Xu hướng đầu tư cuối 2021: triển vọng lớn từ các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng

Các chuyên gia đánh giá, trong tầm nhìn dài hạn, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn dành nhiều sự quan tâm đối với thị trường bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng. Tại Việt Nam, sau khi đại dịch Covid-19 qua đi, thị trường bật dậy cũng là lúc các thương vụ M&A khu du lịch - nghỉ dưỡng đầy hứa hẹn sẽ được triển khai.

Nhiều thương vụ M&A đáng chú ý giữa đại dịch Covid-19

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam đã gia tăng mạnh mẽ trong suốt 10 năm từ 2007 - 2017 và đạt đỉnh năm 2017 với quy mô 10 tỷ USD, trong đó có sự đóng góp 50% giá trị của thương vụ Sabeco. Giá trị M&A có xu hướng điều chỉnh giảm trong 2 năm 2018 - 2019.

Năm 2020, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam có thể giảm 51,3% do những tác động của Covid-19. Nếu không gặp sự trở ngại từ làn sóng Covid-19 thứ 4 thì có lẽ hoạt động M&A tại Việt Nam có thể hồi phục trở lại từ giữa năm 2021, quy mô thị trường có thể trở lại mốc bình thường ở mức 5 tỷ USD.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự càn quét của làn sóng Delta - biến chủng mới cực kỳ nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn cho thấy, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 15,27 tỉ USD. Đáng chú ý, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới được nâng hạng đánh giá tích cực bởi cả ba tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế, bao gồm Moody’s, S&P và Fitch.

Trong khi đó, thị trường M&A trong nước tiếp tục được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư ngoại, trong đó tập trung vào 4 quốc gia là Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore. Trong quý II/2021, nhiều thương vụ M&A dự án giữa các doanh nghiệp đáng chú ý đã diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành. Điển hình như thương vụ hợp tác của Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Central Retail để phát triển dự án Trung tâm Thương mại GO! Bình Dương. Dự án này có diện tích quy hoạch 3 hecta, vốn đầu tư là 35 triệu USD, tọa lạc tại thị xã Bến Cát. Dự kiến sau khi hoàn thành, dự án có thể phục vụ hơn 300.000 người dân tại địa phương và khu vực lân cận.

Xu hướng đầu tư cuối 2021: triển vọng lớn từ các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng
Thương vụ hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Central Retail để phát triển dự án Trung tâm Thương mại GO! Bình Dương trị giá 35 triệu USD.

Hai thương vụ lớn khác là việc Công ty CP Bất động sản Phát Đạt mua lại 99,5% cổ phần Công ty CP Bất động sản Đầu tư và Phát triển cao ốc Bình Dương để sở hữu dự án Bình Dương Tower, hay thương vụ Tập đoàn Ô tô Trường Hải mua lại chuỗi bán lẻ Emart Việt Nam.

Thông tin tới báo chí, Trưởng bộ phận tư vấn đầu tư Savills Hà Nội cho biết, trước đây các nhà phát triển bất động sản trong nước có xu hướng tự xin cấp phép và thực hiện dự án. Các nhà đầu tư nước ngoài thường thâu tóm lại dự án thông qua M&A. Tuy nhiên, khi quy mô thị trường mở rộng, doanh nghiệp đủ tích lũy về nguồn lực tài chính, bộ máy và quy trình thực hiện thì M&A là cách nhanh chóng để mở rộng quỹ đất và hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp trong nước.

Giới chuyên gia cho rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ pháp lý và tình trạng xây dựng tại các dự án bất động sản chậm hơn. Trong khi đó, pháp lý là yếu tố tiên quyết để thuyết phục nhà đầu tư "xuống tiền" nên tiến độ các thương vụ M&A chậm lại là điều dễ hiểu. Ngoài ra, việc khó khăn trong tiếp cận nhà đầu tư nước ngoài giàu tiềm lực cũng là một hạn chế khi chủ đầu tư mong muốn chuyển nhượng dự án nhưng không thể tìm kiếm đối tác tiềm năng. Do đó, rất cần những tổ chức tư vấn M&A chuyên nghiệp, hiểu biết thị trường địa phương, có mạng lưới kết nối với nhà đầu tư toàn cầu, đồng thời có dịch vụ tư vấn trọn gói để hỗ trợ giao dịch thành công với chi phí thấp nhất.

Chuẩn bị cho sự bùng nổ của M&A khu du lịch - nghỉ dưỡng

Đại dịch Covid-19 đang làm đảo lộn nhịp sống thường nhật, làm thay đổi nhu cầu và thói quen của nhà đầu tư bất động sản. Dù kỳ vọng lớn vào sự biến mất của chủng virus nguy hiểm SARS-CoV-2 với nhiều biến thể có tính sát thương vô cùng lớn nhưng thế giới vẫn lo ngại về sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm gây dịch trong tương lai.

Vì lẽ đó, nhu cầu sở hữu "ngôi nhà thứ 2" đã tất yếu dành được sự quan tâm của tầng lớp thị dân giàu có trong xã hội. Tại Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang cho thấy sự chuyển mình mạnh mẽ, bằng chứng là việc xuất hiện các dự án khu đô thị thương mại kết hợp du lịch nghỉ dưỡng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Nếu như trước đây, nhu cầu M&A dự án diễn ra nhiều ở các khu vực quận trung tâm, thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Song với tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh đến chóng mặt, quỹ đất dành cho bất động sản tại các địa phương này ngày càng thu hẹp, giá nhà đất tăng phi mã.

Vì lẽ đó, các doanh nghiệp bất động sản đã dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra các tỉnh thành lân cận, kết nối giao thông tốt với khu vực nội đô để phát triển các khu nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Xu hướng đầu tư cuối 2021: triển vọng lớn từ các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng
Dòng tiền đầu tư đang có sự chuyển dịch sang các dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Thêm vào đó, các loại hình bất động sản kết hợp gồm tòa nhà văn phòng, căn hộ cho thuê có vị trí đẹp, tình trạng vận hành bảo dưỡng tốt, thời gian sử dụng đất còn dài luôn là những tài sản đầu tư ưa thích của nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường này cũng ghi nhận giao dịch từ các nhà đầu tư kinh doanh ở lĩnh vực khác muốn mở rộng tài sản, nắm giữ bất động sản.

Do đó, nhiều chuyên gia nhận định rằng, trong thời gian tới, khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thị trường sẽ chuẩn bị chờ đón những thương vụ chuyển nhượng lớn trong lĩnh vực khách sạn và khu nghỉ dưỡng, nhất là đối với cacsc dự án đất sạch, pháp lý rõ ràng, các tài sản hoàn thiện đang hoạt động. Hiện tại là khoảng thời gian nghỉ để chủ đầu tư các khách sạn, khu du lịch - nghỉ dưỡng tái cơ cấu dòng tiền và tình hình tài chính trước khi bật dậy sau dịch.

Giới chuyên gia dự báo, trong trường hợp hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư tại Việt Nam, cùng với sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, sự dồn nén các cơ hội đầu tư giai đoạn 2019 - 2021 có thể được giải phóng vào thời điểm năm 2022. Thị trường có thể sẽ chứng kiến sự hồi phục theo mô hình chữ V, hoặc mô hình chim tung cánh. Dự báo giá trị M&A năm 2022 tại Việt Nam có thể đạt được mốc 7 tỷ USD.

Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19 Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19

Đại dịch Covid-19 hoành hành đã khiến cho nền kinh tế thế giới gặp một phen chao đảo. Tuy nhiên, trong khi nhiều lĩnh vực ...

Bình Dương: Becamex IDC hợp tác với Central Retail xây trung tâm thương mại 35 triệu USD Bình Dương: Becamex IDC hợp tác với Central Retail xây trung tâm thương mại 35 triệu USD

Mới đây, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC), thuộc UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ ký kết ...

Nguyễn Loan

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tầm nhìn đến năm 2025, TP. Hồ Chí Minh sẽ có hơn 30.000 căn nhà ở xã hội

Tầm nhìn đến năm 2025, TP. Hồ Chí Minh sẽ có hơn 30.000 căn nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2021 – 2025, nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố lũy kế dự kiến là 244.550 đối tượng, khả năng thành phố dự kiến phát triển 30.500 căn. Tầm nhìn đến năm 2030, khả năng thành phố dự kiến sẽ phát triển khoảng 50.000 căn hộ.
Bộ Xây dựng: Thời hạn sở hữu nhà chung cư của người dân không bị áp dụng hồi tố

Bộ Xây dựng: Thời hạn sở hữu nhà chung cư của người dân không bị áp dụng hồi tố

Liên quan đến các đề xuất về thời hạn sở hữu nhà chung cư đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận thời gian gần đây, Bộ Xây dựng khẳng định, thời hạn sở hữu nhà của người dân sẽ không áp dụng hồi tố. Tức là, nếu người dân mua chung cư trước ngày Luật Nhà ở sửa đổi mới nhất có hiệu lực thì sẽ được áp dụng quy định tại thời điểm mua đó.
“Cộng đồng sống khỏe Nova”: Nét đặc sắc trong văn hóa doanh nghiệp tại NovaGroup

“Cộng đồng sống khỏe Nova”: Nét đặc sắc trong văn hóa doanh nghiệp tại NovaGroup

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống cũng ngày càng tăng lên. Làm thế nào để nâng cao chất lượng sống cho người lao động luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp.
Khai thác kinh doanh sai mục đích, chủ đầu tư bãi xe ngầm Mễ Trì Hạ bị xử phạt 50 triệu đồng

Khai thác kinh doanh sai mục đích, chủ đầu tư bãi xe ngầm Mễ Trì Hạ bị xử phạt 50 triệu đồng

UBND quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng đô thị Minh An số tiền là 50 triệu đồng, do công ty này đã có hành vi vi phạm các quy định về quản lý, khai thác sử dụng, bảo trì công trình ngầm tại bãi xe ngầm khu đô thị Mễ Trì Hạ.
Đất Gốc nhận cú đúp giải thưởng “Thương hiệu nổi tiếng hàng đầu và dịch vụ hoàn hảo vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2022

Đất Gốc nhận cú đúp giải thưởng “Thương hiệu nổi tiếng hàng đầu và dịch vụ hoàn hảo vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2022

Với thành tích vượt trội trong kinh doanh bất động sản (BĐS) và làm tròn nghĩa vụ doanh nghiệp đối với đất nước, ngày 7/8/2022, Công ty TNHH Đất Gốc vinh dự được vinh danh trong Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu và Top 10 dịch vụ hoàn hảo vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2022.

Tin khác

Hà Nội: Kiến nghị có chế tài đủ mạnh để thu hồi đất các dự án sử dụng không hiệu quả

Hà Nội: Kiến nghị có chế tài đủ mạnh để thu hồi đất các dự án sử dụng không hiệu quả
Ngày 23/8, tại Trụ sở UBND quận Nam Từ Liêm, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai trên địa bàn thành phố và lấy ý kiến góp ý Luật Đất đai (sửa đổi). Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai chủ trì hội nghị.

Giá bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ ra sao?

Giá bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ ra sao?
Theo các chuyên gia bất động sản dự báo, việc giá bất động sản giảm trong những tháng cuối năm là rất khó xảy ra bởi nhu cầu thực cao, tuy nhiên thị trường sẽ có điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực của người tiêu dùng.

Công ty CP Sữa Tản Viên Ba Vì xây dựng nhà máy sản xuất sữa không phép

Công ty CP Sữa Tản Viên Ba Vì xây dựng nhà máy sản xuất sữa không phép
Dù chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép nhưng Công ty CP Sữa Tản Viên Ba Vì vẫn ngang nhiên xây dựng nhà máy sản xuất sữa rộng hàng nghìn mét vuông tại thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, (TP Hà Nội).

Kiểm tra việc chấp hành pháp luật của dự án du lịch sinh thái trên đảo Hòn Miễu

Kiểm tra việc chấp hành pháp luật của dự án du lịch sinh thái trên đảo Hòn Miễu
Tổng cục Môi trường vừa ban hành quyết định kiểm tra chấp hành pháp luật của Dự án du lịch sinh thái trên đảo Hòn Miễu, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chủ đầu tư Dự án này là Công ty TNHH du lịch Trí Nguyên - Nha Trang.

Sau nhiều biến động, giá bất động sản có thể giảm 30% trong thời gian tới

Sau nhiều biến động, giá bất động sản có thể giảm 30% trong thời gian tới
Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Việt Nam đang có nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, tăng trưởng kinh tế cao, lãi suất tăng ít. Nền tảng này giúp cho nhận định giá bất động sản có thể giảm 30% và sau đó có thể phục hồi trở lại.

Quảng Ninh: Thu hồi gần 2.4 triệu m2 đất đã giao cho HD MON Vân Đồn

Quảng Ninh: Thu hồi gần 2.4 triệu m2 đất đã giao cho HD MON Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định 2234/QĐ-UBND về việc thu hồi 2.372.403,3 m2 đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HD MON Vân Đồn để thực hiện Dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên.
Xem thêm
Tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Bộ GTVT vừa có Công văn số 10239/BGTVT-VT gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ về việc tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.
Ngày 5/10: Giá vàng trong nước tăng nhẹ

Ngày 5/10: Giá vàng trong nước tăng nhẹ

Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng tại thị trường trong nước và giá vàng thế giới.
Giá vàng ngày 4/10: Vàng trong nước giảm nhẹ

Giá vàng ngày 4/10: Vàng trong nước giảm nhẹ

Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng tại thị trường trong nước và giá vàng thế giới.
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong bị phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong bị phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành xử phạt đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Tiên Phong với tổng số tiền là 250 triệu đồng.
Xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán VPS 185 triệu đồng

Xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán VPS 185 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán VPS (OTC: VPSS) 185 triệu đồng vì hành vi phạm luật trong lĩnh vực chứng khoán.
Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình bị xử phạt 310 triệu đồng

Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình bị xử phạt 310 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) vì 2 hành vi công bố thông tin không đúng quy định của pháp luật.
NESCAFÉ tiếp tục thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, giảm phát thải khí nhà kính

NESCAFÉ tiếp tục thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, giảm phát thải khí nhà kính

NESCAFÉ sẽ đầu tư hơn một tỷ franc Thụy Sĩ cho dự án NESCAFÉ Plan 2030. Khoản đầu tư này được xây dựng dựa trên dự án NESCAFÉ Plan hiện tại khi thương hiệu tăng cường các hoạt động bền vững của mình. Nguồn vốn đầu tư được tài trợ bởi quỹ nông nghiệp tái sinh của Nestlé song hành với cam kết của Tập đoàn trong mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang hệ thống thực phẩm tái sinh và tham vọng đạt được mức phát thải ròng bằng không.
Vi phạm hành chính về thuế, Công ty CP nhựa An Phát Xanh bị xử phạt, truy thu hơn 800 triệu đồng

Vi phạm hành chính về thuế, Công ty CP nhựa An Phát Xanh bị xử phạt, truy thu hơn 800 triệu đồng

Cục thuế tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CP nhựa An Phát Xanh vì đã khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế TNDN phải nộp năm 2020-2021
Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022, tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của Doanh nhân Việt Nam

Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022, tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của Doanh nhân Việt Nam

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC), Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức công bố Giải GOLF "Doanh nhân vì cộng đồng 2022” nhằm tôn vinh Doanh nghiệp, Doanh nhân có thành tích đóng góp vì cộng đồng năm 2022 và hướng tới chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.
Phiên bản di động