Xu hướng đầu tư cuối 2021: triển vọng lớn từ các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng

Các chuyên gia đánh giá, trong tầm nhìn dài hạn, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn dành nhiều sự quan tâm đối với thị trường bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng. Tại Việt Nam, sau khi đại dịch Covid-19 qua đi, thị trường bật dậy cũng là lúc các thương vụ M&A khu du lịch - nghỉ dưỡng đầy hứa hẹn sẽ được triển khai.

Nhiều thương vụ M&A đáng chú ý giữa đại dịch Covid-19

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam đã gia tăng mạnh mẽ trong suốt 10 năm từ 2007 - 2017 và đạt đỉnh năm 2017 với quy mô 10 tỷ USD, trong đó có sự đóng góp 50% giá trị của thương vụ Sabeco. Giá trị M&A có xu hướng điều chỉnh giảm trong 2 năm 2018 - 2019.

Năm 2020, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam có thể giảm 51,3% do những tác động của Covid-19. Nếu không gặp sự trở ngại từ làn sóng Covid-19 thứ 4 thì có lẽ hoạt động M&A tại Việt Nam có thể hồi phục trở lại từ giữa năm 2021, quy mô thị trường có thể trở lại mốc bình thường ở mức 5 tỷ USD.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự càn quét của làn sóng Delta - biến chủng mới cực kỳ nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn cho thấy, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 15,27 tỉ USD. Đáng chú ý, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới được nâng hạng đánh giá tích cực bởi cả ba tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế, bao gồm Moody’s, S&P và Fitch.

Trong khi đó, thị trường M&A trong nước tiếp tục được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư ngoại, trong đó tập trung vào 4 quốc gia là Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore. Trong quý II/2021, nhiều thương vụ M&A dự án giữa các doanh nghiệp đáng chú ý đã diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành. Điển hình như thương vụ hợp tác của Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Central Retail để phát triển dự án Trung tâm Thương mại GO! Bình Dương. Dự án này có diện tích quy hoạch 3 hecta, vốn đầu tư là 35 triệu USD, tọa lạc tại thị xã Bến Cát. Dự kiến sau khi hoàn thành, dự án có thể phục vụ hơn 300.000 người dân tại địa phương và khu vực lân cận.

Xu hướng đầu tư cuối 2021: triển vọng lớn từ các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng
Thương vụ hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Central Retail để phát triển dự án Trung tâm Thương mại GO! Bình Dương trị giá 35 triệu USD.

Hai thương vụ lớn khác là việc Công ty CP Bất động sản Phát Đạt mua lại 99,5% cổ phần Công ty CP Bất động sản Đầu tư và Phát triển cao ốc Bình Dương để sở hữu dự án Bình Dương Tower, hay thương vụ Tập đoàn Ô tô Trường Hải mua lại chuỗi bán lẻ Emart Việt Nam.

Thông tin tới báo chí, Trưởng bộ phận tư vấn đầu tư Savills Hà Nội cho biết, trước đây các nhà phát triển bất động sản trong nước có xu hướng tự xin cấp phép và thực hiện dự án. Các nhà đầu tư nước ngoài thường thâu tóm lại dự án thông qua M&A. Tuy nhiên, khi quy mô thị trường mở rộng, doanh nghiệp đủ tích lũy về nguồn lực tài chính, bộ máy và quy trình thực hiện thì M&A là cách nhanh chóng để mở rộng quỹ đất và hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp trong nước.

Giới chuyên gia cho rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ pháp lý và tình trạng xây dựng tại các dự án bất động sản chậm hơn. Trong khi đó, pháp lý là yếu tố tiên quyết để thuyết phục nhà đầu tư "xuống tiền" nên tiến độ các thương vụ M&A chậm lại là điều dễ hiểu. Ngoài ra, việc khó khăn trong tiếp cận nhà đầu tư nước ngoài giàu tiềm lực cũng là một hạn chế khi chủ đầu tư mong muốn chuyển nhượng dự án nhưng không thể tìm kiếm đối tác tiềm năng. Do đó, rất cần những tổ chức tư vấn M&A chuyên nghiệp, hiểu biết thị trường địa phương, có mạng lưới kết nối với nhà đầu tư toàn cầu, đồng thời có dịch vụ tư vấn trọn gói để hỗ trợ giao dịch thành công với chi phí thấp nhất.

Chuẩn bị cho sự bùng nổ của M&A khu du lịch - nghỉ dưỡng

Đại dịch Covid-19 đang làm đảo lộn nhịp sống thường nhật, làm thay đổi nhu cầu và thói quen của nhà đầu tư bất động sản. Dù kỳ vọng lớn vào sự biến mất của chủng virus nguy hiểm SARS-CoV-2 với nhiều biến thể có tính sát thương vô cùng lớn nhưng thế giới vẫn lo ngại về sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm gây dịch trong tương lai.

Vì lẽ đó, nhu cầu sở hữu "ngôi nhà thứ 2" đã tất yếu dành được sự quan tâm của tầng lớp thị dân giàu có trong xã hội. Tại Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang cho thấy sự chuyển mình mạnh mẽ, bằng chứng là việc xuất hiện các dự án khu đô thị thương mại kết hợp du lịch nghỉ dưỡng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Nếu như trước đây, nhu cầu M&A dự án diễn ra nhiều ở các khu vực quận trung tâm, thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Song với tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh đến chóng mặt, quỹ đất dành cho bất động sản tại các địa phương này ngày càng thu hẹp, giá nhà đất tăng phi mã.

Vì lẽ đó, các doanh nghiệp bất động sản đã dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra các tỉnh thành lân cận, kết nối giao thông tốt với khu vực nội đô để phát triển các khu nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Xu hướng đầu tư cuối 2021: triển vọng lớn từ các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng
Dòng tiền đầu tư đang có sự chuyển dịch sang các dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Thêm vào đó, các loại hình bất động sản kết hợp gồm tòa nhà văn phòng, căn hộ cho thuê có vị trí đẹp, tình trạng vận hành bảo dưỡng tốt, thời gian sử dụng đất còn dài luôn là những tài sản đầu tư ưa thích của nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường này cũng ghi nhận giao dịch từ các nhà đầu tư kinh doanh ở lĩnh vực khác muốn mở rộng tài sản, nắm giữ bất động sản.

Do đó, nhiều chuyên gia nhận định rằng, trong thời gian tới, khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thị trường sẽ chuẩn bị chờ đón những thương vụ chuyển nhượng lớn trong lĩnh vực khách sạn và khu nghỉ dưỡng, nhất là đối với cacsc dự án đất sạch, pháp lý rõ ràng, các tài sản hoàn thiện đang hoạt động. Hiện tại là khoảng thời gian nghỉ để chủ đầu tư các khách sạn, khu du lịch - nghỉ dưỡng tái cơ cấu dòng tiền và tình hình tài chính trước khi bật dậy sau dịch.

Giới chuyên gia dự báo, trong trường hợp hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư tại Việt Nam, cùng với sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, sự dồn nén các cơ hội đầu tư giai đoạn 2019 - 2021 có thể được giải phóng vào thời điểm năm 2022. Thị trường có thể sẽ chứng kiến sự hồi phục theo mô hình chữ V, hoặc mô hình chim tung cánh. Dự báo giá trị M&A năm 2022 tại Việt Nam có thể đạt được mốc 7 tỷ USD.

Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19 Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19

Đại dịch Covid-19 hoành hành đã khiến cho nền kinh tế thế giới gặp một phen chao đảo. Tuy nhiên, trong khi nhiều lĩnh vực ...

Bình Dương: Becamex IDC hợp tác với Central Retail xây trung tâm thương mại 35 triệu USD Bình Dương: Becamex IDC hợp tác với Central Retail xây trung tâm thương mại 35 triệu USD

Mới đây, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC), thuộc UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ ký kết ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

D'. Metropole Hà Tĩnh – sản phẩm đầu tay của Tân Hoàng Minh tại Bắc Trung Bộ đang là lựa chọn hàng đầu của cộng đồng dân cư thành đạt nhờ hội tụ những ưu thế vượt trội.
Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Những căn hộ siêu sang trong các cộng đồng tinh hoa, có cùng chiều sâu văn hóa được ví như thước đo thể hiện chân dung và vị thế của giới siêu giàu.
Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Dù dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp nhưng việc sở hữu bất động sản siêu sang vẫn là cách để giới nhà giàu tận hưởng cuộc sống, bảo toàn tài sản và sinh lời theo thời gian.
Thanh Hóa: Tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư Mỹ Hưng có vốn đầu tư gần 1500 tỷ

Thanh Hóa: Tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư Mỹ Hưng có vốn đầu tư gần 1500 tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa vừa công bố danh mục dự án có sử dụng đất cần tìm nhà đầu tư đối với khu dân cư Mỹ Hưng. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 1.484 tỷ đồng.
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề nghị tiếp tục cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề nghị tiếp tục cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã đề nghị tới các cơ quan chức năng giữ nguyên quy định cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Tin khác

Vì sao giá chung cư "lội ngược dòng" bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19?

Vì sao giá chung cư "lội ngược dòng" bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19?
Mặc dù thị trường bất động sản cả nước đang chìm trong sắc xám ảm đạm do chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 nhưng dường như phân khúc chung cư lại đang "lội ngược dòng" khi liên tiếp tăng giá, điển hình tại 2 địa phương lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Thanh Hóa sắp có khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng gần 100 ha tại huyện Quảng Xương

Thanh Hóa sắp có khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng gần 100 ha tại huyện Quảng Xương
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương với quy mô gần 100 ha.

Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh): Thu hồi đất đã giao cho Công ty Mạnh Đức

Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh): Thu hồi đất đã giao cho Công ty Mạnh Đức
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa thu hồi Quyết định số 34 của UBND tỉnh về việc giao đất cho Công ty Mạnh Đức (TNHH) thuê để xây dựng Khu thương mại, dịch vụ tổng hợp tạo vốn đối ứng cho dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ.

Địa ốc Nam Phú Quốc trước cơ hội dẫn đầu thị trường BĐS biển

Địa ốc Nam Phú Quốc trước cơ hội dẫn đầu thị trường BĐS biển
Phú Quốc là nơi đầu tiên được Chính phủ chọn thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin. Tín hiệu tích cực này cùng với việc các dự án đẳng cấp đang không ngừng được bổ sung ở Nam đảo ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh là những thông tin lạc quan góp sức “đẩy thuyền” đưa BĐS Phú Quốc, nhất là khu vực Nam đảo vươn lên dẫn đầu thị trường BĐS biển.

UBND tỉnh Thanh Hóa bác đề nghị gia hạn lập quy hoạch Khu đô thị Newhouse City

UBND tỉnh Thanh Hóa bác đề nghị gia hạn lập quy hoạch Khu đô thị Newhouse City
Liên danh Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Đại Việt - Công ty TNHH Hoàng Tuấn gửi văn bản xin gia hạn thời gian nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị Newhouse City, nhưng không được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận.

Cần gỡ “những vướng mắc” trong Luật Kinh doanh bất động sản để phát triển thị trường

Cần gỡ “những vướng mắc” trong Luật Kinh doanh bất động sản để phát triển thị trường
Hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) có những đặc thù nhất định. Theo đó, hoạt động kinh doanh BĐS có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia. Có thể khẳng định, sự tham gia của Nhà nước vào thị trường bất động sản (BĐS) thông qua yếu tố pháp luật sẽ làm cho thị trường BĐS an toàn và ổn định hơn.
Xem thêm
Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Thế hệ tiếp theo của Honda BR-V vừa được ra mắt tại Indonesia, xe sở hữu ba hàng ghế, chia sẻ nền tảng và động cơ cùng Honda City.
Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Trong thời gian gần đây, thị trường vàng liên tiếp chứng kiến những phiên đảo chiều chóng mặt, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Điển hình như chốt phiên cuối tuần vừa rồi, giá vàng giảm mạnh, xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Tuy nhiên, trong phiên mở cửa đầu tuần, giá vàng đã lảo đảo tăng nhẹ trở lại.
Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Từ 1/10, khi đi đăng kiểm, chủ xe chỉ cần xuất trình giấy tờ đăng ký xe là được tiếp nhận kiểm định, kể cả xe không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc bảo hiểm đã hết hạn.
SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
Xử phạt Tập đoàn BGI 60 triệu đồng do báo cáo thay đổi mục đích sử dụng vốn quá thời hạn

Xử phạt Tập đoàn BGI 60 triệu đồng do báo cáo thay đổi mục đích sử dụng vốn quá thời hạn

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn BGI số tiền 60 triệu đồng, do đã có hành vi chậm trễ báo cáo việc thay đổi mục đích sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng từ năm 2018.
Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

Từ ngày 19-22/9, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã tháp tùng Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, động viên và tặng quà, thiết bị y tế ủng hộ cho một số tỉnh phía Nam.
Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
FE CREDIT “thắng lớn” với 2 giải thưởng từ tạp chí The Asian Banking & Finance

FE CREDIT “thắng lớn” với 2 giải thưởng từ tạp chí The Asian Banking & Finance

Vượt qua rất nhiều đối thủ tầm cỡ, trong “cuộc đua” bình chọn của tạp chí Asian Banking & Finance (ABF) 2021 dành cho các ngân hàng và công ty tài chính ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, FE CREDIT đã vinh dự nhận 02 giải thưởng: “Công Ty Tài Chính Của Năm” (Finance Company of the Year) và giải đồng cho “Nhà Tuyển Dụng Của Năm” (Employer Award of the Year).
Phiên bản di động