Xã hội hóa vaccine giúp Việt Nam đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng sớm nhất

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo để nghe, Bộ Y tế báo cáo, rà soát triển khai kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 (vaccine), chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Tất cả các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng phải tích cực, chủ động vào cuộc. Các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vaccine theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để có vaccine mà tiêm chậm.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã bàn và thống nhất rà soát, có chỉ đạo cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vaccine thì đưa về Việt Nam thật nhanh. Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua cơ quan này đã xử lý hàng trăm đề nghị, gặp gỡ hàng chục doanh nghiệp muốn được nhập khẩu vaccine nhưng sau khi tìm hiểu thì tất cả các nguồn cung vaccine đều đã có tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế. Bộ Y tế cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tiếp xúc với các đơn vị trung gian chào bán vaccine phòng COVID-19 cần thận trọng, chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Xã hội hóa vaccine giúp Việt Nam đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng sớm nhất
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc tiêm vaccine phòng COVID-19 phải theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để có vaccine mà tiêm chậm. Ảnh VGP

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Đây cũng là nguyện vọng của các nhà tài trợ.

Đối với việc nhập khẩu vaccine của TP.Hồ Chí Minh, căn cứ đề nghị, nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và thành phố.

Bộ Y tế và các cơ quan thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo một lần nữa nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm vẫn còn tình trạng tranh mua vaccine trên thế giới, nhất là trước tháng 10/2021. Các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vaccine tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao vaccine trong năm 2021 và sang năm 2022 mới có.

Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã báo cáo về các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vaccine trong nước; tiến độ thử nghiệm các loại vaccine. Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vaccine trong nước, nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vaccine, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Xã hội hóa vaccine giúp Việt Nam đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng sớm nhất

Xã hội hóa vaccine giúp Việt Nam đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng sớm nhất. Ảnh Đức Duy

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vaccine trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động. Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu cuối tháng 7/2021.

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ thống nhất chủ trương, một mặt tận dụng, tiếp cận tất cả nguồn cung vaccine trên thế giới, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện các cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vaccine trong nước không chỉ phục vụ nhiệm vụ chống dịch COVID-19, mà còn phát triển công nghiệp vaccine, hướng tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vaccine.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Việt Nam đang tranh thủ tiếp cận tất cả các nguồn vaccine trên thế giới. Ngoài hai nguồn chính thức mua của hãng Astra Zeneca và nguồn tài trợ vaccine Sputnik V của Nga, sắp tới là vaccine của hãng Pfizer, Bộ Y tế dự kiến sẽ tiếp nhận thêm một số loại vcaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp (3 loại vaccine Astra Zeneca sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu; Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) qua Chương trình COVAX Facility.

Hà Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Liên hoan Ẩm thực “27 phong vị ẩm thực Điện Biên”

Liên hoan Ẩm thực “27 phong vị ẩm thực Điện Biên”

Ngày 8/2, tại phố đi bộ Mường Thanh phường Điện Biên Phủ diễn ra Liên hoan ẩm thực “27 phong vị ẩm thực Điện Biên”. Đây là sự kiện văn hoá, du lịch mang ý nghĩa chào mừng những dấu mốc quan trọng của đất nước; là dịp để địa phương và nhân dân lan toả những giá trị đặc sắc ẩm thực truyền thống - một thành tố quan trọng làm nên bản sắc văn hoá các dân tộc tỉnh Điện Biên.
Xã Đại Đồng phát huy vai trò lãnh đạo, tạo chuyển biến toàn diện năm 2025

Xã Đại Đồng phát huy vai trò lãnh đạo, tạo chuyển biến toàn diện năm 2025

Năm 2025, trong bối cảnh vừa kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính, vừa chịu tác động nặng nề của thiên tai, dịch bệnh, xã Đại Đồng đã phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, điều hành quyết liệt của chính quyền, tạo chuyển biến rõ nét, toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh.
Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình được cử tri tín nhiệm tuyệt đối giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình được cử tri tín nhiệm tuyệt đối giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 5/2, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố 3 Nam Hà, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường Thành Sen phối hợp với UBND phường và Ban Công tác Mặt trận tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Hà Nội công bố và trao quyết định thành lập cơ quan Báo và phát thanh, truyền hình

Hà Nội công bố và trao quyết định thành lập cơ quan Báo và phát thanh, truyền hình

Sáng 5/2, Thành ủy Hà Nội tổ chức lễ công bố và trao quyết định thành lập cơ quan Báo và phát thanh, truyền hình Hà Nội trên cơ sở sáp nhập 6 cơ quan báo chí của Thủ đô.
Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân và phục vụ bầu cử

Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân và phục vụ bầu cử

Cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành Công điện về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông, quản lý, vận hành, bảo trì trên các tuyến quốc lộ và đường bộ cao tốc dịp Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân 2026 và phục vụ bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm đến thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm đến thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 5/2, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.

Đặc sắc Lễ hội hoa Lê, hoa Mận ở Lùng Phình

Đặc sắc Lễ hội hoa Lê, hoa Mận ở Lùng Phình
Với chủ đề “Lùng Phình - Sắc trắng cao nguyên”, từ ngày mùng 6/3 - 15/3, xã Lùng Phình (tỉnh Lào Cai) sẽ tổ chức Lễ hội “Điểm hẹn ngắm hoa Lê, say hoa Mận” tại các thôn Seng Sui và Lả Dì Phàng, xã Lùng Phình- nơi có vùng hoa Mận, hoa Lê nhiều nhất tỉnh.

Phú Thọ: Làng Phủ Yên vào vụ cá chép đỏ

Phú Thọ: Làng Phủ Yên vào vụ cá chép đỏ
Làng Phủ Yên, xã Vĩnh Hưng, tỉnh Phú Thọ trước ngày 23 tháng Chạp, nhiều hộ nuôi cá chép đỏ đang nóng lòng chờ ngày “cất vó” phục vụ thị trường ông Công ông Táo. Thông thường, từ ngày 14-16 tháng Chạp, cá chép đỏ ở làng Phủ Yên sẽ được cất vó để đưa ra thị trường. Năm nay, dự báo giá bán ổn định, nguồn cung dồi dào nên các hộ nuôi thuỷ sản ở làng Phủ Yên đang kỳ vọng thêm 1 mùa vàng bội thu...

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết "VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG" của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Hội chợ Mùa Xuân 2026 là ‘đòn bẩy’ khởi tạo sự phát triển bứt phá

Hội chợ Mùa Xuân 2026 là ‘đòn bẩy’ khởi tạo sự phát triển bứt phá
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 là một “bước chạy đà” hứa hẹn làm bùng nổ thị trường tiêu dùng trong nước, một “xung lực” khơi dậy khí thế hăng say lao động, sản xuất kinh doanh, một “đòn bẩy” chiến lược khởi tạo sự phát triển bứt phá ngay từ đầu năm 2026.

Tổng Bí thư Tô Lâm biểu dương chất lượng và tiến độ công trình trường nội trú liên cấp Si Pa Phìn

Tổng Bí thư Tô Lâm biểu dương chất lượng và tiến độ công trình trường nội trú liên cấp Si Pa Phìn
Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên đã diễn ra lễ khánh thành Trường liên cấp Si Pa Phìn. Là dự án đầu tiên về đích trong chiến dịch xây 248 trường học vùng biên giới theo Thông báo số 81-TB/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 298/NQ-CP của Chính phủ, lễ khánh thành trường Si Pa Phìn khẳng định cam kết của Đảng, Nhà nước trong việc nâng cao dân trí, đảm bảo an sinh xã hội vùng biên giới.

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ để mọi người, mọi nhà đều cóTết.

Phú Thọ: Khai trương Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ

Phú Thọ: Khai trương Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ
Ngày 29/1/2026, tại phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ tổ chức Lễ khai trương hệ thống phòng khám, điều trị hiện đại, quy mô bậc nhất trong khu vực.

Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kích cầu tiêu dùng thị trường trong nước dịp cao điểm Tết

Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kích cầu tiêu dùng thị trường trong nước dịp cao điểm Tết
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón Xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân 2026 được đánh giá không chỉ là hoạt động thương mại - dịch vụ quy mô lớn, mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường trong nước dịp cao điểm Tết.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo các bộ ngành, địa phương và các cơ quan chức năng liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng trao 550 phần quà Tết cho hội viên nghèo, khó khăn

Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng trao 550 phần quà Tết cho hội viên nghèo, khó khăn
Trong hai ngày 26–27/01/2026, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Lâm Đồng trực tiếp tổ chức trao quà Tết của Trung ương Hội NCT Việt Nam đến các hội viên người cao tuổi có hoàn cảnh nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm  thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 24/1/2026 về việc đẩy mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Lào Cai: Mãn nhãn Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Mãn nhãn Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Tối 25/1, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Phú Thọ: Nhộn nhịp phiên chợ Tết Công đoàn

Phú Thọ: Nhộn nhịp phiên chợ Tết Công đoàn
Trong 3 ngày (từ 23 đến 25/1), tại nhiều khu vực Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Việt Trì (cũ) đã diễn ra phiên chợ Tết Công đoàn do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Phú Thọ tổ chức. Xuyên suốt Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026, hàng nghìn suất quà đã được trao đến tay người lao động, phần lớn là ở các khu công nghiệp. Những suất quà ý nghĩa, thiết thực được hỗ trợ trong dịp này giúp các công nhân, người lao động có điều kiện đón một cái Tết sung túc, đủ đầy hơn.

TRỰC TIẾP - Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu

TRỰC TIẾP - Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu
Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức vào lúc 20 giờ tối 25/1/2026, tại Hà Nội.
Xem thêm
Hội chợ Xuân Nhân Ái - Khi “đi chợ Tết” trở thành liệu pháp tinh thần cho NCT

Hội chợ Xuân Nhân Ái - Khi “đi chợ Tết” trở thành liệu pháp tinh thần cho NCT

Trong những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, khi sắc xuân lan tỏa trên từng lối nhỏ, Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (phường Tây Tựu, TP Hà Nội) trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết.
Trường THPT Lê Văn Thịnh: Điểm sáng giáo dục của vùng Kinh Bắc

Trường THPT Lê Văn Thịnh: Điểm sáng giáo dục của vùng Kinh Bắc

Trường THPT Lê Văn Thịnh là một trong những cơ sở giáo dục phổ thông có bề dày xây dựng và phát triển, tiêu biểu cho quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh.
Nhân Ái Daycare - Mô hình chăm sóc bán trú “chống cô đơn” cho NCT

Nhân Ái Daycare - Mô hình chăm sóc bán trú “chống cô đơn” cho NCT

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, hai chữ “đoàn viên” lại trở thành sợi chỉ đỏ trong đời sống tinh thần của người Việt. Đó là hình ảnh mâm cơm quây quần, những chuyến xe đưa con cháu trở về bên cha mẹ, ông bà, là tiếng cười ấm áp lan tỏa trong từng nếp nhà.
Phiên bản di động