6 kỹ năng sống trẻ học nhiều từ Summer Camp… hơn ở nhà

Khác với thế hệ cha mẹ ngày xưa, cha mẹ ngày nay đặc biệt là cha mẹ ở các thành phố lớn đã quen thuộc với các chương trình Summer Camp (trại hè) dành cho trẻ em. Điều tuyệt vời nhất từ những trại hè kiểu mới này chính là việc trẻ con vừa có được thời gian riêng để tận hưởng mùa hè tuổi thơ, vừa có thêm những kỹ năng mới tinh, hữu ích để “đem về nhà” khiến cha mẹ ngạc nhiên. Từ kinh nghiệm tổ chức những trại hè Summer Camp, Apax Leaders giới thiệu đến bạn đọc 6 kỹ năng sống quý giá trẻ học nhiều từ Summer Camp… hơn ở nhà.
Kỹ năng làm việc nhóm – Teamwork

Làm việc nhóm có thể là một hoạt động khá phổ biến ở trường học và cha mẹ cũng có thể dạy con các giá trị của “teamwork” ở nhà. Dẫu vậy, tinh thần teamwork của trẻ chỉ thật sự được nâng lên một tầm mới khi trẻ sống trong môi trường trại hè. Ở các trại hè, trẻ con học nhanh hơn, tự nhiên hơn qua các hoạt động vui chơi đồng đội như: chơi thể thao, tập viết code, học ngôn ngữ mới…

Một lớp làm bánh pizza tại Apax Summer Camp.
Một lớp làm bánh pizza tại Apax Summer Camp.

Tại Summer Camp của Apax Leaders, các chương trình outing hấp dẫn như đến rạp chiếu phim, công viên, các công trình văn hóa hay tập làm thợ bánh pizza cùng nhau là cách giúp trẻ tăng khả năng làm việc nhóm. Khi trẻ tham gia các hoạt động tập thể trong khóa học 10 tuần của Apax Summer Camp, trẻ rèn thêm một cảm xúc mới vô cùng quan trọng cho hành trang tương lai: đó là cảm xúc, nhận thức được thuộc về một tập thể, gắn bó với tập thể.

Kỹ năng lãnh đạo - Leadership

Sau khóa học Summer Camp, Apax nhận thấy những đứa trẻ trước đây tự ti và chưa từng nghĩ mình có khả năng lãnh đạo lại bất ngờ phát hiện ra kỹ năng này của mình nhờ môi trường Summer Camp. Tại Summer Camp, trẻ được học cách tự lãnh đạo bản thân (self-leadership) qua những nhiệm vụ đơn giản hàng ngày trong tập thể như tự gấp quần áo, dạy đúng giờ, làm việc đúng thời khóa biểu…

Với các học sinh lớn, chương trình Apax Summer Camp còn giúp các em rèn luyện kỹ năng tư duy, phản biện bằng tiếng Anh trong các hoạt động “học và chơi” như chương trình khám phá vũ trụ, phân tích phim, tìm hiểu thế giới động vật, học về nghệ thuật tại bảo tàng…

Buổi outing tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh trong chương trình Apax Summer Camp.
Buổi outing tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh trong chương trình Apax Summer Camp.

Kỹ năng giao tiếp – kết bạn – tạo network

Khi tiếp xúc với những người đồng điệu về tâm hồn, trẻ em sẽ dễ dàng kết bạn hơn. Trong môi trường Summer Camp, các em được tham gia các hoạt động học tập – vui chơi – thể thao đồng đội, nhờ đó tạo nên và phát triển được những sở thích giống nhau. Tình bạn phát triển từ sự đồng điệu đó sẽ giúp các em xây dựng được những tình bạn lâu dài, và xa hơn là các network hỗ trợ mình trong tương lai.

Việc giao tiếp với một tập thể mới trong môi trường học – chơi an toàn, thân thiện của Summer Camp cũng giúp trẻ em cải thiện kỹ năng giao tiếp một cách đáng kể. Đây cũng là kỹ năng ảnh hưởng mọi mặt đời sống khi các bạn nhỏ bước vào ngưỡng cửa trưởng thành.

Học sinh Apax kết nối với nhau nhờ các hoạt động tập thể.
Học sinh Apax kết nối với nhau nhờ các hoạt động tập thể.

Ý chí kiên cường – không bỏ cuộc

Trong tiếng Anh, ý chí kiên cường, khả năng hồi phục sau thất bại được gọi là Resilience. Với người Việt, một từ gần nghĩa nôm na nhất có thể gọi là “bền chí”. Ở môi trường Summer Camp, trẻ em sẽ đối mặt với những thử thách nhỏ đầu đời mà không có cha mẹ ở bên. Khi những đứa trẻ vượt qua được thử thách với sự giúp đỡ của các thầy cô, các em sẽ học được và rèn luyện ý chí kiên cường, vượt khó, tự lập trên đôi chân của mình. Chính sự bền chí này sẽ là sự chuẩn bị lớn nhất trong hành trình trở thành một người trưởng thành mạnh mẽ, thành công. Cha mẹ tất nhiên sẽ nhận ra ngay sự chuyển biến của con khi thấy trẻ trở về nhà sau Summer Camp với sự tự tin, bản lĩnh mới.

Tinh thần thể thao

Dù ở Summer Camp, trẻ được chơi board games hay học nấu nướng hoặc tham gia hoạt động thể chất theo nhóm, trẻ sẽ luôn được học những giá trị của thể thao như sự công bằng, tinh thần fairplay với đối thủ. Tinh thần thể thao cũng sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích ở trường học sau này cũng như giúp các em có thêm những người bạn mới ngoài xã hội.

Kỹ năng ra quyết định

Trong trại hè Apax Summer Camp, kỹ năng ra quyết định (decision-making) được dạy trong mọi hoạt động từ cá nhân đến tập thể, từ học đến chơi. Với Apax, kỹ năng này là một phần quan trọng bởi khi trẻ biết đánh giá, tư duy, lựa chọn quyết định, trẻ thực sự hình thành và phát triển tính độc lập điều mà cha mẹ thường cảm thấy khó khăn khi dạy trẻ ở nhà. Điều thuận lợi của việc dạy kỹ năng ra quyết định ở môi trường Summer Camp hơn ở nhà chính là môi trường trại hè được xây dựng một cách khoa học, đưa ra cho trẻ nhiều lựa chọn, giúp trẻ hiểu được tình huống đưa ra và học được các hậu quả trong “vùng an toàn”. Điều này rất bổ ích để đưa những đứa trẻ nhút nhát ra khỏi lớp “vỏ kén” an toàn.

Apax Summer Camp khai giảng tại Hà Nội.
Apax Summer Camp khai giảng tại Hà Nội.
Apax Summer Camp được Apax Leaders (công ty con của Tập đoàn Egroup) triển khai từ năm 2018. Năm nay, Apax Summer Camp 2022 tiếp tục trở lại với chương trình được chuẩn bị công phu trong 2 năm với sự góp sức của chuyên gia hàng đầu, đi thẳng vào nhu cầu trọng tâm của học sinh với triết lý nhân văn mới mẻ. Khác với các trại hè thường thấy của các đơn vị khác, Apax Summer Camp không chỉ bồi dưỡng năng lực tiếng Anh, mà còn trang bị các kỹ năng cơ bản nhất cho học sinh.

Với phương châm “Hè vui chơi, khơi tri thức”, Apax Summer Camp 2022 được thiết kế với 2 chương trình phù hợp với từng độ tuổi của học sinh, cụ thể: Chương trình hè Orbit/Galaxy Summer Camp 2022 - Mùa hè kỳ thú dành cho học viên từ 5-12 tuổi và Chương trình trại hè thủ lĩnh IELTS - Apax IELTS Summer Camp 2022 dành cho các học viên từ 13 tuổi trở lên. Số lượng học viên tham gia các chương trình này cũng được giới hạn để đảm bảo tiêu chuẩn về quản lý chất lượng cho trại hè.

Shark Thuỷ tăng vốn đầu tư vào mô hình trải nghiệm giáo dục tại Hồng Quang, Long Hải Shark Thuỷ tăng vốn đầu tư vào mô hình trải nghiệm giáo dục tại Hồng Quang, Long Hải
Egroup tự tin chinh phục thị trường giáo dục trị giá hàng tỷ USD Egroup tự tin chinh phục thị trường giáo dục trị giá hàng tỷ USD
Bí quyết chăm sóc da mùa hè giúp làn da luôn khỏe đẹp Bí quyết chăm sóc da mùa hè giúp làn da luôn khỏe đẹp
Bồi dưỡng năng lực tư duy của trẻ như thế nào cho đúng? Bồi dưỡng năng lực tư duy của trẻ như thế nào cho đúng?
PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ mới đây ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Mức điểm xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2022

Mức điểm xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2022

Mới đây, Ban Tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng đã công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2022.
Sở GD&ĐT Cà Mau báo cáo gì về việc nam sinh bị điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi?

Sở GD&ĐT Cà Mau báo cáo gì về việc nam sinh bị điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi?

Chiều 4/8, Bộ GD&ĐT đã nhận được báo cáo của Sở GD&ĐT Cà Mau về việc một thí sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bị điểm 0 môn Tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi.
Đà Nẵng: Hủy kết quả thí sinh làm lộ đề tốt nghiệp môn Toán

Đà Nẵng: Hủy kết quả thí sinh làm lộ đề tốt nghiệp môn Toán

Tại buổi họp báo quý của UBND TP. Đà Nẵng ngày 4/8, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT đã thông tin về vụ việc lộ đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hội đồng thi Đà Nẵng.
Cuộc thi EOV 2022: Tìm kiếm và tôn vinh tài năng tiếng Anh

Cuộc thi EOV 2022: Tìm kiếm và tôn vinh tài năng tiếng Anh

English Olympics of Vietnam (EOV) được lấy cảm hứng và bản quyền từ Cuộc thi toàn cầu British English Olympics ở Vương quốc Anh và là cuộc thi mang tính học thuật cao nhằm tìm kiếm những kỷ lục gia tiếng Anh ở Việt Nam. EOV có quy mô lớn và mang tính chuyên nghiệp cao.

Tin khác

Điểm sàn xét tuyển năm 2022 của Học viện Ngoại giao

Điểm sàn xét tuyển năm 2022 của Học viện Ngoại giao
Học viện Ngoại giao vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với thí sinh đăng ký xét tuyển tại Học viện năm 2022.

Yêu cầu báo cáo việc nam sinh trường chuyên bị điểm liệt vì ngủ quên trong giờ thi Tiếng Anh

Yêu cầu báo cáo việc nam sinh trường chuyên bị điểm liệt vì ngủ quên trong giờ thi Tiếng Anh
Liên quan đến sự việc một thí sinh ngủ quên trong giờ thi môn Tiếng Anh tại Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 bị điểm 0 dẫn đến trượt tốt nghiệp, Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Cà Mau báo cáo sự việc.

Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp

Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp
Mới đây, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đưa ra thông báo điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) vào đại học chính quy năm 2022 của Trường theo phương thức xét tuyển kết hợp - đối tượng 4, 5, 6.

Yêu cầu Hiệu trưởng cầm quyền trượng ở lễ trao bằng tốt nghiệp báo cáo

Yêu cầu Hiệu trưởng cầm quyền trượng ở lễ trao bằng tốt nghiệp báo cáo
Tối 31/7, Đại học Quốc gia Hà Nội gửi công văn đến Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, đề nghị báo cáo tình hình tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp ngày 29/7/2022, gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Điểm sàn nhóm ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe là bao nhiêu?

Điểm sàn nhóm ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe là bao nhiêu?
Chiều 29/7, Bộ GD&ĐT ban hành 2 Quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2022 đối với 2 nhóm ngành: nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học, ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng và nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ đại học.
Xem thêm
Hai nhà cung cấp dịch vụ là VETC và VDTC đều có tình trạng dán thẻ cho phương tiện đã đăng ký của bên còn lại

Hai nhà cung cấp dịch vụ là VETC và VDTC đều có tình trạng dán thẻ cho phương tiện đã đăng ký của bên còn lại

Cả hai nhà cung cấp dịch vụ dán thẻ thu phí không dừng ETC là VETC và VDTC đều có tình trạng dán thẻ, mở tài khoản cho phương tiện đã đăng ký mở tài khoản của bên còn lại.
Hàng tấn ngao giấy chết dạt vào bờ biển Thanh Hoá

Hàng tấn ngao giấy chết dạt vào bờ biển Thanh Hoá

Tại Thanh Hoá vừa xuất hiện một hiện tượng lạ, hàng tấn ngao giấy tự nhiên, có vỏ màu tím chết và trôi dạt vào bờ biển, chất thành đống kéo dài hàng chục km
Bão số 2 (MULAN) hướng thẳng về đất liền Hải Phòng - Quảng Ninh

Bão số 2 (MULAN) hướng thẳng về đất liền Hải Phòng - Quảng Ninh

Bão số 2 (tên quốc tế là bão MULAN) đang di chuyển với tốc độ khá nhanh, dự báo hướng thẳng về đất liền Hải Phòng - Quảng Ninh của nước ta.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 3: Gương sáng tuổi cao
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi
Phiên bản di động