Một trong những nguyên nhân phát sinh khiếu kiện phức tạp, kéo dài:

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...

Thuê đất 18 năm không trả tiền, còn cưỡng chế tài sản của chủ đất

Tạp chí Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới online đã đăng bài: “Phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Cưỡng chế sai luật lại còn vô cảm không giải quyết quyền lợi hợp pháp của dân”, phản ánh việc hơn 4 năm qua, ông Lương Trọng Thắng, liên tục có đơn gửi UBND phường Hàm Rồng, yêu cầu trả lại tài sản đã bị tịch thu trái quy định, nhưng không được giải quyết. Nguyên nhân của sự việc, theo ông Thắng trình bày, do UBND phường thuê diện tích đất nông nghiệp, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình ông Thắng, để mở đường và kí hợp đồng cho ông Thắng làm đường, nhưng 18 năm không thanh toán cả 2 khoản tiền này. Khi ông Thắng rào khu đất lại để bảo vệ tài sản, thì bị chính quyển cưỡng chế, tịch thu tài sản. Việc cưỡng chế vào thời điểm nhạy cảm, là đêm 30 Tết âm lịch Tân Sửu 2017, không có thông báo trước, yêu cầu gia đình ông tự tháo dỡ. Sau đó, ông Thắng có đơn khiếu tố và do chỉ đạo của cấp trên, UBND phường Hàm Rồng có văn bản trả lại tài sản bị cưỡng chế, tịch thu trái luật, nhưng đến nay gia đình ông Thắng vẫn chưa được nhận lại tài sản bị tịch thu.

Việc UBND phường Hàm Rồng cưỡng chế, tịch thu tài sản trái luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, cũng như việc giải quyết khiếu nại sau đó, chứng tỏ chính quyền phường có biểu hiện xâm phạm quyền tài sản của công dân trong thời gian dài, nhưng không khắc phục, đền bù cho dân, đẩy người dân đến chỗ sai phạm rồi đứng ra xử lí sai phạm của dân.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu: năm 1999, UBND phường Hàm Rồng kí hợp đồng thuê đất nông nghiệp có sổ đỏ của gia đình ông Thắng trong 10 năm, để làm bãi đỗ xe công cộng và mở đường lên động Tiên Sơn, ông Thắng được kí hợp đồng với chính quyền phường để thi công con đường này. Tuy nhiên, tính đến trước thời điểm cưỡng chế là 18 năm, UBND phường Hàm Rồng chưa hề trả cho ông Thắng một đồng tiền thuê đất và tiền làm đường, mặc dù đã nhiều phen khất nợ. Dư luận cho rằng, việc làm này không những vi phạm nghiêm trọng hợp đồng dân sự, mà có thể coi đó là hành vi chiếm dụng tài sản, tư liệu sản xuất của công dân một cách bất hợp pháp. Việc chiếm dụng này có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm, hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, công nhiên xâm hại quyền bất khả xâm phạm vể tài sản của công dân, làm mất uy tín của chính quyền. Phải chăng, UBND phường này tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật, còn người dân “thấp cổ bé họng”, thì dù như thế nào cũng phải chịu?

Khu đất hợp pháp của gia đình ông Lương Trọng Thắng, được UBND phường Hàm Rồng lấy làm bãi đỗ xe và đường giao thông
Khu đất hợp pháp của gia đình ông Lương Trọng Thắng, được UBND phường Hàm Rồng lấy làm bãi đỗ xe và đường giao thông

Mãi đến năm 2019, tức 2 năm sau cuộc cưỡng chế, thì UBND phường Hàm Rồng mới trả được 2 khoản “nợ” nói trên cho gia đình ông Thắng. Xót xa cho việc gia đình ông Thắng bị cưỡng chế tài sản, nhưng dư luận cũng đặt câu hỏi: nếu gia đình ông Thắng không rào khu đất và sau đó bị cưỡng chế, thì đến bao giờ họ mới nhận được tiền công làm đường và tiền cho thuê đất!?

Giải quyết theo kiểu “cắt khúc, ngắt ngọn”, thì khiếu nại càng phức tạp, kéo dài

Hơn 5 tháng sau khi cưỡng chế nhận thấy sai, nên ngày 1/6/2017, chính quyền phường đã ban hành quyết định hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong ngày cưỡng chế 27/1/2017. Tiếp đó, chính quyền phường mời ông Thắng đến họp, lập biên bản trả lại tang vật, tài sản cho gia đình ông Thắng. Có một điều khá “lạ”, Biên bản bàn giao tài sản được lập tại tầng 2 của UBND (không phải tại hiện trường xảy ra sự việc hoặc tại nhà ông Thắng). Nhưng 5 ngày sau khi có Biên bản bàn giao tài sản, ông Thắng vẫn liên tục có đơn khiếu nại, tố cáo... đòi lại tài sản của gia đình, nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Theo ông Thắng trình bày, chính quyền phường báo cáo sai sự thật với cấp trên, là đã trả lại tài sản cho gia đình ông. “Tài sản 10 triệu đồng đối với tôi không phải là lớn. Tôi đi đòi là đòi lại danh dự cho bản thân tôi và gia đình”.- ông Thắng nói.

Để tìm hiểu quan điểm của chính quyền địa phương về vấn đề ông Thắng nêu, chúng tôi đến gặp ông Lê Ngọc Linh, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng. Rất tiếc, ông Linh cho rằng sự việc xảy ra từ năm 2017, mà ông mới về đảm nhận chức vụ năm 2019, nên không thể trả lời. Theo lời ông, chúng tôi sang gặp Đảng ủy phường, nhưng ông Bí thư lại nói: “Đảng ủy chỉ nắm chủ trương, còn sự việc cụ thể thì phải tìm hiểu bên ủy ban!?

Theo chúng tôi, trong điều kiện Đảng và Nhà nước đang siết chặt kỉ cương hành chính, pháp luật, việc đi đòi tài sản của ông Thắng sẽ tìm được đáp số thỏa đáng, dù sớm hay muộn. Điều đáng nói, việc UBND phường Hàm Rồng nhiều năm xâm hại quyền lợi của gia đình ông Thắng (như đã nêu trong bài này), thì UBND TP Thanh Hóa không thể đứng ngoài. Vì việc mở đường qua khu đất của gia đình ông Thắng, là chủ trương và kinh phí của thành phố. Do đó, khi UBND phường Hàm Rồng lấy đất của gia đình ông Thắng để làm đường, nhưng không làm thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng, mà kí hợp đồng thuê đất rồi không trả tiền v.v... thì UBND TP Thanh Hóa không thể không biết. Vậy tại sao UBND TP Thanh Hóa không kịp thời có biện pháp chỉ đạo, cùng với chính quyền cấp dưới khắc phục sai phạm ngay khi mới phát sinh? “UBND phường Hàm Rồng có nhiều sai phạm như thế, mà đến nay tôi không thấy có cá cán bộ nào bị xử lí kỉ luật. Lẽ nào cán bộ cứ sai phạm, cùng lắm thì khắc phục hậu quả là xong?” - ông Thắng đặt câu hỏi.

Đề nghị UBND phường Hàm Rồng, UBND TP Thanh Hoá, UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng của tỉnh, quan tâm giải quyết những khúc mắc đã nêu trong các đơn khiếu tố của ông Lương Trọng Thắng, để bảo đảm quyền lợi của công dân.

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc ...

Phóng sự điều tra của: Minh Minh - Trung Ngôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…
Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...

Tin khác

“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?
Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke
Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo
Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết
Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…
Xem thêm
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động