Xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa: Quan tâm tôn tạo Di tích Lịch sử - Văn hóa gắn với phát triển kinh tế - xã hội

Chùa Mậu Xương, ở xã Quảng Lưu nổi tiếng bởi sự linh thiêng, kiến trúc đẹp, khuôn viên rộng rãi.

Từ xưa, chùa đã là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của đông đảo người dân trong vùng và khách thập phương. Để có được ngôi chùa đẹp có khuôn viên rộng rãi, nhiều năm qua, chính quyền và Nhân dân xã Quảng Lưu đã không ngừng trùng tu, tôn tạo, đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội làm cho vùng quê này ngày càng trù phú, ấm êm...

Theo sử sách, vào năm 1368 năm Mậu Thân, có vợ chồng họ Trần từ Trung Quốc lưu cư sang Việt Nam trú tại làng Nguốn, xã Yên Hương (tức là làng Mậu Xương, xã Quảng Lưu ngày nay). Ngày 1/8/1390, vợ chồng họ Trần được 2 bình vàng. Đến tháng 2 /1420 (năm Nhâm Dần), họ trả lại cho khách Tàu (vì khách đến tìm của theo gia phả).

Đến tháng 3/1432 (năm Nhâm Tý), có thầy Cao Tăng nước Tàu đến tìm ông bà để báo ơn nhưng ông bà không còn, Cao Tăng bảo con trai của ông bà đem hài cốt Tôn ông, Lệnh bà cất tại huyệt này, lập điện thờ tất có đại cát. Ngày 2/5/1432, cất mộ bà tầng dưới, mộ ông cất ở tầng trên, lập lều cỏ một tòa, đặt một lô nhang ngày ngày cầu nguyện. Từ đó là sơ khai Điện thờ “Tuyết phong”, Nhân dân trong vùng thường đến cầu nguyện và hương đăng, được tôn tạo xây dựng thành Tuyết Sơn Phong tự (chùa Mậu Xương ngày nay).

Chùa Mậu Xương được tôn tạo nằm trong khuôn viên đẹp.
Chùa Mậu Xương được tôn tạo nằm trong khuôn viên đẹp.

Hiện trong chùa còn có bia ghi lại tích chuyện, năm 1578, ông Trần Ngọc Thích, là Trần Tướng Công, Quỳnh Lâm Hầu giữ chức Đô uý điện tiền chỉ huy sứ thời Lê. Tuổi đã cao, con cái chưa có, ông cáo quan về quê nhà tĩnh dưỡng. Về nhà, ông trai giới, tắm gội, đến chùa Tuyết Phong cầu nguyện mong có người nối nghiệp tông đường. Năm ấy, vợ ông là bà Hiệu Từ Ái có giáng ứng đầu thai, vào giờ Dần, ngày 11/6/1583 (năm Quý Mùi), bà sinh ra một nam nhi, dáng mạo khác thường, mặt như trăng Rằm, tính nết hiền hòa, thông sáng hơn người, nên đặt tên là Trần Ngọc Lành. Năm 12 tuổi, Lành đã văn thao, võ lược, không có gì là không tinh thông.

Năm Mậu Thìn (1628), Ngài tham gia đào đắp đường huyện, bắt gặp một bản đồng, trong có 40 ấn đồng, Ngài mang về chùa, hương đăng cầu nguyện. Hai tay vỗ vào nhau thành ấn, mở tay ra thành quyết, giậm chân luyện pháp cả vùng phong vũ âm vang. Từ đó, Ngài đắc đạo “Lục trí thần thông” có tài “hô phong hoán vũ”, Ngài là Đức Phật Tổ - Thượng Sư Phật Bảo - Tự Pháp Lượng. Từ đây, chùa Tuyết Sơn Phong còn có tên là chùa Yên Đông, vì tên làng Nguốn đã đổi là làng Yên Đông. Ngài quy tiên giờ Dậu ngày 28/1/1643 (Quý Mùi), thọ 60 tuổi. Từ đó, hằng năm Nhân dân trong vùng làm cỗ đến chùa để lễ kỉ niệm ngày mất của Phật Tổ là ngày 28/1 hằng năm. Phật mẫu là bà Hiệu Từ Kế mất ngày 10/8 (không rõ năm).

Do chiến tranh và tàn phá của thời gian, chùa bị xuống cấp nghiêm trọng. Sau năm 1975, Nhân dân trong làng dựng lại chùa bằng tre, kè trên nền chính tẩm. Vào năm 1991, 1992, cùng sự cung tiến của khách thập phương và Nhân dân trong làng, chùa được làm lại thành nhà cấp 4 bằng gạch, gỗ, lợp ngói mái. Tiếp theo đó, chùa được trùng tu, tôn tạo nhiều hạng mục khác như: Xây cung thứ 2, 2 tầng mái kiểu tiền bẩy hậu kẻ, bê tông hóa diện tích 65m2; xây dựng thứ 3, 2 tầng mái kiểu nhà gỗ, bê tông hóa; xây gác chuông cao 11,5m, 3 tầng, 2 gian, 2 bên có đường lên xuống; xây cung thánh mẫu, 2 tầng mái, cổng Tam Quan, cung Thủy tổ;... mua sắm đồ thờ, nội thất như đồ đồng, đồ gỗ, đồ gốm và các vật thể phục vụ cho việc lễ Phật tương đối hoàn chỉnh. Xung quanh vườn chùa trồng cây xanh, sân chùa cây cảnh, bể cạn, bể hoàn ngọc, ao chùa tương đối khang trang theo quy hoạch tổng thể. Năm 1998, chùa Mậu Xương được xếp hạng Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp tỉnh và đến nay chùa luôn thu hút được lượng lớn khách hành hương về thực hành tín ngưỡng Phật giáo trên địa bàn huyện Quảng Xương. Trong hơn 20 năm, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, chùa Mậu Xương đã được trùng tu, tôn tạo lại và có được diện mạo khang trang, hoàn chỉnh như ngày nay.

Bên cạnh việc trùng tu tôn tạo chùa, trong những năm qua Đảng ủy, UBND xã Quảng Lưu luôn chăm lo đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện xây dựng nông thôn mới làm cho đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên. Trong đó UBND xã luôn bám sát Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã và nhiệm vụ cấp trên giao để xây dựng kế hoạch, thể chế hóa nhiệm vụ và tổ chức thực hiện có hiệu quả, vận dụng sáng tạo từng công việc phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đặc biệt, năm 2019, bằng quyết sách đúng trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế Quảng Lưu đã đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế tăng 17,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó nông, lâm, thủy sản chiếm 17%; công nghiệp - xây dựng chiếm 34%; dịch vụ thương mại chiếm 49%. Tổng lương thực toàn xã đạt 2.013 tấn, thu nhập bình quân đạt 41,5 triệu đồng/người/năm.

Ông Mai Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu nhận định: Kết quả đạt được trong đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội những năm qua đã khẳng định sự đoàn kết thống nhất của cán bộ và Nhân dân trong xã. Đây cũng chính là đòn bẩy để Quảng Lưu phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Từ ngày 25 đến 28/11, UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2020”, gồm các chương trình: Hội chợ “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, “Chợ phiên nông sản an toàn”; phục dựng lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai như lễ cưới, cúng nhà rông; giới thiệu hoa lan; trưng bày ảnh; Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số; tổng kết phong trào xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp Cụm các đô thị Tây Nguyên; văn nghệ...
Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.
Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...

Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.

Tin khác

Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ
Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”
“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Ngày 24/11/2020, khu du lịch Sun World Ba Na Hills thuộc Tập đoàn Sun Group đã đón đoàn Famtrip – Caravan các tỉnh thành toàn quốc đến tham quan, khảo ...
Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Từ ngày 20-22/11/2020, tại xã Glar, UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi ...
“Khẩu vị” du lịch của thế hệ Y có gì khác?

“Khẩu vị” du lịch của thế hệ Y có gì khác?

Chiếm 25,5% tổng dân số Việt Nam (2019), thế hệ Millennials (hay còn gọi là thế hệ Y) đang là những người tạo ra trào lưu khi đi du lịch. ...
Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League

Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League

Trong ngày Salah, Mane không thể "nổ súng", tài năng trẻ Curtis Jones đã tỏa sáng khi ghi bàn thắng giúp Liverpool hạ gục Ajax với tỷ số 1-0, qua ...
Tottenham giật ngôi đầu bảng, Mourinho vẫn e dè: 'Chúng tôi là ngựa con'

Tottenham giật ngôi đầu bảng, Mourinho vẫn e dè: 'Chúng tôi là ngựa con'

Trận đấu tâm điểm vòng 10 Ngoại hạng Anh giữa Chelsea và đội khách Tottenham đã kết thúc với tỉ số hoà không bàn thắng.
Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Trong danh sách các cầu thủ được gọi lên tuyển Quốc gia, bên cạnh các gương mặt quen thuộc còn có sự trở lại hứa hẹn nhiều thú vị như ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Vừa qua, tại khách sạn Adora Luxury TP. Hồ Chí Minh, Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh, Hội Sở hữu trí tuệ TPHCM tổ chức sự ...
NSND Xuân Huyền qua đời

NSND Xuân Huyền qua đời

Đạo diễn, NSND Xuân Huyền qua đời trưa 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi.
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Phiên bản di động