Xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình: Vì sao nguyện vọng vào Hội NCT của ông Ngư và bà Bảo không được xem xét?

Ông Nguyễn Lý Ngư và vợ là bà Nguyễn Thị Bảo có đơn  xin gia nhập Hội NCT, nhưng cho đến nay mặc dù các cấp Hội NCT đã có ý kiến chỉ đạo vẫn chưa được Chi hội NCT thôn Chi Phong xem xét kết nạp?

Đủ điều kiện trở thành Hội viên Hội NCT

Ông Nguyễn Lý Ngư, sinh năm 1956, vợ là bà Nguyễn Thị Bảo, sinh năm 1960, quê quán ở thôn Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, có hộ khẩu thường trú tại số nhà 573, đường Giải phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Sau những năm tháng sống xa quê hương, nay ông Ngư, bà Bảo trở về sinh sống tại quê nhà. Căn cứ Khoản 1, Điều 9, Điều lệ Hội NCT Việt Nam "Công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, tán thành Điều lệ Hội, tự nguyện gia nhập Hội, được chi hội hoặc Ban Chấp hành Hội NCT cơ sở (nơi chưa có chi hội) đồng ý thì được công nhận là hội viên, được cấp thẻ hội viên", ông Ngư và bà Bảo có đơn xin gia nhập Hội NCT tại Chi hội NCT thôn Chi Phong, xã Trường Yên. Mặc dù có hộ khẩu thường trú ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, nhưng ông Ngư và bà Bảo lại đang sống tạm trú tại thôn Chi Phong và có nguyện vọng gia nhập Hội NCT tại địa phương. Theo Điều lệ Hội NCT Việt Nam không có điều khoản nào cấm NCT đang sống ở địa phương (kể cả tạm trú) không được gia nhập Hội.

Từ các căn cứ trên cho thấy, nguyện vọng của ông Ngư và bà Bảo phù hợp với Điều lệ Hội NCT Việt Nam, đủ điều kiện trở thành hội viên.

Tích cực đóng góp xây dựng quê hương

Sau những năm tháng làm ăn xa quê hương, các con đã trưởng thành, vợ chồng ông Ngư trở về quê sinh sống. Ngoài sống thân mật hòa đồng với bà con thôn xóm, vợ chồng ông còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Giấy ghi nhận công đức của thôn Chi Phong và xã Trường Yên thể hiện: Trong các ngày 2/8/2011, ngày 8/10/2013, ngày 10/4/2017 và ngày 26/12/2018, các ông Nguyễn Văn Khâm, Bí thư chi bộ; Bùi Văn Thọ, Nguyễn Văn Khâm, Trưởng thôn; Nguyễn Văn Đoán, Ban kiến thiết đình làng; Trần Văn Cao, đại diện Hội NCT thôn và sư trụ trì chùa Trường Yên-Thích Đàm An, đã kí giấy ghi nhận gia đình ông Nguyễn Lý Ngư, bà Nguyễn Thị Bảo, công đức 15,4 triệu đồng, cung tiến 10 triệu đồng, công đức 30 triệu đồng, cung tiến 5,5 triệu đồng để mua sắm các đồ thờ trong đình làng, mua sắm kiệu cho lễ hội, tôn tạo chùa và xây dựng đền thờ Thánh Quý Minh Đại Vương.

Ông Nguyễn Lý Ngư trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi.
Ông Nguyễn Lý Ngư trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi.

Các cấp Hội có ý kiến chỉ đạo Chi hội NCT thôn Chi Phong kết nạp ông Ngư và bà Bảo vào Hội

Với nguyện vọng được tham gia Hội NCT ở quê nhà, sống vui, sống khỏe, sống có ích với gia đình và xã hội, vợ chồng ông Ngư đã tìm hiểu Điều lệ Hội NCT Việt Nam và tự nguyện viết đơn xin gia nhập Hội tại Chi hội thôn Chi Phong. Đơn nêu rõ: "Nếu được chấp thuận, chúng tôi xin chấp hành Điều lệ Hội và các nghị quyết, các quy định của Hội NCT, thực hiện nhiệm vụ của hội viên, tham gia sinh hoạt hội và đóng hội phí đầy đủ".

Song không hiểu vì lí do gì, hay vì chưa hiểu hết Điều lệ của Hội, còn phân biệt người có hộ khẩu tại địa phương với người có hộ khẩu tạm trú, Chi hội NCT thôn Chi Phương lại không đồng ý cho vợ chồng ông Ngư trở thành hội viên sinh hoạt tại địa phương.

Ông Ngư đã đến cấp Hội NCT từ xã đến Trung ương đề nghị giải quyết. Căn cứ Điều lệ Hội NCT Việt Nam, thấu hiểu nguyện vọng chính đáng của vợ chồng ông Ngư, các cấp Hội đã có ý kiến về vụ việc trên.

Theo đó, ngày 13/9/2019, Ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam có Văn bản số 88/HNCT-BKT, do bà Hoàng Thị Việt Phương, Trưởng Ban kí, gửi Hội NCT xã Trường Yên, đề nghị Hội NCT xã Trường Yên tạo điều kiện kết nạp ông Ngư và bà Bảo làm hội viên, để ông bà tham gia các hoạt động của Hội NCT ở quê hương, theo Điểm I, mục 2 Hướng dẫn thi hành Điều lệ Hội NCT Việt Nam khóa V (nhiệm kì 2016 - 2021). Nếu ông Ngư, bà Bảo về quê sinh sống đăng kí hộ khẩu tạm trú ở quê, thì chi hội NCT cơ sở tạo điều kiện để ông, bà, tham gia sinh hoạt theo quy định trên. Chế độ chính sách của Nhà nước vẫn theo nơi ông, bà có hộ khẩu thường trú.

Ngày 30/9/2019, bà Nguyễn Thị Thu Hạnh, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Ninh Bình và Ban Đại diện Hội NCT huyện Hoa Lư cũng có ý kiến: "Ông Ngư và bà Bảo là người địa phương có hộ khẩu tạm trú tại thôn Chi Phong, đề nghị Hội NCT xã Trường Yên tạo điều kiện giúp đỡ". Ngày 4/10/2019, bà Bùi Thị Thanh, Chủ tịch Hội NCT xã Trường Yên có Văn bản gửi Chi hội NCT thôn Chi Phong nêu rõ: "Người có hộ khẩu tạm trú tại địa phương muốn vào Hội phải làm đơn và đưa ra chi hội NCT tại nơi mình đang tạm trú và được chi hội chấp nhận thì báo cáo cấp trên. Đề nghị Chi hội NCT thôn Chi Phong xem xét và giải quyết cho ông Ngư và bà Bảo".

Điều lệ Hội NCT, cũng như kiến của 4 cấp Hội NCT đã rõ ràng, nguyện vọng của ông Ngư và bà Bảo là chính đáng, Báo Người cao tuổi hi vọng Chi hội NCT thôn Chi Phong thực hiện đúng quy định, có lí, có tình sớm kết nạp, để ông Ngư, bà Bảo trở thành hội viên Hội NCT tại địa phương.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm
Như đã đưa tin ở kỳ trước, xung quanh nghi vấn về một mối quan hệ đặc biệt đã tồn tại từ lâu giữa Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thể hiện qua những gói thầu mua sắm các dòng sản phẩm máy móc, xe tải hạng nặng. Như ở Công ty CP than Cọc Sáu, HanCo đấu 18 gói trúng cả 18. Chỉ tính từ ngày 25/10/2018, ông Nguyễn Văn Thuấn được bổ nhiệm quyền Giám đốc rồi giữ chức Giám đốc cho tới nay HanCo cũng đã trúng tới 5 gói thầu lớn nhỏ khác nhau.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động