Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An:

Xứng đáng đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc

Năm học 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng đoàn viên, người lao động trong toàn ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu toàn quốc. Đây cũng là năm học Công đoàn ngành có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp gắn với thực hiện các nhiệm vụ của ngành GD&ĐT.

Năm học 2020-2021 là một năm đầy khó khăn với ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An khi cùng lúc bị ảnh hưởng bởi cơn lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung và dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Vượt lên khó khăn công đoàn ngành giáo dục Nghệ An đã tích cực kêu gọi cán bộ công nhân viên,người lao động trong ngành quyên góp được tổng số tiền và hiện vật quy đổi 15 tỷ đồng. Từ số tiền quyên góp, công đoàn đã trao 826 triệu đồng hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục của 6 huyện trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại do bão lụt. Hỗ trợ 4 giáo viên có chồng hi sinh trong vụ sạt lở đất tại Thủy điện Rào Trăng, 3 mỗi người 23 triệu đồng . Hỗ trợ gia đình 6 học sinh bị đuối nước, mỗi gia đình 5 triệu đồng. Cũng trong đợt mưa lũ lịch sử này, với tinh thần “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Ngành GD&ĐT Nghệ An đã kịp thời sẻ chia, động viên ngành GD&ĐT 4 tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ, với tổng sô tiền 783 triệu đồng, trong đó 260 triệu đồng tiền mặt còn lại là hiện vật và đồ dùng học tập.

Cũng trong năm qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, vừa thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021, hoàn thành các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT. Đối với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đồng hành với người dân vùng có dịch cũng như vùng chưa có dịch.

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An ông Thái Văn Thành tặng hoa chúc mừng học sinh giành Huy chương vàng Olimpic hóa học quốc tế
Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành tặng hoa chúc mừng học sinh giành Huy chương vàng Olimpic hóa học quốc tế

Tích cực kêu gọi đoàn viên công đoàn chung tay quyên góp, hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh được gần 1,3 tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ Quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19: 900 triệu đồng. Ủng hộ các nhu yếu phẩm cho người dân TP Hồ Chí Minh trị giá 207 triệu đồng. Tiền mặt, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân và đồng nghiệp của hai huyện Tương Dương, Kỳ Sơn là 225 triệu đồng. Ngoài ra, công đoàn còn chủ động phối hợp với Sở tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo ngành GD&ĐT với 200 đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ và Anh Sơn. Tiến hành khảo sát chế độ chính sách, việc làm, đời sống của cán bộ đoàn viên tại các đơn vị để nắm bắt tâm tư, kiến nghị, đề xuất với các cấp, các ngành liên quan nghiên cứu,xem xét,giải quyết.

Các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt", “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Đổi mới trong hoạt động công đoàn” được Công đoàn ngành GD&ĐT Nghệ An xem là nhiệm vụ trọng tâm. Chủ động xây dựng nội dung, tổ chức các hình thức thi đua, đảm bảo tốt hai yêu cầu cơ bản là thiết thực và hiệu quả. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt cuộc vận động: “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” và “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”. Phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học tiếp tục được đẩy mạnh. Toàn ngành đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt loại A, B, cấp ngành và cấp tỉnh. Nhiều sáng kiến được triển khai thực hiện đã góp phần đưa khoa học công nghệ vào công tác quản lý, giảng dạy trong các nhà trường. Phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt", “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” được xem là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Phát động đăng ký đến tổ chức các tiết dạy tốt, dạy bài khó, dạy theo hướng đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin đều được triển khai mạnh mẽ ở các trường học. Cô Lê Thị Hương Sen, Phó chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An cho biết:" Hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Công đoàn Ngành đón nhận thêm tin vui: Trần Thịnh Nhàn, chuyên viên Công đoàn đạt giải Ba toàn quốc về cuộc thi xây dựng video “Thời khắc khó quên” trong công tác phòng chống dịch Covid-19, do Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức. Ông Đặng Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn đạt giải Nhì cấp tỉnh tại Hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2021."

Ông Đặng Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT Nghệ An cho biết: "Với mục tiêu ngày càng chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho Đoàn viên công đoàn, tích cực phối hợp với chuyên môn thúc đẩy hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học 2021-2022, Công đoàn ngành GD&ĐT Nghệ An sẽ tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung tuyên truyền, học tập và đưa Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới vào thực hiện có hiệu quả. Tiếp tục phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Ngành. Vận động đoàn viên công đoàn thi đua đổi mới, sáng tạo trong quản lý và giảng dạy. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Triển khai chủ đề hoạt động công đoàn năm 2021 với mục tiêu: “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở. Tích cực, chủ động trong việc nắm bắt thông tin dư luận xã hội, các vướng mắc trong thực hiện chủ trương, chính sách, nhiệm vụ chuyên môn để phản ánh đến các cơ quan chức năng xem xét,giải quyết."

Trao đổi về phương hướng nhiệm vụ của Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An trong thời gian tới và dịp tết nguyên đán 2022, Giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: " Ban Giám đốc đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027. Phối hợp với chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trong toàn ngành GD&ĐT. Động viên cán bộ, giáo viên, người lao động tham gia tích cực các hoạt động từ thiện xã hội do các cấp phát động. Tập trung nguồn lực cho các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên. Tổ chức hiệu quả chương trình “Tết Sum vầy” năm 2022 và chương trình phúc lợi đoàn viên. Tổ chức trao thưởng “Quỹ phát triển tài năng giáo dục” lần thứ 18 vào dịp 20/11/2021. Phối hợp với chuyên môn tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình “Phòng giúp phòng - Trường giúp trường - Bộ môn giúp bộ môn”. Vận động các đoàn viên tích cực học tập, rèn luyện nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục hiện nay, đặc biệt trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, Công đoàn ngành luôn sát cánh với Ngành quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2021-2022".

Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Cụ thể, 17 huyện, thị xã vùng 1, vùng 2 của Hà Nội gồm: Đan Phượng, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây và Quốc Oai.
Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021). Dịp này, chúng tôi đã có dịp lắng nghe Nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết trải lòng về nghề giáo và nghiệp diễn của mình.
Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có thư gửi các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục nhân ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11. NGÀY MỚI ONLINE xin giới thiệu toàn văn bức thư này.
Xứng đáng đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc

Xứng đáng đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc

Năm học 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng đoàn viên, người lao động trong toàn ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu toàn quốc. Đây cũng là năm học Công đoàn ngành có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp gắn với thực hiện các nhiệm vụ của ngành GD&ĐT.

Tin khác

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm
Xuất sắc vượt qua 3 nhà leo núi trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2021, Nguyễn Hoàng Khánh (Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế.

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị
Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang
Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021
Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng
Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Xem thêm
Yêu cầu kiểm soát người nhập cảnh từ các nước có chủng Omicron

Yêu cầu kiểm soát người nhập cảnh từ các nước có chủng Omicron

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Mưa lớn tại Miền Trung khiến hàng nghìn nhà dân bị ngập lụt, nhiều khu vực xảy ra sạt lở

Mưa lớn tại Miền Trung khiến hàng nghìn nhà dân bị ngập lụt, nhiều khu vực xảy ra sạt lở

Mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn một số tỉnh miền Trung khiến cho lũ ở trên các sông dâng cao gây ra tình trạng hàng nghìn nhà dân ngập lụt, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch bị sạt lở nghiêm trọng.
Hà Nội: Triển khai lực lượng 141 và 142 trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

Hà Nội: Triển khai lực lượng 141 và 142 trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

Để tăng hiệu quả trong đấu tranh phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm đảm bảo an toàn cho hành khách và vận hành tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, mới đây Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát hình sự cùng các phòng nghiệp vụ, Công an các quận triển khai lực lượng tục trực trên tuyến đường sắt này.
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Từ trên 100 năm nay, làng nghề đan mê bồ Mỹ Trà hình thành âm thầm nhưng bền bĩ; tạo lập và giữ gìn được cái nghề mộc mạc mà thiết thực; mang sản phẩm truyền thống đến với nhà nông của 6 tỉnh miền Tây Nam bộ. Năm 2003, UBND tỉnh Đồng Tháp có quyết định “công nhận làng nghề mê bồ truyền thống Mỹ Trà”.
Phiên bản di động