phiên bản di động