Ý thức, trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội đang là một điểm “nóng bỏng”, với nhiều tranh cãi cả về mặt tích cực cũng như mặt tiêu cực của nó. Trong điều kiện xã hội bùng nổ thông tin, việc sử dụng mạng xã hội như một công cụ giải trí, giao lưu và cập nhật thông tin, về bản chất là một nhu cầu chính đáng.
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, thì hệ lụy của mạng xã hội cũng gây ra đối với đời sống chính trị - xã hội đang ở mức báo động. Liên tục những vụ tạo tin giả mạo, tin giật gân để câu like (thích), câu share (chia sẻ) xảy ra thời gian qua, khiến dư luận xã hội bất bình.

Thực tế, có nhiều người lợi dụng mạng xã hội để tung tin giả, tin xấu để trục lợi cá nhân. Nhưng cũng có người dùng mạng xã hội để bôi nhọ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, v.v.. Và dĩ nhiên, có người vì nhận thức kém mà tiếp tay cho thông tin xấu, thông tin chưa được kiểm chứng, bằng cách vội vàng chia sẻ, lan truyền. Đáng ngại hơn, những năm gần đây, mạng xã hội được các thế lực thù địch xấu ở trong và ngoài nước lợi dụng, sử dụng để tăng cường hoạt động tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin xấu độc, xuyên tạc với mức độ, tần suất ngày càng nhiều, nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta. Việc không thể kiểm soát thông tin hoặc đua đòi theo những trào lưu vô cảm, lệch lạc, thiếu văn hóa, văn minh đang biến các trang mạng xã hội thành những “cái bẫy” nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là với lứa tuổi học trò, với tuổi trẻ v.v..

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Điển hình như gần đây, một đối tượng bất hảo, nhưng lại được nhiều cô cậu học trò chào đón như thần tượng, khiến nhiều người giật mình. Thật buồn thay khi những thứ mà giới trẻ tìm kiếm hay những video được xem nhiều trên mạng xã hội chẳng phải là nội dung học tập, kĩ năng sống hay giải trí lành mạnh, mà là những thứ vô bổ, nhảm nhí, thậm chí đầu độc tâm hồn, tư tưởng của người dùng, v.v..

Ở tại Việt Nam, hiện có hàng chục triệu người sử dụng mạng xã hội. Nhưng tiếc là khi tham gia, nhiều bạn trẻ hiểu biết không đầy đủ nên cho rằng, các trang cá nhân là “nhà của mình”, là nơi thoải mái đăng mọi thứ, thể hiện quan điểm mà chẳng đoái hoài, suy nghĩ về tác hại hậu quả tiêu cực. Mặt trái của mạng xã hội nhức nhối đến mức, mới đây trong bài viết đăng trên Washiton Post ngày 31/3/2019, chính Mark Zuckerberg, nhà sáng lập và là CEO của mạng xã hội Facebook, cũng cho rằng: “Cần đưa ra những điều luật mới để cải thiện các vấn đề trên mạng internet, giúp bảo vệ những điều tốt đẹp nhất của nó”.

Để giải quyết hiệu quả những vấn đề mặt trái của mạng xã hội, ngăn chặn tác động tiêu cực, trước hết vẫn cần sự vào cuộc của cơ quan quản lí với những giải pháp kĩ thuật và pháp lí để hạn chế sự lây lan của những thông tin xấu, độc. Trong đó, công nghệ để kiểm soát cần quan tâm nhiều hơn và đi cùng là những quy định cụ thể để người dùng có nhận thức, trách nhiệm hơn với những gì đăng tải trên mạng xã hội. Phải khẳng định, luật pháp nghiêm khắc là cách tốt nhất để đưa mọi thứ vào khuôn khổ, hữu ích. Hiện nay, nhiều quốc gia đã có luật cho lĩnh vực thông tin mạng xã hội. Nếu đưa ra những thông tin không chính xác, mang tính kì thị và gây hại cho người khác hay cho cộng đồng, đều sẽ bị xử phạt, nếu vi phạm pháp luật phải xử lí hình sự.

Thiết nghĩ, về ý thức, thái độ của mỗi người khi sử dụng mạng xã hội là vô cùng quan trọng. Đừng nghĩ rằng, có thể dùng bàn phím máy tính mà thoải mái làm những thứ mình thích; phải suy nghĩ trước khi đăng nội dung, thể hiện ý kiến của mình mà không gây tổn thương cho người khác, thậm chí đẩy một người nào đó, hoặc chính mình, đến những rắc rối và nguy hiểm. Nói cách khác là mỗi người phải tự xây dựng cho mình một bản lĩnh tiếp nhận và vững vàng khi tham gia vào thế giới ảo nhiều cạm bẫy này, khi sử dụng mạng xã hội là rất cần thiết.

Phạm Tiến Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại TP Vinh

Nghệ An: Khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại TP Vinh

Ngày 28/11/2023, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm thuộc chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) mang tên : OCOP Yên Thành – món ngon mọi miền.
Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Ngày 28/11, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Invenco phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trao tặng 20 máy tính cho Trường Tiểu học Sơn Điện 1 và Trường Tiểu học Sơn Điện 2 (xã Sơn Điện).
Vụ cháy karaoke An Phú làm 32 người chết: Khởi tố thêm 2 cựu cán bộ Công an

Vụ cháy karaoke An Phú làm 32 người chết: Khởi tố thêm 2 cựu cán bộ Công an

Ngày 28/11, lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố thêm 2 cựu Công an liên quan vụ cháy karaoke An Phú khiến 32 người thiệt mạng, xảy ra vào ngày 6/9/2022.
Công an xử phạt một cá nhân xúc phạm người khác trên Facebook

Công an xử phạt một cá nhân xúc phạm người khác trên Facebook

Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa quyết định xử phạt một cá nhân có hành vi xúc phạm danh dự người khác trên mạng xã hội.
Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự kiến vào 16h30 ngày 29/11, Bộ sẽ tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Tin khác

Bình Dương: Xem xét kỷ luật cán bộ CSGT có hành vi thiếu chuẩn mực

Bình Dương: Xem xét kỷ luật cán bộ CSGT có hành vi thiếu chuẩn mực
Công an tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xác minh, làm rõ và xử lý kỷ luật, không bao che cho hành vi thiếu chuẩn mực khi tham gia giao thông của 1 cán bộ CSGT xuất hiện trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội.

Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới
Sáng 28/11, tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Tiền Giang phối hợp với Liên minh Na Uy tổ chức sự kiện hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12): Cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12): Cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030
Bộ Y tế đã cùng các bộ, ngành và các địa phương trên cả nước tiếp tục triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo hướng tiếp cận toàn diện: cung cấp dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Mở rộng độ bao phủ các dịch vụ HIV có chất lượng. Huy động nguồn tài chính trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt là Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ về điều trị HIV/AIDS.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn tới gia đình, thân nhân học sinh trong vụ cháy tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang, tỉnh Sơn La.

Kinh tế... đêm!

Kinh tế... đêm!
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, mỗi du khách đến Khánh Hòa chi tiêu 5,3 triệu đồng (thuộc top đầu cả nước); con số này là 4,52 triệu đồng/khách tại TP Hồ Chí Minh, còn tại Quảng Ngãi chỉ vỏn vẹn 965.000 đồng/khách. Thống kê trên cho thấy, nơi nào ít dịch vụ, nghèo sản phẩm du lịch đặc sắc, thì du khách không có cơ hội… tiêu tiền.

Cháy nhà ở kết hợp bán quần áo ở Hà Nội, 5 người thoát nạn qua ban công

Cháy nhà ở kết hợp bán quần áo ở Hà Nội, 5 người thoát nạn qua ban công
Vụ cháy xảy ra tại nhà dân kết hợp buôn bán quần áo, 5 người thoát nạn qua ban công tầng 2...

Hà Nội nêu lý do không sáp nhập quận Hoàn Kiếm

Hà Nội nêu lý do không sáp nhập quận Hoàn Kiếm
TP. Hà Nội vừa hoàn thành phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025. Trong đó, thành phố có quận Hoàn Kiếm và 173 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích, dân số.

Quyết tâm giải ngân ít nhất 95% kế hoạch được giao

Quyết tâm giải ngân ít nhất 95% kế hoạch được giao
Sáng 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ trực tuyến với các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố để đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Hà Nội dự kiến hỗ trợ người lao động thu nhập thấp 1 triệu đồng dịp Tết Giáp Thìn

Hà Nội dự kiến hỗ trợ người lao động thu nhập thấp 1 triệu đồng dịp Tết Giáp Thìn
Liên đoàn Lao động Hà Nội cho biết dự kiến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 mỗi đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Nestlé Việt Nam chung tay xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Nestlé Việt Nam chung tay xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới
Bắt nguồn từ cam kết nâng cao quyền năng và trao quyền cho phụ nữ của Tập đoàn Nestlé và sứ mệnh thúc đẩy bình đẳng giới của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” được hai bên triển khai từ 12/2020 với 9 tỉnh và mở rộng vào 11/2022 tại 21 tỉnh trên toàn quốc.

Nghệ An: Tăng trưởng kinh tế đạt 7,3 %, đứng thứ 2 cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia

Nghệ An: Tăng trưởng kinh tế đạt 7,3 %, đứng thứ 2 cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia
UBND tỉnh Nghệ An vừa cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tỉnh Nghệ An năm 2023, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới, trong đó: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn Nghệ An (GRDP) năm 2023 ước đạt 7,3 %, Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 17.771 tỷ đồng bằng 112,07 % dự toán. Giáo dục tiếp tục đứng thứ hai cả nước về kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia.

Chung riêng trong một lợi ích

Chung riêng trong một lợi ích
Quy định thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, lợi ích quốc gia, công cộng trong bộ Luật Đất đai hiện hành đang có nhiều ý kiến trái chiều.

Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức cuộc đi bộ chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức cuộc đi bộ chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn
Sáng 26/11/2023, Quận uỷ, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh, tổ chức cuộc đi bộ vận động quỹ xã hội năm 2023- với chủ đề đồng hành chăm lo cho người dân hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động nhằm duy trì và phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của Nhân dân trong hoạt động xã hội.

Hội Khoa học kinh tế và quản lý TP Hồ Chí Minh: Vượt qua khó khăn, đạt được thành tựu quan trọng

Hội Khoa học kinh tế và quản lý TP Hồ Chí Minh: Vượt qua khó khăn, đạt được thành tựu quan trọng
Dựa trên tri thức hiện có, tinh thần quyết tâm và tâm huyết của các hội viên, Hội có thể tự tin bước vào tương lai, phấn đấu hướng tới những bước phát triển có ý nghĩa lớn hơn và sâu sắc hơn. Đó là mục tiêu của Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ VII (2023- 2026), với chủ đề Vì một quốc gia phát triển bền vững, của Hội Khoa học kinh tế và quản lý TP.Hồ Chí Minh, tổ chức vào ngày 25/11/2023.

Gần 1 tỷ đồng trao tặng tại Chương trình thiện nguyện chia sẻ yêu thương lần thứ 20

Gần 1 tỷ đồng trao tặng tại Chương trình thiện nguyện chia sẻ yêu thương lần thứ 20
Chương trình Chia sẻ yêu thương lần thứ 20 nhằm giúp đỡ, động viên, chia sẻ mang đến những phần quà giá trị, thiết thực cho thầy cô, các em nhỏ vùng sây vùng xa. Ngoài mang lại giá trị tinh thần và ý nghĩa cho thanh thiếu nhi đồng bào dân tộc thiếu số có hoàn cảnh khó khăn, thì đây còn là cầu nối kết nối mọi thành viên với nhau để tạo nên những chặng đường hết sức ý nghĩa.
Xem thêm
Nghệ An: Khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại TP Vinh

Nghệ An: Khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại TP Vinh

Ngày 28.11.2023, tại thành phố Vinh, Nghệ An đã khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm thuộc chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” mang tên : OCOP Yên Thành – món ngon mọi miền.
Vụ cháy karaoke An Phú làm 32 người chết: Khởi tố thêm 2 cựu cán bộ Công an

Vụ cháy karaoke An Phú làm 32 người chết: Khởi tố thêm 2 cựu cán bộ Công an

Ngày 28/11, lãnh đạo Viện Kiểm sát tỉnh Bình Dương cho biết, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố thêm 2 cựu Công an liên quan vụ cháy karaoke An Phú khiến 32 người thiệt mạng, xảy ra vào ngày 6/9/2022.
Công an xử phạt một cá nhân xúc phạm người khác trên Facebook

Công an xử phạt một cá nhân xúc phạm người khác trên Facebook

Công an quận Đống Đa, Hà Nội vừa quyết định xử phạt một cá nhân có hành vi xúc phạm danh dự người khác trên mạng xã hội.
Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Ngày 28/11, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Invenco phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trao tặng 20 máy tính cho 2 trường Tiểu học xã Sơn Điện.
Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự kiến vào 16h30 ngày mai 29/11, Bộ sẽ tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn tới gia đình, thân nhân học sinh trong vụ cháy tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang, tỉnh Sơn La.
Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.
Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng th
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.
Phiên bản di động