Xóa bỏ chợ Hui lấy đất cho doanh nghiệp ở Hải Dương: Có hay không “lợi ích nhóm”?

Cả 2 dự án đều do một doanh nghiệp thực hiện, đầu tư để phân lô bán nền. Không những thế, chính quyền và doanh nghiệp muốn xóa bỏ chợ Hui, lấy đất cho doanh nghiệp thiết kế thành khu đất thương mại, dịch vụ (Dự án Đầu tư khu đô thị Phú Quý - Golden Land), đẩy Nhân dân và tiểu thương sang Dự án khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi, đang vấp phải phản ứng kịch liệt của Nhân dân và tiểu thương…

Tại sao doanh nghiệp được ưu ái?

Khi truy cập vào google nội dung “Thạch Khôi, Hải Dương”, lập tức có thông tin: “…Chợ Hui là chợ tập trung buôn bán lớn nhất của phường, chợ nổi tiếng là chợ cung cấp mặt hàng cá nước ngọt cho khu vực Hải Dương và các tỉnh lân cận…”. Chợ Hui không chỉ nổi tiếng với mặt hàng cá nước ngọt, mà còn nổi tiếng là chợ thịt đầu mối. Tuy nhiên, hiện theo phản ánh của Nhân dân, chính quyền TP Hải Dương hay phường Thạch Khôi muốn xóa bỏ chợ, đẩy tiểu thương và Nhân dân chợ Hui sang chợ Thạch Khôi mới xây dựng, thay vào đó là quy hoạch thành khu đất thương mại, dịch vụ nhưng lại do cùng một doanh nghiệp đầu tư và xây dựng. Điều này khiến Nhân dân và tiểu thương chợ Hui khó hiểu, đặt ra câu hỏi: Phải chăng có “lợi ích nhóm”?

Việc chính quyền muốn xóa bỏ chợ Hui đang buôn bán, kinh doanh nhộn nhịp, hay một số nhà dân xung quanh chợ để đẩy sang Dự án khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp phường Thạch Khôi, là không phù hợp. Bởi lẽ, việc quy hoạch hay thiết kế chợ dân sinh trong khu dự án với các gian hàng gần 30m2, giá khoảng trên 1 tỉ đồng, thì các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ như hiện nay không thể mua nổi. Buôn bán, giao thương trong Dự án khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp quá xa đường trục chính, nên chỉ đáp ứng được một phần khu dân cư, gây khó khăn trong việc buôn bán, giao thương với các huyện, các tỉnh trong khu vực, vì cách xa Quốc lộ 38B.

xoa bo cho hui lay dat cho doanh nghiep o hai duong co hay khong loi ich nhom
Xóa bỏ chợ Hui thay vào đó là khu đất thương mại, dịch vụ

Nếu chợ Hui đã cũ, cần phải xây dựng lại, thì chính quyền nên họp dân và hợp lòng dân là, xây dựng lại chợ trên chính nền đất chợ Hui bây giờ. Nếu không, có thể đầu tư bằng nguồn xã hội hóa, Nhân dân đứng ra góp tiền xây dựng lại, chứ không phải xóa bỏ, đẩy tiểu thương sang khu khác không phù hợp với điều kiện mà người dân mong muốn, để lấy đất cho Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương thiết kế thành khu đất thương mại, dịch vụ.

Như đã thông tin, chợ Hui là chợ truyền thống lâu đời, trước đây thuộc xã Thạch Khôi (nay là phường Thạch Khôi), sau di chuyển nhiều lần, từ năm 1972, nằm ở trung tâm phường, giáp Quốc lộ 38B. Trải qua nhiều biến cố và thăng trầm, chính quyền địa phương cùng tiểu thương xây dựng lại chợ năm 1997. Một số gian hàng được các tiểu thương đầu tư độc lập phía trong để buôn bán, kinh doanh, nhằm giữ gìn nét đẹp truyền thống quê hương. Từ đó đến nay, nhiều lần chính quyền và tiểu thương nâng cấp, cải tạo và sửa chữa chợ khang trang hơn, để phục vụ cuộc sống buôn bán kinh doanh của bà con tiểu thương và Nhân dân trong vùng.

xoa bo cho hui lay dat cho doanh nghiep o hai duong co hay khong loi ich nhom
Giấy mời của Ban GPMB TP Hải Dương gửi tiểu thương, để họp và thông báo thu hồi đất

Tuy nhiên, Nhân dân và tiểu thương “ngã ngửa” khi UBND TP Hải Dương bất ngờ ra Thông báo số 461/TB-UBND ngày 19/6/2019, về việc di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui và đưa chợ Thạch Khôi mới vào hoạt động. Dù có 2 cuộc họp giữa chính quyền với tiểu thương và Nhân dân, nhưng bất thành do vấp phải làn sóng phản đối, nhưng Ban chấp hành Đảng ủy phường vẫn họp và ban hành Nghị quyết vào ngày 2/7/2019, mục đích di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui đi. Cùng với đó, Ban GPMB TP Hải Dương căn cứ Thông báo số 833/TB-UBND ngày 1/11/2018 của UBND TP Hải Dương, về thu hồi đất thực hiện Dự án Đầu tư khu đô thị Phú Quý (Golden Land) TP Hải Dương giai đoạn 1, để thu hồi đất giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp. Cả 2 dự án: Đầu tư khu đô thị Phú Quý (Golden Land) cùng Khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp trên gần nhau, đều do Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp làm chủ đầu tư, trong đó có khu phân lô bán nền.

Nhân dân và tiểu thương phản ứng

Theo phản ánh, UBND tỉnh Hải Dương có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Phú Quý, theo quy định của Nghị quyết số 33/2008/NQ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ, nhưng chưa được chấp thuận. Thế nhưng, UBND tỉnh Hải Dương vẫn để Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương thực hiện dự án và bán đất nền, phân lô, rao tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các Bộ: Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, về việc lấy ý kiến về tờ trình của UBND tỉnh Hải Dương. Theo đó, đề nghị các bộ có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Hải Dương và gửi Văn phòng Chính phủ trước, để cơ quan này xem xét báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Việc lấy ý kiến tham gia của cộng đồng dân cư tại địa phương, đối với phương án quy hoạch, làm cơ sở xem xét phê duyệt quy hoạch Khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi, còn nhiều bất cập. Cụ thể: Trong biên bản làm việc ngày 10/11/2009, giữa Phòng Quản lí đô thị thành phố với UBND xã Thạch Khôi và UBND xã Tân Hưng, để tham gia tiến hành công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng điều chính tỉ lệ 1/500 khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi; Biên bản cuộc họp xin ý kiến điều chỉnh Quy hoạch khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi ngày 4/9/2009, giữa Phòng Quản lí đô thị thành phố với Đảng ủy, HĐND, UBND, các đoàn thể xã Thạch Khôi; đơn vị tư vấn lập quy hoạch Công ty CP ĐTXD Hà Thành... nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu lại, việc đền bù cho cho người dân đúng quy định pháp luật; Cần làm rõ một số ý kiến của các đại biểu tham gia hội nghị. Biên bản hội nghị kết thúc, nhưng phần dưới biên bản lại ghi thêm và có nét mực khác: “Hội nghị thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch khu dân cư thương mại, tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi, như đơn vị tư vấn đã báo cáo trong hội nghị này và không có ý kiến gì khác các ý kiến đã nêu”.

xoa bo cho hui lay dat cho doanh nghiep o hai duong co hay khong loi ich nhom
UBND phường Thạch Khôi mời các hộ dân họp để triển khai di chuyển chợ Hui sang chợ Thạch Khôi

Theo Nhân dân và tiểu thương: “Việc lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch dự án, Nhân dân và tiểu thương không hề biết. Xóa bỏ chợ Hui, đẩy dân sang khu vực khác là không được. Bởi việc buôn bán, kinh doanh tại chợ Hui đã ăn sâu vào mỗi người dân địa phương và các vùng lân cận. Nếu di chuyển sang chỗ mới, tiền tỉ thì dân không có khả năng mua được, cũng không thuận tiện để buôn bán, kinh doanh. Dự án xây chợ Thạch Khôi mới hay lấy đất chợ Hui để xây khu thương mại, dịch vụ hay Trung tâm thương mại đều do Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp thực hiện, có dấu hiệu “lợi ích nhóm”.

Theo ông Trương Mạnh Long, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Dương: Chợ Hui giờ cũ rồi lại gần Quốc lộ. Xây dựng chợ Thạch Khôi mới, người dân sẽ thấy khang trang hơn… Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề quy hoạch, đồng thuận của người dân hay tiểu thương, thì ông Long lại lảng tránh và giao cho Phòng Quản lí đô thị. Phòng này chỉ cung cấp một số tài liệu, mà không trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Qua đây có thể thấy nhiều bất cập trong việc xóa bỏ, di chuyển chợ Hui sang chợ Thạch Khôi. Báo Ngày mới online kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo thanh tra vào cuộc, làm rõ những phản ánh của người dân, giải quyết bảo đảm quyền và lợi ích của Nhân dân và tiểu thương.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

UBND huyện Krông Pắc xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH cầu đường Trí Đức, ở thôn 3, xã Yang Reh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk 30.000.000 đồng, vì không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại bãi tập kết cát theo quy định; Công ty TNHH Hà Bình, ở thôn 13, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk 40.000.000 đồng, vì khai thác cát không đúng phương pháp khai thác. Mặc dù đã bị xử phạt, thế nhưng 2 Công ty trên vẫn ngang nhiên khai thác, tập kết cát trái phép, khiến dư luận rất bức xúc.    
khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Tin khác

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Bị thu hồi đất trái luật, người dân bức xúc phản đối

thi xa ky anh tinh ha tinh bi thu hoi dat trai luat nguoi dan buc xuc phan doi
Đất của người dân có nguồn gốc là đất ở, thế nhưng, trong quá trình xác minh nguồn gốc đất để bồi thường, Hội đồng tư vấn đất đai của UBND phường Sông Trí (nay là phường Hưng Trí), thị xã Kỳ Anh lại xác định là đất nông nghiệp. Thêm vào đó, trong quá trình thu hồi đất, UBND thị xã Kỳ Anh thực hiện thu hồi đất chưa đúng quy định pháp luật.    
Xem thêm
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
truy to nguyen tong giam doc tong cong ty luong thuc mien nam

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam

Sau nhiều lần điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao mới đây đã ban hành cáo trạng truy tố 16 bị can gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: ...
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

 Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở việc bổ nhiệm vào cương vị quản lí, lãnh đạo
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động