Một trong những nguyên nhân phát sinh khiếu kiện phức tạp, kéo dài:

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...

Thuê đất 18 năm không trả tiền, còn cưỡng chế tài sản của chủ đất

Tạp chí Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới online đã đăng bài: “Phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Cưỡng chế sai luật lại còn vô cảm không giải quyết quyền lợi hợp pháp của dân”, phản ánh việc hơn 4 năm qua, ông Lương Trọng Thắng, liên tục có đơn gửi UBND phường Hàm Rồng, yêu cầu trả lại tài sản đã bị tịch thu trái quy định, nhưng không được giải quyết. Nguyên nhân của sự việc, theo ông Thắng trình bày, do UBND phường thuê diện tích đất nông nghiệp, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình ông Thắng, để mở đường và kí hợp đồng cho ông Thắng làm đường, nhưng 18 năm không thanh toán cả 2 khoản tiền này. Khi ông Thắng rào khu đất lại để bảo vệ tài sản, thì bị chính quyển cưỡng chế, tịch thu tài sản. Việc cưỡng chế vào thời điểm nhạy cảm, là đêm 30 Tết âm lịch Tân Sửu 2017, không có thông báo trước, yêu cầu gia đình ông tự tháo dỡ. Sau đó, ông Thắng có đơn khiếu tố và do chỉ đạo của cấp trên, UBND phường Hàm Rồng có văn bản trả lại tài sản bị cưỡng chế, tịch thu trái luật, nhưng đến nay gia đình ông Thắng vẫn chưa được nhận lại tài sản bị tịch thu.

Việc UBND phường Hàm Rồng cưỡng chế, tịch thu tài sản trái luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, cũng như việc giải quyết khiếu nại sau đó, chứng tỏ chính quyền phường có biểu hiện xâm phạm quyền tài sản của công dân trong thời gian dài, nhưng không khắc phục, đền bù cho dân, đẩy người dân đến chỗ sai phạm rồi đứng ra xử lí sai phạm của dân.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu: năm 1999, UBND phường Hàm Rồng kí hợp đồng thuê đất nông nghiệp có sổ đỏ của gia đình ông Thắng trong 10 năm, để làm bãi đỗ xe công cộng và mở đường lên động Tiên Sơn, ông Thắng được kí hợp đồng với chính quyền phường để thi công con đường này. Tuy nhiên, tính đến trước thời điểm cưỡng chế là 18 năm, UBND phường Hàm Rồng chưa hề trả cho ông Thắng một đồng tiền thuê đất và tiền làm đường, mặc dù đã nhiều phen khất nợ. Dư luận cho rằng, việc làm này không những vi phạm nghiêm trọng hợp đồng dân sự, mà có thể coi đó là hành vi chiếm dụng tài sản, tư liệu sản xuất của công dân một cách bất hợp pháp. Việc chiếm dụng này có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm, hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, công nhiên xâm hại quyền bất khả xâm phạm vể tài sản của công dân, làm mất uy tín của chính quyền. Phải chăng, UBND phường này tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật, còn người dân “thấp cổ bé họng”, thì dù như thế nào cũng phải chịu?

Khu đất hợp pháp của gia đình ông Lương Trọng Thắng, được UBND phường Hàm Rồng lấy làm bãi đỗ xe và đường giao thông
Khu đất hợp pháp của gia đình ông Lương Trọng Thắng, được UBND phường Hàm Rồng lấy làm bãi đỗ xe và đường giao thông

Mãi đến năm 2019, tức 2 năm sau cuộc cưỡng chế, thì UBND phường Hàm Rồng mới trả được 2 khoản “nợ” nói trên cho gia đình ông Thắng. Xót xa cho việc gia đình ông Thắng bị cưỡng chế tài sản, nhưng dư luận cũng đặt câu hỏi: nếu gia đình ông Thắng không rào khu đất và sau đó bị cưỡng chế, thì đến bao giờ họ mới nhận được tiền công làm đường và tiền cho thuê đất!?

Giải quyết theo kiểu “cắt khúc, ngắt ngọn”, thì khiếu nại càng phức tạp, kéo dài

Hơn 5 tháng sau khi cưỡng chế nhận thấy sai, nên ngày 1/6/2017, chính quyền phường đã ban hành quyết định hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong ngày cưỡng chế 27/1/2017. Tiếp đó, chính quyền phường mời ông Thắng đến họp, lập biên bản trả lại tang vật, tài sản cho gia đình ông Thắng. Có một điều khá “lạ”, Biên bản bàn giao tài sản được lập tại tầng 2 của UBND (không phải tại hiện trường xảy ra sự việc hoặc tại nhà ông Thắng). Nhưng 5 ngày sau khi có Biên bản bàn giao tài sản, ông Thắng vẫn liên tục có đơn khiếu nại, tố cáo... đòi lại tài sản của gia đình, nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Theo ông Thắng trình bày, chính quyền phường báo cáo sai sự thật với cấp trên, là đã trả lại tài sản cho gia đình ông. “Tài sản 10 triệu đồng đối với tôi không phải là lớn. Tôi đi đòi là đòi lại danh dự cho bản thân tôi và gia đình”.- ông Thắng nói.

Để tìm hiểu quan điểm của chính quyền địa phương về vấn đề ông Thắng nêu, chúng tôi đến gặp ông Lê Ngọc Linh, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng. Rất tiếc, ông Linh cho rằng sự việc xảy ra từ năm 2017, mà ông mới về đảm nhận chức vụ năm 2019, nên không thể trả lời. Theo lời ông, chúng tôi sang gặp Đảng ủy phường, nhưng ông Bí thư lại nói: “Đảng ủy chỉ nắm chủ trương, còn sự việc cụ thể thì phải tìm hiểu bên ủy ban!?

Theo chúng tôi, trong điều kiện Đảng và Nhà nước đang siết chặt kỉ cương hành chính, pháp luật, việc đi đòi tài sản của ông Thắng sẽ tìm được đáp số thỏa đáng, dù sớm hay muộn. Điều đáng nói, việc UBND phường Hàm Rồng nhiều năm xâm hại quyền lợi của gia đình ông Thắng (như đã nêu trong bài này), thì UBND TP Thanh Hóa không thể đứng ngoài. Vì việc mở đường qua khu đất của gia đình ông Thắng, là chủ trương và kinh phí của thành phố. Do đó, khi UBND phường Hàm Rồng lấy đất của gia đình ông Thắng để làm đường, nhưng không làm thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng, mà kí hợp đồng thuê đất rồi không trả tiền v.v... thì UBND TP Thanh Hóa không thể không biết. Vậy tại sao UBND TP Thanh Hóa không kịp thời có biện pháp chỉ đạo, cùng với chính quyền cấp dưới khắc phục sai phạm ngay khi mới phát sinh? “UBND phường Hàm Rồng có nhiều sai phạm như thế, mà đến nay tôi không thấy có cá cán bộ nào bị xử lí kỉ luật. Lẽ nào cán bộ cứ sai phạm, cùng lắm thì khắc phục hậu quả là xong?” - ông Thắng đặt câu hỏi.

Đề nghị UBND phường Hàm Rồng, UBND TP Thanh Hoá, UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng của tỉnh, quan tâm giải quyết những khúc mắc đã nêu trong các đơn khiếu tố của ông Lương Trọng Thắng, để bảo đảm quyền lợi của công dân.

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc ...

Phóng sự điều tra của: Minh Minh - Trung Ngôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động